Tổng hợp thuật ngữ cơ bản khi Dropshipping trên Amazon phải biết

NHỮNG THUẬT NGỮ CƠ BẢN TRONG AMAZON MÀ ANH EM NÊN BIẾT TRONG QUA TRÌNH BÁN HÀNG

 

nhung thuat ngu ban hang tren amazon

 

Tiếp tục series những bài viết chia sẻ về Amazon cho người mới, giúp ace có một cái thêm một kênh để tham khảo thông tin, cũng như với mong muốn được học hỏi và giao lưu thêm với nhiều người bạn mới có cùng đam mê với nghành này. Hôm nay, mình xin được chia sẻ một chút hiểu biết của mình về những thuật ngữ thường dùng và hay gặp phải trong quá trình chúng ta nghiên cứu và làm Amazon. Để tổng hợp được đầy đủ thì khá là khó, cần khá nhiều thời gian, cho nên nếu có thể thì mong được ace góp ý bổ sung giúp mình, để bài viết thêm phần hoàn thiện. Với mỗi một góp ý của bạn, mình sẽ sửa và bổ sung thẳng vào bài viết, mình xin được cảm ơn trước nếu không có nêu tên người góp ý cho bài viết như mọi khi! (Với một số thuật ngữ bằng tiếng Anh, do tiếng Anh mình tệ nên nhiều lúc viết có lộn ae thông cảm đừng ném đá mình nhé.

Để tranh lan man nội dung mình sẽ gộp từng phần lại để anh em dễ đọc và có cái nhìn khái quát nhé

1. Những thuật ngữ về cách kiếm tiền trên Amazon

FBA : Viết đầy đủ là Fullfilment by Amazon – Đây là hình thức kinh doanh mà mọi người chỉ cần gửi hàng vào kho Amazon, Amazon sẽ hoàn thiện đơn hàng giúp bạn từ A-Z
FBM – Fullfilment by Merchant – Là hình thức hoàn thiện đơn hàng bởi người bán, nghĩa là bạn sẽ phải tự xử lý đơn hàng và ship hàng cho khách. Thường nếu nói về hình thức này thì mọi người hay nghĩ tới việc thuê một kho ngoài tại thị trường bán (ware house). Khi có đơn thì bên kho hàng sẽ thay bạn ship tới KH. Nghĩa là bạn chủ động trong việc thuê kho vận và hình thức ship tới cho KH.
DROPSHIPPING – Bạn lấy sản phẩm từ 1 người bán chuyên nghiệp (có thể trên 1 nền tảng có sẵn như Alibaba, Walmart, eBay,…) đăng tải lên Amazon, khi có đơn hàng thì bạn đặt hàng từ người bán đó ship cho KH của bạn. (Bạn có thể tìm kiếm và tham khảo bài viết Dropshipping là gì? của mình để đọc chi tiết nhé)
POD – Print on Demand : In theo yêu cầu. Nghĩa là bạn kinh doanh 1 sản phẩm có thể tùy biến theo yêu cầu của KH, sản phẩm có thể là Cốc, Vớ, Vỏ Chăn, Vỏ Gối, Áo thun, Tranh canvas, Tranh ghép,… với đa dạng các mẫu thiết kế có sẵn của bạn hoặc KH. Khi khách hàng đặt hàng thì bạn mới quay qua xưởng đặt hàng theo mẫu thiết kế đó, người ta mới bắt đầu in ấn sản phẩm cho bạn để gửi tới KH.
Merch : Cái này cũng tương tự như POD, tuy nhiên bạn không phải thuê một đơn vị xưởng in ngoài để in sản phẩm mà thay vào đó, Amazon sẽ làm nó và ship tới KH thay cho bạn. Mình thấy cái này nó cũng na ná với FBA, có điều khác mỗi cái là 2 hình thức kinh doanh sản phẩm vật lý với ý tưởng thiết kế thôi.
Handmade : Một hình thức ưu đãi dành riêng cho thợ thủ công của Amazon, những người thợ thủ công có thể đăng tải sản phẩm của họ lên Amazon bán với nhiều ưu đãi như : Không mất phí hàng tháng, sản phẩm không cần có mã vạch, cạnh tranh ít hơn trên sân chơi riêng của các thợ thủ công. Bởi vậy, dân POD rất thích chơi tài khoản dạng này để giảm thiểu chi phí phải trả cho sản phẩm của họ
KDP – Kindle Direct Publishing : Hình thức kinh doanh bằng cách viết sách, eBook hướng dẫn đăng tải lên Amazon để bán. Hình thức này thấy VN mình ít người làm
CO – CheckOut : Cái này là dịch vụ mua hàng hộ trên Amazon, thường dân Dropship eBay hay lấy hàng từ Amazon đẩy qua eBay bán lấy lời dựa trên chênh lệch giá mua-bán sp và tỷ giá của Gift Card.
Affiliate : Tiếp thị liên kết – Bạn đăng ký làm tiếp thị cho sản phẩm của Amazon trên các nền tảng website, mxh của bạn, khi KH mua hàng bằng link giới thiệu thì người làm tiếp thị liên kết sẽ có tiền
• Các hình thức khác không phổ biến lắm mình xin phép ko liệt kê nữa nhé

2. Những thuật ngữ về cách bán hàng trên Amazon

PL – Private Label : Bạn tự chuẩn bị cho trang chi tiết sản phẩm bao gồm hình ảnh, mô tả, từ khóa, mã sản phẩm và đăng tải lên trang bán hàng của mình. Những sản phẩm đó sẽ theo thương hiệu của bạn, và bạn hoàn toàn có quyền chỉnh sửa nó theo ý muốn của mình.
RS – Reseller : Bán lại các sản phẩm có sẵn trên Amazon : Bạn tìm kiếm một sản phẩm đang bán chạy có sẵn trên Amazon và bán ké với họ bằng cách liệt kê sản phẩm đó vào cửa hàng của mình với mức giá bán thấp hơn nhằm cạnh tranh với người tạo ra sản phẩm đó. Và tất nhiên, vì là bán ké nên bạn sẽ không có quyền được chỉnh sửa sản phẩm theo ý muốn của mình.
HJ – Hi Jack : Giống với Reseller, bạn tìm kiếm một sản phẩm có sẵn trên Amazon và bán ké với họ, nhưng HJ-er có lòng tham muốn thôn tính luôn sản phẩm đó, nên HJ-er bằng một cách nào đó tố cáo người bán cũ, cài hàng cấm hay đủ các chiêu trò nhằm hạ gục đối thủ và chiếm quyền sở hữu sản phẩm.

3. Những thuật ngữ trong việc xử lý bán hàng

Seller : Người bán hàng – cái này là chỉ chính chúng ta, những người đang muốn kiếm tiền trên Amazon bằng cách bán 1 sản phẩm nào đó
Supplier : Nhà cung cấp hàng hóa, ở đây muốn ám chỉ nguồn hàng của bạn (Source), người bán sản phẩm cho bạn.
ASIN : Mã sản phẩm trên Amazon – Với mỗi một sản phẩm trên Amazon đều được gán với 1 mã ASIN khác nhau, giống như 1 mã số định danh sản phẩm đó vậy. Mã này được sinh ra tự động khi chúng ta đăng tải một sản phẩm nào đó lên cửa hàng của mình.
SKU : Mã người bán, mã do mình đặt cho sản phẩm, giống dạng mã tồn kho dùng để quản lý sản phẩm của bạn vậy.
Price : Giá bán của sản phẩm
Base Cost : Chi phí mua sản phẩm
Ship cost : Giá ship sản phẩm đó từ nguồn hàng tới tay khách hàng.
Tax : Số tiền thuế phải trả cho sản phẩm
Tracking number: Mã theo dõi đơn hàng. Với mã này chúng ta có thể theo dõi xem đơn hàng của mình đã được vận chuyển tới đâu, đã hoàn thành hay chưa
Track : kiểm tra thông tin vận chuyển đơn hàng
Delived : Hoàn thành đơn hàng, khách hàng đã nhận được hàng.
Order : Đơn hàng
Order ID : Mã đơn hàng
Order details : Chi tiết đơn hàng
Payment : Thanh toán
Pending : Đơn hàng chờ thanh toán
Unshipped : Đơn hàng chờ xử lý, chờ giao hàng
Cancel : Đơn hàng bị hủy
Customers : Khách hàng
Bussiness customers : khách hàng đăng ký bằng thông tin doanh nghiệp
Premium unshipped : đơn hàng giao bằng hình thức đặc biệt (giao nhanh 1-2 ngày)
Product : sản phẩm
Product name : tên sản phẩm
Contact buyer : thông tin liên hệ với KH
Unit : Đơn vị
Quantity : Số lượng
Status : Tình trạng
Refund : Hoàn tiền cho khách hàng
Return : Đơn hàng chuyển hoàn

4. Một số thuật ngữ trong việc kiểm soát hàng hóa

Inventory : kho hàng
Manage : quản lý
Add a product : Thêm 1 sản phẩm
Add a product via upload : Thêm hàng loạt sản phẩm
Active : Sản phẩm đang được bán bình thường
Inactive : Sản phẩm bị vô hiệu hóa
Incomplete : Sản phẩm chờ hoàn thiện
Draft listing : Sản phẩm không đủ điều kiện (thường sẽ là sản phẩm không đủ các tiêu chí AMZ cần, hoặc thiếu chi tiết sản phẩm)
Image : Hình ảnh sản phẩm
Suppressed : Sản phẩm bị chặn
Listing Enhancements : Sản phẩm bị thiếu thông tin (cần bổ sung thêm thông tin)
Price Alerts : Lỗi về giá (thường là cao quá hoặc giá thấp quá)
Estimated fee per unit sold : Phí phải trả cho Amazon cho mỗi 1 đơn hàng bán được (6-45% giá bán)
Sale Rank : Thứ hạng của sản phẩm trong ngách lớn
BSR – Best seller rank : Thứ hạng tốt nhất của sản phẩm ở thời điểm hiện tại
Buy Box Eligible : Khả năng dành BUYBOX
UPC/EAN/GTIN/.. : Mã vạch của sản phẩm
Variations – Tùy biến của sản phẩm (Ví dụ một sản phẩm có 10 màu thì sản phẩm đó sẽ có 10 variations.)
Available : Số lượng tồn kho có sẵn
• …..
Do để list được hết thì khá là dài nên mình sẽ bổ sung dần dần mỗi ngày để hoàn thiện cho bài viết này được đầy đủ nhé. Mong rằng nó có thể giúp ích được cho bạn. Hẹn gặp bạn cho phần bổ sung lần tới! P/s : Bài viết của mình với mong muốn được chia sẻ kiến thức tới với mọi người, mình cũng mong muốn được lan tỏa những bài viết tới với nhiều người hơn,có gì anh em ủng dịch vụ mua bán VPS làm dropshipping bên mình nhé
Nguồn Tuấn KayO

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb