Nhìn lại 1 năm làm MMO của mình 2020 – 2021

Hello anh em, mình là newbie, mới bắt đầu làm POD từ tháng 11 năm ngoái, đến giờ đã tròn 1 năm.

Đúng lúc ShopBase có contest nên mình lên bài chia sẻ hành trình của mình luôn.

Mình biết tới POD đã lâu, cũng từng thử vài camp nhưng đều fail hết, tháng 11 năm ngoái sau khi cãi nhau với sếp mình quyết định quit công việc ở công ty và về nhà tự start up. Quyết tâm quay lại với POD mình bắt đầu với niche sport (có logo).
Nhìn lại 1 năm làm MMO của mình. 2020 - 2021

Cách mình làm như sau

Mình follow tất cả các giải bóng đá bóng chày bóng bầu dục. Tìm hiểu kỹ từng đội bóng, các lịch thi đấu. Với mục đích bán áo cho cổ động viên đi cổ vũ nên mình lên youtube search tên đội và tên giải rồi sau đó xem cổ động viên họ thích mặc như thế nào rồi mình mang về chỉnh sửa lại cho khác đi chút rồi bán.

Sau đó mình lên tool, tìm hết các mẫu bán sạch niche family rồi tìm cách kết hợp vào. Tất nhiên với cách này mình ra sale 1 cách nhanh chóng và rồi mình cũng nhanh chóng từ bỏ vì tất cả các platform đều đuổi mình, không cho mình bán nữa.

Kèm theo đó việc chết tài khoản ads liên tục, tiền mở thẻ ngân hàng quá tốn kém, không bên agency nào cho thuê làm mình quá chán nản. Mặc dù có sale về khá nhiều nhưng sau khi trừ chi phí mua BM, Via, Thẻ thì mình gần như không có lãi.

Sau khoảng hơn 3 tháng vật vã với sport mình quyết định chuyển sang bán sạch với mục tiêu xây dựng 1 brand lâu dài, giảm bớt gánh nặng về tài khoản ads.

Vì đầu óc toàn sport nên mình không thể nghĩ ra idea bán sạch nào cả nên mình lại tiếp tục lên tool. Cứ mẫu niche family nào trên tool có nhiều tương tác là mình bê hết về và tìm cách sửa lại cho khách có thể custom name và ảnh.

Với chiêu này mình gặp vấn đề là do ko phải idea mình nghĩ ra nên khá hên xui, có mẫu có sale, có mẫu lại sml mà mình cũng ko hiểu vì sao do mình ko phải người nghĩ ra idea.

Sau khoảng 2 tháng làm như vậy thì mình cũng có lãi nhưng không được ổn định.

Lại thêm vấn đề nảy sinh là mình đã hết thẻ để chạy ads vì trước đây vã sport đốt thẻ kinh quá.

Sau khi đi hỏi mọi nơi thì mình cũng xin dc cái thẻ ảo PO để lắp vào chạy. Ko phải seeding cho PO nhưng mình thấy support bên đó nhiệt tình thật sự =)) Vấn đề thẻ đã xong, tài khoản thì mình dùng via kháng 902 với BM350 là cũng xong, vì chạy sạch nên 1 tuần mới die 1 con, hết thẻ thì lại gọi PO. Giờ chỉ còn mỗi vấn đề về idea mình cần giải quyết.

Nhận thấy niche personalize family, dog cat này vẫn còn đất diễn nên mình quyết định chơi lớn.

Thuê 1 bạn artist.

Mình không thuê designer nữa mà mình thuê 1 bạn artist có khả năng vẽ trên máy. Mình đưa ý tưởng và bảo bạn vẽ lại, sau đó mình tự ghép vào áo.

Lúc đầu bạn này chả hiểu gì về POD, chả hiểu insight khách hàng như những bạn design POD khác nên mất vài tuần, gần 2 chục mẫu vẽ ra mà khách còn chả thèm check out khiến mình và bạn ấy khá nản.

Xong đến cuối tháng 4 vừa rồi tự nhiên bọn mình ăn may với 2 mẫu vẽ theo niche mother & daughter.

Bùm 1 phát doanh thu của mình đạt gần 5k/ngày =)) có ngày lên tới 6k. Cả ngày mình chỉ có lo fulfill chứ chả làm dc việc gì khác.

Nhận thấy tình hình không ổn nên mình tuyển ngay 2 bạn sinh viên hỗ trợ mình fulfill và chăm sóc khách. Rồi mình ngồi lại với bạn artist, lúc này cả 2 cũng đã có chút kinh nghiệm. Nhìn lại các mẫu fail, phân tích vì sao fail vì sao win.

Với công thức: Sáng tạo = Copy + Modify

Chỉ sau 6 tháng mình triển khai được gần 300 mẫu, trong đó tỷ lệ win lên gần 10% tức là cứ 10 mẫu mình có 1 mẫu win. Mình bem hết tất cả các sản phẩm, bắt đầu với cốc và áo từ mẫu win về mother & daughter, mình scale lên DIY canvas, blanket.

Giờ mình và bạn artist chuẩn bị thuê 1 văn phòng nho nhỏ ở Hà Nội , tuyển thêm 2 – 3 bạn artist nữa để scale thêm niche mới. Tuy nhiên còn 1 vấn đề nữa mình vẫn đang gặp khó đó là tài khoản ads. Mặc dù mình nuôi via và BM rất kỹ nhưng vẫn die, có con chạy dc 1 tuần là die, có con thì vài ngày, tiền mua via + BM cũng khá tốn.

Phạm Quốc Huy

Từ khóa: , ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo/Phone 0902 282 206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *