Kinh nghiệm bán hàng Handmade trên Etsy nếu đi hàng từ Việt Nam

Từ bài viết dành cho anh em POD trước đó, mình không ngờ được anh em hưởng ứng nhiều vậy. Nên hôm nay mình chia sẻ thêm cho anh em

Anh em ai có nhã hứng ghé qua bài viết này của mình nhé  = >>Một vài chia sẻ quan trọng khi bắt đầu với Etsy

Nay mình viết thêm cho anh em một bài viết cho anh em hàng Handmade nếu đi hàng từ Việt Nam.Mình cũng từng đi hàng ở Việt Nam rồi nên cũng có chút trải nghiệm chia sẻ cho anh em. (Cũng từng có ý định nhảy vào làm supplier)

chia sẻ cho anh em bán hàng Handmade trên etsy

1. Lựa chọn sản phẩm

Thường thường anh em Handmade thường lựa chọn sản phẩm theo cảm tính, thấy nó đẹp rồi mình list lên market, rồi thắp nhang mong chờ sold về. Đây mới chỉ là một thành tố góp phần tạo lên sự thành công của cửa hàng thôi. Để cho tỉ lệ ra sold cao hơn anh em lên lựa chọn phân khúc sản phẩm có sức mua cao, tức là ngoài việc nó đẹp ra thì với một keyword đó anh em tìm thấy nhiều sản phẩm Best seller trong đó hoặc sản phẩm có nhiều người Add vào giỏ hàng thì khả năng cao phân khúc đó sẽ bán tốt, nhiệm vụ của mình bây giờ là thay đổi mẫu mã sản phẩm thôi.

Ví dụ trước đó mình đi lượt một vòng Market, mình phát hiện cái sản phẩm keyword này ,https://www.etsy.com/search?q=custom+acrylic mình thấy wow sao họ bán tốt thế nhỉ. Vậy đây chính là phân khúc bán tốt. Từ đó mình thấy bán sản phẩm này cho cặp đôi yêu nhau như kỉ niệm ngày cưới này, hoặc điều gì đó khác này. Đấy cứ tự tư duy ra nhé !

Hoặc sản phẩm Boho Decor https://www.etsy.com/search?q=boho%20decor (người mỹ thích mấy cái kiểu Vintage như thế lắm), sản phẩm này mà chị èm làm bên dệt may là một lợi thế lớn luôn, tất cả các ideas liên quan sẽ có khả năng bán được, trước mình thấy có bạn trong group đăng sản phẩm này đó nhưng hình như ít anh em nào biết.

Một yếu tố !

2. Đầu tư package cồng kềnh

Có một sự thật là thời điểm đầu mình không biết mình đầu tư hẳn cái hộp carton siêu dày, to, nhìn cho đẹp đẹp. Nhưng chính cái đẹp đẹp đó nó tốn tiền ship của mình đấy !

Sau này mình rút kinh nghiệm nếu có đi hàng thì mình đi cái thứ nhẹ hơn, hộp tạm ổn, phía trong sẽ bọc giấy bong bóng để cho nó nhẹ. Còn nếu anh em bán đồ trang sức kiểu bông tai thì mình nghĩ chỉ cần một cái túi nhỏ phía trong có giấy bong bóng để bảo vệ hàng là được rồi để bảo vệ hàng.

3. Lineship hàng

Nếu bạn mới bán hàng mà đi hàng ở VN thì mình khuyên bạn chỉ nên bán hàng ở US thôi cho quen, vì ít ra thời gian ship mình vẫn đảm bảo hơn ở những quốc gia khác. Nhiều quốc gia khi package nó qua tới nơi nó còn không hiện lộ trình di chuyển cơ, vãi lắm lúc đó khách hàng làm rối tung hết lên luôn đó.

Điều này cũng dễ hiểu do, service mỗi quốc gia một khác

4. Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm

Tin mình đi, nếu là đồ handmade thì càng phải đầu tư về hình ảnh vì khách hàng mua sản phẩm bằng mắt, khác với sản phẩm POD thì anh em đều có mockup sẵn rồi, nhưng hàng Handmade thì nên đầu tư tẹo, bạn cũng không cẩn phải tới studio cho mắc tiền đâu, chỉ cần một cái điện thoại chụp hình trông ổn ổn tẹo, dùng mấy bộ filter mà mấy bạn nữ hay sử dụng để selfie ấy là được rồi, thời gian chụp hình khoảng 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều chụp ngoài trời được thì càng tốt, có thể là một góc của quán cà phê nắng hắt vào đủ để sản phẩm của bạn nổi bật, hoặc có thể là một góc của công viên ghế đã ánh sáng để để đối tượng chụp hình nổi bật lên. Nhớ nhé để tấm hình bạn chụp bằng điện thoại đẹp phải đủ ảnh sáng!

5. Quản lý chất lượng sản phẩm (khâu này cực kì quan trọng)

 Do mình đi hàng từ VN nên trước đó khâu này mình không quản lý mình chỉ nói sơ sơ cho một người trong xưởng, và khi người đó quá tải công việc họ đẩy phần việc của họ cho người khác, thế là khi nhận sản phẩm về mình thấy sản phẩm không đúng ý mình, lại tốn thêm một khoản chi phí cho việc làm lại sản phẩm đó nữa đấy, lúc đó cãi nhau cũng không được vì sản phẩm cũng đã ra rồi chỉ là khác người sản xuất. Vì thế để tránh việc này xảy ra anh em nên làm một file yêu cầu, chỉ những lỗi có thể gặp trong quá trình sản xuất, abc xyz, quay video luôn cũng được. Để người sau họ chỉ cần xem tài liệu là họ hiểu tại sao họ làm sai ý mình. Để giảm chi phí hao hụt.

6. Kiếm Supplier

Sẽ có rất nhiều supplier từ chối mình, họ đòi hỏi Min order hàng mẫu, vậy nên lời khuyên của mình là bạn cứ làm một cái file yêu cầu/video, mong muốn, giá cả,… Đóng gói và gửi hàng loạt cho những supplier mà bạn kiếm được, sẽ có một số ít trong đó họ sẽ chấp nhận yêu cầu và phản hồi bạn đó. Thay vì cứ phải chạy đôn chạy đáo tới gặp từng supplier/gọi điện từng nhà như trước kia mình từng làm. Khổ lắm!

7. Về sức mua của sản phẩm

Nếu bạn chọn sản phẩm có mức giá tầm trung khoảng 10-30$ thì khả năng ra sold sẽ nhanh và dễ hơn sản phẩm có mức giá từ 30$+ (thời gian sẽ ra sold lâu hơn tẹo) Nên cũng đừng sốt ruột, bạn chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi, và nếu không có sold trong 2 tuần thì nên kế hoạch thay thế sản phẩm khác đi nhé.

Tỉ lệ ra sold sẽ là như sau

  • Giá trị sản phẩm càng cao thì doanh số sẽ giảm, lợi nhuận cao
  • Giá trị sản phẩm càng thấp thì doanh số cao, lợi nhuận thấp

8. Sản phẩm có chứa từ khóa nhạy cảm

Khi ship hàng đi bạn nên cân nhắc khi ghi chi tiết sản phẩm, nó sẽ làm hàng hóa bạn ship đi gặp nhiều vấn đề với hải quan đấy. Bạn chỉ ghi đơn giản về sản phẩm phẩm thôi nếu điều đó bắt buộc.

9. Vấn đề quản lý Order

Do mình bán nhiều dòng sản phẩm khác nhau cả POD/Handemade nên file quản lý của mình sẽ rắc rối hơn một tẹo, mình có để cái hình chụp phía dưới cho anh em tham khảo.

Chia sẻ về kinh nghiệm quả lý đơn hàng thì bạn nên tách biệt phần này cho một người đồng đội của bạn để họ quản lý phần này cho thuận lợi. Bạn ôm hết cũng được nhưng bạn sẽ gặp phải vấn đề ngày hôm sau bạn sẽ không thể nào nhớ được trước đó mình đã làm order đó hay chưa đâu hoặc khách hàng complaint điều gì đó.

Thêm một điều nữa là đừng làm cái file order cho nó ngầu lòi rồi mấy cái cột chẳng bao giờ xem, còn tốn thời gian nữa, như trong hình chụp mình có thêm cả cột địa chỉ của khách điều đó không cần thiết luôn (đối với trường hợp của mình)

Mình chỉ quan tâm là đơn hàng đó ship đi chưa, tình trạng thế nào. Nhớ nhé làm mọi thứ càng đơn giản càng tốt!

Tin vui cho anh em là sản phẩm Handmade khó cạnh tranh hơn sản phẩm POD. Lý do thì khỏi nói rồi!

Bonnus: Hôm rồi mình thấy có anh em nói về vấn đề kéo traffic từ Facebook hoặc google vào store Etsy (Mình không khuyến khích cách này trừ khi sản phẩm bạn là Unique). Khách hàng sẽ vào cửa hàng của bạn và so sánh với những cửa hàng khác về review/hình ảnh/giá cả…Bạn chết chắc rồi!

Có một cách nếu bạn vẫn muốn kéo đó là dùng tính năng Etsy Partern, nó cho phép mình tạo một website dựa vào Base Code của Etsy, phí 15$/tháng. ( giống giống shopify, thôi qua shopify cho nhiều tính năng )

Lời khuyên của mình là làm mọi thứ đơn giản thôi, quy trình đơn giản sẽ càng dễ quản lý! Thêm nữa là cứ test đi, đừng đặt nhiều hy vọng nhiều vào một mặt hàng, nó sẽ làm bạn thất vọng khi bạn không có sold nào đấy.

Mình đi kiếm cái bánh chưng cho tết đã…

Hy vọng giúp ích được cho anh em !

Chia sẻ của bác John Nguyen

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *