Làm “Inbound Marketing” theo cách mọi người yêu thích

Sáng tạo, làm nội dung hay liên tục, sharing ở nhiều nơi, hoạt động Marketing sẽ trở nên phù hợp và mang lại giá trị cho khách hàng, chứ không còn gây phiền phức như những cách tiếp cận truyền thống. Đó là cách làm Marketing được mọi người yêu thích.

Làm Inbound Marketing theo cách mọi người yêu thích

Vậy cần làm gì? Làm như thế nào để mọi người yêu thích ?
Cùng mình tìm hiểu 4 hoạt động chính Inbound Marketing. Bài này mình sẽ phân tích chủ yếu về Website/Landing Page (Trang đích)

1. Attract – thu hút

– Không phải lúc nào có thật nhiều người truy cập vào website/Landing Page là tốt, bạn chỉ cần thu hút những người có nhu cầu ( khách hàng tiềm năng ). Một số bạn làm marketing chỉ chăm chăm vào số lượng mà quên đi chất lượng. Nhưng không phủ nhận là web nhiều traffic cũng tốt ít nhiều về nhiều mặt.
– Câu hỏi đặt ra vậy thì ai nên là đối tượng cần hướng đến? Những khách hàng lý tưởng, còn được gọi là Buyer Personas, sở hữu những đặc điểm mà các khách hàng của bạn thường có. ( Nghiêm có share bài chân dung KH 30 ngành hàng HOT nhất hiện nay, anh chị em cần nhắn Nghiêm gửi nhé).
– Chân dung của những khách hàng này được thể hiện qua những hành vi, thói quen, cũng như các thông tin chung về nhân khẩu học (demographic) của một nhóm khách hàng cụ thể mà bạn đang nhắm đến.
– Chung quy lại công ty của bạn được lập nên để phục vụ cho nhóm đối tượng khách hàng này.

Một vài công cụ hỗ trợ mình list ra dưới này

👉🏻 Viết blog (Blogging): Inbound Marketing nên bắt đầu bằng việc viết blog. Blog là cách tốt nhất để thu hút người đọc đến website của bạn. Để tiếp cận được khách hàng mục tiêu, bạn cần viết những nội dung mang tính hướng dẫn, chia sẻ, và giải đáp được những vấn đề họ đang gặp phải.
👉🏻 Kênh truyền thông (Social Media): Cụ thể ở đây là Facebook, TikTok, Zalo, …Hãy sáng tạo & chia sẻ những thông tin nổi bật và có giá trị trên những trang mạng xã hội, tương tác với những khách hàng tiềm năng, và tạo ra cá tính riêng cho thương hiệu của mình. Dành thời gian tương tác với họ trên những kênh được họ dành nhiều thời gian nhất trên đó mỗi ngày ( Hiện tại TikTok đang hot, tuy nhiên các kênh còn lại nếu biết khách khai thác cũng rất ngon nha ).
👉🏻 Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimizing – SEO): Hành trình mua hàng của một KH thường bắt đầu bằng việc sử dụng công cụ tìm kiếm (VD: Google là công cụ được sử dụng khá phổ biến, ở Việt Nam còn có CocCoc & một vài công cụ khác nhưng ít hơn), tâm lý chung người mua hàng thì cần research rất nhiều thông tin, tham khảo nhiều nguồn mà ở đó kênh Google là một nơi đáng tin cậy. Vì vậy, cần đảm bảo rằng thông tin của bạn viết xuất hiện ở vị trí top 1 2 3 hoặc ít nhất là trang đầu tiền nha, chứ trang 2 thì thua rồi tỷ lệ người ta tìm đến thấp lắm. Để làm được điều đó, cần có kế hoạch SEO, chọn từ khóa, tối ưu trang web, … và nhiều việc khác bổ trợ nữa.

2. Convert – chuyển đổi

– Khi thu hút được một lượng người truy cập nhất định vào website/Landing Page, bước tiếp theo cần làm là chuyển đổi những người này thành Leads KH tiềm năng bằng cách thu nhập thông tin cá nhân của họ. Cụ thể ở đây là tên, sdt, mail,… Thông tin liên hệ rất quan trọng với người làm Marketing Online. Có thể KH chưa mua ngay nhưng bạn có thể chạy re-marketing cho các chiến dịch sau này, KH xem qua nhiều lần thì tỷ lệ mua hàng sẽ càng cao.
– Để KH ghé thăm & sẵn sàng điền form thông tin, bạn cần phải cho họ được một thứ gì đó có giá trị, thường là những nội dung dưới dạng ebook, các báo cáo (report) và tài liệu chuyên sâu (whitepaper), khóa học miễn phí, … Dù là dưới hình thức nào đi nữa, những nội dung này nên khiến người đọc cảm thấy hấp dẫn và xứng đáng để họ điền vào thông tin của mình.

Một số công cụ nổi bật hỗ trợ chuyển đổi người đọc thành Leads tiềm năng

👉🏻 Biểu mẫu (Forms) – Để người truy cập website của bạn trở thành Lead, họ phải điền vào và gửi đi thông tin của mình. Nên tối ưu làm sao KH điền thông tin dễ nhất có thể nha, thường thì có 3 trường thông tin chính là: Tên, sdt, email,…
👉🏻 Trang đích (Landing Pages) – Khi người dùng truy cập quảng cáo/bài viết/video,… và nhấp vào một CTA, hệ thống sẽ chuyển họ đến Landing Page. Landing Page là nơi bạn dễ dàng điều hướng KH để lại 1 hành động gì đó ví dụ: Mua hàng, đăng ký nhận KM, điền thông tin,.. Vì sao dễ dàng? Landing Page chỉ có 1 trang & không có đường link ra ngoài, ở đó bạn có thể bố trí, show thông tin nổi bật (khuyến mãi, feedback KH, form, nút CTA,…) , tùy chỉnh giao diện phù hợp để dẫn dắt KH.
👉🏻 Câu kêu gọi hành động (Calls-to-Action – CTA) – CTA là một nút hoặc một liên kết có tác dụng khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động trực tuyến như “Tải về tài liệu” hay “Tham dự Webinar/khóa học”, “Đăng ký ngay”, “Mua ngay kẻo lỡ” chẳng hạn. Câu CTA cũng rất quan trọng nha.
Nếu CTA của bạn không đủ mạnh hay không đủ hấp dẫn, rất là khó để tạo được bất kì Lead nào cho doanh nghiệp mình.
👉🏻 Thông tin liên hệ (Contacts) – Luôn theo dõi và lưu lại thông tin về những Lead bạn tiếp cận được & chuyển qua một nơi nào đó để tiện quản lý.
Việc này sẽ giúp bạn nắm được mọi tương tác bạn đã có với những khách hàng tiềm năng đó, dù là qua email, Landing Page, mạng xã hội hay các kênh truyền thông khác, đồng thời giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch re-marketing trong tương lai để thu hút sự chú ý của khách hàng, chuyển đổi họ, chốt đơn hàng hiệu quả hơn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

3. Close – chốt

– Sau khi thực hiện xong các bước trên, người dùng vào và bạn thu được các Lead thành công. Đến bước bạn chuyển những Lead đó thành khách hàng thực sự.
– Làm thế nào bạn có thể đạt được mục tiêu này? Tham khảo các công cụ phía dưới nha!

Những công cụ chốt sales bao gồm

👉🏻 Báo cáo: Làm sao bạn có thể biết được hoạt động Marketing nào mang lại những hiệu quả tốt nhất? Đội Sales của bạn có chuyển đổi thành công những Leads tiềm năng đó thành khách hàng thực sự không?
Việc tích hợp với hệ thống Quản trị (CRM – Customer Relationship Management ) có thể cho phép bạn phân tích và đánh giá chính xác hiệu quả phối hợp giữa đội ngũ bán hàng và bộ phận Marketing.
👉🏻 Email: Bạn sẽ làm gì nếu một người đọc click vào CTA , điền vào form thông tin trong Landing Page, hay tải về các tài liệu chuyên sâu, nhưng vẫn chưa muốn mua ngay? Thiết lập một chuỗi email tập trung (Email marketing) vào những nội dung hữu ích và phù hợp giúp xây dựng lòng tin ở các khách hàng tiềm năng và giúp họ sẵn sàng hơn cho quá trình mua hàng.
👉🏻 Tự động hóa Marketing (Marketing Automation): Cụ thể là việc tạo ra các Email Marketing đề cập ở trên và Lead nurturing (chăm sóc Lead) theo những nhu cầu và giai đoạn khác nhau trong quy trình bán hàng của từng Lead. Mỗi KH có câu hỏi, có nhu cầu khác nhau, trạng thái KH là tìm hiểu, sắp mua, hay còn lưỡng lự so sánh giá,…
Ví dụ: Một người đọc vào trang & tải về tài liệu về một chủ đề nhất định trong quá khứ, bạn có thể gửi cho họ một danh sách những email có cùng chủ đề liên quan.
👉🏻 Đánh giá lead KH tiềm năng: Khi data đổ về nhiều thì làm sao để phân loại, đánh giá & có phương án cho đội Sale liên hệ. Lúc đó cần một bảng điểm đánh giá trạng thái KH, nên ưu tiên chăm những KH thực sự tiềm năng trước sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

4. Delight – làm hài lòng

– Phương pháp Inbound Marketing chủ yếu tập trung vào việc cung cấp những nội dung hấp dẫn, hữu ích ý đến người dùng, dù họ chỉ ghé thăm qua. Đừng bỏ quên các khách hàng hiện tại chỉ vì họ đã mua hàng của bạn mà hãy cố gắng giữ liên lạc, chăm sóc sau này. Đôi khi còn được giới thiệu vì chăm sóc sau bán quá tốt. Mua hàng còn được trao nhiều giá trị khác nữa ai mà không thấy hạnh phúc.
– Những người làm Marketing Inbound luôn phải nâng cao sự hài lòng, trải nghiệm và tiếp tục bán thêm (up sell) cho những khách hàng đã mua để họ trở thành những KH trung thành và góp phần quảng bá cho sp/dv công ty bạn cung cấp.
Làm “Inbound marketing” không khó, quan trọng là mình dành thời gian nghiên cứu, học & làm thử, tối ưu quy trình cách làm theo thời gian. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người.
Nguồn do bạn Thoại Nghiêm chia sẻ
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *