Newbie nên bán loại sách gì? Dùng phần mềm nào để làm

Hế lu, chúc mọi người Chủ Nhật tốt lành nhé ❤
Để mình kể mọi người nghe câu chuyện đắng lòng mà mình trải qua 😢 Mình biết đến Amazon KDP cuối tháng 7/2021 và nhanh chóng bắt tay làm luôn. Trong 3 tuần mình làm đc 2 cuốn sách tô màu cho bé. Hí hửng định lập tài khoản để đăng lên thì phát hiện ra hầu hết hình ảnh mình dùng vi phạm bản quyền (mình tải ảnh free trên Vecteezy về xoá màu để làm thành sách tô màu). Vậy là 3 tuần của mình coi như công cốc! 🌚
Sau đó mình chọn sách rèn chữ vì file nội dung làm nhanh, chỉ cần làm 1 rồi copy thành 100 trang =)))) 4 sale của mình đều nhờ nó á mọi người 😁
2 bài học mình rút ra từ vụ này là: với newbie nên chọn làm các loại sách dễ trước và cần biết nhiều về bản quyền (bởi #Amazon là sân chơi quốc tế mà!)
📌 Lưu ý: Bài post mình đăng phù hợp với các bạn bán sách dạng paperback (sách in, bìa mềm) trên Amazon chấm com. Mình vẫn còn là newbie nên nếu có sai sót mong mọi người chỉ ra giúp mình nhé.
Rồi giờ vô phần chính nè, vẫn rất là dài luôn 🤣
 Newbie nên bán loại sách gì? Dùng phần mềm nào để làm?

 NEWBIE NÊN BÁN LOẠI SÁCH GÌ ?

1. Các dạng sách KDP

Dựa theo chất lượng nội dung, sách chia thành 3 dạng chính:

 • No content (ko nội dung): bên trong trắng trơn hoặc có hoạ tiết nhưng ko có chữ. Vd: các vở tập vẽ sketchbook, vở kẻ ô ly, sổ nhật ký,…
 • Low content (nội dung thấp): rất đa dạng như vở bài tập Toán, sổ lên kế hoạch (planner), sách rèn chữ, tô màu, ô chữ, đố vui,.v.v..
 • High content (nội dung cao): sách văn học như Harry Potter hay 1 vùng trời trí tuệ như Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác Lênin 😎

2. Loại sách newbie nên làm

Mặc dù cái vở tập vẽ sketchbook (nội dung trắng tinh) là dễ làm nhất nhưng cạnh tranh cũng nhiều.

Các bạn newbie mới bắt đầu như mình nên làm các loại còn lại của no content (có hoạ tiết nhưng ko có chữ) và low content book.

Mình đã làm sách rèn chữ và vở kẻ dòng, bạn nào muốn cũng có thể làm loại sách này. Tuy nhiên hiện tại tháng 9-10 thì nhu cầu không còn cao nữa, vì đã qua ngày tựu trường rồi. Các bạn nên làm các nội dung cho cuối năm hoặc cho năm mới luôn thì mới kịp.

Từ giờ đến hết năm có các lễ lớn như

 • Halloween
 • Lễ Tạ ơn
 • Giáng Sinh
 • Năm mới

>> Mọi người nên làm sách liên quan các lễ lớn này để dễ bán hơn nhé!

Một số gợi ý của mình

 • Sách tổng hợp trò chơi cho bé (activity book): gồm các trò như tô màu (coloring), nối số (dot to dot), chỉ ra điểm khác biệt (spot the difference), ô chữ (crossword), sudoku,…

>> Bạn có thể làm sách tổng hợp tất cả các trò (mỗi trò vài trang) hoặc làm sách chuyên về 1 trò cũng rất là okela

 • Sổ bullet journal: nhiều bạn chắc biết cái này. Nội dung bên trong chỉ có dòng kẻ (lined), ô ly (grid) hoặc chấm (dot)
 • Sổ lên kế hoạch planner: cái này khó mô tả quá, bạn lên Amazon search hoặc lên Etsy người ta có bán printable, bấm vô xem cách ngta thiết kế mỗi trang như nào rồi mình về tự làm lại (đừng mua rồi đem đi bán, dính bản quyền đó nha)
 • Sổ manifest cho năm mới: ai dùng luật hấp dẫn sẽ biết đến cái này. Cách tìm hiểu design như trên.
 • Các sổ theo dõi (tracker): nhiều lắm luôn á, vd: theo dõi thói quen (habit tracker), theo dõi cân nặng (weight tracker), theo dõi thu chi (expense tracker),… Cách tìm hiểu design như trên.

Và còn nhiều nữa, các bạn nào biết thì share bên dưới nhé 😉

DÙNG PHẦN MỀM NÀO?

1. Canva Pro

Mình dùng Canva edu để làm nội dung và bìa, mình cũng biết chút photoshop nhưng lười tải graphic về nên làm #Canva hết =)))

Canva thường cũng dùng được, nhưng rất hạn chế nhiều thứ. Bạn nên có tài khoản pro hoặc edu để phục vụ công việc tốt hơn.

💥 Lưu ý cực mạnh: Mình vừa 1 bạn góp ý là Canva Edu hay thường không cho phép dùng để làm các design thương mại. Các bạn lưu ý chỗ này nhé!

2. Photoshop Illustrator

Cái này bạn nào biết xài thì quá ngon luôn. Mình còn gà nên ko dám nói gì thêm =))). Ngoài ra các bạn nào rành MS Office như Word và Powerpoint hoàn toàn có thể dùng để làm nội dung và bìa cho sách nhé

3. Tiền 

Muốn nhanh nhưng giàu thì tội gì không đi mua nội dung bán sẵn tại các trang như Creative Market, Gumroad, Creative Fabrica,… Khi mua thì nên chú ý đọc các lisence có được dùng cho thương mại không nhé.

Ngoài ra anh em có thể tham khảo bài viết hôm trước nhé

=>> Những điều cần biết về bán sách Amazon KDP

=>> Lộ trình hoàn thiện 1 cuốn sách của mình khi bán trên Amazon KDP

Thảo Vũ

Từ khóa: ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb