Làm Amazon có cần nhiều tiền không ?

Lưu ý:
– Bài viết dành cho hệ người mới, vốn ít. Các bác tay to vốn dày tính lớn tha em ạ.
– Bài viết tích lũy từ kinh nghiệm cá nhân, thể hiện góc nhìn của tác giả không phải là tư vấn đầu tư, kinh doanh vì thế mình sẽ không chịu trách nhiệm với bất kì quyết định nào của các bạn dựa vào nội dung bài viết này.

làm amazon có cần nhiều tiền không

Mình có thể trả lời các bạn to và dõng dạc: Làm Amazon (FBA) cần rất nhiều tiền, vốn từ 8.000 – 10.000 Biden đồng hãy làm, nó không khác gì các mô hình kinh doanh khác hiện nay. Tại sao làm Amazon lại cần nhiều tiền thế ?

– Số lượng MOQ tối thiểu để đạt lợi thế về giá, sau nhiều ngày nghiên cứu nguồn hàng mình nhận ra phần lớn các nhà cung cấp trên Alibaba đều yêu cầu một MOQ tối thiểu để có một mức gi# ưu đãi hơn. MOQ thường rơi vào 200 – 300 thậm chí 1000 đơn vị thì sẽ có giá khác hoàn toàn. Với MOQ này bạn cần vốn tối thiểu 3.000 – 4.000 Biden đồng để đi đơn hàng đầu tiên. Nếu bạn không đẩy MOQ tối thiểu lên để đạt mức giá này của nhà cung cấp thì bạn đã mất đi lợi thế về giá, không thể cạnh tranh nổi với các nhà bán hàng khác trên Amazon vì họ nhập được với MOQ rất lớn.
– Số lượng sản phẩm để đi đợt hàng 2. Ngay từ thời điểm bạn đặt hàng xong một lô hàng đầu tiên. Lô hàng đầu tiên đang trên đường từ TQ tới Mỹ thì bạn đã phải có vốn để đặt đơn hàng thứ 2 luôn. Bởi thời gian vận chuyển theo đường Sea rất lâu kéo dài từ 3 – 4 tuần. Chưa kể thời gian sản xuất. Nếu lô hàng 1 bạn bán hết và off listing thì ranking của bạn sẽ tụt thảm hại vì Amazon sẽ không nhân nhượng giữ vị trí cho bạn để họ mất traffic và không ra được đơn. Bạn chưa bán được gì, thậm chí chưa biết sản phẩm có thành công trong thực tế hay không thì đã phải tốn thêm 1 lần tiền đặt hàng nữa.
– Chi phí quảng cáo, đương nhiên rồi, hàng đến kho Amazon, tạo xong listing thì phải chạy quảng cáo. Không chạy quảng cáo không ra đơn sao ranking được. Vì thế bạn thường lỗ từ lô hàng 1 đến lô hàng 2.
– Số tiền bán sản phẩm cũng không về tay bạn được ngay. Tính từ thời điểm bán được đơn hàng tốn 1 – 2 ngày giao đến khách, tốn thêm 14 ngày Amazon hold tiền để đảm bảo không phải hàng fake lỗi, hoặc khách không thích đòi refund. Thêm số ngày đợi đến kì thanh toán của Amazon một tháng 2 lần. Cộng tất cả lại thì từ khi bạn bán sản phẩm đến khi tiền về tài khoản thì tốn tới gần 1 tháng. Trong thời gian đó bạn cũng không thể ngừng nhập, ngừng bán hàng để đợi tiền vì, vì ngừng là lại mất ranking sản phẩm.
Những giới hạn này làm rất nhiều bạn bỏ giở giữa chừng vì không đủ vốn cho quá trình Launching và nhập hàng. Thế là tan tành giấc mơ go global và Amazon.

VỐN ÍT THÌ LÀM GÌ TRÊN AMAZON ?

Vốn không có thì từ bỏ Amazon!!! Bạn từ bỏ nhanh thế ??? Amazon là thách thức nhưng cũng là cơ hội. Đó là một mỏ vàng chẳng qua nền đất hơi cứng một chút. Bạn cần có cái xẻng xịn xịn để đào tốt hơn. Nhưng nếu chỉ có cái thìa gỗ thì vẫn có những cái khe để bạn len vào cào ít bột vàng, tích lũy từ đó từng ngày để mai sau mua đồ xịn mà đào vàng to hơn.

Và bột vàng trên Amazon mà mình nói đến đó chính là POD (FBM). Ở đây phần lớn mọi người đều biết tới POD nhưng chỉ thuần coi nó như một kiểu MMO, làm online kiếm thêm ở nhà. Vậy tại sao chọn POD khởi đầu với Amazon và coi nó như một sản phẩm giúp store của bạn trở thành một doanh nghiệp Global thực thụ?

 • POD không chịu chi phí nhập sản phẩm ban đầu. Có rất nhiều nền tảng tại Mỹ sẽ giúp bạn sản xuất các sản phẩm POD với mọi chủ đề, loại sản phẩm. Việc của bạn chỉ cần chọn ngách, thiết kế mẫu và vận hành store của mình. Vì thế bạn sẽ không tốn ngân sách chuẩn bị cho việc đi hàng lần 1 – 2 mà không rõ sản phẩm có thành công hay không.
 • POD có doanh số và volume lớn không thua gì hàng FBA, thậm chí có nhiều từ có hàng trăm ngàn lượt search hàng tháng, doanh số hàng trăm ngàn biden đồng.
 • POD cũng có chất lượng sản phẩm ổn định như hàng FBA, bởi các nhà cung cấp lớn của POD đều có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, họ sản xuất trực tiếp tại Mỹ nên phải đáp ứng đủ các yêu cầu về chất lượng sản phẩm tại Mỹ.
 • POD thường đi cùng nhu cầu custom của khách hàng. Với nhu cầu custom sản xuất riêng thì khách hàng có tâm lý chấp nhận chờ đợi thời gian ship hàng lâu hơn FBA. Nên bạn không cần lo lắng tỉ lệ refund đòi hoàn khi ship quá lâu. Tối đa 10 ngày thôi nhé. Chọn bên cung cấp nào ship càng nhanh càng tốt.
 • POD có các nhà cung cấp hỗ trợ cả người Việt Nam kinh doanh tận tình. Họ có fanpage, group, support người Việt để giải đáp các thắc mắc về việc sản xuất, đi hàng tận tình.
 • POD Amazon bạn có thể scale chiều ngang làm nhiều mẫu thiết kế cùng lúc hoặc Sale up chiều dọc: làm một bộ Item với cùng một phong cách thiết kế.
 • POD không cần đợi thời gian sản xuất đi hàng tới cả tháng, có tài khoản Amazon Seller, tìm được ngách, làm được mẫu thiết kế là có thể listing luôn.
Ngoài những ưu điểm trên thì POD Amazon cũng có một số nhược điểm
 • Dễ bị clone sản phẩm

=> Sản phẩm ranking rồi thì cũng không sợ bị clone. Tất nhiên phải đi cùng là chiến lược vận hành

 • Dễ dính trade mark nếu làm không cẩn thận

=> Nói không với trade mark. Check trade mark tại trademarkia.com

 • Dễ bị report hoặc khiếu nại về mẫu thiết kế

=> Mua mẫu từ các site bản quyền

=> Lưu lại các mail invoice lịch sử mua stock để làm bằng chứng

=> Lưu lại file psd thiết kế gốc dùng cho việc kháng v…v…v

 • Lợi nhuận thấp hơn FBA

HỆ CHƠI POD AMAZON VỐN ÍT

Bạn tham khảo bài viết trước của mình về tìm ý tưởng sản phẩm = >> Cách tìm ý tưởng sản phẩm với tool Helium 10 nhanh chóng

Với POD thì hơi khác một chút. Các bạn vào mục Magnet2 nhập lần lượt từng từ khóa này:

 • Personalized
 • Custom hoặc customized
 • Name
Nhập thêm bộ lọc với các thông số sau:
 • Search Volume: Min 2000 – Max 5000 / 1 tháng.
 • Competing Products: Max 1000.

Thông số search Volume này sẽ giúp bạn có được các từ:

=> Giúp giảm số vốn đặt hàng nhà sản xuất

=> Có con số cụ thể, thêm tiềm năng và tự tin triển khai tiếp

 • Số đối thủ và cạnh tranh thấp giúp quá trình ranking nhanh hơn

Mình sẽ chọn làm trước các ngách có độ cạnh tranh thấp và lượt search cao.

TÌM NHÀ CUNG CẤP

Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp nhưng mình thích nhất 2 nhà

CUSTOMCAT
 • Giá rẻ
 • Ship và sản xuất đủ nhanh
 • Chất lượng sản phẩm ổn
 • Có cộng đồng Support tiếng việt
PRINTIFY
 • Giá đắt hơn customcat
 • Ship và sản xuất rất nhanh
 • Chất lượng sản phẩm ổn

Có list ngách từ Helium 10 các bạn lấy giá trung bình của từ khóa đó trên Amazon đối chiếu với giá Base Cost + Ship của nhà cung cấp. Chọn ngách sản phẩm nào có lợi nhuận lớn nhất, search Volume cao thì làm.

Giá trung bình của ngách: Search từ khóa trên Amazon. Dùng plugin Helium 10 trên chrome, click Xray để hiện giá trung bình

NGHIÊN CỨU CÁC TỪ KHÓA CON CỦA NGÁCH

Tham khảo bài viết này nhé =>> Chiến thuật ranking sản phẩm Amazon cùng cách chạy PPC

Từ các từ khóa con của ngách này chúng ta sẽ quy hoạch được là làm bao nhiêu mẫu, bao nhiêu Asin cha, bao nhiêu Asin con và số đơn hàng dự kiến của ngách.

LÀM MẪU THIẾT KẾ POD

1. Tìm người thiết kế tại Việt Nam: Các bạn có thể vào các cộng đồng Việc Làm POD để thuê các dịch vụ thiết kế POD, Trung bình khoảng 150k – 300k – 500k tùy vào độ phức tạp và chất lượng của mẫu mà các bạn yêu cầu. Lưu ý check trước các thông số của nhà cung cấp về độ phân giải, hệ màu trước khi đặt hàng thiết kế POD.
2. Mua bản quyền tại các website chuyên bán mẫu thiết kế POD: Giá khoảng 21.99 Biden đồng / 1 tháng cho Merch hoặc 8 Biden đồng / 1 tháng cho việc tải thiết kế. Ví dụ: vexels.com

Chiến lược vận hành POD Amazon

 1. Tìm ngách
 2. Tìm từ khóa
 3. Lên số lượng Asin cần thiết
 4. Đặt hàng thiết kế
 5. Listing sản phẩm
 6. Chạy PPC Ranking
 7. Bắt đầu với ngách mới

Với quy trình này bạn sẽ chỉ cần vốn ở khâu thiết kế, trả cho nhà sản xuất khi có đơn hàng và chạy PPC Ranking. Chỉ cần làm tốt 3 – 4 ngách bạn cũng đã có 150 – 200 đơn / 1 tháng.

Với POD Amazon bạn sẽ tránh được ngưỡng vốn quá cao mà FBA cần, giảm rủi ro tối đa.

Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Duy Nam
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *