Làm sao để có thể sống ung dung giữa đại dịch covid 19 ?

Xin chào anh em hôm nay mình có đọc được một bài viết của một bạn khá trẻ tuổi chia sẻ về quá trình học tập và làm việc và đang trên con đường thành công của mình. Mình thấy bài viết này phải nói là rất hay và trải lòng của bạn ấy và mình hy vọng cho anh em đặc biệt những bạn trẻ tuổi có thể định hướng về nghề nghiệp trong tương lai nhé.Nào chúng ta bắt đầu nhé !

làm sao để sống ung dung

 

Triết lý cốt lõi hướng tới : Xây dựng nguồn tiền thụ động

Xin chào, mình 25 tuổi, làm lập trình viên tự do cho mấy công ty ở SG, quê ở xứ biển nhưng nhà ở sát núi
 Vấn đề chính là làm lập trình chỉ là phụ, mục đích là theo đuổi sự tự do trong cách làm việc.
Và đây, lộ trình cá nhân đã đi qua và hiện tại nhìn lại

Giai đoạn 1 : Không có kỹ năng ( từ 14 – 17 tuổi )

MMO (Make Money Online) : Kiếm tiền online, Những hình thức này gọi chung là MMO

𝟏/ 𝐂𝐚𝐩𝐭𝐜𝐡𝐚, 𝐂𝐏𝐂, 𝐂𝐏𝐌, 𝐏𝐎𝐃,… :

Không cần có kiến thức chuyên sâu gì nhiều, chỉ cần có tool (công cụ chuyên dụng) và thời gian thì cũng đủ có tiền sống qua ngày, qua ngày chứ chưa thể giàu được.

𝟐/ 𝐀𝐟𝐟𝐢𝐥𝐢𝐚𝐭𝐞

Nếu làm tốt với hình thức này sẽ là cực kỳ thành công và giàu có. Xây dựng hệ thống kiếm tiền thụ động từ cấp dưới của mình.

𝟑/ 𝐃𝐫𝐨𝐩𝐬𝐡𝐢𝐩

Tuổi nhỏ chưa có vốn ôm nguồn hàng thì có thể tìm hiểu hình thức này. Chỉ bỏ công sức tìm kiếm khách hàng. Cái đáng nói là phải tìm được kho hàng uy tín và liên hệ hợp tác với họ.

𝟒/ 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞

Làm youtube không đơn giản, để thành công trong mmo thì nó ở level khó. Nhưng nếu có ý tưởng và sự sáng tạo thì có thể làm quen để thử sức.

𝟓/ 𝐃𝐢̣𝐜𝐡 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐭

Giành cho các bạn học khá giỏi ngoại ngữ ở trường lớp, muốn tăng nội công và kiếm thêm thu nhập. Liên hệ các trang báo mạng, các blog cần tìm người dịch bài nước ngoài sang tiếng Việt.

𝟔/ 𝐇𝐨̣𝐜 𝐥𝐚̀𝐦 𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 / 𝐯𝐢ế𝐭 𝐭𝐨𝐨𝐥 / 𝐭𝐡𝐢ế𝐭 𝐤ế

Hãy thử 1 chút lập trình, 1 chút đồ họa, trong cuộc chơi về kiếm tiền online, biết lập trình là 1 lợi thế cả về tư duy lẫn kiến thức nền. * Có hàng ngàn cách và đây mới chỉ là vài cách công khai đến mọi người có cái nhìn sơ khai trong việc muốn kiếm tiền từ làm tự do.

Giai đoạn 2 : Ra đời, kỷ luật ( từ 18 – 20 tuổi )

Lứa tuổi vừa rời mái trường cấp 3, hoặc ít nhất là đủ khả năng để nhận thức sẽ làm gì để thay đổi cho tương lai.

– Đi học

– Vừa học vừa làm

– Học nghề / Làm nghề

– Xuất khẩu lao động

– Đi nghĩa vụ quân sự (và mình “may mắn” vào môi trường quân đội, trải qua trường đời, tích tụ nhiều kinh nghiệm sống hơn sau 12 năm ở ghế nhà trường.)

* KỶ LUẬT BẢN THÂN: Khi đã nhắm tới 1 mục tiêu để thực hiện thì cố gắng giữ lửa, làm việc đừng để bản thân dừng lại.

“Không quan trọng là bước nhanh hay chậm, quan trọng là luôn luôn bước.”

Giai đoạn 3 : Rèn luyện kỹ năng và quy trình ( từ 20 – 23 )

1. Tập chung vào hướng mũi nhọn

Khi đã xác định được chuyên ngành (lập trình, marketing, ngoại ngữ, thiết kế,… hoặc thâm chí là bán hàng online) thì hãy giành nhiều thời gian vào chuyên môn để học, trào dồi các kiến thức cốt lõi của công việc mình đang muốn làm.

2. Học nhiều hơn được dạy

Kiến thức ở trên trường là không bao giờ đủ, kiến thức ở internet nhiều nhưng không nhiều thời gian để gặt hái hết.

Hãy nhớ là học từ bất kỳ ai, với 1 chuyên gia trong lĩnh vực của họ thì luôn có cái để ta học. Có 5 người thầy trong cuộc đời: Thầy trên bục giảng, thầy đời, thầy bạn, thầy Internet và chính bản thân mình (tự dạy cho mình)

3. Làm nhiều hơn bản thân mình nghĩ

3.1 Ra công ty làm

Vẫn còn đi học lại ra công ty làm thì nó thật thú vị, những trải nghiệm & kiến thức mà những bạn cùng lứa sẽ không có được. Trải nghiệm này nếu sau này không làm văn phòng nữa thì thật đáng nhớ.

3.2 Dạy học / Nhận học trò

Hãy thử hệ thống lại kiến thức của mình và khi đủ tự tin hãy nhận học trò trong cộng đồng chuyên môn của mình. Khi dạy người khác cũng là đang dạy lại chính mình.

3.3 Làm công việc nhỏ, đa dạng thể loại

Cố gắng làm nhiều dự án nhất có thể. Chưa cần làm cùng lúc nhiều dự án, hãy trải nghiệm sự đa dạng của dự án, tìm ra phương pháp giải quyết và đút kết lại sau những gì ta đạt được gì. Đây chính là trải nghiệm làm thực chiến để có nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề phức tạp sau này.

3.4 Bán kỹ năng, bán resource

Có thể là bán khóa học, template, hoặc sức lực. Rất nhiều trang việc làm online cần kỹ năng của bạn.

Bán có 2 hình thức

1 là rao bán kinh nghiệm, ai cần sẽ thuê bạn làm đúng kỹ năng đó

2 là tìm kiếm công việc online phù hợp kỹ năng đang có

Rất nhiều nền tảng làm việc này: Fiverr, Upwork, Freelancer là ví dụ

3.5 Tham gia các cuộc thi / hackathon

Thời điểm để cố gắng hết sức thể hiện, đúc kết lại bản thân. Qua mỗi cuộc thi luôn đọng lại sự ham học hỏi, nhiều kiến thức và mối quan hệ mới. Quan trọng vẫn là giải thưởng.

4. Thử những việc làm khác ngành để tìm kiếm cơ hội

Ví dụ: Du lịch / Viết lách / Viết sách / Dựng video:

Không quên việc đi du lịch cũng là 1 cách tìm cơ hội mới từ thế giới xung quanh mình. Mỗi chuyến đi ta note lại cảm xúc, viết về những gì mình đã trải qua. Kiếm tiền từ việc này cũng không phải không có, ví dụ: Bán hình ảnh / video, viết bài cho blog travel lấy nhuận bút, làm blog / vlog chia sẻ trải nghiệm cá nhân.

* Muôn vàn các công việc xoay quanh công việc chuyên môn của bạn, hãy thử làm nếu có thời gian.

Giai đoạn 4 : Mở rộng và tốc độ ( 24 tuổi trở đi )

1. Xây dựng đội nhóm cùng làm việc

Công ty lớn đều được tạo ra từ 1 nhóm nhỏ. Thử lập team, điều hành, nếu làm cho bạn có thu nhập và cuộc sống thoải mái thì hãy tiếp tục và mở công ty (nếu muốn) để có cơ hội nhận được nhiều hơn.

Ngược lại thì nên dừng lại, xem mình cần gì, sửa sai & tiếp tục hoặc tìm hướng đi khác.

2. Xây dựng quy trình làm việc

Lợi ích của điều này là khi bạn quá mệt mỏi vẫn sẽ làm được việc, lúc này tay chân làm còn não nghỉ ngơi. Có lần mình thức trắng 3 ngày 3 đêm để chạy dự án, thời điểm quá buồn ngủ thì chỉ làm theo quy trình và vẫn kịp deadline.

3. Hãy thử tốc độ hơn

Tự đặt deadline chính mình trước cả deadline của khách hàng. Bởi vì chịu được áp lực lớn về thời gian như vậy sẽ biết khả năng mình có thể nhanh đến đâu.

4. Làm nhiều việc cùng một lúc

Thử làm 2, 3 thậm chí 4, 5 công việc cùng chuyên môn 1 lúc, khiến cho mình bận rộn hơn. Đừng ngĩ là không làm được nhé, mình vẫn đang làm nhiều dự án cùng lúc đây. Làm được như vậy bởi vì đã có quy trình và tốc độ.

Bài viết do bạn Phan Anh Việt chia sẻ quá trình của bạn thân mình vậy các bạn hãy cố gắng để phấn đầu thành công hơn trên con đường đã và đang chọn nhé.

Chúc các bạn thành công !

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo/Phone 0902 282 206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *