Muốn tối ưu chi phí Ads + hiệu quả cần chơi thêm kênh này !

Các bậc thầy “lùa gà” hiện nay vẫn đang dùng mail như một kênh đắc lực để tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng, kể cả những công ty hàng đầu top 500 của Mỹ cũng xem mail là công cụ tiếp thị chính thay vì Facebook hay Google. Thế thì tại sao anh em Việt Nam lại cứ thờ ơ với kênh tiềm năng này mà không lo nghiên cứu về nó sớm đi!

tối ưu chi phí ads

Đa số anh em đang vướng phải 02 vấn đề

– Một là email giờ ai thèm đọc? Có đấy, tỉ lệ mở mail trung bình ở VN từ 10-20%. Nếu 100 thư gửi đi chỉ có 10 người mở thì tại sao không tìm cách gửi 100.000 thư để có 10.000 người mở?
– Hai là làm thế nào để tăng tỉ lệ quảng cáo của bạn được vào hộp thư chính mà không phải nhảy sang hộp spam ?

I. NHỮNG LỖI PHỔ BIẾN CẦN TRÁNH

1. Chất lượng danh sách kém

Đa số anh em thích convert UID => Mail, hoặc mua bán list mail trôi nổi trên thị trường, cái này chưa có công cụ nào để xác thực đây có phải là khách hàng tiềm năng thực sự hay không. Điều này dẫn đến một tai hại là thư bạn gửi có nội dung về xương khớp, nhưng lại đi trúng tệp mail về khách hàng khỏe mạnh.

2. Mức độ tương tác thấp

Thư quảng cáo của bạn không có yếu tố kêu gọi hành động để người đọc phải tương tác như:
– Tiêu đề không đủ hấp dẫn để độc giả phải click vào mở
– Nội dung không mang tính tương tác như yêu cầu người đọc phải click vào đường link, không yêu cầu người đọc phải trả lời thư…

3. Thiếu xác thực mail

Không có hệ thống quét xem mail này có còn hoạt động không, có bị nhà cung cấp chặn không… (đa số các mail như yahoo hay hotmail, mail tên miền… hiện nay có tỉ lệ nhận diện là mail rác rất cao nếu anh em không lọc trước mà gửi spam vào các mail này thì hệ thống cũng nghĩ bạn là bot…). Rất may là đa số các dịch vụ, phần mềm gửi mail hàng loạt hiện nay đều cung cấp cho bạn tiện ích này.

II. ĐỂ GỬI MAIL HIỆU QUẢ HƠN

1. Danh sách mail khách hàng phải đảm bảo chất lượng

Thay vì bỏ tiền ra chạy quảng cáo bán hàng trực tiếp (đã kém hiệu quả hơn xưa rất nhiều), thì bạn chạy quảng cáo thu hút khách hàng tiềm năng để lại mail, 1 lần quảng cáo duy nhất nhưng bạn thu lại được tệp mail có thể dùng cả đời.

2. Soạn nội dung thư quảng cáo đúng với insight của người nhận

Đừng gửi thuốc chữa bệnh què tới cho người mù. Tỉ lệ mở sẽ cao hơn rất nhiều nếu ngay từ tiêu đề bạn tối ưu phù hợp với insight người đọc.

3. Đừng cố gắng viết thư quảng cáo dài cả trang khi tiếp thị qua mail

Nên nhớ mail chỉ là kênh kêu gọi hành động, chỉ đơn giản với vài dòng như:
“Bạn thân mến!
Hôm nay tôi có một buổi live kín trên zoom với chủ đề cách gửi mail vào hộp thư chính thành công tới 90%. Tôi tin bạn sẽ hoảng hốt thực sự khi xem cách mà tôi đã làm 5 năm qua.
Click vào đây để tham gia ngay!
Hẹn gặp bạn ở đó!
Trân trọng!”
Rồi sau đó bạn muốn khóc lóc kêu ca dài dòng thì qua landing page mà khóc, đừng làm content dài trên mail không ai đọc đâu.

4. Email đầu tiên gửi tới tệp khách hàng nên là mail “mồi”, làm thân để họ mở

Lúc này tiêu đề đóng vai trò then chốt, miễn khách hàng click vào mail, không cần biết họ có đọc hay thích nội dung bên trong hay không, thì cuối cùng họ cũng đã mở. Lần gửi tiếp theo mail của bạn sẽ vào thẳng hộp thư chính. Tuyệt!

5. Khi sử dụng các dịch vụ gửi mail bắt buộc phải chạy chức năng xác thực mail, lọc mail chết hoặc các địa chỉ người nhận dạng hotmail, yahoo…

Nếu bạn liên tiếp gửi mail cho các địa chỉ này thì hệ thống rất dễ nhận diện bạn là spam.

6. Đừng tư duy ngắn ngủi kiểu spam để bán hàng

Hãy chăm sóc họ, thậm chí nói chuyện, tán dóc qua mail, kể cho họ những câu chuyện, những giá trị cuộc sống mà thậm chí… không có bất cứ lời kêu gọi mua hàng nào. Hai người sẽ dần nhận diện và tin tưởng nhau cho các lần giao dịch sắp tới.

7. Cá nhân hóa mail

Sử dụng các biến Họ tên, Mail, Phone, Địa chỉ, Spin nội dung… để giảm khả năng dính spam.

8. Luôn test mail trước khi quyết định gửi số lượng lớn

Tui luôn có 20-30 mail rác để test xem chúng nó có vào hộp thư chính với nội dung nào đó hay không, trước khi quyết định gửi số lượng lớn.
Chốt lại: Hiểu được mail của mình đang có nỗi đau gì, insight thế nào để soạn nội dung thư phù hợp, bạn sẽ dần đạt được thành công dễ dàng khi tiếp thị qua mail.
Nguồn: Nguyễn Quyết Thắng và những người lạ
5/5 - (1 bình chọn)