BƯỚC ĐẦU TRÊN CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG MỘT BUSINESS TRÊN AMAZON

Chào các bạn

Mình là newbie trong nghành này. Đây là sản phẩm win của mình, dù nó thực sự chưa là gì so với anh em, nhưng hy vọng những trải nghiệm dưới đây của mình phần nào có ích với anh em newbie.

Xuất phát từ dân kỹ thuật, mình không có kiến thức về kinh doanh nói chung, cũng như marketing nói riêng. Mình nghỉ việc, vào bán hang với hy vọng năm đầu tiên sẽ là năm để mình học, năm 2 mình sẽ lấy lại những gì mình đã mất, và năm 3 trở đi, mình sẽ thực sự phát triền một business thực sự.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm một vài bài mình chia sẻ về xây dựng doanh nghiệp trêm Amazon :

=> Chia sẻ về Mindset xây dựng một business lâu dài trên Amazon và rộng hơn là một thương hiệu toàn cầu

=> Mindset về nhận định cũng như tư duy để bạn có thể xây dựng một business lâu dài trên Amazon

 

cách xây dựng doanh nghiệm trên amazon hiệu quả

NHỮNG SAI LẦM ĐẦU TIÊN VÀ BÀI HỌC RÚT RA

Mình giành thời gian vào các group việt và nước ngoài để tìm hiểu cách họ làm. Mỗi group lại có một kiểu test. Mình áp dụng thấy ko được, rồi lại quay đi tìm kỹ thuật khác. Mình đã áp dụng cách thức test mà anh em POD hay làm vào test sản phẩm dropship, một ngày test vài 3 sản phẩm, tất cả đều là clone từ những site khác về, áp dụng những kiến thức mà ko còn hợp lý cho dropshipping thời điểm hiện tại. Mình không biết điều đó.

Kết quả mình lỗ khoảng 200-300 triệu, nhưng việc bán hàng sau đó vẫn chỉ dừng lại ở mức hoà hay lãi nhỏ. Kiến thức thu được chỉ là một mớ bòng bong, một chút nghiên cứu, đánh giá sản phẩm, một chút chạy facebook ads, làm store ở mức căn bản giống như hầu hết các dropship store khác. Không thực sự có hệ thống và bài bản.

Bài học rút ra là gì ở đây: việc clone nguyên si, từ video ad, website bán hàng của những store dropshipping khác không giúp mình bán tốt sản phẩm. Mình đã sai khi đâm đầu học vào những kiến thức mà không phải kiến thức nền tảng. Mình cần học những thứ nền tảng hơn là chỉ đi clone và chạy ads

Rồi sang năm thứ 2 (2020), từ tháng 2-4, covid bắt đầu bùng phát. Mọi người vẫn nói trong nguy có cơ, nhưng nó chỉ đúng với những bạn đã thực sự có kiến thức về nghành. Chứ với mình, thiếu kiến thức căn bản thì chỉ có nguy thêm. Vậy là trong vài tháng covid, mình quyết định ngừng bán hàng, quay ra đọc và thực hành những thứ mà mình nghĩ là căn bản trong nghành và sẽ còn đúng trong nhiều năm tới. Mình đọc về copywriting. Sau khi đọc về copywriting, mình nhận thấy với một sản phẩm thực sự cần phải test nhiều vấn đề hơn là việc chỉ clone về và chạy ads. Dựa trên nền tảng của copywriting, mình cũng tìm hiểu về cách thức làm creative và landing page.
Tại sao mình tìm hiểu về creative, vì hiện tại, để bán được hàng trên facebook bây giờ vấn đề tạo creative đủ tốt là tối quan trọng, nó quan trọng hơn các kỹ thuật nắm nhiều các kỹ thuật của facebook. Đây là kết luận của nhiều agency đã tiêu nhiều tiền cho facebook mà mình tìm hiểu.
Tại sao mình tìm hiểu về làm landingpage, vì mình muốn người dùng có trải nghiệm trên store của mình tốt hơn so với các site dropshipping thông thường.
Đến đầu tháng 5, mình lại may mắn được học kỹ thuật chạy mass trực tiếp từ Minh

CÁCH MÌNH ĐÃ VÁ NHỮNG ĐIỂM HỔNG VÀ KẾT QUẢ

OK, vậy là mình đã có kiến thức cơ bản về copywriting, làm landing page, làm creative, phương pháp chạy mass học từ Minh. Mình quay lại áp dụng các kiến thức trên vào làm store mới. Mình test 2 sản phẩm, đến sản phẩm thứ 2, sau vài lần fail, mình đã tìm được insight và làm được creative có chỉ số tốt. Với mình các yếu tố chính giúp mình làm cho sản phẩm này win là Creative & Landing Page

Kỹ thuật chạy mass học được từ Minh giúp mình bán sản phẩm này nhanh hơn và nhiều hơn.
Vậy làm được creative và landing page tốt hơn, mình đã học những cái gì, học từ đâu

1.Copywriting

Tại sao nên đọc về copywriting: nó giúp mình có cái khung chung về các vấn đề cần test
khi tiếp cận một sản phẩm. Mình có đọc vài cuốn sách về copywriting, nhưng cuốn thực sự để lại ấn tượng cho mình là cuốn Breakthrough Advertising. Ngoài ra, còn vài cuốn mình đọc là Cashvertising và Tested Advertising.

2. Creative

Có 2 nguồn tham khảo chính mình học làm creative là

Từ các agency.Có nhiều agency, Weiling Media là một agency mà mình tham khảo. Các bạn có thể tìm thêm Từ insight mà Facebook hướng dẫn làm thế nào để có một creative tốt. Nguồn chính thức từ facebook các bạn có thể tham khảo trong link dưới đây: https://www.facebook.com/…/making-creative-impact-on…. Ngoài ra, cũng có rất nhiều insight mà các bạn có thể đọc thêm trực tiếp từ facebook IQ.

Một bài viết cũng cực ký hữu ích khi test creative là bài viết của admin Quang Nguyen. Các bạn có thể tìm lại trong group

3. Landing page

Amazon, các brand trong cùng lĩnh vực là nguồn tham khảo chính của mình. Tại sao lại tham khảo Amazon: vì theo mình Amazon, brand đã phải bỏ ra nhiều công sức để test A/B testing. Việc làm của mình là đi làm theo khung chung mà Amazon hay các brand khác đã làm. Mình chú ý gì khi tìm hiểu các store lớn này: trình tự, thứ tự trình bày các thành phần tạo nên một trang web bán hàng tốt. Các loại hình ảnh mà một store tốt làm: lifestyle, flatlay, product image…

Admin Quang Nguyen cũng viết một bài về landing page. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm.
Kết quả hiện tại, phần lớn đến từ những thay đổi trên, các kỹ thuật facebook thưc sự mình cũng chưa có quá nhiều. Quá trình scale, hoàn toàn mình chỉ dup camp ra làm nhiều camp mới. Hoàn toàn không có funnel hay các kỹ thuật nâng cao. Đây cũng là một phần mình trong những phần mình sẽ cải thiện trong thời gian tới.
Hy vọng bài viết của mình phần nào giúp các bạn newbie có hướng đi phù hợp hơn với bản thân. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo. Có thể là trong 6 tháng tới, khi mình triển khai được những kỹ thuật mà mình đang tìm hiểu.
ST

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo/Phone 0902 282 206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *