Cách tăng gấp đôi giá trị đặt hàng trung bình (Average Order Value-AOV)

Nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh TMĐT lên một level hoàn toàn mới, bạn sẽ cần bắt đầu xây dựng một cái phễu bán hàng (sales funnel) chuẩn chỉnh – từ cái phễu đó, bạn sẽ có thể mở ra sự phát triển nhanh chóng trong doanh nghiệp của mình mà không cần phải bỏ ra thêm quá nhiều sức lực.

Vậy thì phễu bán hàng là gì ?

Ở 1 cấp độ cao, phễu bán hàng chính là hành trình của khách hàng, cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn đồng thời gia tăng lợi nhuận của bạn. Phễu bán hàng sẽ làm cho KH “mua” nhiều sản phẩm hơn và từ đó mang lại AOV cao hơn cho cửa hàng của bạn.

Hầu hết tất cả các cửa hàng thức ăn nhanh và quán nhậu đều thực hiện điều này mỗi khi bạn đến đó (ảnh).

Họ đưa bạn vào cửa hàng bằng các quảng cáo hoặc phiếu giảm giá, đạt mức hòa vốn bằng cách bán cho bạn một chiếc burger và sau đó thu lợi nhuận bằng cách bán thêm khoai tây chiên và đồ uống cho bạn.

Có thể bạn không biết: Nếu bạn đến McDonald mà bạn chỉ mua mỗi 1 cái burger, McDonald sẽ lỗ, nhưng vì McDonald có phễu bán hàng vs các upsell là khoai tây chiên và Coca (gần như 100% KH sẽ mua) thì McDonald sẽ lại lãi và lãi rất nhiều là đằng khác.

Nguyên lý: AOV càng cao, lợi nhuận sẽ càng lớn !

Nhưng điều này áp dụng cho eCom như thế nào ?

Đa số chúng ta, những newbie trong giới eCom, sẽ thường thiết lập trang bán hàng và tạo phễu theo cách cơ bản nhất có thể

👎 Chúng ta chạy quảng cáo đến một trang bán hàng của 1 sản phẩm có trị giá 999,000 VNĐ (ví dụ là 1 cái mũ Givenchy fake nhé)

👎 KH bấm vào để mua chiếc mũ và được đưa đến trang thanh toán

👎 Sau khi mua hàng, KH sẽ được gửi đến một trang cảm ơn KH đã mua sản phẩm

… và chúng ta sẽ rất vui mừng vì KH đã mua hàng đúng ko ạ :v

Nhưng khi đi sâu hơn vào phân tích, mặc dù giá trị đơn đặt hàng là 999,000 VNĐ, nhưng khi trừ đi tất cả các chi phí, chủ shop có thể sẽ chỉ nhận được 333,000 VNĐ với cái phễu đơn sơ mà họ xây dựng lúc đầu.

Tuy nhiên, cái phễu này có thể được mở rộng để kiếm nhiều tiền hơn nữa.

Với 1 cái phễu bán hàng chuẩn chỉnh, quy trình sẽ diễn ra như sau

👍 KH đến trang chọn mũ, giống như trong ví dụ trước

👍 Sau khi bấm để mua hàng, KH sẽ được chuyển đến một trang khác gợi ý KH mua thêm sản phẩm (ví dụ: kính râm Givency fake với giá 1.299.000 VNĐ)

👍 Nếu KH không muốn mua thêm, thì họ sẽ được đưa đến 1 trang bán hàng khác với 1 sản phẩm có giá trị thấp hơn (ví dụ: kem chống nắng với giá 299.000) hoặc trang thanh toán chiếc mũ họ mua ban đầu

👍 Nếu KH chọn mua chiếc kính râm ở trang số 2, họ sẽ được chuyển tới một trang khác có sản phẩm liên quan khác (ví dụ: hộp đựng kính râm của họ)

👍 Cuối cùng, KH cũng sẽ được đưa đến một trang cảm ơn

Nếu KH mua mũ và kính râm, giá trị đơn đặt hàng lúc này sẽ là 2.298.000 VNĐ và bạn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn 333.000 VNĐ ở ví dụ 1 rất là nhiều.

Đấy là về phía bạn, còn từ phía KH, họ cũng đã mua thêm được 1 sản phẩm mà họ có thể sẽ cần trong chuyến du lịch sắp tới. WIN-WIN đúng ko ạ ?

Ngoài ra, với trang cảm ơn, bạn cũng có thể tăng doanh thu hơn nữa bằng cách cung cấp cho KH một phiếu giảm giá để sử dụng cho lần mua sắm tiếp theo trên trang của bạn.

Mặc dù mô hình này nhìn qua thì có vẻ rất tuyệt vời và rất dễ áp dụng, có ba điều mà mọi người cần lưu ý

⚠️Đừng tạo ra một cái phễu bán hàng cho đến khi bạn có một sản phẩm xứng đáng để cho vào cái phễu đó

⚠️Tìm nguồn hàng từ cùng một nhà cung cấp cho các sản phẩm bán thêm để giữ giá vốn hàng hóa thấp

⚠️Hiểu những điều cơ bản về copywriting và test từng yếu tố một khi triển khai

Khi bạn đã có sẵn một cái phễu bán hàng chuyển đổi cao, bạn sẽ bị bất ngờ bởi khả năng tự kiếm tiền của nó.

Hà Nhất Anh

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *