Vòng đời sản phẩm và ứng dụng trong việc tìm hàng để bán

Theo nghiên cứu của lý thuyết marketting cổ điển vòng đời một sản phẩm sẽ được biểu thị bằng 4 trạng thái như hình số 1 dưới đây

vòng đơi sản phẩm ứng dụng để tìm hàng để bán

Một số thuật ngữ được liệt kê dưới đây:

R&D: Giai đoạn NGHIÊN CỨU

Growth: Giai đoạn PHÁT TRIỂN

Maturity: Giai đoạn THU HOẠCH

Decline: Giai đoạn THOÁI TRÀO

Monopoly: ĐỘC QUYỀN

Competition: CẠNH TRANH

Competitors: Các đối thủ cạnh tranh

Mass production: Sản xuất hàng loạt

Obsolescence: Lỗi thời

Idea: Ý tưởng

Promotion: Quảng bá

Innovating firm: Đổi mới ý tưởng sản phẩm

Sales: Số lượng sản phẩm bán được

Stage 1: Giai đoạn NGHIÊN CỨU

Một cá nhân hoặc doanh nghiệp có ý tưởng muốn đưa một sản phẩm mới hoặc cải tiến ra thị trường họ sẽ làm rất nhiều nghiên cứu đánh giá về quy mô thị trường, thị hiếu và nhu cầu của khách hàng đối với loại sản phẩm này. Họ bắt đầu quảng cáo sản phẩm trên các kênh truyền thống offline như TV, radio, biển quảng cáo… hoặc online như mạng các xã hội, YouTube, Tiktok… và sản xuất một lượng sản phẩm để đưa ra thị trường.

Đặc điểm của giai đoạn này

– Lượng tiêu thụ thấp.

– Không hoặc rất ít tính cạnh tranh.

– Giá bán thường chưa chuẩn xác (rất cao hoặc rất thấp).

– Khách hàng chưa biết đến sản phẩm nhiều.

Stage 2: Giai đoạn PHÁT TRIỂN

Người tiêu dùng bắt đầu biết đến nhiều về sản phẩm hơn. Họ mua, sử dụng và đánh giá đồng thời truyền miệng, rỉ tai nhau về sản phẩm. Nhu cầu thị trường tăng dần lên đồng thời với đó các đối thủ cạnh tranh nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận cũng xuất hiện và tham gia vào thị trường.

Đặc điểm của giai đoạn này

– Lượng tiêu thụ sản phẩm tăng nhanh.

– Được khách hàng biết đến nhiều.

– Đối thủ cạnh tranh bắt đầu xuất hiện => Xuất hiện nhu cầu đăng ký thương hiệu / nhãn hiệu hoặc bổ sung thêm tính năng cho sản phẩm.

Stage 3: Giai đoạn THU HOẠCH

– Chi phí được tối ưu vì sản phẩm đã có chỗ đứng tốt trên thị trường và không cần quảng bá nữa.

– Số lượng sản phẩm tiêu thụ lên đến đỉnh điểm.

– Đối thủ cạnh tranh xuất hiện nhiều nhất.

– Thương hiệu sản phẩm được “đóng đinh” trong não bộ khách hàng.

Stage 4: Giai đoạn ổn định hoặc thoái trào

– Doanh số bán hàng giảm xuống hoặc giữ ổn định.

– Giá bán, lợi nhuận giảm.

– Các đối thủ cạnh tranh rời bỏ dần thị trường.

Một số sản phẩm không nhất thiết phải trải qua tất cả các giai đoạn trên. Có những sản phẩm có vẻ mãi trong giai đoạn Maturiy ví dụ như thuốc chữa bệnh, sữa.

Nhiều bạn đọc tới đây chắc đang lẩm bẩm “CÁI QUẦN QUÈ GÌ VẬY ?”. Cái này thì liên quan méo gì đến việc tìm sản phẩm để dropship. Hết sức bình tĩnh và thuộc nằm lòng đặc điểm của các giai đoạn được mình liệt kê ở trên, vì đó là kim chỉ nam trong phương pháp tìm hàng bằng vòng đời sản phẩm. Mình phải đưa phần này lên trên vì thấy anh em phần đông rất lười tư duy và đặt câu hỏi ngược lại để hiểu bản chất của vấn đề. Okie!!! Dưới đây là 2 phương pháp đầu tiên tương đối dễ trong tư duy sử dụng vòng đời sản phẩm để tìm sản phẩm

1. Phương pháp lười nhác dễ ăn rác

Cách làm: Lên sàn nơi mình mua hàng để bán chọn những sản phẩm thuộc Stage 2 và Stage 3 vác về nơi mình bán hàng bán.

Ví dụ: Các “thày bà giả hiệu” dạy các khóa học eBay dropshiping 3 ngày hay chỉ các bạn sang Amazon nhặt những sản phẩm có danh hiệu Amazon’s Choice hoặc Best Seller về list lên với giá thấp hơn giá Amazon bán. Cách này rất dễ ra sold đúng không các bạn ? Nhưng chắc các bạn không bao giờ đặt câu hỏi tại sao và thậm chí các thày cũng không hiểu tại sao nó dễ có sold. Ka ka.

Hãy soi chiếu lại với hình trên và nhìn lại các đặc điểm mình đã liệt kê ở trên chắc chắn các bạn sẽ hiểu cặn kẽ vì sao lại có sold.

• Được khách hàng biết đến nhiều => Khách hàng đã tin tưởng về chất lượng sản phẩm và có hình dung về mức giá => Khách hàng sẽ tìm kiếm nơi có giá thấp hơn để mua.

• Thương hiệu sản phẩm được “đóng đinh” trong não bộ khách hàng => Khách hàng cũng sẽ tìm kiếm nơi có giá thấp hơn để mua.

Cách này dễ ăn rác bởi ở Stage 2 và Stage 3 các doanh nghiệp có xu hướng đăng ký bảo hộ thương hiệu, kiểu dáng sản phẩm nên các bạn dễ ăn VERO, dễ bay acc, dễ bị mất tiền trong PP… Thêm nữa lại phụ thuộc vào nguồn Gift Card có rate rẻ để cạnh tranh, mà rẻ thì thường có nguồn bẩn trà trộn vào.

2. Phương pháp “As seen on TV”

Cách làm: Hãy vào bất cứ sàn nào hoặc Google gõ từ khóa “As seen on TV”.

Tư duy: Các sản phẩm tìm thấy ở đây thường là những sản phẩm ở Stage 1 và bắt đầu chuyển sang Stage 2. Tại sao? Vì doanh nghiệp thường quảng cáo sản phẩm của họ trên các kênh truyền hình. Ví dụ: quảng cáo mỳ tôm mẫu mã mới trên VTV1.

Khách hàng được xem đi xem lại nhiều định hình dần trong não bộ và họ sẽ đi tìm kiếm bằng từ khóa “as seen on TV”.

Với cách làm này nhiều khi các bạn tìm được những sản phẩm bán với giá cao lợi nhuận tốt vì mặt bằng giá sản phẩm chưa hình thành. Ka ka.

Tranh thủ viết tặng các bạn phần đầu. Các bạn có gì chưa hiểu cứ comment để thảo luận nhé. Chúc mở rộng tư duy để từ newbie phát triển giỏi hơn không là gà cho các thày thịt.

 

Xin cám ơn bài viết của bác Hoang Truong Huy chia sẻ cho anh em cộng đồng làm Ebay,  Amazon hưu ích này một lần nữa xin cám ơn và mình xin phép chia sẻ lại đến cho anh em ngoài nhóm được biết.

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo/Phone 0902 282 206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *