Hiểu rõ về TỔN THẤT TẠM THỜI (IMPERMANENT LOSS)

Hello anh em, cuối tuần lại tới nữa rồi và hôm nay mình chia sẻ cho anh em các kiến thức về Farming để giúp anh em đặc biệt là người mới thật sự dễ hiểu và tự tin trong quá trình đầu tư. Trong đó, lĩnh vực FARMING hay người ta còn gọi cái tên là trở thành Nông dân 4.0 là một trong những mảng không thể thiếu trên thị trường Crypto. Nếu hiểu đúng, và tận dụng tốt sẽ làm góp phần gia tăng tài sản của bạn một cách bền vững, đa dạng hoá dòng tiền cho bản thân. Okay, hãy cùng bắt đầu nào.

Hiểu rõ về TỔN THẤT TẠM THỜI (IMPERMANENT LOSS

FARMING LÀ GÌ ?

Anh em chỉ cần lên Google gõ cụm từ khoá “Farming là gì” anh em sẽ nhận được hơn 1,4 triệu kết quả chỉ trong 0.35s. Đã có quá nhiều bài viết về chủ đề này ở hầu hết các website về Crypto (ở cả VN lẫn nguồn nước ngoài). Mình sẽ ko đi sâu vào nữa.

Tuy nhiên mình sẽ nói đơn giản và cơ bản để anh em mới dễ hiểu đó là: Đây là một hình thức cung cấp thanh khoản vào một pool trên nền tảng nào đó, ở đây thường thấy là các sàn Dex. Nghĩa là, bạn gửi 1 cặp đồng coin/token có giá trị quy ra $ là tương đương nhau, gửi vào và nhận lãi hàng ngày. (Lãi nhiều hay ít thì tuỳ cái pool đó quy đinh ). Okay, nói tới đây anh em thấy hình thức này na ná giống cái gì rồi phải ko?

Đó là Staking (kiểu gửi tiết kiệm), tức là lock tài sản lại trong một thời gian nào đó trên nền tảng cụ thể. Sau đó nhận lãi, okay về cơ bản là hai hình thức này sẽ diễn ra như vậy. (LOCK và NHẬN) Lock tài sản lại vào một nơi nào đó, sau đó nhận lãi.

Tuy nhiên so với Staking thì Farming có một số điểm khác biệt, sẽ rủi ro hơn nhưng bù lại lợi nhuận cũng cao hơn.

Một trong những rủi ro thường thấy đó là “TỔN THẤT TẠM THỜI” tuy nhiên để hiểu rõ cái IL này nhiều anh em vẫn đang còn băn khoăn và ngần ngạI. Mình sẽ giải thích cực kì dễ hiểu như bên dưới.

TỔN THẤT TẠM THỜI LÀ GÌ ?

Đây là một dạng mất mát tài sản biến động theo thời gian và không cố định, có nghĩa là thời điểm này nếu tính ra thì tài sản mình có thể đang bị lỗ, nhưng thời điểm khác tính lại có thể lại đang hoà vốn hoặc lãi. Chính vì sự biến động này đã tạo nên sự thú vị và thu hút nhiều anh em “nông dân tham gia”.

Yếu tố “THỜI ĐIỂM” đóng vai trò then chốt và rất quan trọng việc GỬI VÀO và RÚT RA tài sản bạn đang Farming.

Có nghĩa là, khi bạn gửi tài sản, thông thường là 1 cặp Token A và B với một mức giá nào đó, nhưng khi rút ra mức giá này chênh lệch với ban đầu thì giá trị tài sản mà bạn nhận được có thể sẽ bị biến động (có thể lên hoặc xuống tuỳ thời điểm).

Link của website check nhanh lượng tiền bỏ vào hoặc rút ra khi Farming. Anh em lưu lại để áp dụng khi cần nhé.

Link check cho anh em nông dân => https://dailydefi.org/tools/impermanent-loss-calculator/

MỘT SỐ KHÁI NIỆM MÌNH CẦN ANH EM HIỂU RÕ RÀNG LIÊN QUAN TỚI TỔN THẤT TẠM THỜI ( IMPERNAMENT LOSS)

  • Tổn thất tạm thời phải được hiểu đúng là sự CHÊNH LỆCH giữa việc đi FARMING và việc để yên HOLD trong ví. Có nghĩa là, thay vì bạn để yên tài sản trong ví để HOLD, khi thị trường tăng trưởng thì bạn lời được 1000$ hay xxx chẳng hạn thì nếu bạn ko HOLD nữa mà bỏ đi FARM thì lúc rút ra chỉ lời được 800$. Có nghĩa là FARM sẽ lời ít hơn 200$ so với HOLD (800$ so với 1000$). Thì cái chênh lệch 200$ này được gọi là mất mát mà bạn phải chịu. Thì các bạn thấy, tính ra vẫn có lời, chỉ là có chăng chỉ lời ít hơn HOLD mà thôi.
  • TỔN THẤT TẠM THỜI xuất hiện khi giá trị của 2 loại Token bạn gửi vào có sự biến động khác nhau. Lên xuống thất thường, để hạn chế điều này thì hãy dự đoán rằng cặp TOKEN bạn gửi vào nếu tăng giá lên thì cùng tăng, nếu giảm thì cùng giảm. Hoặc lý tưởng và an toàn nhất là cứ giữ nguyên, ko thay đổi gì cả.
=> Bởi vậy nên khi Farming, thường anh em hay chọn gặp token trong cùng hệ sinh thái để khi bay sẽ bay cả cặp là như vậy. Hoặc Farming Stablecoin để tổn thất này xảy ra ít nhất là như thế.
  • FARMING STABLECOIN có bị dính tổn thất tạm thời Không?
Câu trả lời là CÓ, nếu bạn FARMING cặp UST/USDT thời gian trước đó, thì có thể thời điểm này bạn đang thuộc TOP những những người trầm cảm. Bởi giá của UST ở hệ TERRA mặc dù được xem là Stablecoin nhưng đã tụt thảm hại không khác gì các đồng altcoin khác sau sự cố vừa qua UST <1$. Dẫn tới gặp tổn thất tạm thời, NĐT thua lỗ nặng khi rút Farm. Hãy nghiên cứu kĩ cặp Stablecoin thuật toán, bởi giá có thể mất Peg bất kì lúc nào.
  • Hãy chú ý điều cực kì QUAN TRỌNG này, TỔN THẤT TẠM THỜI chỉ THỰC SỰ xảy ra KHI VÀ CHỈ KHI bạn THÁO FARM. Có nghĩa là, mặc cho thị trường có biến động kiểu gì đi chăng nữa. BTC về thời đồ đá đi chăng nữa…. Nếu bạn không Tháo Farm ra (unfarm) thì tài sản của bạn về lý thuyết là vẫn chưa mất, còn nguyên trong pool. Việc của bạn là ngồi yên thắp 3 nén hương thơm và chờ cho giá của token gửi vào trở lại trạng thái ban đầu lúc bỏ vào hoặc có sự thay đổi tuyến tính với nhau để hạn chế tối đa IL. Còn nếu bạn xác định rằng, mặc kệ, ko quan tâm tới biến động thì cứ giữ nguyên pool farm để nhận lãi.
Câu nói “CHƯA BÁN LÀ CHƯA LỖ, CHƯA CHỐT LÀ CHƯA LỜI” thực sự đúng trong trường hợp này là như vậy.
Chứ không phải là, cứ đi FARM thì sẽ mặc định bị dính IL, là sẽ bị tổn thất, là sẽ bị mất mát là không hoàn toàn chính xác nhé. Phải hiểu rõ ràng với nhau là như vậy.
Okay, Như vậy là mình đã giúp anh em hiểu rõ được Tổn thất tạm thời trong Farming. Nếu bạn đã hiểu thì sẽ rất dễ dàng để tiếp cận trở thành nông dân 4.0, ở bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn anh em một số Tip check cơ bản, cùng như mẹo nhỏ để đi Farm trên các hệ sinh thái được dễ dàng hơn. Cám ơn anh em đã ủng hộ.
P/s: Bài viết theo cách hiểu của mình, nếu có sai sót anh em comment góp ý nha. Thanks and love all ❤
Nguồn Bác Lee Tuan
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *