Các bước để chuẩn bị để bán hàng Amazon FBA

Trong khi bạn chờ đợi hàng đến, có rất nhiều việc bạn cần chuấn bị để sẵn sàng cho việc bán hàng. Điều đầu tiên tôi muốn bạn làm đó là xây dựng một danh sách việc cần làm. Đây là bước cực kì quan trọng và trong lúc chờ đợi thì chính là thời gian thích hợp nhất để xây dựng nó.

Các bước để chuẩn bị để bán hàng Amazon FBA

1. XÂY DNG LAUNCH LIST

Có 2 phương án để tạo ra Launch list: Facebook và email. Nếu bạn dùng Facebook, bạn sẽ phải tạo một fanpage. Lần đầu tiên tung ra sp, tôi đã làm việc này.

Nếu lựa chọn phương án này, hãy nhớ tạo ra một fanpage nhắm vào thị trường, chứ ko phải chỉ riêng sản phẩm đó. Ví dụ, nếu như tôi muốn bán máy ép tỏi, tôi sẽ lập ra 1 fanpage cho người yêu công việc nấu nướng. Đó có thể là trang “Tôi yêu nấu ăn” hoặc “Nấu ăn là cuộc sống của tôi”.

Khi bạn đã có fanpage rồi, bạn sẽ dùng quảng cáo Facebook để tạo fan. Tôi sẽ chạy quảng cáo và nói: “Tôi yêu việc nấu ăn” hay “Nấu nướng là cuộc sống của tôi. Bấm like nếu như bạn cũng thích nấu nướng.” Mọi người sẽ bấm like quảng cáo và khi họ làm thế, họ đã tự đông like trang của bạn. Từ đó, bạn tiếp tục xây dựng sự theo dõi trên fanpage của mình. Khi có càng nhiều người theo dõi, thì việc tiếp cận khách hàng sẽ ngày một tăng lên.

Đây là chìa khóa. Dùng cách này, bạn sẽ cần phải đăng nội dung hàng ngày. Nhưng nó đơn giản hơn nhiều so với suy nghĩ bởi vì bạn có thể lấy nội dung đó từ các fanpage khác tương tự. Tất cả việc bạn phải làm là tìm các bài post có nhiều likes và share sau đó share lại chúng trên trang của bạn. Bạn có thể đăng 4 hay 5 bài viết mỗi ngày theo cách này. Nó ko khó lắm đâu và cũng chẳng mất quá nhiều thời gian. Bạn cũng có thể hỏi các câu hỏi: “Món ăn yêu thích của bạn là gì? Cách nấu ăn ưa thích của bạn để nấu món này là gì?” Bạn cũng có thể thiết lập lịch cho các bài post từ trước thế nên bạn sẽ ko cần phải đăng nhập vào Facebook 5 lần mỗi ngày đâu.

Bằng việc đăng nội dung thường xuyên, bạn giữ cho fanpage lí thú và sinh động. Việc này rất quan trọng để giúp khách hàng có tương tác. Sau đó khi bạn đã có sp đăng trên Amazon, b ạn có thể dùng fanpage này để cho đi các sản phẩm. Đó là mục tiêu lớn nhất ở đây: xây dựng một nhóm fan hâm mộ bởi thế khi bạn sẵn sàng cho đi sp để lấy đánh giá, bạn đã có sẵn lượng fan muốn nhận nó.

Một số người có thể chỉ ra rằng ngày càng khó tiếp cận khách hàng hơn. Thậm chí ngay cả khi họ click Like để gia nhập vào fanpage thì nó cũng ko có nghĩa rằng Facebook sẽ hiển thị bài đăng của bạn trước khách hàng. Nhưng một bí mật là khi bạn xây dựng fanpage này thì bạn có thể dùng quảng cáo Facebook để đặc biệt nhắm vào một số khách hàng nhất định. Ví dụ bạn có fanpage 3000 người thì bạn có thể dùng quảng cáo Facebook với chi phí 5$/ ngày để quảng cáo nhắm vào 3000 người này.

Một số người ko thích ý tưởng này. Họ sẽ nói: “Tôi đã được họ Like, vậy mà giờ tôi lại còn phải trả tiền để cho họ thấy quảng cáo của tôi nữa hay sao?” Lời khuyên của tôi là đừng lo lắng về điều đó. Chỉ mất vài xu để cho mọi người thấy quảng cáo của bạn thôi và bạn biết mỗi người trong số họ đều là nằm trong thị trường bạn nhắm đến.

Bạn cũng có thể dùng Facebook fanpage bất kì lúc nào bạn muốn đấy sales lên. Có thể bạn muốn có 10- 15 người mua sản phẩm với giá giảm 75% – điều đó thật dễ dàng khi bạn quảng cáo cho fan trên trang của bạn.

Cũng có nhiều lựa chọn khác bên cạnh việc sử dụng fanpage, và đó là sử dụng email. Nó mất công hơn một chút so với việc sử dụng fanpage, nhưng nó cũng hiệu quả hơn. Khi bạn xây dựng được danh sách email này, bạn sẽ sở hữu nó mãi mãi. Bạn không phải lo lắng nếu ngày mai Facebook thay đổi thuật toán hay luật lệ, bạn sở hữu danh sách email này và bạn có thể liên lạc với người trong danh sách đó mà ko cần sự cho phép của bất kì ai.

Để làm được điều này, bạn cần tạo một trang offer với 1 coupon( phiếu giảm giá). Sau đó bạn chạy quảng cáo facebook để kéo khách đến trang offer. Ví dụ, trang của bạn có thể nói “Nhận cái ép tỏi này với giá chỉ 2.95$ trong khi hàng vẫn còn”.

Khi mọi người click vào quảng cáo đó, nó dẫn họ tới trang offer, nơi mà họ nhập địa chỉ email của họ để lấy coupon. Bạn có thể cài đặt nó để ngay khi mà họ nhập địa chỉ email của họ vào thì họ được dẫn tới một trang gọi là Thank You page. Bạn sau đó hoặc là gửi coupon cho họ tại trang Thank You đó hoặc là gửi cho họ mã coupon qua email và dùng trang Thank You để bảo họ kiểm tra email và nhận tin nhắn từ bạn.

Bây giờ thì bạn phải cấn thận với mã coupon. Nếu như nó rò rỉ thì rất nhiều người có thể mua sạch kho hàng của bạn với giá gần như là miễn phí. Để quản lí điều đó bạn có thể phải sử dụng mã 1 lần. Bằng cách đó, mỗi mã giảm giá chỉ có thể sử dụng 1 lần, do vậy không cần biết có bao nhiêu người nhận mã thì bạn cũng ko lo kho hàng của bạn sẽ bị vét sạch sẽ. Điều cản trở duy nhất là bạn phải quản lí tất cả mã số và gửi mỗi mã số cho 1 người đăng kí. Một giải pháp khác là đảm bảo chỉ có 1 số lượng giới hạn sp của bạn sẵn sàng trong suốt chương trình khuyến mãi, như thế thì bạn ko thể nào bị thiệt hại quá nhiều

Bằng cách nào đi nữa thì chiến dịch cho đi của bạn ko chỉ kích thích mua hàng và nhận đánh giá, nó còn phải xây dựng cho bạn danh sách email. Khi mỗi người đăng kí nhận mã giảm giá, bạn thêm họ vào danh sách email của bạn. Sau đó, khi bạn có email của họ, bạn có thể nhắc họ xác nhận mã coupon nếu họ ko làm điều đó ngay lập tức. Bạn cũng có thể nhắc họ gửi đánh giá cho bạn.

Quan trọng hơn, danh sách email của bạn là một tài sản mà bạn có thể dùng lại trong các chiến dịch trong tương lai cho sp khác của bạn. Ví dụ, coi như sp đầu tiên của bạn là cái ép tỏi và bây giờ bạn muốn bán 1 cái ép chanh. Tất cả mọi việc bạn cần làm là thông báo cho người trong danh sách đó là bạn đã ra 1 sp mới và bạn muốn cho đi 10 người mua sp với giá 3$.

Lợi thế của việc tạo ra một danh sách email so vơi fanpage là bạn có thể gửi email cho danh sách này bất kì khi nào bạn muốn. Bạn ko phải trả tiền cho quảng cáo, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với những người này. Danh sách đó thuộc về bạn chứ ko phải về Facebook hay bất kì ai.

Khi bạn đã xây dựng danh sách email, bạn có thể tiếp tục dùng quảng cáo Facebook, nhưng chỉ để hướng khách hàng vào offer cụ thể và đưa họ vào trong danh sách. Ngay cả khi sp bán trên Amazon thì tôi cũng ko dùng quảng cáo FB để đưa khách vào trong danh sách email. Sẽ hiệu quả hơn nếu lấy khách hàng trong danh sách email hơn là việc cố gắng bán hàng dựa vào quảng cáo FB.

Khi bạn đã xây dựng danh sách email, bạn có thể tiếp tục dùng quảng cáo Facebook, nhưng chỉ để hướng khách hàng vào offer cụ thể và đưa họ vào trong danh sách. Ngay cả khi sp bán trên Amazon thì tôi cũng ko dùng quảng cáo FB để đưa khách vào trong danh sách email. Sẽ hiệu quả hơn nếu lấy khách hàng trong danh sách email hơn là việc cố gắng bán hàng dựa vào quảng cáo FB.

2. TO BÀI ĐĂNG SẢN PHẨM VÀ TI ƯU NÓ

Trong lúc bạn chờ đợi hàng đến, đó cũng là thời gian lí tưởng để tối ưu hóa bài đăng sp của bạn. Nếu như bạn xây dựng xong thì khi sp xuất hiện trong kho của Amazon, nó đã sẵn sàng để được bán ngay lập tức.

Nếu bạn còn băn khoăn làm cách nào tạo bài đăng trong khi bạn chưa có sp, thì việc đó rất đơn giản: lấy ảnh mẫu của sp của bạn. Cơ bản là bạn sẽ cần 10 ảnh chất lượng cao chụp sp của bạn, nhưng ngay cả khi bạn chỉ có 4 ảnh ngay lúc này thì như vậy cũng đủ để tạo nên xương sống cho một bài đăng sp. Bạn có thể thêm vào và tối ưu nó sau này.

Ngoài ảnh sp thì bạn cũng cần một tiêu đề hoặc tít thật hay. Bạn nên thêm các từ khóa trong tiêu đề sp, nhưng bạn không muốn nhồi nhét quá nhiều từ khóa. Bạn chỉ muốn tiêu đề thật sự liên quan tới sp và người cần nó. Đây là phần quan trọng nhất của bài đăng sp. Việc bán hàng của bạn được quyết định phần lớn bởi tiêu đề của bạn, ảnh sp và đánh giá của khách hàng, bởi thế nên nó đáng để đầu tư thời gian để tạo nên tiêu đề tốt nhất và ảnh sp tối nhất có thể.

Tiếp theo, bạn muốn tạo 05 bullet points( Điểm nổi bật về sp) sẽ xuất hiện trong bài đăng sp. Thật quan trọng để nhấn mạnh lợi ích của sp tại đây. Bạn cũng muốn mô tả sp có thể dùng làm gì.

Hãy nghĩ về khách hàng bạn nhắm đến là ai và tại sao họ nên mua sp của bạn thay vì mua của đối thủ. Hãy sử dụng bullet points để truyền đạt điều đó thật rõ ràng và đầy thuyết phục nhất có thể đến khách hàng mục tiêu của bạn. Điều gì đối với họ là quan trọng? Lợi ích và đặc tính nào của sp khiến họ quan tâm nhất? Đó là cái mà bạn sẽ cần phải tập trung vào.

Khi bạn đã có 05 bullet points, bạn có thể dùng nhiều thông tin tương tự trong phần mô tả. Bạn sẽ muốn thêm các chi tiết này và lợi ích của sp kèm với lời kêu gọi hành động. Ví dụ, bạn có thể nói “hãy bấm vào nút bên trên để đặt hàng dụng cụ ép tỏi”.

Phần mô tả không phải là thứ có thể mang lại sales cho bạn nhưng nó vẫn rất quan trọng đối với Amazon để cho thấy sp của bạn liên quan tới những từ khóa tìm kiếm. Amazon ko chạy quảng cáo cho sp ko liên quan, bởi vậy bạn muốn diễn giải về sp của bạn càng chi tiết càng tốt và thêm vào các từ khóa liên quan trong phần mô tả về sp. Nếu như từ khóa bạn đang nhắm tới không xuất hiện trong bài đăng sp thì Amazon sẽ ko cân nhắc bài đăng sp liên quan, bởi vậy họ sẽ ko chạy quảng cáo của bạn.

Quan trọng nhất, hãy viết mô tả sp theo cách tự nhiên và khiến nó có vẻ trôi chảy. Bạn sẽ có khoảng 2000 từ, hãy tận dụng tối đa nhất có thể và bạn sẽ ko muốn nó nghe cứng nhắc giống như là robot.

Bây giờ chúng ta đã nói về phần này, hãy cùng nghiên cứu một ví dụ

Đối với sp này, tiêu đề của nó là “Acrylic compact Organizer và Beauty care holder Pro­video 8 space storage”. Đó là một tiêu đề đơn giản, nhưng nó có mọi thư mà bạn cần. Nếu bạn đang cố gắng có thứ hạng cho sp “Acrylic compact Organizer” bạn phải có cụm từ đó xuất hiện trong tiêu đề của bạn. Nếu bạn muốn có thứ hạng cho “beauty care holder” thì bạn cũng phải có cụm từ đó trong tiêu đề luôn. “Storage” cũng có liên quan nên sp này có thể được mua với tiêu đề là “acrylic compact storage organizer”. Từ khóa chính bạn muốn xếp hạng có thể nằm trong chính tiêu đề của bạn.

Tiếp theo hãy nhìn vào hình ảnh. Tôi thích có ít nhất 06 hình ảnh sp; Amazon sẽ cho bạn thêm tối đa 09 hình ảnh. Bạn muốn các hình ảnh này làm sp của bạn trông hấp dẫn và chuyên nghiệp nhất có thể nhằm làm cho mọi người thèm muốn nó và cảm thấy thoải mái khi mua hàng.

Hình ảnh quan trọng nhất là hình ảnh chính. Đó là hình ảnh sẽ xuất hiện kế bên tiêu đề của bạn trong phần kết quả tìm kiếm, bởi thế nó là nhân tố lớn quyết định liệu có ai đó sẽ bấm vào link sp của bạn hay là ko.

Amazon có một vài luật lệ cho việc sử dụng hình ảnh chính của bạn. Hình ảnh này phải cho thấy sp thực sự( ko phải là một hình vẽ hay là một người mẫu) và nó ko thể chứa bất kì thứ gì ko liên quan tới sp. Nó cũng ko được chứa chữ viết ko liên quan tới sp, logo, dấu chìm hoặc hình ảnh ghép. Hình ảnh chính được yêu cầu có nền trắng, và sp phải chiếm 85% hoặc hơn trong hình ảnh đó.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng hình ảnh có kích cỡ tối thiểu 1500 pixel x 1500 pixel bởi vì khi một khách hàng chỉ chuột vào hình ảnh đó, Amazon sẽ cho hiển thị một hình ảnh zoom gần lại phần được chỉ chuột. Như vậy nếu hình ảnh sp của bạn quá bé, sẽ khó để cho Amazon xếp hạng cao cho sp được đăng của bạn.

Một vài luật lệ khác của Amazon về hình ảnh bao gồm: – Định dạng ảnh nên là file JPEG(.jpg), TIFF( .tif) hoặc là GIF(.gif). Amazon ưu tiên file JPEG hơn. Các hình ảnh động GIF ko được cho phép. – Ma-nơ-canh( mannequins) ko được phép – Hình ảnh nên chứa ít hoặc là ko có đồ trang trí – Hình ảnh toàn cảnh phải được chú trọng.

Không chứa hình ảnh khỏa thân

Trở lại với ví dụ của chúng ta, bạn có thể nhận thấy hình ảnh đó đã phù hợp với lại khuyến cáo. Cũng nên chú ý làm nổi bật bullet point xuất hiện trên trang đăng sp. Bullet points được viết tốt có thể giúp tăng sales, bởi vậy hãy chắc chắn là bạn truyền tải được đặc tính và lợi ích của sp tốt nhất có thể.

Cũng như vậy, hãy đảm bảo bạn sử dụng cả 05 chỗ trống mà Amazon cho phép. Tôi đã nhìn thấy một vài người chỉ dùng một bullet point và tôi không hiểu nổi điều đó. Bullet point là cơ hội để bạn nói cho người mua biết tại sao họ nên mua hàng của bạn, bởi vậy hãy tận dụng hết chúng. Nếu bạn nhìn thấy sp chỉ có 1 bullet point, điều đó gửi cho bạn thông điệp rằng b ạn có cơ hội tuyệt vời để nhảy vào và đánh bại sp đó.

Cuối cùng, mô tả sp xuất hiện đâu đó bên dưới trang. Sp trong ví dụ của chúng ta ko phải là tốt nhất bởi vì nó ko thật sự tối ưu. Nó chứa một cột dài toàn là chữ. Tôi thích chia mô tả ra từng phần nhỏ, vì thế mọi người có thể nhìn nó dễ dàng hơn. Nhưng với mô tả của bạn, phần quan trọng nhất là có chứa tất cả từ khóa để Amazon có thể nhận ra sp của bạn liên quan tới từ khóa đó.

Chúng ta đã vừa hoàn thành phần đăng sp mà bạn có thể kiểm soát được. Trong khi bạn chờ hàng của mình tới nơi, hãy tận dụng thời gian để tối ưu chúng, để bạn sẵn sàng cho cuộc chơi.

3. TÌM KIM NGƯỜI ĐÁNH GIÁ TIM NĂNG

Một việc bạn có thể làm khi đang đợi là bắt đầu lập 1 danh sách những người mà bạn có thể đề nghị họ đánh giá sp của bạn. Đánh giá đầu tiên của bạn có thể là từ người thân và bạn bè- bất kì ai mà có thể muốn giúp đỡ bạn. Bạn có thể hỏi họ ngay bây giờ để khi mà hàng đến nơi, bạn có thể cho họ 1 sp và nhờ họ đánh giá luôn cho bạn.

Nhiều người nhìn vào đánh giá để quyết định mua hàng, bởi thế nên nó rất quan trọng để có được càng nhiều đánh giá càng tố , càng sớm càng tốt.

VIỆC CẦN LÀM – Lập 1 fanpage hoặc 1 danh sách email – Dùng quảng cáo FB để kéo người vào fanpage hoặc trang offer – Tạo bài đăng sp và tối ưu nó trên Amazon bao gồm hình ảnh, tiêu đề , Bullet point, mô tả – Tạo một danh sách người đánh giá tiềm năng và bắt đầu nhờ cậy họ đánh giá cho sp của bạn khi hàng đến .

Ngoài ra các bạn muốn có nhiều đánh giá 5 sao có thể tham khảo bài viết sau nhé =>> bí kíp lấy Review 5 sao trên Amazon

Chúc các bạn thành công

Alex Tran

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *