Bán POD Personalize cần lưu ý gì để có mức doanh thu khủng ?

Cá nhân hóa sẽ là xu hướng hàng đầu trong ngành thời trang thương mại điện tử nói chung và POD nói riêng. Đối với nhiều team lớn, thì personalized thậm chí là còn là lợi thế cạnh tranh khi bán Print-on-Demand. Vậy tại sao chúng ta lại nên cân nhắc đưa personalize vào chiến lược bán POD của mình? Chúng ta cần lưu ý điều gì khi bán personalize? Anh em hãy đọc bài phân tích của em dưới đây để có thể hiểu hơn về xu hướng “thời thượng” này nhé!

Bán POD Personalize

1. THẾ NÀO LÀ CÁC SẢN PHẨM PERSONALIZED ?

Sản phẩm personalized chính là các sản phẩm mà trên đó, khách hàng có thể để lại dấu ấn cá nhân của mình. Một sản phẩm áo thun mà khách hàng có thể đặt in tên của mình lên đó, thì đó chính là sản phẩm cá nhân hóa. Các sản phẩm Print-on-Demand có khả năng cá nhân hóa cao vì nhiều nền tảng cho phép khách hàng thay đổi cả tên lẫn chữ viết trên thiết kế. Đồng thời, khi mua hàng POD thì khách hàng lại có thể mua với số lượng ít, kể cả 1-2 sản phẩm. Nên POD chính là mảnh đất màu mỡ cho xu hướng cá nhân hóa.

2.  NHỮNG LỢI ÍCH NỔI BẬT KHI BÁN POD CÁ NHÂN HÓA

Tiềm năng thị trường lớn và mức doanh thu cao hơn

👉Theo thống kê từ Printful, 36% khách hàng thích các sản phẩm personalize hơn là một sản phẩm không có dấu ấn của họ. Thậm chí, 48% khách hàng còn sẵn sàng đợi lâu hơn để sở hữu một sản phẩm POD cá nhân hóa.

👉Những khách hàng tiềm năng tiếp theo của chúng ta, gen Z, là một thế hệ với mong muốn thể hiện bản thân mãnh liệt hơn nhiều so với gen X hay gen Y. Các sản phẩm Print-on-Demand cá nhân hóa là cơ hội không thể nào tốt hơn để họ làm điều này. Cũng theo ước tính của Grandview Research, thị trường POD cá nhân hóa có thể tăng trưởng từ mức 3.64 tỷ USD trong năm 2020 đến mức 7.57 tỷ USD đến năm 2028 – khi mà gen Z sẽ thống trị thị trường mua sắm toàn cầu.

👉Con số cuối cùng, đủ để thấy được cơ hội kiếm lợi nhuận rất rõ ràng của việc bán POD cá nhân hóa đó là cứ 5 khách hàng sẽ có 1 người sẵn sàng bỏ thêm 20% số tiền để có được một sản phẩm mang dấu ấn của mình. Tóm lại, khách hàng sẵn sàng bỏ thêm tiền, thời gian để có được một sản phẩm riêng cho mình. Và với sự phát triển của thế hệ Z thì sẽ ngày càng có nhiều khách hàng sẵn sàng làm việc này hơn.

Các sản phẩm cá nhân hóa có thể tạo ra tệp khách hàng trung thành

👉Khách hàng sẽ nhớ hơn những gì gắn với bản thân họ hoặc tạo cho họ những cảm xúc tốt. Ví dụ như một cửa hàng có dịch vụ tốt sẽ được khách hàng nhớ hơn vì họ thấy vui vẻ, thoải mái hơn. Họ cũng sẽ nhớ những cửa hàng bán các sản phẩm chất lượng vì đó là nơi làm họ cảm thấy thỏa mãn. Logic này cũng tương tự với các sản phẩm POD cá nhân hóa. Các sản phẩm cá nhân hóa đem lại cảm xúc tự hào – gắn với cái tôi của khách hàng nên họ sẽ khó lòng bỏ qua thương hiệu đã mang lại cho họ những cảm xúc đó. Do vậy, việc bán personalize sẽ giúp anh em đặt dấu ấn mạnh mẽ hơn với khách hàng.

👉Theo thống kê của Netcore, tỷ lệ customer retention rate trong 90 ngày sau khi mua sản phẩm với quần áo personalize là 29%. Con số trung bình của các sản phẩm không có yếu tố personalize chỉ là 20%. Con số này là minh chứng rất rõ ràng cho việc khách hàng trung thành hơn với những cửa hàng có các sản phẩm mang dấu ấn của khách hàng

Bán personalize có thể giúp cải thiện rất nhiều chỉ số của cửa hàng

👉Bán personalize không chỉ giúp anh em có doanh thu tốt hơn, khách hàng trung thành hơn, mà còn giúp cải thiện rất nhiều chỉ số khác của cửa hàng. Netcore đã đưa ra một loạt số liệu thống kê về các sản phẩm personalize trong ngành bán lẻ như sau:

 • Conversion rate cửa cửa hàng tăng từ 1.35% lên 1.78% khi bán quần/ áo có yếu tố personalize
 • Tỷ lệ Product View to Add-to-cart của các sản phẩm cá nhân hóa là 20% so với chỉ 5-10% của các sản phẩm không có yếu tố cá nhân hóa
 • Chỉ số Cart Abandonment chỉ là 48% so với trung bình 68% của ngành thương mại điện tử
 • 63% đơn hàng tăng được ít nhất 10% AOV khi bán personalize trong ngành may mặc

3. CẦN LƯU Ý GÌ KHI BÁN PERSONALIZE ?

Bán POD cá nhân hóa thì thực sự có rất nhiều lợi ích nổi bật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt mức doanh thu tốt hơn. Trong thời kỳ mà ngành POD đang trở nên rất cạnh tranh, anh em bán personalize phải xây dựng chiến lược cá nhân hóa khác biệt mới mong có được vị thế trong cuộc đua này. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi bán POD personalize?

Sử dụng đan xen nhiều cách thức personalize khác nhau

👉Nếu anh em nghĩ rằng personalize là thêm tên lên sản phẩm thì chúng ta đang vô tình làm hẹp khả năng khơi gợi cảm xúc của người mua. Chúng ta có thể cá nhân hóa cả về mặt nội dung lẫn hình thức. Anh em có thể sáng tạo ra nhiều kịch bản personalize khác nhau để gây ấn tượng với khách hàng.

👉Về mặt nội dung, có những khách hàng quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố như: cung Hoàng đạo, thành phố mà họ sinh ra, năm sinh, tháng sinh, món ăn yêu thích, … Anh em có thể tham khảo một số content personalize khá độc đáo như sau:

 • Queens are born in February. Ở đây yếu tố cá nhân hóa chính là tháng sinh “February”
 • It’s a Virgo thing you wouldn’t understand. Ở đây yếu tố cá nhân hóa là cung hoàng đạo “Virgo”
 • Made in Columbus, Ohio. Ở đây yếu tố cá nhân hóa là thành phố quê hương của khách hàng “Columbus, Ohio”
 • Ngoài ra, một số thiết kế dạng “nutrition facts” còn cho phép khách hàng thể hiện các phẩm chất, cá tính của mình. Ví dụ như chiếc áo Virgo Facts ở phía dưới, chúng ta sẽ cho phép khách hàng được thay con số % vào cột bên phải, làm sao để thể hiện bản thân họ theo cách mà họ muốn nhất.

👉Về cách thức cá nhân hóa, ngoài trải nghiệm để khách hàng tự thay đổi chữ hay là thêm hình ảnh của mình, thì anh em còn có thể đan xen nhiều cách thức cá nhân hóa khác nhau:

 • Cho phép khách hàng thay đổi một thành tố của thiết kế từ clipart có sẵn: cho phép thay đổi màu da, màu tóc, … trên một thiết kế. Anh em có thể áp dụng cách này với những niche về màu da, màu tóc.
 • Cho phép thêm bớt số lượng nhân vật trên thiết kế: Cách này có thể áp dụng trong các trường hợp như các con tặng bố mẹ, các cháu tặng bà, hay các thành viên trong lớp học tặng cô giáo, …
 • Cho phép những thiết kế cá nhân hóa phức tạp như: Biến hình ảnh của khách hàng thành nhân vật hoạt hình.

👉Cá nhân hóa không chỉ dừng lại ở tên sản phẩm hay đăng tải hình ảnh lên và chúng ta in ra. Để hiểu được khách hàng muốn cá nhân hóa điều gì và chúng ta cần làm gì để khơi gợi được cảm xúc của họ, cách duy nhất là anh em phải tìm hiểu thật kỹ về nhóm khách hàng mà mình hướng tới, xem họ tự hào vì điều gì, xem họ có cảm xúc với điều gì. Nhiều người tự hào vì màu da, nhiều người tự tin với tháng sinh của mình, số khác lại là fan cuồng của một món ăn nào đó mà không thể ngừng thể hiện nó ra ngoài, …

Cá nhân hóa như một món quà tặng

👉Khi tặng quà cho bạn bè, người thân, … thì dấu ấn cá nhân của người tặng sẽ là điều mà họ muốn thể hiện và gửi gắm tới người nhận. Bởi vậy, đây sẽ là trường hợp không thể tốt hơn để đặt yếu tố cá nhân hóa vào sản phẩm. Lúc này chúng ta có thể personalize những câu quote, những hình ảnh khác nhau để tạo nhiều cảm xúc hơn cho khách hàng. Ví dụ:

 • Câu quote trên sản phẩm canvas của con tặng cho bố: “To my dad, … my dad, my hero, love you, your son”. Yếu tố cá nhân hóa ở đây có thể được thay vào phần “your son”, hoặc thay tên của người bố vào phần “my dad”
 • Thay hình ảnh mặt và tên của các cháu vào sản phẩm Mug dành tặng cho bà
 • Khách hàng thường tặng quà nhau vào dịp Lễ hội trong năm như Giáng sinh, năm mới, Lễ Tạ ơn, … Ngày thường khi nhìn thấy các sản phẩm để tặng không phải ai cũng sẽ mua. Nhưng các dịp Lễ hội thì khách hàng sẽ đặc biệt chú ý hơn đến các sản phẩm mua tặng. Khi đó chắc chắn các thiết kế cá nhân hóa sẽ khiến khách hàng chú ý nhiều hơn là các thiết kế thông thường.

Cá nhân hóa trong sản phẩm, và cá nhân hóa trên từng trải nghiệm

👉Cũng theo nghiên cứu của Netcore, 77% khách hàng muốn có một trải nghiệm mua sắm mang tính cá nhân hóa cao hơn trên các nền tảng thương mại điện tử. Từ khóa quan trọng nhất ở đây là “trải nghiệm mua sắm” chứ không chỉ là các sản phẩm personalize. Trong ngành POD, chúng ta mới chỉ nghĩ tới các yếu tố cá nhân hóa trên sản phẩm. Nhưng nếu anh em có thể xây dựng các trải nghiệm như pop up, email marketing, … có yếu tố cá nhân hóa thì cũng là một cách cho khách hàng thấy chúng ta quan tâm đến họ như thế nào.

👉Như đã chia sẻ ở phần trên, các trải nghiệm cá nhân hóa sẽ làm khách hàng nhớ đến thương hiệu của chúng ta hơn. Trong một giai đoạn mà ngành POD đang cạnh tranh hơn bao giờ hết, thì việc anh em xây dựng một tệp khách hàng trung thành dựa trên dấu ấn thương hiệu sẽ là lợi thế cạnh tranh để phát triển lâu dài.

👉Ví dụ, chúng ta có thể cá nhân hóa các email marketing vào từng dịp lễ, điều quan trọng là anh em phải chia ra từng phân khúc khách hàng khác nhau để truyền tải đúng thông điệp. Những khách hàng từng ghé thăm và mua hàng 1 lần có thể nhận được 1 loại mã giảm giá khác. Những khách hàng trung thành, có AOV cao lại có thể nhận được một mã giảm giá khác. Việc tạo ra trải nghiệm mua sắm khác biệt cho mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ giúp anh em tạo cảm xúc tích cực cho người mua, kích thích họ mua hàng nhiều hơn và trung thành với cửa hàng của anh em hơn.

Lưu ý khi lên camp personalize

👉Lên camp bán personalize có nhiều điểm rất khác so với lên các camp thông thường. Mỗi nền tảng bán POD lại có một cách lên camp khác nhau. Do vậy, anh em cần tìm hiểu kỹ quy trình lên camp, hiểu xem mình cần chuẩn bị các element gì cho thiết kế, cần cài đặt logic thế nào để khách hàng có được trải nghiệm mua hàng hoàn thiện nhất.

LỜI KẾT

👉Trên đây là những phân tích của em về xu hướng cá nhân hóa trong POD, cũng như một vài lưu ý dành cho anh em khi bắt đầu với các chiến dịch cá nhân hóa. Chắc hẳn trong group chúng ta sẽ có rất nhiều anh em “gạo cội” đã bán POD personalize từ lâu. Anh em cảm nhận thế nào về những phân tích này? Cả nhà hãy comment ý kiến của mình nhé!
Chúc anh em thành công với POD personalize!
Tram Chu Ngoc
Từ khóa: ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb