Top 10 xu hướng của nghành E-Commerce trong tương lai

top 10 xu hướng

1. Sẽ không còn chỗ cho những tip, trick, gian lận, vi phạm chính sách tồn tại nữa

Khi mới bắt đầu sơ khởi, luật lệ còn lỏng lẻo thì mọi thứ đều rất dễ dàng. Ta sẽ có rất nhiều cách để lách luật các thứ, nhưng bây giờ cuộc chơi đã khác. Các ông lớn đã quá mệt mỏi với những hành vi gian lận của chúng ta, nên họ sẽ càng thắt chặt các chính sách mạnh tay hơn nữa.

Chính vì vậy trong tương lai, những ai vẫn còn đang bám víu vào những thứ liên quan đến black, thì sớm muộn gì cũng sẽ bị đào thải mà thôi. Bởi khi họ nhận ra điều đó, thì cuộc chơi đã dần được định hình lại rồi, lúc đó muốn thay đổi thực sự rất khó và có nhiều rào cản. Chi bằng, ta nhận diện được điều đó sớm mà bắt đầu từ ngay hôm nay, thì cơ hội vẫn còn rất nhiều cho chúng ta.

Những người top đầu ngành hiện tại 99% đều chơi sạch sẽ, không tip trick, đúng rules, đúng luật của tất cả sân chơi mà họ đã và đang tham gia. Trong tương lai, chỉ có những cá nhân và doanh nghiệp như thế mới tồn tại được.

2. Cuộc chơi của những cá nhân và doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn

Trong tương lai, sẽ bắt đầu có sự phân chia cuộc chơi một cách rõ ràng. Mấy năm gần đây, là cuộc chơi của những cá nhân xuất sắc và các team lớn. Còn bây giờ thì lại khác, các team lớn nhỏ trong ngành sẽ bắt đầu ngã ngựa rất nhiều, các cá nhân xuất sắc cũng chẳng thể trụ vững nữa.

Cuộc chơi còn lại sẽ dành cho những cá nhân và doanh nghiệp tìm được hướng đi đúng đắn, xây dựng được những lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho riêng mình. Quan trọng nhất, đó là những người luôn kiên định và theo đuổi đến cùng con đường mà mình đã lựa chọn.

3. Thuật ngữ kiếm tiền online, làm MMO sẽ dần dần được thay thế bằng Business Ecommerce

Cuộc chơi sẽ được định hình lại, chỉ có những doanh nghiệp với mô hình business bền vững với tầm nhìn dài hạn mới có thể trụ vững và tồn tại. Tất nhiên cái gì tốt, phát triển thì mọi người sẽ cùng nhau học và thay đổi theo. Nên bắt đầu từ giai đoạn này, cộng đồng sẽ bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về những thứ liên quan đến business dài hơi, cách để xây dựng một doanh nghiệp bền vững, như bài viết này là một ví dụ chẳng hạn.

Chính vì lẽ đó, tâm thế làm việc của mọi người sẽ dần dần thay đổi, chẳng còn nghĩ đơn thuần là lên mạng kiếm tiền online hay làm MMO nữa rồi. Mà thay vào đó sẽ xem đây là một nghề thực thụ như bao ngành nghề khác. Tư duy con buôn sẽ không còn nữa, mà mọi người sẽ bắt đầu hình thành tư duy của một business thực thụ. Họ sẽ không còn làm ăn chộp giựt chờ một camp win lớn để đổi đời nữa, mà hướng đến những cái gì đó mang tính chất lâu dài hơn. Tất nhiên, đã gọi là Business Ecommerce thì trong tương lai mọi người sẽ bắt đầu mở rộng thêm nhiều sản phẩm độc đáo khác lạ nữa, sẽ bán bất cứ thứ gì chứ chẳng còn riêng là áo thun hay là POD nữa.

4. Mô hình seller bán áo thun, ăn chia % sẽ không còn phù hợp nữa

Từ 2017 thì mô hình seller bán áo thun phát triển cực thịnh ở nhiều team, bởi mang lại lợi nhuận lớn cho người chủ doanh nghiệp cũng như seller có nhiều cơ hội trong ngành. Nhưng dần dần, khi cơ cấu ngành chuyển dịch sang mô hình business bền vững, thì mô hình đó sẽ không còn phù hợp nữa bởi có rất nhiều điểm hạn chế.

Ưu tiên hàng đầu lúc đó là sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, chứ không còn là mô hình xoay quanh seller như trước nữa. Doanh nghiệp sẽ có rất nhiều hướng đi riêng, mà ở đó vai trò của seller sẽ bắt đầu nhỏ dần. Mặt khác, áo thun đã khó khăn hơn trước gấp nhiều lần, nên khả năng cao mô hình seller sẽ dần dần bị tan rã.

Nhưng thay vào đó, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tiến hoá lên một mô hình mới. Đó chính là xây dựng công ty con, trong một công ty tổng. Có nghĩa là người chủ doanh nghiệp, sẽ lựa chọn ra được những seller có năng lực và khả năng lãnh đạo nhất để support họ mở một công ty con, ăn chia % như seller hồi xưa.

Cụ thể, người chủ doanh nghiệp sẽ định hướng cho seller bắt đầu chiến theo sản phẩm, theo niche hoặc bất kỳ cái gì có thể xây dựng được một brand lâu dài. Mỗi seller một thứ riêng biệt, không đụng chạm đến nhau. Doanh nghiệp sẽ xây dựng 1 đội backup hỗ trợ tất tần tật mọi vấn đề các shop của các seller, từ support cho đến payment, fulfillment.

Bây giờ seller sẽ giống như một công ty con, sẽ làm việc trực tiếp với các nhân sự hỗ trợ, tự làm chủ mọi khâu và có thể thuê thêm các nhân viên ý tưởng để hỗ trợ cho riêng mình. Tất nhiên, người lãnh đạo doanh nghiệp vẫn sẽ luôn theo sát để hỗ trợ từng seller để họ có thể phát triển công ty con của mình. Mà để làm được điều này, đòi hỏi seller phải thật sự có năng lực, bản lĩnh và khả năng lãnh đạo, doanh nghiệp cũng cần phải có những kế toán giỏi để hoạch định các chiến lược phù hợp cho từng seller.

5. Các cá nhân xuất sắc, nếu không tìm ra được định hướng cho riêng mình, thì sẽ đầu quân cho các doanh nghiệp lớn

Trong tương lai, để chiến solo thành công vẫn có cơ hội, nhưng thực sự là rất khó, chỉ những cá nhân xuất sắc và tìm được cho mình những hướng đi riêng biệt mới thành công mà thôi. Người giỏi mà không kiếm được tiền sẽ nhiều vô số kể, mà các doanh nghiệp đi theo mô hình công ty con, trong công ty to lại rất cần những nhân sự như vậy. Chính vì lẽ đó, trong vài năm tiếp theo các cá nhân xuất sắc sẽ dần dần đầu quân cho các doanh nghiệp như vậy, bởi ở đó đã có sẵn nền tảng và sẽ là bệ phóng cho tương lai của họ.

6. Cuộc chiến nhân sự sẽ trở nên gay gắt

Bắt đầu từ bây giờ cho đến 3-5 năm nữa, ngành Ecommerce Việt Nam sẽ có một sự phát triển vượt bậc, nó sẽ trở thành một ngành nghề cực hót, thậm chí có thể trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước ta. Với sự phát triển thần tốc đó, nhân sự đáp ứng cho các doanh nghiệp là không đủ, nên cuộc chiến giành giật nhân sự sẽ trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Kéo theo đó, là các website học trực tuyến và trường đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực thương mại điện tử sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

7. Personalize là xu hướng của tương lai

Hiện nay, đa phần các anh chị top selller trong ngành đều đã đi trước chúng ta vài năm, khi đã xây dựng được các store về personalize rất chất lượng. Ta đi dạo vòng quanh các tool spy, thì sẽ thấy personalize bắt đầu lên ngôi và các store đó bán cực khủng. Nhiều doanh nghiệp mà mình biết cũng đã bắt đầu rục rịch lên kế hoạch để chiến đấu trên con đường này. Nó chính là xu hướng của tương lai, bởi khách sẽ dễ dàng chọn lựa mọi thứ theo ý thích của mình, và sản phẩm cũng rất khó để bị clone hay vít đè nữa, bởi từng sản phẩm đều được đầu tư rất nhiều chất xám cho idea, cùng hàng trăm clip art của các bạn designer tài năng.

8. Mở rộng đa kênh quảng cáo

Gần 80% những cá nhân và doanh nghiệp hiện tại vẫn còn đang phụ thuộc rất nhiều vào facebook hay quảng cáo facebook. Mà cuộc chơi bây giờ đã khác ngày xưa rất nhiều lần, facebook đã chẳng còn là miền đất hứa nữa, nên việc đi khai thác các vùng đất khác sẽ là lẽ tự nhiên. Google shopping là một lựa chọn hoàn hảo, tuy có rất nhiều rào cản để bắt đầu, nhưng mình tin trong tương lai sẽ có nhiều nhà quảng cáo hơn thành công với google shopping. Mà để làm được điều đó, ta cần phải nghiên cứu thị trường sản phẩm rất kỹ, đặc biệt website phải thật chỉn chu đẹp đẽ nhiều thứ mới lạ. Doanh nghiệp nào làm được Personalize là một lợi thế lớn để chiến google shopping.

Ngoài ra, còn rất nhiều kênh quảng cáo tiềm năng khác mà đôi khi ta lại chưa khai thác được. Tiktok là một ví dụ điển hình, khi người dùng ngày càng cao với các lứa tuổi cũng ngày càng mở rộng. Mình cũng đã từng test thử nền tảng này và có những camp win tạm ổn, nó thực sự hữu ích nếu ta tìm đúng sản phẩm và đầu tư thêm nhiều cho media.

9. Sản phẩm Việt Nam lên ngôi và Việt Nam sẽ trở thành số 1 toàn cầu về lĩnh vực Ecommerce trong tương lai

Các ngành khác mình ko dám chắc, nhưng ngành POD nói riêng vs Ecommerce nói chung mình tin rằng chúng ta, những người trẻ đầy nhiệt huyết của Việt Nam có thể đánh tay đôi với Tây, với Tàu để chiếm lấy vị trí số 1 mà chẳng thua kém bất kỳ điều gì. Mình xin phép phân tích 2 đối thủ chính đó:

Tây: Chi phí mặt bằng, nhân sự, nhân công của họ rất lớn. Một designer bên mình ở các thành phố lớn lương trung bình gần 10tr, nhưng ở Mỹ thì con số đó có thể gấp 10 lần hoặc thậm chí là hơn rất nhiều nếu tính luôn các chi phí bảo hiểm thuế má. Chính vì vậy, mình có lợi thế cực lớn về giá cả, họ chỉ đang hơn mình về chất lượng sản phẩm và tư duy build business bền vững mà thôi.

Nhưng các điểm yếu đó ngành Ecommerce Việt Nam ta, đang khắc phục một cách triệt để. Minh chứng là số lượng xưởng in cũng như platform mọc lên rất nhiều, theo kèm đó là chất lượng sản phẩm cũng như thời gian ship đã được cải tiến rất nhiều. Xu hướng tương lai của ta, cũng là xây dựng các mô hình business bền vững, nên mình tin rằng chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, khi mỗi cá nhân doanh nghiệp thầm nhuần tư duy của một business thực thụ, thì chúng ta sẽ vượt qua họ.

Tàu: Họ có lợi thế hơn chúng ta về giá cả, sự đoàn kết, uy tín và business dài hạn. Mà bây giờ khoảng cách về điều đó đã chẳng còn quá xa nữa rồi. Thậm chí về sự đoàn kết, mình đang thấy chúng ta nhỉnh hơn đó chứ, minh chứng là tinh thần chia sẻ vì cộng đồng giúp đỡ lẫn nhau của người Việt ngày một tăng cao, đặc biệt là trong ngành Ecommerce này. Còn về giá cả, những doanh nghiệp sản xuất Việt Nam của ta đang cố gắng mỗi ngày để thu hẹp khoảng cách đó.

Hiện tại nó không còn quá lớn nữa, mình tin trong tương lai khi ngành chúng ta phát triển hơn, qui trình sản xuất được tối ưu hơn nữa, thì giá cả chúng ta sẽ ngang bằng hoặc thậm chí là thấp hơn họ. Đến lúc đó chúng ta có thể tự hào rằng, hàng Việt Nam đi đến đâu thì Lãnh Thổ Việt Nam có mặt tại đó. Càng bán được nhiều, càng sản xuất to thì bà con quê ta lại càng có nhiều công ăn việc làm giúp cuộc sống ấm no, lấy đô la mỹ về xây dựng đất nước giàu mạnh. Mình nghiêng mình nể phục và biết ơn những con người dám nghĩ, dám làm, dám sản xuất, dám vì quê hương đất nước như vậy.

Còn về sự uy tín và business dài hạn, thì như mình đã phân tích ở trên, chỉ thêm một thời gian ngắn nữa thôi. Cộng đồng ecommerce Việt Nam của chúng ta, sẽ hình thành tư duy của một business thực thụ và vượt qua các bạn Tây, Tàu là một lẽ hiển nhiên. Thậm chí các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà đang ủng hộ chúng ta một cách đầy vi diệu. Khi cuộc chiến tranh thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng căng thẳng, các lệnh trừng phạt cùng nhiều chính sách hạn chế về thuế, về shipping và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử khác, đang khiến các bạn Tàu gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Chính vì vậy, người Việt Nam ta đang đứng trước một ngưỡng cửa để trở thành số 1 thế giới và có thể làm nên lịch sử trong ngành thương mại điện tử này. Mà để làm được điều này, sẽ cần sự đoàn kết của tất cả các bạn.

10. Trong 5 năm tới, sẽ có ít nhất 1 brand Việt Nam IPO thành công

Khi tất cả đã thấm nhuần tư tưởng Business ăn sâu vào máu rồi, thì việc xây dựng các brand sẽ là xu hướng trong tương lai. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những chiến lược riêng, để đưa brand của mình lên các tầm cao mới. Mình tin chắc rằng Việt Nam của chúng ta có rất nhiều người giỏi, tầm nhìn vượt xa thời đại, có thể chèo lái con thuyền của mình để trở thành một đế chế toàn cầu. Đây là viễn cảnh mà mình từng mơ về trong tương lai, nhưng bây giờ mình nghĩ điều đó sẽ không còn là trong giấc mơ nữa. Mình tin rằng trong vòng 5 năm tới, sẽ có ít nhất 1 brand Việt Nam IPO thành công trên sàn chứng khoán thế giới. Ngành Ecommerce Việt Nam sẽ tự hào về điều đó và lấy đó làm động lực để có thêm nhiều doanh nghiệp được vinh danh trên bảng vàng hơn nữa.

Trên đây là góc nhìn cá nhân của mình về tương lai của ngành, nên chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều hạn chế. Nếu bạn có bất kỳ dự đoán nào khác trong tương lai, thì hãy cho mọi người cùng biết nhé. Hoặc bài viết này giúp ích cho bạn có cái nhìn tổng quan về tương lai, hãy comment suy nghĩ của bạn và share cho nhiều người cùng biết nhé.
Theo bạn Cử Bách Tùng
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *