Hướng dẫn cách tăng đơn Etsy cho người mới

Hướng dẫn anh em cách TĂNG ĐƠN ETSY CHO NGƯỜI

LÀM SAO ĐỂ CÓ REVIEW CHO SẢN PHẨM MỚI ?

Tâm lí của khách hàng khi chọn mua một sản phẩm bao giờ cũng ưu tiên những shop đã có lịch sử bán hàng, profile shop đẹp, phản hồi và review từ khách hàng tốt. Tương tự như các Platform bán hàng khác, hệ thống bán hàng của Esty cũng sẽ xếp hạng shop của bạn 1 phần nhỏ dựa theo số sao review trung bình (Cao nhất là 5). Khi cửa hàng của bạn đã có review 5 sao thì khả năng listing của các bạn được lên các trang đầu tìm kiếm sẽ cao hơn (tất nhiên là phải kết hợp với SEO).

Nhân dịp rảnh rỗi thì mình sẽ share cho các bạn một số mẹo để có review

1. ĐẦU TƯ TẠO RA NHỮNG SẢN PHẨM CỦA CÁC BẠN PHẢI THỰC SỰ CHẤT LƯỢNG

Điều quan trọng phải đưa lên đầu, nhiều bạn mình thấy thuê người SEO, marketing sản phẩm rất tốt cơ mà bản thân sản phẩm, thiết kế của bạn quá tệ thì đừng trách tại sao lại không có đơn.

2. NHỜ BẠN BÈ VÔ MUA HỘ VÀ CHO REVIEW 5 SAO

Cách này tưởng dễ nhưng thật ra sử dụng thì phải cẩn thận. Cách này tùy thuộc địa chỉ mua hàng của người bạn nhờ mua đang ở đâu, nước nào? Giả sử đa số review của bạn đến từ thị trường Châu Á (Cụ thể VN) thì Etsy sẽ đẩy listing của bạn hiển thị cho những khách hàng ở khu vực VN và xung quanh VN. Nếu bạn để ý kĩ hơn khi đó trên trang chủ của shop sẽ xuất hiện dòng “Buyers in Viet Nam are raving! This shop got multiple 5-star reviews in the past 7 days.

Tại sao mình lại nói nguy hiểm. Lấy một ví dụ đơn giản là phông chữ bạn thiết kế trong templates là tiếng Anh mà lại được đề cử cho thị trường châu Á thì chuyện gì đến rồi sẽ đến, cho dù bạn có đơn mà lúc khách hàng tải templates về đưa nội dung của họ vô và bị lỗi phông thì ôi thôi, khách nào nice thì còn nhắn tin hỏi bạn, còn không thì 1 sao thẳng tiến!

3. HỎI XIN REVIEW TỪ KHÁCH HÀNG MỘT CÁCH THÂN THIỆN

Thời gian xin review lí tưởng là ngay 1 ngày sau khi đơn hoàn thành.

Bạn nhắn tin thẳng cho khách hàng và hỏi xin review. Nhân dip bài post đầu tiên của mình trong group, tặng các bạn free mẫu hỏi xin review dưới đây:

Hello ________!

I hope you love the templates!

Please let me know if you have any questions!

I recently created these templates, so it currently has no reviews!

If you liked it I would really appreciate one from you!

If you have the time, you can go to “Purchases and Reviews” and rate your purchase there!

Thank you so much an again, let me know if you have any questions

Take care,

[Tên shop]

Lưu ý: Đối với các sản phẩm số (Templates chằng hạn), bạn nên vô mục Orders & Shipping trong phần quản lí bán hàng, để kiểm tra trạng thái Download sản phẩm (Do một số khách hàng lần đầu mua templates nên nhiều người không biết cách download file sản phẩm về máy). Nếu trạng thái hiển thị là “Not Download” các bạn nên liên lạc với khách hàng để hướng dẫn họ sử dụng sản phẩm, rồi nhân tiện xin review khi khách hàng còn đang active trên trang.

MẸO ĐỂ ĐƯA LISTING LÊN TRANG NHẤT TÌM KIẾM

Khi một listing được tạo thì khoảng thời gian một ngày đầu tiên cực kì quan trọng. SEO (Tối ưu keywords , tags và tiêu đề sản phẩm) là điều cần làm NHƯNG có lẽ bạn chưa biết điều này ^^

Hệ thống Etsy sẽ rank listing của bạn còn dựa theo lượng reach trong ngày đầu! Đơn giản nếu nó thấy một listing mới với lượng visit và favorite khủng, Esty sẽ tự động đẩy nó lên trên, sớm nhất là sau 24h bạn sẽ thấy listing của bạn bay lên mấy trang đầu tìm kiếm.

Đến đây nhiều bạn đang thắc mắc kiểu con này đang nói xàm xí gì, listing mới tạo chưa lên được trang đầu tìm kiếm thì kiếm đâu ra khách hàng ghé thăm????

Bình tĩnh, bình tĩnh, đó là do bạn chưa đọc post này của mình thôi!

Để có lượng tương tác tốt trong ngày đầu tạo listing thì có 2 cách phổ biến sau:

1. Cúng tiền cho Etsy AD: Vâng có tiền mua tiên cũng được, muốn lên đầu bảng thì ngoài giỏi thì mình đi cửa sau. Chạy quảng cáo cỡ 3-10$ một ngày để bạn được lên trang đầu. Số tiền bạn tiêu tỉ lệ thuận vs lượng tương tác (Điều quan trọng là sản phẩm bạn phải chất lượng trước đã, điều quan trọng nhắc nhiều lần)

2. Tạo Traffic free bằng social media: Nhanh nhất thì mình khuyên các bạn tìm đến các group có lượng tương tác cao trên facebook về chủ đề templates của các bạn để đăng post tương tác. Còn chậm và đòi hỏi nhiều kiên nhẫn hơn thì mình khuyên các bạn nên tạo tài khoản instgram, pinterest, tiktok, vv…..Đăng hình và video giới thiệu giản phẩm,vv…….

TỐI ƯU LISTING BẰNG VIỆC CHẠY QUẢNG CÁO THỬ CHỈ TỐN 3$ TRÊN ETSY

(Chỉ = LY TRÀ SỮA)

Bằng việc chạy quảng cáo với budget 3$ trở lên (tốt nhất bạn nên chạy cỡ 3 ngày) Esty sẽ cung cấp cho bạn một bản thống kê sau khi quảng cáo kết thúc. Bản thống kê này sẽ cho chủ shop biết các keywords mà khách hàng đã search và tìm đến được với được listing của bạn. Nhiệm vụ còn lại bạn chỉ cần đưa những keywords này vô phần mô tả listing, sửa lại các tags trong listing. Việc này sẽ giúp listing của các bạn được tìm thấy dễ hơn, lượng visit cao hơn.

Cách làm: Các bạn vô trang quản lí bán hàng

1. Chọn mục MARKETING => ETSY ADS

2. Nhập budgets bạn muốn tiêu (VD: 3$) , chọn START YOUR CAMPAIGN

3. Sau khi chạy listing được cỡ một ngày, bạn truy cập lại mục Etsy Ads với các bước như trên sau đó kéo xuống phía dưới ở mỗi dòng listing sẽ có lựa chọn: Search Terms. Các bạn bấm chọn thì sau đó nó sẽ hiện ra một cái danh sách dài các keywords mà khách hàng đã sử dụng và tìm ra listing của bạn.

Có gì mình sẽ update thêm nhé anh em cứ theo dõi 😀

Minh Thảo

Rate this post