Các loại stores dropship – ưu và nhược điểm

Khi mới bắt đầu với dropshipping, câu hỏi thường khiến newbie băn khoăn nhất trong quá trình lựa chọn sản phẩm luôn là: Tôi sẽ bán sản phẩm theo niche , các sản phẩm general (chung chung), hay chỉ tập trung vào một loại sản phẩm duy nhất thôi? Trong khi có rất nhiều “tay to” khuyên chúng ta bắt đầu với niche store thì cũng có không ít trường hợp đã thành công với các sản phẩm general, tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì mà một dropshipper có thể làm. Bài viết hôm nay mình muốn giới thiệu đến mọi người những loại store dropship phổ biến và ưu – nhược điểm của mỗi loại để mọi người có thể tự lựa chọn cho mình mô hình phù hợp nhé.

tổng hơp ưu nhược điểm

1. General Store

Đây là dạng store có rất nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau và thường được coi như điển hình của mô hình kinh doanh dropship. Bạn có thể tham khảo ở đây: Inspire Uplift hay https://sugarandcotton.com/

ƯU ĐIỂM:

 • Đa dạng: có thể bán được rất nhiều loại sản phẩm, nhiều ngách khác nhau và có thể test nhiều sản phẩm cùng lúc. Bạn có thể vừa bán các sản phẩm đang hot và vừa tìm kiếm những ngách mới để tiếp tục phát triển kinh doanh.
 • Tiết kiệm thời gian: chỉ cần setup store 1 lần thay vì phải setup lại store cho mỗi niche.

NHƯỢC ĐIỂM :

 • Tỷ lệ chuyển đổi thấp thì thiếu tính chuyên môn hóa về sản phẩm. Store thường có quá nhiều sản phẩm chồng chéo nhau
 • Đối với việc chăm sóc khách hàng cũng sẽ yêu cầu nhiều kiến thức về nhiều loại sản phẩm hơn và cũng thường gây ra nhiều vấn đề hơn.
 • Nhiều tệp khách hàng khác nhau => mỗi tệp khách hàng sẽ có hành vi tiêu dùng, sở thích khác nhau và đòi hỏi những chiến lược tối ưu riêng.

2.Niche store

Khác với general store, niche store chỉ tập trung vào một ngách thị trường nhất định ví dụ như: thú cưng (pet) hay các sở thích như câu cá (fishing), leo núi (mountain climbing) và chỉ bán những sản phẩm trong ngách đó. Tham khảo: Dog Pawty

ƯU ĐIỂM:

 • Tỷ lệ chuyển đổi cao: store sẽ được tối ưu hơn, dễ dàng upsell những sản phẩm trong cùng 1 ngách hơn (Ví dụ: niche leo núi => có bán được quần áo leo núi, dụng cụ leo núi và upsell, cross sell)
 • Nhắm khách hàng chuẩn hơn: khi tất cả khách hàng cùng ở 1 ngách của thị trường, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được thị hiếu cũng như thói quen, hành vi của họ từ đó có thể đưa ra được chiến lược cụ thể hơn.
 • Độ tin tưởng: cả website/store cùng bán một sản phẩm sẽ dễ dàng khiến khách hàng tin tưởng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện các chương trình khách hàng thân thiết, tích điểm, tặng quà vào ngày sinh nhật, offer code khuyến mãi cho những sản phẩm lần sau.
 • Lợi nhuận cao hơn: khi tối ưu hóa được store, các sản phẩm trong store thì việc nâng mức profit margin lên rõ ràng là điều khả thi hơn so với một general store.

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Tốn thời gian: trước khi bắt đầu với niche store, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu kỹ về tính khả thi, giá cả, mức độ cạnh tranh của niche. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc trước khi chọn được 1 niche tốt.
 • Cạnh tranh cao: đi vào thị trường ngách tức là bạn nhắm đến một tập khách hàng nhỏ hơn và một khi ngách này càng trở nên phổ biến thì đối thủ cũng sẽ nhiều và mức độ cạnh tranh sẽ càng cao hơn.

3. Single product store

Đây là kiểu store chỉ bán 1 sản phẩm duy nhất, phù hợp với những ai muốn xây dựng thương hiệu. Tham khảo: https://thebamandboo.com/

ƯU ĐIỂM :

 • Cải thiện chất lượng dịch vụ: khi bạn chỉ tập trung vào một sản phẩm duy nhất thì bạn sẽ dễ quản lý và tối ưu chất lượng cũng như các dịch vụ đi kèm để đưa ra offer tốt nhất cho khách hàng.
 • Phù hợp hơn với khách hàng: thay vì cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau, bạn có thể cung cấp một sản phẩm phù hợp cho một nhóm khách hàng nhất định. Làm tốt việc này sẽ giúp bạn đạt được thành công lớn khi bạn có thể dễ dàng nắm bắt nhu cầu của những KH thường xuyên cảm thấy bị bỏ rơi.
 • Phù hợp để xây dựng thương hiệu hơn 2 loại trên khi sản phẩm của bạn thật sự tốt thì tỷ lệ khách hàng quay lại mua sẽ là rất cao

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Cross-sell: Khi bạn chỉ có 1 sản phẩm duy nhất, bạn gần như không thể kiếm lời thêm từ việc bán chéo các sản phẩm như những mô hình khác. Tuy nhiên bạn cũng có thể cân nhắc việc hợp tác với những đối tác trong cùng ngách nhưng cung cấp sản phẩm khác để bổ trợ cho nhau, nhưng việc này đồng nghĩa với profit sẽ giảm đi.
 • Yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm, thời gian ship, bao bì đóng gói etc
 • Cần test nhiều và mất thời gian hơn, khó biết được sản phẩm nào thật sự tốt để có thể xây dựng thương hiệu.

Lời kết

Mỗi loại mô hình đều có những ưu và nhược điểm của riêng mình, để bán được hàng và tối ưu được kết quả chúng ta sẽ cần test sản phẩm, test niche, test giá liên tục. Với newbie khi bắt đầu có thể đi từ General Stores để test được nhiều sản phẩm nhất và khi đã có sản phẩm win, hãy tạo 1 store riêng cho sản phẩm đó (niche hay one products store) để tối ưu lợi nhuận nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *