Tại sao không dùng IPv6 thay vì IPv4? Cái nào tốt hơn?

IP (Internet Protocol – Giao thức internet) được các web detect để lấy thông tin vị trí người dùng. Hai giao thức internet phổ biến hiện nay là IPv4 và IPv6. Hôm nay ad sẽ phân biệt cụ thể các ưu, nhược điểm của 2 loại giao thức này.

Tại sao không dùng IPv6 thay vì IPv4? Cái nào tốt hơn?

IPV4

IPv4 ra đời năm 1981, đây là phiên bản đầu tiên của IP được sử dụng rộng rãi và cho đến hiện nay vẫn là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất.

1, Ưu điểm

 • Tính ứng dụng cao: hầu hết các web, ứng dụng support IPv4 nên sử dụng giao thức này không sợ bị hạn chế truy cập.
 • Cấu trúc đơn giản: dãy IPv4 có cấu trúc thập phân ngắn gọn, dễ đọc dễ nhớ hơn.

2, Nhược điểm

 • Số lượng khan hiếm: IPv4 có độ dài 32bit -> chỉ có khoảng 4.3 tỉ địa chỉ IPv4, không đủ phục vụ số lượng người dùng Internet không ngừng gia tăng. Ngoài ra, vì số lượng có hạn nên các IP này nên rất khó mua được proxy IPv4 sạch.
 • Bảo mật kém hơn: IPv4 không hỗ trợ sẵn tính năng bảo mật trong giao thức, vì vậy rất khó thực hiện bảo mật kết nối từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận.

IPV6

IPv6 ra đời năm 1998 để giải quyết tình trạng tài nguyên IPV4 đang dần cạn kiệt. Đồng thời, IPv6 cũng được nâng cấp để khắc phục những nhược điểm của IPv4.

1, Ưu điểm

 • Số lượng dư dả: IPv6 có độ dài 128 bit -> có hơn 17 tỉ địa chỉ IPv6, gấp 4 lần IPv4.
 • Bảo mật tốt hơn: IPv6 tích hợp sẵn tính năng bảo mật trong giao thức nên có thể dễ dàng thực hiện bảo mật từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận (mã hóa đầu cuối).

2, Nhược điểm

 • Hạn chế truy cập: IPv6 có số lượng lớn, vượt quá khả năng kiểm soát traffic nên sẽ bị kiểm soát nguồn IP qua hành vi sử dụng. Do đó, không có nhiều web, ứng dụng support IPv6, nên loại giao thức này có tính ứng dụng thấp hơn so với IPv4
 • Cấu trúc phức tạp: dãy IPv6 có cấu trúc nhị lục phân phức tạp và khó đọc hơn so với cấu trúc thập phân của IPv4.

KẾT LUẬN

Nên dùng IPv4 hay IPv6?

Tùy theo kèo của bạn, nên cân nhắc các yếu tố sau:
 • Quyền truy cập: Một số nền tảng như Gleam, Etsy, eBay,…không cho phép IPv6 truy cập nên nếu bạn định dùng Proxy để vào các web này thì bắt buộc phải dùng IPv4.
 • Nguy cơ bị khóa acc: Các trang web như Google, Facebook,…dù vẫn cho phép IPv6 truy cập tuy nhiên sẽ thường xuyên bị verify, checkpoint, nguy cơ bị khóa acc cao hơn so với dùng IPv4.
 • Giá cả: Tùy theo bên bán sẽ có các mức giá khác nhau nhưng nhìn chung hiện nay giá của Proxy IPv6 rẻ hơn IPv4.
Dù IPv6 có mức giá rẻ hơn nhưng ở thời điểm hiện tại thì IPv4 vẫn là lựa chọn tốt hơn, thậm chí là bắt buộc với đa số các kèo. Khi mua Proxy thì các bạn nên lưu ý rằng, như ad đã đề cập trong bài, vì số lượng hạn chế nên hiện nay rất khó mua được proxy IPv4 sạch. Nếu bạn định mua thì nên test số lượng nhỏ trước xem chất lượng có oke không rồi mới mua số lượng lớn để tránh mua phải Proxy kém chất lượng.
Nguồn : Đinh Minh Tuấn chia sẻ trên nhóm Proxy Review Chia Sẻ Kiến Thức & Nguồn Mua Proxy Uy Tín

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb