Amazon FBA và “phần” cho người đến sau

Tháng 3 – mùa của quyết toán thuế TNCN, BCTC quý/năm, và mùa của đại hội cổ đông. Một ngày cuối tháng 3/2023, cách đây tròn một năm về trước, bọn mình bắt đầu launching sản phẩm FBA đầu tiên cho một tài khoản business Amazon chung mới toanh (lưu ý là bản thân mình đã có nhiều năm làm FBA trước đó rồi nhé).

Cho tới thời điểm hiện tại, mình có thể tự tin rằng vụ launching này đã đạt được thành công bước đầu, listing đã qua giai đoạn tăng tốc và đi vào quỹ đạo ổn định, từ rank, sales, reviews, tới profit. Hiện tại, doanh số từ business này dao động từ 40-50k tháng, không quá cao song cũng là một cột mốc để ghi nhận. Sau một năm, cái cây business mà bọn mình đã vun trồng, chăm sóc đã ra hoa kết trái, mang lại một dòng tiền dương đều đặn mỗi tháng.
Dưới đây là một vài điều tâm đắc bọn mình rút ra, mình lưu trên đây để đánh dấu cột mốc 1 năm, cũng hy vọng sẽ mang lại chút gì đó cho những ai đang nghiên cứu mảng này.

1. Amazon FBA vẫn là business đáng làm trong khoảng 5-7 năm tới 

 ( nhận định chủ quan của mình thôi nhé), nghĩa là vẫn có “phần” cho những người đến sau )

Tuy nhiên, cuộc chơi sẽ cạnh tranh hơn, khó làm hơn, và đòi hỏi chuyên nghiệp hơn, kinh nghiệm hơn, và tốn thóc hơn. Đã qua cái thời đánh hàng Tàu chợ, bọc nilon, dán nhãn qua loa mà lụm đô la ngon ơ rồi. Giờ đây, để cạnh tranh và thành công trên Amazon thì chúng ta cần phải trang bị mũ giáp đầy đủ để chiến. Đạn có dầm không, có chịu đầu tư không, nhân sự có nhiều kinh nghiệm không, có bản lĩnh không, có chuyên nghiệp không,…

(Tiện thể, anh chị em nào có nguồn lực, ví dụ dầm vốn hoặc có lợi thế về sản xuất như có xưởng/nhà máy mà quan tâm tới thương mại toàn cầu không biên giới thông qua Amazon thì có thể kết nối và giao lưu với mình nhé, biết đâu chúng ta có thể hợp tác được.)

2. Mindset

Mindset ở đây là nên coi Amazon FBA là một business thực sự cùng với một tầm nhìn dài hạn một chút, có chiến lược, kế hoạch rõ ràng, và chịu đầu tư. Làm Amazon FBA giống như trồng cây vậy, ngày trước thì trồng rau, ngô, khoai, sắn,.. một vài tháng sau là chúng ta được ăn rồi nhưng bây giờ có lẽ chúng ta phải trồng cây ăn quả và sau tầm một năm trở đi chúng ta mới có ăn.

Nhưng một khi cái cây business đó ra hoa kết trái rồi thì chúng ta sẽ được hưởng trái ngọt khá là ổn định đấy, chúng ta sẽ có nguồn tiền gần như thụ động mỗi tháng đấy. Với thành quả nho nhỏ từ business của bọn mình thì mình thấy điều này là chuẩn cmn luôn đó. Bản thân mình cũng từng chứng kiến một số anh em cao thủ làm FBA cùng thời hoặc trước mình đã đạt cảnh giới này khá lâu rồi và giờ cơ bản là đã “thoát tục thành tiên” rồi các bạn ạ.

3. Chơi đúng luật

Đã qua cái thời xin, đổi, hoặc mua reviews/feedback dễ ẹc rồi. Còn nhớ, năm 2021, Amazon đã ban/suspend biết bao tài khoản triệu $ từ Tung Của đấy. Người Tung Của với dân VN ta thì khôn lỏi và ma lanh rồi nhưng chúng ta phải biết rằng tất cả những ngón kỹ nghệ cheat chet đó đều không qua mắt nhà cái đâu, chỉ là thời điểm và đối tượng mà họ sẽ ra tay thôi.

Cơ hội kiếm tiền trên Amazon là thật nhưng nên nhớ là chúng ta đang xây nhà trên đất của người khác đấy, phải nắm được luật của họ và chớ nên chơi bất chất. Quan điểm của bọn mình là chơi đúng luật, white hat, cho dù kết quả tiến triển chậm hay có phải tốn nhiều xèng hơn đi nữa, bởi bọn mình định hướng build dài hạn, thà đi chậm mà chắc còn hơn.

4. Teamwork

Hẳn ai trong chúng ta cũng thừa biết team quan trọng như thế nào. Bọn mình chỉ có 2 member, build và vận hành tài khoản FBA này từ đầu, thực hiện gần như mọi việc từ nghiên cứu sản phẩm, tìm nhà cung cấp, tạo listing, launching, chạy PPC,…và chỉ outsource phần ảnh với video.

Theo mình thì một team 2-3 người là ổn, dễ chia việc, dễ quản lý. Ngoài ra, để đi cùng nhau được lâu dài thì theo mình các thành viên nên tôn trọng, hỗ trợ nhau, có trách nhiệm và cùng chung tầm nhìn (nếu hợp nhau thì càng tốt). Nói chung, kinh nghiệm của mình cho thấy để có một team ngon thì khá là hên xui, hợp tan – tan hợp là chuyện thường tình, vậy nên một khi chúng ta có được một partner tốt/team tốt thì hãy tự chúc mừng bản thân và hãy gìn giữ, vun đắp, xây dựng mối quan hệ đối tác tốt đẹp.

5. Liên tục thử nghiệm và hoàn thiện

Chả biết hay hay dở, chứ mình với partner đều là những kẻ cầu toàn, luôn muốn mọi thứ đều hoàn hảo. Từ content, hình ảnh, video, mọi thứ bọn mình đều đầu tư rất nhiều công sức, tâm huyết để tạo một lisitng ưng ý nhất ngay từ phiên bản đầu tiên trước khi launching. Title, bullet points, mô tả sản phẩm viết đi viết lại, ảnh với video cũng yêu cầu bên studio sửa lên sửa xuống.

Kể cả sau khi launching, bọn mình cũng liên tục test và giữ lại những cái ổn áp nhất từ title, bullet points, tới ảnh sản phẩm, A+ content và storefront. Hiện tại thì mình vẫn thấy chưa thực sự hoàn toàn ưng ý song mọi thứ cơ bản là ổn, rank, sales duy trì ổn định trong top. Thông điệp ở đây là liên tục thử nghiệm để hoàn thiện mọi thứ bởi thực tế là chúng ta tạo listing với con mắt và tư duy từ người bán hàng mà đôi khi điều này lại không phản ánh đúng tâm lý và thị hiếu của khách hàng.

Dù sao thì khách hàng luôn đúng, chính vì thế mà chúng ta nên liên tục test và giữ lại phiên bản tối ưu nhất.

Bài viết của bác Vu Duy từ nhóm Amazon Sellers Viet Nam chia sẻ cho anh em 

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb