Các yếu tố ảnh hưởng đến Account Health và cách để tối ưu

Bán hàng trên Amazon quả thực không hề dễ dàng. Để có được tài khoản bán hàng đã rất khó nhưng để build tài khoản đấy sao cho khỏe mạnh, trong quá trình bán hàng không bị suspended còn khó hơn rất nhiều. Hầu như anh em bị suspend tài khoản mà không biết mình mắc lỗi ở đâu và từ bao giờ. Để giúp anh em hạn chế điều này, Merchize sẽ chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng, chi phối Account Health và cách để tối ưu các yếu tố đó.

các yếu tố ảnh hưởng

Những yếu tố ảnh hưởng đến Account Health và các tối ưu

Đầu tiên, anh em truy cập vào Amazon Seller Central, chọn Performance, sau đó chọn Account Health. Phần Account Health này sẽ hiển thị tóm tắt các chỉ số Amazon Performance Metrics. Trong đó, có 3 chỉ số cần quan tâm là

➖ Customer Service Performance

➖ Product Policy Compliance

➖ Shipping Performance

Cụ thể:

1️⃣ Customer Service Performance được hình thành dựa trên Order Defect Rate. Và Order Defect Rate được tổng hợp từ các Negative Feedback (các đánh giá từ 2* trở xuống), A-to-z Guarantee claims (là khi Amazon phải đứng ra giải quyết dispute vì seller không giải quyết triệt để cho buyer), và Chargeback claims (đơn hàng giao không thành công). Anh em có thể tránh các Negative Feedback và A-to-z claims bằng cách giải quyết những lý do phổ biến khiến buyer không hài lòng với dịch vụ và chất lượng sản phẩm như:

✅ Không trả lời tin nhắn và giải quyết khiếu nại của buyer trong vòng 24H: Tips để quản lý tin nhắn hiệu quả là tải app Amazon Seller để nhận và phản hồi tin nhắn mọi lúc mọi nơi với chiếc smartphone.

✅ Xử lý hoàn trả: Cách bạn xử lý các vấn đề bồi hoàn ảnh hưởng rất lớn đến số sao buyer chấm và quyết định có nên dispute hay không. Hãy đặt mình vào vị trí của buyer để hiểu tường tận các tâm tư và nguyện vọng của họ.

Nắm vững Amazon Return Policy: Để đọc các chính sách này, chỉ cần điền cụm “Amazon Return Policy” trên thanh Search Bar.
Ngoài ra, để giảm thiểu tối đa các đơn hàng bị Chargeback claims, anh em phải đảm bảo địa chỉ mà buyer cung cấp là chính xác. Ngoài ra, hãy sử dụng các đơn vị vận chuyển có kết nối tracking với Amazon.
2️⃣ Seller có trách nhiệm phải tuân thủ đúng Luật khi buôn bán trên Amazon. Product Policy Compliance được thiết kế để nâng cao ý thức của seller về các vấn đề về Sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái, chất lượng sản phẩm, và các vấn đề vi phạm chính sách khác. Trong đó, Product Related Concerns là các trường hợp mà buyer khiếu nại sau khi nhận được sản phẩm. Tips: Hãy giữ lại tất cả các hóa đơn, chứng từ liên quan đến sản phẩm, đồng thời nắm rõ các bước kháng cáo phòng khi cần thiết.
Amazon khuyên seller nên giám sát các section của Product Policy Compliance để xử lý từng trường hợp cụ thể trên Account Health dashboard một cách kịp thời, tránh bị warning hay bị tước một số quyền lợi sau này.
3️⃣ Sau cùng nhưng không kém quần quan trọng để một account “khỏe mạnh” đó là Shipping Performance. Ngoài một tâm hồn đẹp, anh em còn phải giữ mức Late Shipment Rate dưới 4%, Pre-fulfillment Cancel Rate nhỏ hơn 2,5% và Valid Tracking Rate hơn 95%. Cụ thể:
✅ Late Shipment Rate là tỷ lệ phần trăm số lần ship chậm.
✅ Pre-fulfillment Cancel Rate là tỷ lệ phần trăm số lần anh em chủ động cancel đơn trong vòng 7 ngày gần nhất. Liên tục cập nhật tình trạng, số lượng, giá cả sản phẩm trong inventory là tips để anh em hạn chế chỉ số không mong muốn này.
✅ KH trên Amazon sử dụng các mã tracking để theo dõi tình trạng đơn hàng và thời gian giao hàng dự kiến. Valid Tracking Rate (VTR) đo lường tần suất sellers sử dụng mã tracking cho các đơn hàng của mình. Để làm tăng chỉ số này, anh em nên chọn các đơn vị vận chuyển có kết nối tracking với Amazon. Anh em có thể tận dụng dịch vụ Buy Shipping của Amazon bằng cách lựa chọn “Buy Shipping” khi có đơn, hoặc tham khảo danh sách các đơn vị vận chuyển có kết nối tracking với Amazon trong mục Valid Tracking Rate FAQ. Đơn hàng được giao nhanh chóng, đúng thời gian sẽ khiến buyer hài lòng và đánh giá sao thật cao cho anh em.
✅ Để luôn nhận được thông báo từ notification, trong mục Performance, chọn Performance Notifications. Anh em nên đọc hết tất cả các thông báo để không bỏ lỡ các thông tin quan trọng có thể ảnh hưởng đến Account Health. Khi có bất kỳ thắc mắc nào, hãy reply trực tiếp từ notification đó.
Bán hàng trên Amazon quả thực không hề dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó khăn. Khi đã bắt đầu dấn thân vào con đường này, anh em cần phải đầu tư nhiều thời gian, hãy coi công việc này giống như đứa con tinh thần của mình. Nếu làm được như vậy, con đường thành công sẽ rút ngắn đi rất nhiều.
Ngoài ra hôm trước mình có chia sẻ 1 bài viết chia sẻ về =>>ACCOUNT HEALTH là gì? KIẾN THỨC VỀ SỨC KHỎE TÀI KHOẢN AMAZON anh em cần tìm hiểu có thể ghé qua nha
Nguồn: Keep a Healthy Amazon Account by Understanding the Guidelines

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb