Hướng dẫn đối soát với Shopee – Doanh thu trên đơn hàng có chuẩn ?

Bán được hàng đã khó, lãi thì chưa thấy đâu nhưng tiền trả về ví còn âm thì chắc chắn lỗ 1 cục luôn. Nên ae phải kiểm soát thật chặt việc đối soát doanh thu tiền về ví nha. Mình biết lâu nay rất nhiều NBH bỏ qua phần này nhưng nhắc nhẹ ae đừng phụ thuộc vào Shopee, bao lâu nay mình “đòi” về được kha khá tiền rồi đó. Đây là lỗi sai của Shopee – ae nghĩ mình không thể mất tiền nhưng lại đang MẤT RẤT NHIỀU tiền mà ko biết đấy ?

Mình sẽ chỉ cho anh em 2 bước để kiểm tra doanh thu và cách khiếu nại tiền chênh lệch Shopee tính sai. Mỗi kỳ chỉ cần soi lại trong 15 phút.

Mình bán hàng Shopee cũng vài năm nay rồi. Mới đầu vào ví Shopee mình chỉ xem doanh thu đơn giao thành công, đơn hoàn về đủ chứ hoàn toàn tin tưởng số tiền về ví đúng 100%.
Nhưng ôi không…từ cái ngày biết đến đơn 1k là doanh thu nhảy về ví âm liên tục. Sau khi gửi mail khiếu nại -> tiền về đủ. Mình để ý thấy nếu shop care tốt thì số tiền nhầm càng ít, ko biết có phải shop đc “ghim” ko nữa 😃.
Nên thôi sau lần đó mình rút kinh nghiệm soi doanh thu theo kỳ.
Mình xin ví dụ 1 đơn hàng gần đây nhất cho ae xem nhé. (ảnh bên dưới)
đối soát doanh thu shopee chuẩn
Đơn hàng tại shop đã giao thành công – doanh thu của đơn hàng trả về ví ( – 372k)
Tổng tiền sp: 89.500đ
Phí vận chuyển: 455.850đ
Doanh thu: – 372.505đ
Tuy nhiên, phí ship thực tế chỉ là: 27.500
Quen rồi nên cũng ko có gì lạ, giờ là lúc để cho con mắt cú vọ hoạt động hết công suất soi ra càng nhiều đơn càng tốt, haha.
Sau khi tìm ra được tất cả các đơn hàng sai thì ae tiến hành kiện lên Shopee. AE tiến hành đồng thời 2 việc cùng lúc: gọi cho tổng đài kèm theo mail gửi cho Shopee (Shopee sẽ trả lời là nhà vận chuyển tính nhầm phí ship) -> Mục đích là để sau khi khiếu nại tiền về nhanh nhất, tầm 2-3 ngày là có kết quả khiếu nại, và tiền trả về ví vào kỳ tiếp theo, nhưng sẽ thường vào 2 tuần sau đó.

1. Cách khiếu nại tiền chênh lệch Shopee tính sai

Email mẫu cho ae tham khảo

"Chào shopee!

Mình là chủ shop : ...

Tên người dùng: ...

Sđt đk: ....

Mình kiểm tra doanh thu của shop thấy trong vòng 1 tháng gần nhất có các đơn hàng abc và xyz… báo doanh thu thực tế bị âm trên giá sản phẩm shop bán (nếu nhiều có thể gửi excel).

Mong Shopee kiểm tra và có câu trả lời sớm giúp shop,.
(Shopee rep lại luôn, họ sẽ kiểm tra lại thông tin nếu số liệu bị sai thì shop sẽ đc trả tiền về ví vào kỳ tiếp theo).

2. Cách kiểm tra doanh thu tiền đổ về ví 

Bạn nào chưa kiểm tra mục này thì làm theo các bước bên dưới nhé

B1: Vào ví Shopee.
B2: Chọn chu kỳ 3 tháng gần nhất (nếu bạn chưa kiểm tra bao giờ)
B3: Chọn xuất file (phía bên phải màn hình). Rồi tải file về.
B4: Vào file Chọn cột C – > Chọn Data -> Filter.
B5: Nhấp lại vào cột C nhấp mũi tên chỉ xuống hiện column C.
B6: Bạn thấy hiện ra 1 dãy số -> Tích chọn những số âm và OK.
B7: Lấy mã đơn Kiểm tra các đơn hàng bị âm trên shop của bạn.
Bán hàng Shopee giờ ngày càng khó khăn chưa kể phí sàn cũng tăng lên đáng kể thế nên ae seller chúng ta cần phải kiểm soát tốt phần doanh thu đừng để mỗi phần rơi rớt 1 tí là làm ko công cả tháng ngay. Ở trên là phần đối soát tiền (âm), khi nào rảnh mình sẽ chia sẻ cho ae cách đối soát doanh thu trên từng đơn. Hàng hoàn trả về đủ ko thiếu 1 đơn (nếu làm mất hàng vận chuyển chủ động xin đền :))
Cre Yến Trùm
5/5 - (1 bình chọn)