Shopify có tốt cho SEO không ?

SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm) là thực hành tăng cả số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua các kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền. Nó đóng một vai trò quan trọng như vậy trong Tiếp thị Thương mại Điện tử, nhưng không nhiều doanh nghiệp biết cách triển khai nó. Trong lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh này, SEO sẽ giúp làm cho thương hiệu của bạn hiển thị và thậm chí hấp dẫn đối với khách hàng cũng như luôn dẫn đầu trong SERPs (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Bài viết này đặc biệt tập trung vào SEO cho Thương mại điện tử trên Shopify – một nền tảng độc quyền dành cho các cửa hàng trực tuyến và hệ thống điểm bán lẻ. Nó cũng xác nhận liệu Shopify có thân thiện với SEO hay không.

Shopify có tốt cho SEO không ?

1. Tầm quan trọng của SEO đối với thương mại điện tử

SEO là một quá trình kiểm tra cách công cụ tìm kiếm hoạt động, các thuật toán được máy tính lập trình điều chỉnh hành vi của công cụ tìm kiếm, những gì người dùng tìm kiếm và những cụm từ tìm kiếm hoặc từ khóa họ nhập vào công cụ tìm kiếm.

Ngày nay, Google được coi là Vua của tất cả các trang web trên thế giới. Do đó, điều mà mọi chủ cửa hàng mong mỏi là trang web thương hiệu của họ có thể xuất hiện trên các trang kết quả của Google, đặc biệt là trang đầu tiên. Forbes (2017) đã báo cáo về giá trị của bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm rằng “Trang đầu tiên của Google thu hút 71% số lần nhấp vào lưu lượng truy cập tìm kiếm và đã được báo cáo là cao tới 92% trong những năm gần đây”.

Vì vậy, SEO sẽ là giải pháp hoàn hảo để trang web của bạn có được thứ hạng tốt hơn trên Google nói riêng và các công cụ tìm kiếm khác nói chung, không phân biệt loại hình kinh doanh của bạn.

Khả năng hiển thị với khách hàng

Không có gì lạ khi SEO trở thành không thể thiếu đối với tất cả các cửa hàng thương mại điện tử vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Đầu tiên, điều quan trọng là giúp khách hàng tìm thấy bạn. Nói cách khác, nó sẽ cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Như đã đề cập ở trên, Google đã chiếm thị phần lớn về lưu lượng truy cập tạo ra lợi nhuận. Do đó, các trang web doanh nghiệp của bạn xếp hạng càng cao trên kết quả tìm kiếm của Google, càng có nhiều khả năng mọi người truy cập trang web đó và có khả năng được chuyển đổi thành khách hàng.

Hiệu quả chi phí

Lợi ích thứ hai là SEO là một cách tiết kiệm để cải thiện lợi nhuận cuối cùng của bạn. Trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh khốc liệt này, nếu bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập vào các trang web của mình lớn hơn đối thủ cạnh tranh, bạn vẫn có cơ hội giành được ngôi vương. Do đó, một số lượng lớn chủ sở hữu đã chi rất nhiều tiền để trả cho lưu lượng truy cập trang web, điều này không hiệu quả về mặt chi phí. Do đó, đặc biệt là khi ngân sách của bạn eo hẹp, lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền khi sử dụng các chiến thuật SEO sẽ được thúc đẩy mà không tính phí.

Chiến lược dài hạn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những gì SEO mang lại cho doanh nghiệp của bạn là lâu dài, đó là sự đầu tư vào hiệu suất lâu dài vì hiệu quả của nó sẽ không dừng lại khi chiến dịch kết thúc. Mỗi dự án SEO tập trung chắc chắn vào nội dung, thiết kế hoặc công nghệ tạo nên trang web của bạn và giúp nó duy trì xếp hạng SERP sau khi được tối ưu hóa.

2. Danh sách kiểm tra SEO thương mại điện tử 

Rõ ràng là người dùng phải biết những yếu tố và các bước cần thiết để làm SEO cho trang web của họ. Dưới đây là danh sách kiểm tra ngắn gọn sẽ giúp bạn nâng cấp chiến lược SEO thương mại điện tử của mình.

2.1. Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Các từ khóa và thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến doanh nghiệp của bạn là một số yếu tố quan trọng nhất trong việc cải thiện chiến lược SEO của bạn. Họ có thể giúp bạn hiểu các truy vấn tìm kiếm và các thuật ngữ phổ biến mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm. Hai yếu tố quan trọng cho thấy tính hiệu quả của từ khóa là khối lượng tìm kiếm và tính cạnh tranh của từ khóa đó.

Qua đó, từ khóa được phân thành 3 loại, tùy thuộc vào độ dài của chúng. Đầu tiên, từ khóa đầu, thường chỉ có 1 hoặc 2 từ và có lượng tìm kiếm cao và cũng có tính cạnh tranh. Tiếp theo, body từ khóa gồm 2 đến 3 cụm từ có lượng tìm kiếm tốt và độ cạnh tranh không cao, không thấp. Từ khóa cuối cùng, từ khóa đuôi dài, là bốn từ trở lên có lượng tìm kiếm thấp nhưng ít so sánh hơn. Vì vậy bạn càng nắm bắt được và sử dụng phù hợp thì càng tốt.

Một công cụ phổ biến để nghiên cứu từ khóa là Ahrefs có thể được sử dụng để thực hiện nghiên cứu về SEO và đối thủ cạnh tranh, phân tích chủ đề và từ khóa, kiểm tra SEO, v.v.

2.2. Nhận các thẻ tiêu đề duy nhất cho trang web

Thẻ tiêu đề duy nhất nên được sử dụng trên mọi trang của trang web của bạn bất kể hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử của bạn là gì. Từ khóa trong thẻ tiêu đề của bạn càng chính xác, thì tỷ lệ nhấp vào khả năng hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền càng cao.

2.3. Bao gồm từ khóa trong thẻ tiêu đề

Nội dung được ưu tiên nhất trên một trang web thường là tiêu đề H1. Do đó, H1 trên mỗi trang của trang web của bạn cần tối ưu hóa để trở nên duy nhất đối với chủ đề của trang. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ cho nội dung của mình dễ đọc, đừng lạm dụng các từ khóa vì chúng không cần thiết trong các tiêu đề.

2.4. Các Từ khoá Tham chiếu trong URL

URL của bạn là tính năng dễ nhận thấy nhất đối với Google và đôi khi là người dùng. URL dễ đọc tạo điều kiện cho người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh trang của bạn; do đó, giúp các trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Bên cạnh đó, nên tránh các từ khóa lặp lại và các từ thừa như “the” và “and” trong URL.

2.5. Tối ưu hóa tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế

Văn bản thay thế là cách Google hiểu ngữ cảnh của hình ảnh, có thể mô tả hình ảnh để giúp người đọc khiếm thị. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu thêm về cách hình ảnh và nội dung của bạn có liên quan.

Hơn nữa, bạn cũng nên quan tâm đến tên tệp hình ảnh mà tiêu đề của nó cần phải chi tiết và thân thiện với người dùng. Ví dụ: nếu bạn bán kem với hai hương vị là Việt quất và sô cô la, thì tên của ảnh mô tả sản phẩm của bạn phải được giữ độc đáo để Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể phân biệt giữa hai hương vị khác nhau này và tăng khả năng hiển thị trực tuyến của chúng.

2.6. Triển khai Rich Snippets

Khi trang web của bạn xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, thẻ tiêu đề, mô tả meta và URL sẽ được hiển thị. Sau khi sử dụng đoạn mã chi tiết, công cụ tìm kiếm có thể hiển thị thông tin cụ thể hơn về trang web như xếp hạng 0-5 sao, đánh giá, giá cả và tính sẵn có của sản phẩm. Mặc dù đoạn mã chi tiết chỉ là tạm thời, nhưng chúng có thể cải thiện xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

2.7. Chạy trang của bạn thông qua Moz Page Grader

Moz Page Grader là công cụ kiểm tra SEO cung cấp các phân tích và báo cáo tức thì để giúp người dùng cải thiện SEO trên trang. Bạn sẽ có thể thấy trang của mình được tối ưu hóa tốt như thế nào cho từ khóa mục tiêu và cách đối thủ cạnh tranh xếp hạng cho họ, từ đó cải thiện nội dung của bạn.

2.8. Phát hiện và giải quyết các lỗi và cảnh báo 404

Các lỗi như “Lỗi 404 – Không tìm thấy trang” xảy ra khi bạn xóa nội dung khỏi trang web của mình, thay đổi liên kết cố định hoặc khi trang web của bạn được liên kết với một trang khác bằng một liên kết sai chính tả hoặc sai. Những điều này gây ra trải nghiệm cực kỳ tiêu cực cho người dùng. Để giải quyết lỗi 404, hãy sử dụng chuyển hướng 301 . Ví dụ: nó sẽ tự động chuyển hướng người dùng đến URL trang web mới của bạn nếu họ nhập URL cũ của bạn.

Sử dụng liên kết ngược được coi là cách hiệu quả nhất để tối ưu hóa cho SEO off-site của bạn. Các liên kết ngược từ các trang web khác được sử dụng để cho Google thấy rằng trang web của bạn có thể đáng tin cậy vì nó được “hậu thuẫn” bởi một trang web khác được khuyến nghị là có thẩm quyền và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra các bạn có thể dùng một số Tool seo chạy trên VPS Windows để giúp cho quá trình SEO của bạn hiệu quả hơn tiết kiệm thời gian và công sức của mình.

2.10. Tránh “Nhồi nhét từ khóa”

Việc các thương hiệu thêm càng nhiều từ khóa càng tốt trên trang web của họ sẽ gây ra tình trạng nhồi nhét từ khóa. Kỹ thuật này hiện đã lỗi thời; do đó, khi bạn viết cho các công cụ tìm kiếm, hãy giữ mọi thứ tự nhiên. Các từ khóa được chọn phải liên quan đến nội dung trang web của bạn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

3. Shopify có tốt cho SEO không ?

Xếp hạng trên Google là then chốt, nhưng trên Shopify thì sao? Shopify cung cấp cho người dùng những gì để tạo điều kiện cho trang web của họ xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm? Nói một cách khác, Shopify có thuận lợi cho SEO không?

3.1. Những điều cần thiết về SEO 

Shopify làm SEO tốt vì một số lý do. Thứ nhất, Shopify đánh vào tất cả các yếu tố cần thiết về SEO. Cụ thể, nó tạo chuyển hướng 301 và tự động tạo sơ đồ trang web cho cửa hàng của bạn, sơ đồ này hiển thị cho bot Google những URL nào cần phân loại và sau đó xếp hạng chúng.

Nó cũng cho phép người dùng quản lý và cập nhật các thẻ meta, đoạn văn bản ngắn mô tả từng trang trên trang web của bạn, cũng như chuẩn hóa các URL để chỉ ra cho các bot của Google biết cái nào là phiên bản chính của các trang tương tự khác nhau.

Bên cạnh đó, kiến ​​trúc Giao diện Người dùng (UI) trực quan của nó đủ thông minh để đơn giản hóa việc điều hướng mặc dù vẫn phụ thuộc vào chủ đề Shopify của bạn. Shopify hoặc tối ưu hóa các nhu cầu SEO cơ bản này cho bạn hoặc cho phép bạn làm điều đó theo cách thủ công.

3.2. Thiết kế thân thiện với thiết bị di động

Hơn nữa, Shopify có giao diện thân thiện với thiết bị di động. Bất kể bạn áp dụng chủ đề Shopify nào cho trang web của mình, hầu hết chúng đều thân thiện với thiết bị di động, có nghĩa là các cửa hàng thương mại điện tử dựa trên Shopify hoạt động bình thường trên điện thoại và máy tính bảng. Điều này rất quan trọng đối với SEO vì tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động của Google xác định trải nghiệm máy tính để bàn là ưu tiên hàng đầu. Nếu trang web hoạt động trơn tru trên máy tính để bàn, thứ hạng của nó sẽ được nâng cao.

Tuy nhiên, vì số lượng người dùng lướt web qua thiết bị di động đang tăng lên đáng kể, Google hiện đã biến phiên bản dành cho thiết bị di động của trang web của bạn trở thành yếu tố chính để quyết định xem nó có “thân thiện” hay không. Do đó, không chỉ mỗi chủ đề Shopify được trang bị khả năng thực hiện thanh toán trên thiết bị di động mà bạn còn được cung cấp rất nhiều chủ đề dành cho thiết bị di động đáp ứng để làm cho cửa hàng của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị di động. (tức là. dễ dàng thay đổi kích thước cho nhiều loại kích thước màn hình khác nhau).

3.3. Tăng cường bảo mật

Một trong những công việc của SEO là cải thiện bảo mật trang web của bạn để tránh phần mềm độc hại không mong muốn và mất dữ liệu. Nếu bạn muốn tăng cường bảo mật cho cửa hàng trực tuyến của mình, thì cần phải cải thiện khả năng SEO của nó. Kết quả là, khi trang web của bạn được coi là một nơi an toàn và bảo mật, nó có nhiều khả năng xuất hiện trên xếp hạng hàng đầu của trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Google có thể xác nhận liệu cửa hàng Shopify của bạn có an toàn và bảo mật hay không. Trừ khi bạn cập nhật phần mềm bảo mật, cơ hội để cửa hàng trực tuyến của bạn xếp hạng cao hơn trên SERPs sẽ giảm. Do đó, điều cần thiết của việc tối ưu hóa cửa hàng Shopify của bạn là không thể phủ nhận.

Khi nói đến việc kiểm tra bảo mật trang web, các công cụ tìm kiếm như Google cực kỳ nghiêm ngặt. May mắn thay, mục tiêu của chiến dịch SEO là tăng cường bảo mật trang web của bạn, vì vậy bạn nên cân nhắc đầu tư vào SEO để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm và đồng thời bảo vệ trang web của bạn.

3.4. Đo lường hiệu suất

SEO là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự theo dõi lâu dài và kiên nhẫn. Chiến dịch SEO của bạn cần được giám sát theo cách thích hợp để đảm bảo cửa hàng Shopify của bạn đang thúc đẩy lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng cũng như tạo ra khách hàng tiềm năng nhiều nhất có thể. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, SEO sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Bạn có thể đo lường hiệu suất của mình để biết cách điều chỉnh và có thể triển khai các chiến thuật tốt hơn cho cửa hàng trực tuyến của mình.

Mọi người có thể thấy khó khăn khi quản lý một trang web Thương mại điện tử. Đó là lý do tại sao SEO là phương pháp phù hợp nhất để thiết lập sự hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn. SEO sẽ hướng dẫn bạn vượt qua hành trình khó khăn và nâng cao hiệu suất Shopify của bạn. Theo dõi và ghi lại kết quả thường xuyên sẽ thúc đẩy khả năng hiển thị web của doanh nghiệp trực tuyến của bạn và đạt được thứ hạng cao hơn.

3.5. Các ứng dụng SEO có sẵn

Shopify có cửa hàng hỗ trợ mạnh mẽ của riêng mình, đó là Shopify App Store, để hỗ trợ các chủ cửa hàng tốt hơn và cung cấp các giải pháp phù hợp cho từng người trong số họ. Cửa hàng ứng dụng này bao gồm một số lượng lớn các ứng dụng ở hầu hết các khía cạnh và SEO không phải là ngoại lệ. Vì vậy, nếu có một vấn đề SEO mà bạn thấy quá phức tạp để điều chỉnh trong mã, có cả ứng dụng miễn phí và trả phí có sẵn để giúp bạn.

Về ứng dụng SEO, bạn có thể chọn một số trong hàng trăm ứng dụng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn cho trang web của bạn. Chúng có thể bao gồm tối ưu hóa hình ảnh / video / trang đích, thực hiện kiểm tra SEO và hơn thế nữa. Shopify đã mang lại cho bạn một lợi thế to lớn cho dù bạn có giỏi SEO đến đâu. Nếu điểm mạnh của bạn không liên quan đến điều tối ưu hóa này, bạn đã có các ứng dụng SEO hỗ trợ bạn. Nhưng nếu bạn đã có thể tự làm điều này, ứng dụng SEO phù hợp với các chiến lược SEO toàn diện sẽ nâng cấp trang web của bạn lên một tầm cao mới.

Không thể phủ nhận rằng việc có một công cụ phù hợp để nhanh chóng giúp bạn tối ưu hóa cửa hàng của mình là vô cùng quan trọng để giành được vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tóm lại là

Shopify dường như là một nền tảng vô cùng thuận lợi để thực hiện các chiến lược SEO, điều không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng rộng rãi phương pháp này để có thể nhìn thấy và thu hút khách hàng. Cụ thể, nếu nền tảng chính của bạn là Shopify, hãy tận dụng tối đa các ứng dụng SEO trên đó để tối ưu hóa trang web của bạn, ngay cả khi bạn là người nghiệp dư, một cách toàn diện.

Theo secomapp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *