ETSY là gì ? và những ai phù hợp để bán hàng trên Etsy

Hiện nay rất nhiều bạn quan tâm bán hàng trên Etsy và các bạn thường “nghe nói” là 

– Tạo tài khoản Etsy khó lắm ?

– Tài khoản dễ bị treo lắm ?

– Bán hàng trên Etsy dễ kiếm tiền lắm

– Mua tài khoản Etsy, bán vài ngày là lấy được vốn và còn có lời nữa

– Bán hàng trên Etsy dễ lắm, chỉ cần đưa hàng lên là bán được

Và nhiều, nhiều điều nữa…làm các bạn muốn bán hàng trên Etsy hoang mang. Là những người bán hàng trức tiếp trên Etsy được hơn 2 năm, chúng tôi cung cấp đến các bạn những loạt bài chính xác nhất mà chúng tôi trãi nghiệm để các bạn có cái nhìn đúng đắn về bán hàng trên Etsy nhé.

hiểu thế nào cho đúng về Etsy

1. Etsy là gì ? mà thời gian gần đây lại trở nên hấp dẫn như vậy

Etsy là một nền tảng website bán hàng mua sắm trực tuyến tương tự như Amazon, Aliexpress, eBay, Shopee. Nhưng khi khởi đầu, Etsy tập trung chủ yếu vào đồ handmade và đồ cổ. Sau một thời gian, sản phẩm trên Etsy đa dạng và phong phú hơn như đồ thủ công, áo quần, đồ nghệ thuật, đồ sử dụng hàng ngày thậm chí cả đồ ăn, lương thực, thực phẩm.

Hiện tại Etsy đang đứng thứ 4 trên thế giới sau Amazon, Aliexpress, eBay. Năm 2020, Etsy có khoảng 3 triệu sellers, phục vụ cho trên 60 triệu buyers đến từ hơn 230 quốc gia (nhiều hơn quốc gia mà Amazon phục vụ). Lượng hàng bán trên Etsy đạt 5 tỉ đô/năm và mỗi năm tăng trưởng trên 40%.

Amazon bây giờ cạnh tranh khốc liệt, Etsy là một lựa chọn tốt cho những người làm thủ công hay những seller nhỏ tiếp cận thị trường thế giới, đặc biệt là Mỹ, Anh, Úc, Canada, Nhật…

2. Ai Là Người Phù Hợp Bán Hàng Trên Etsy ?

ai phù hơp để kinh doanh với Etsy

Câu trả lời nhanh là ai cũng có thể bán hàng trên Etsy. Nhưng phù hợp nhất là những bạn làm ra sản phẩm handmade, bên cạnh đó còn có các bạn thiết kế File hay POD, và các bạn kinh doanh mua đi bán lại…

Mỗi nhóm có đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhưng để thành công thì cần có những điều sau đây

1. Kinh doanh Etsy giống như khởi nghiệp một doanh nghiệp mới, bạn cần có một tinh thần đúng đắng. Vài bạn “nghe nói” hay có tư tưởng Etsy có thể làm ăn chụp giật, cũng có thể vài bạn chụp giật được trên Etsy. Nhưng điều này không tồn tại lâu, ngược lại bạn là con mồi cho kẻ khác chộp, như bán TK hay bán giấy tờ không đúng các loại…

2. Kinh doanh trên Etsy cần có kiến thức, điều này bạn phải tự tìm hiểu hay học theo ai đó đã có kinh nghiệm bán và có thành công nhất địng trên Etsy.

3. Kinh doanh trên Etsy cần có những kỹ năng

– Ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Vì khách email hỏi, bạn phải trả lời được & khách nghe/ đọc được. Nếu bạn chưa tốt điều này thì nên trau dồi

– Kỹ năng SEO (Facebook, Google, Pinterest, Intergram), xử lý hình ảnh, video, tài chính, Sales, Marketing, phân tích đối thủ, phân tích thị trường…và nhiều kỹ năng khác ghe thì nhiều nhưng mỗi kỹ năng nên bạn biết một ít để có thể thành công trên Etsy. Những điều này bạn có thể học trên mạng hay tìm sách mỗi chủ đề để học thêm.

4. Kinh doanh trên Etsy không dễ dàng vì bạn phải cạnh tranh với cả thế giới. Nhưng nếu nhìn một hướng tích cực hơn, Etsy hay Amazon là sân chơi nơi bạn có thể đưa sản phẩm tiếp cận với thị trường thế giới, nhất là Mỹ một cách nhanh chóng nhất. Kinh doanh trên Etsy sẽ có ngày vui và ngày buồn, nên cần sự quyết tâm, cầu tiến và luôn luôn học hỏi. Có được những điều này, bạn có thể tìm cách giảm ngày buồn, tăng ngày vui, thì bạn đã bắt đầu thành công trên Etsy.

Nếu các bạn chưa đủ những kiến thức và kỹ năng bên trên thì làm sao? Thì nên tạo một team, mỗi người có thế mạnh riêng, để kết hợp với nhau và tạo ra 1 team mạnh để kinh doanh trên Etsy thành công.

Năm mới, chúc các bạn có cái nhìn đúng đắn về Etsy và thành công với Etsy!

Khi bạn đọc xong, hãy Like hay Comment nhé. Nếu nhìều bạn ủng hộ, Post 3 mình sẽ viết những “Chú Ý Để Mở Tài khoản Etsy Thành Công” sau khi cập nhập bài viết này sau nhé

Theo mình biết Shop Việt Nam bán nhiều hàng nhất trong năm 2020, tổng cộng gần 9,500 sản phẩm bằng file download. Giá thấp nhất từ 5 đô. Doanh thu thấp nhất shop này năm 2020 là 47,500 đô, nghĩa là hơn 1 tỷ đồng! Con số thực tế có thể nhiều hơn, vì shop này có nhiều sp giá 10 đô, thậm chí 60 đô. Hình chỉ mang tính minh hoạ.

3.  Những “Nghe Nói” & Ảo Tưởng Về Etsy 

Gần đây, có nhiều bạn “nghe người ta nói” nên có cái nhìn sai về Etsy cũng như khách hàng trên Etsy.

1. Nhiều bạn nói với mình là có nghe nói: “Kinh doanh Etsy dễ lắm, mua tài khoản Etsy (TK) và chỉ cần dropship từ Amazon hay eBay qua là kiếm được tiền, nhanh lắm”. Điều này hoàn toàn sai sự thật vì TK chính chủ còn tiêu, nên TK giả càng tiêu nhanh hơn. Có vài bạn Dropship từ Amazon/ eBay qua Etsy, nhưng Etsy là cộng đồng handmade, nếu dropship qua khách, khách thấy box Amazon, họ báo Etsy thì TK sẽ bay một cách nhanh chóng.

2. Lại có bạn nghe nói: “Etsy bán cho người Mỹ, họ có nhiều tiền, nên bán giá cao họ vẫn mua”. Điều này hoàn toàn sai. Thị trường Mỹ rộng lớn & hàng hóa phong phú nên người Mỹ có rất nhiều lựa chọn, họ rất khó tính trong cách chọn hàng và rất cẩn thận về giá cả. Nếu sản phẩm của bạn đẹp mà giá tốt tầm 10 – 25 đô thì dễ thành công trên Etsy (tuỳ sp). Còn sp bạn cao quá từ 40 đô trở lên (tuỳ sp) thì bắt đầu rất khó bán. Nên khi bán trên Etsy, phải xem sp cùng loại giá trung bình bao nhiêu để có chiến lược giá phù hợp. Người Mỹ mua hàng còn cẩn thận hơn người Việt, nhất là về giá nên không dễ bán giá cao như bạn nghĩ.

Tóm lại, không dễ kinh doanh trên Etsy nếu không hiểu rõ về Etsy & khách hàng trên Etsy. Nếu chưa hiểu rõ mà “nghe nói” rồi mua TK thì cầm chắc là thất bại vì TK sẽ bay mất và tiền cũng không kiếm được nhanh như bạn “Nghe nói”.

Kinh doanh Etsy cần kiến thức, kỹ năng, và sự quyết tâm học hỏi, luôn luôn nâng cao bản thân và cần có cái nhìn đúng đắn, chứ không phải “nghe nói” rồi ảo tưởng về Etsy.

4. Làm Sao Biết Sản Phẩm Bán Tốt Trên Etsy ?

Sau khi có TK Etsy rồi, điều quan trọng tiếp theo là làm sao để biết sản phẩm bạn muốn bán trên Etsy có nhu cầu cao không? Có rất nhiều cách nhận biết sản phẩm có nhu cầu cao trên Etsy như mở trang Etsy, bấm vào từ khoá. Ví dụ bấm tshirt, Etsy cho cho ra hơn 5 triệu kết quả, thì nhận biết là hàng này có nhu cầu rất cao.

Nhưng cụ thể như thế nào thì bạn cần có công cụ như eRank hay Marmalead để biết chi tiết hơn, như:

– Giá bán trung bình là 20 đô/ sp

– Trung bình click là 47%, nghĩa là 100 shop thì có 47 shop được khách click vào, tỉ lệ khá cao.

Ngoài ra các công cụ này cho cho biết những thông tin rất quan trọng như từ khoá, đối thủ…

Có rất nhiều yếu tố để bán hàng thành công trên Etsy, nhưng chọn sản phẩm có nhu cầu cao là quan trọng nhất để thành công. Nếu chọn sản phẩm không có nhu cầu thì sản phẩm bạn chỉ đưa lên shop và nằm đó, không có ai để ý đến.

Nhưng sản phẩm có nhu cầu cao thì dẫn đến cạnh tranh cao, bạn phải biết phân tích đối thủ và có chiến lược đúng đắn để cạnh tranh hiệu quả. Hay bạn có thể chọn 1 ngách phù hợp với bạn.

Hình minh hoạ là Shop Etsy bán nhiều sản phẩm nhất đến từ Việt Nam. Shop này có 1 lợi thế rất lớn là đã có mặt trên Etsy hơn 13 năm, bán hàng giá rất tốt (rẻ), hình ảnh đẹp. Những yếu tố này tạo nên sự thành công cho shop.

Tuy nhiên, shop này cũng có những hạn chế nhất định mà mình không tiện nói ra. Và hiện tại có những shop khác đang chen chân vào cạnh tranh khốc liệt. Nếu shop này mà khắc phục được những hạn chế thì khó có đối thủ nào có thể cạnh tranh được.

5. Cách Chọn Đơn Vị Shipping Tốt

Shipping rất quan trọng trong việc góp phần thành công của shop Etsy. Nếu bạn chọn đơn vị vận chuyển tốt, bạn có thể có giá rất cạnh tranh & ship nhanh đến khách hàng.

Vậy làm sao để tìm đơn vị Shipping tốt ?

Có rất nhiều nguồn để tìm đơn vị shipping tốt, sau đây là vài gợi ý:

1. Từ các Etsy Sellers lâu năm, họ đã dùng nhiều đơn vị shipping. Chắn chắn seller lâu năm có đơn vị shipping tốt cho riêng họ, nếu đủ thân, bạn có thể nhờ họ giới thiệu giúp.

2. Từ các Group Amazon, Etsy, và Group Vận Chuyển Hàng Quốc Tế. Bạn tham gia vào các group, post tin tìm đơn vị Shipping. Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn làm bên vận chuyển sẽ liên hệ với bạn, bạn nên dành thời gian để thu thập thông tin của các đơn vị vận chuyển này để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Mình đưa ra vài tiêu chí như sau:

a. Giá shipping (bạn hỏi kỹ có thuế hay phụ phí gì không)

b. Thời gian nhận hàng, có nhận tại nhà/ công ty bạn không ?

c. Thời gian vận chuyển từ Việt Nam đến Mỹ (ví dụ) là bao lâu ?

d. Có số Tracking hay không? (Cái này rất quan trọng)

e. Có vận chuyển đến nhiều quốc gia khác nhau hay không? Nếu 1 đơn vị có thể vận chuyển đến nhiều quốc gia khác nhau, thì bạn khỏi phải tìm nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau.

f. Có hỗ trợ đóng gói, dán nhãn hay không? Có hướng dẫn bạn đóng gói như thế nào phù hợp cho hàng của bạn không?

g. Công ty có website không? Có văn phòng không? Bạn nhân viên có trả lời mail/ tin nhắn nhanh không? Facebook bạn đó có chuyên về shipping hay không?

h. Các lợi ích kèm theo khác…

Thường, thì chọn 10 đơn vị, sau đó xuống 5, rồi 3. Sau đó, chọn 1 hay 2 đơn vị tốt nhất, phù hợp với bạn nhất. Vì nếu đơn vị 1 có vấn đề gì thì còn có đơn vị thứ 2 để thay thế.

Vì shipping đi nước ngoài giá cao, nên các bạn chú ý box gọn gàng, không để dư nhiều quá nhé. Box càng to ra thì phí càng cao.

Các bạn bên đơn vị vận chuyển đọc post này đừng giận nhé, mình chỉ hướng dẫn các seller chọn đối tác vận chuyển tốt nhất thôi.

Tony Nguyen

Còn nhiều bài hay khi nào có thời gian mình sẽ update thêm cho các bạn

 

5/5 - (1 bình chọn)