Mô hình tối ưu luồng traffic trên nền tảng Shopify

Hôm nay là mình chia sẻ mô hình tối ưu luồng traffic trên nền tảng Shopify nha. Mình thấy nhiều ace hay hỏi về tại sao VC, ATC,IC nhiều mà lại không ra sale lạ quá ?

Hay làm sao để khách hàng quay trở lại mua hàng. Vì chắc ae cũng biết chi phí khách quay lại bằng 1/4 new customer nhưng lợi nhuận đem lại lớn gấp 4,5 lần và họ thường sẽ đồng hành và đem lại review rất tốt cho trang web. Điều này rất phù hợp cho các ae muốn phát triển lâu dài và có định hướng xây dựng nên brand riêng của mình như Gucchi hay Nyke chẳng hạn :v

mô hình tối ưu luồng traffic trên nền tảng Shopify

Chia sẻ mô hình tối ưu luồng traffic trên nền tảng Shopify

Dưới đây là hành trình khách hàng mà mình đã áp dụng và đem lại nguồn doanh thu ổn định, nó giúp mình theo dõi khách hàng để biết cần phải làm gì và làm sao tối ưu nhất để họ quay trở lại. Mình sẽ chỉ ra những thứ ae cần tập trung ở từng nhóm để giúp ae có thể tiếp cận đơn giản nhất nha.

1. Audience

Là những người dùng trên các nền tảng mà mn tiếp cận tới và có khả năng quan tâm tới. Để thu hút ae cần có sp đủ tốt và content đủ hấp dẫn. Ở đây ae cần quan tâm tới: Ads post, Image, Reach, imperession, Click, CTR. Ae cần liên tục test target để kiếm ra nhóm tối ưu nhất.

2. Undefined Audience

Là những người không tương tác với ads bằng cách click vào. Có 2 nguyên nhân: Không đủ hấp dẫn, hoặc bị miss.

Hướng khắc phục: Ae có thể test nhiều content và nhiều nhóm target khác nhau để tìm ra nhóm tối ưu nhất.

3. Visitor

Là những ông đã click vào quảng cáo vào site nhưng chưa làm gì hết cả nha :)) Nó có thể out ra bởi vì hình ảnh quảng cáo khác với h/ả trên site, site quá xấu và sơ sài, load chậm ….

Vậy ae cần biết gì ở đây: Tối ưu nội dung trên site ( h/ả và description), time on site & bouce rate, cpc, ctr…

4. Undefined Visitor

Là những ông vừa vào đã out ngày :))

Ae retargeting lại : Không sử dụng chung với nội dung cũ, đưa các coupon để thúc đẩy, thay đổi content ads ….

5. User 

Là những ông đã vào và thực hiện hành động ( click bậy này nọ, kéo trang, atc…)

Quan tâm gì: Tỉ lệ chuyển đổi từ Vistor thành User và chi phí cho hành động đầu tiên.

Ae cần tập trung gì: tỉ lệ VC, ATC, IC, chi phí cho mỗi hành động.

– Từ VC sang ATC: nếu giá quá cao thì khi add vào nó sẽ check và bỏ đi. Popup nhảy quá nhiều. Trong giỏ hàng không có động lực đẩy đủ.

– Từ ATC sang IC : Nếu trang thanh toán k an toàn chả ai add thẻ, hoặc phí ship ae để quá cao cũng khó.

+ Ae cần liên tục A/B testing để tìm ra giá phù hợp nhất ở từng thời kỳ. Ở mùa sale giá sẽ để khác mùa thường. Lúc win camp giá sẽ khác lúc bán bt. Sử dụng Exit Intent Popup, đơn giản hóa quá trình thanh toán, đa dạng hóa loại hình thanh toán ( stripe, paypal…), Sử dụng phương thức hàng khan hiếm, Thêm các chứng chỉ an toàn, hạn chế popup và upsale, Ưu đãi freeship, đa dạng loại hình ship ( ship thường, ship nhanh đừng nonship là được :v )….

Đặc biệt cần tối ưu hóa thời gian load của trang.

6. Inactive User

Là mấy ông đã làm mấy cái như lướt, thêm giỏ, thêm thanh toán rồi bổng dưng vợ gọi nên quên mất mua hàng :v

Ae cần: Sử dụng retarget đa kênh đa nền tảng như: Facebook ads, email, sms, GMC… mỗi nền tảng có 1 ưu thế riêng biệt ae thử sẽ nhận kết quả rất khả quan :))

7. New Customer

Cần tập trung gì nào: CPP, CR, AOV…

Cần thường xuyên đo lường tỉ lệ churn Rate, tìm hiểu tại sao nó mua xong không mua lại ? Nó có hài lòng không? Với nhớ xác nhận đơn hàng là nó đã mua cái gì cái gì nhằm giảm tình trạng ăn refund vì nó đặt nhầm nhưng mình vẫn phải refund :v

Tìm cách bán upsale lại cho tụi nó: Email, fb ads, sms…

Tìm cách đẩy tụi nó thành khách hàng quen thuộc ( coupon, chia sẻ ….)

Má tới đây dài quá vãi nồi rồi. Cũng là hành trình đầu từ lúc chưa là gì thành khách hàng của ae. Nếu ae quan tâm mình sẽ làm 1 bài viết ngắn khác về cách nuôi dưỡng thành khách hàng trung thành vào 1 ngày thất tình nào đó :v

Huy Nguyen

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb