Một vài điều về thuật toán X (TWITTER) giúp bạn có tương tác tốt hơn !

Chào các bạn, đây là bài viết thứ 2 về X sau khi bài viết đầu tiên nhận được lượng tương tác và khá nhiều ACE trong friendlist quan tâm… Nay rảnh hơn nên tiếp tục viết bài viết này trả nợ 1 số anh em đã hỏi.

Khi tiếp quản Twitter.com và đổi tên là X.com (một tên miền đẹp, ngắn và nhiều ẩn số…) thì chính Elon Musk đã tung lên mạng thuật toán về X (nguyên nhân việc này do ngày 24/3/2022, Musk đã phát động một cuộc khảo sát trên Twitter, hỏi liệu Twitter có nên mở các thuật toán mã nguồn hay không, khi đó, 83% ủng hộ mã nguồn mở, thông tin này đã đạt được 38.000 star trên Github: https://github.com/twitter/the-algorithm/). Điều này bạn có thể tìm và nghiên cứu về phần thuật toán này, nó có rất nhiều thứ và cũng đòi hỏi ae có kiến thức về ngôn ngữ lập trình nhất định để hiểu rõ hơn thuật toán này.

Mình cũng nghiên cứu và nghiên cứu 1 số phần khá sâu chứ không thể nhồi hết đống tài liệu học thuật kia, tuy nhiên khi tham chiếu với các thuật toán ở các nền tảng khác như tiktok, fb, ytb, linkedin… và chỉ share ra 1 phần được mình cho là dễ hiểu, dễ áp dụng cho rất nhiều bạn muốn bắt đầu.

1. THUẬT TOÁN CƠ BẢN

X dùng đơn vị đo số lượng là Boost Reach (gọi tắt là Boost). Cơ bản thì có càng nhiều Boost thì tweet đó càng dễ viral để cán các mốc đề xuất. Cụ thể hơn:
1.1. Tweet là video hoặc image sẽ nhận đc 2 boost.
1.2. Tweet có người bình luận/reply sẽ nhận được 1 boost.
1.3. Tweet được retweet sẽ nhận được 20 boost.
1.4. Tweet được Like (trái tim) sẽ được 30 boost (param weight là 30).
1.5. Tweet thuộc lĩnh vực mà bạn đang follow sẽ được boost 4 boost.
1.6. Tweet được reply chỉ nhận 1 boost.
….
Tạm vậy đã, bạn tư duy được gì ở những thông tin trên?

2. THỜI GIAN TỐT NHẤT ĐỂ ĐĂNG TRÊN TWITTER

– Thứ Ba từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều.
– Thứ Tư từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều.
– Thứ Năm từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều.
– Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến trưa.
– Những ngày tốt nhất để đăng trên Twitter: Thứ Ba đến Thứ Năm.
– Những ngày tồi tệ nhất để đăng trên Twitter: Chủ nhật.
Phần này bạn cần chú ý giờ UTC +7 cho Việt Nam và tương ứng với các múi giờ khác cho nước bạn muốn hướng tới. Muốn đánh traffic nước nào thì cứ UTC + tên nước là ra thôi.

3. VIEW

– Reply chủ đề bạn quan tâm, người bạn follow… Số view này được X tính vào phần kiếm tiền (nếu account bạn đã đủ điều kiện bật kiếm tiền).
– Lên tick xanh để account bạn được X không bóp reach, tương tác…
– Tạo nội dung chất lượng và duy nhất (content unique) ← Nghe quen quá phải không, đúng là rất quen nhưng nó là gốc hay tiền đề ban đầu để bạn làm những việc khác ví dụ như chạy ads, được mọi người share, tương tác… đó là nền tảng để tăng view. Hơn nữa với việc trợ giúp của AI (đa ngôn ngữ) hiện nay thì việc tạo nội dung chất lượng cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều.
– Kiếm view từ các chủ đề thịnh hành (bắt trend đó).
– Chăm chỉ tăng số lượng bài viết, comment dạo, reply, tweet, retweet…
– Chọn ngày giờ đăng để hứng được dòng chảy reach. Đại loại biết khi nào nên tweet…
– Tận dụng các định dạng image, video, gif/meme, infographics, hashtag (quan trọng)…
– Chạy Ads ở các nền tảng khác kéo view (cái này tùy thuộc nguồn lực bạn đang có để lựa chọn phù hợp). Ví dụ có thể tham khảo từ khóa Buy Twitter Impression Service với rất nhiều bên cung cấp với chi phí khá hợp lý để tiết kiệm thời gian…
– Kéo view từ các nền tảng mxh, community… khác đang có hiện nay.
– May mắn ← nghe có vẻ hên xui và ngoài tầm tay nhưng bạn nghe không nhầm đâu, có những yếu tố bạn không thể control được hay nằm ngoài dự tính khi nó hội tụ đủ sẽ xảy ra những kết quả bất ngờ và với mình đó là một điều gì đó mà may mắn đóng vai trò chủ đạo =))
Tuy nhiên Không khuyến khích tăng view từ các tool nếu chưa được trải nghiệm kết quả.

4. ĐỀ XUẤT

– Sử dụng mô hình Machine Learning (học máy) để xếp hạng từng tweet một.
– Nhận các tweet tốt nhất từ các nguồn đề xuất khác nhau, hay gọi là nguồn ứng cử viên.
– Áp dụng phương pháp phỏng đoán và bộ lọc, chẳng hạn như lọc ra các tweet từ người dùng bạn chặn, nội dung NSFW (phản cảm) và các tweet bạn đã xem.
-…
Bạn có thể:
– Đổi account của bạn lên Creator sẽ là tốt nhất, được X phân phối content tốt hơn… vì X muốn nhiều creator thúc đẩy việc “subcriptions”.
– X phân loại các định dạng content và đang ưu tiên image, video. Vậy nên nếu content bạn là text hãy có thêm ảnh (3-4 image chả hạn).
– Đề xuất các hạng mức khi bạn đạt được “ngưỡng” 1 số chỉ số tương tác bạn sẽ cán được 1 mốc đề xuất nào đó và sau đó dựa tiếp vào các chỉ số tương tác tiếp để cho bạn sang các mức đề xuất khác (thuật toán này tiktok dùng).
….
Nền tảng của thuật toán đề xuất Twitter là một tập hợp các mô hình, tính năng cốt lõi trích xuất thông tin tiềm ẩn từ tweet, người dùng và dữ liệu tương tác. Các mô hình này được thiết kế để trả lời các câu hỏi quan trọng về Twitter, chẳng hạn như “Xác suất bạn sẽ tương tác với người dùng khác trong tương lai là bao nhiêu?” hoặc “Có những cộng đồng nào trên Twitter và các tweet hàng đầu trong các cộng đồng đó là gì?” Việc trả lời chính xác các Câu hỏi này cho phép Twitter đưa ra các đề xuất phù hợp hơn. (Xem trong hình đính kèm).
Hoặc ví dụ thuật toán Heavy Ranker sẽ đưa ra dự đoán liệu người dùng có đọc tweet và ở lại trong 2 phút hay không. Điều này giải thích tại sao các chủ đề và các tweet dài hoạt động rất tốt trên nền tảng này. Nó cũng dự đoán liệu người dùng có trả lời hay không và liệu tác giả có trả lời câu trả lời hay không. Đó thực sự là trọng số cuối cùng cao nhất và giúp cho bài đăng của bạn tăng 75 lần.
Còn rất nhiều về đề xuất nhưng mình xin phép dừng lại tại đây vì có nói nữa nó sẽ mang tính học thuật và chính mình đọc lại cũng thấy rối não và làm lạc ngay cái tiêu đề bài viết này =))

5. TRÁI LẠI VỚI VIỆC TĂNG THÌ SẼ CÓ 1 SỐ TIÊU CHÍ GIẢM NẾU BẠN MẮC PHẢI

– Tweet các ngôn ngữ không xác định (có thể lỗi chủ quan là sai chính tả hoặc teen code)
– Tweet sử dụng ngôn ngữ không nhận dạng được.
– Tweet sử dụng link trong nội dung đăng tải.
– Tweet trùng lặp với số đông.
– Tự ý hủy follow hàng loạt hoặc bị số lượng lớn người follow bỏ fl…
– Comment sai chủ đề nội dung mà bạn xây dựng kênh dẫn tới mất đề xuất.
– Account bạn có quá ít nội dung liên quan tới nội dung được đề xuất làm X phải đề xuất nội dung liên quan ở kênh khác.
– Boost view, like, tương tác ở các công cụ được gắn nhãn…
– Khi bạn tương tác quá đà, nhất là những acc mới hoạt động (acc lập lâu nhưng bỏ đó không có hoạt động), acc mới lập… thì bạn sẽ có nguy cơ dính shadow ban (một dạng hạn chế tài khoản mà không phải như suspended).
– Thực sự thì bài viết trước mình có nói chéo follow để các bạn có thể đủ điều kiện bật kiếm tiền nhanh nhưng mindset lại thì đó là cách làm ngắn hạn đơn giản hơn là tệp user chéo bạn sẽ chẳng quan tâm tới Content bạn đăng tải đâu =)) điều này làm cho bạn có lượng follow lớn những vẫn không được đề xuất vì không có tương tác. Và mẫu chốt lại là việc làm content ban đầu để có được lượng follow quan tâm thực sự nội dung bạn đăng.
Thuật toán của X thì có rất nhiều nhưng có đưa ra thêm cũng chỉ bạn rối não hơn trong việc mindset để áp dụng, bài viết này mình chỉ đưa ra những thuật toán cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng và tư duy thêm việc xây dựng nội dung trên X hoặc để tham chiếu với bất kỳ platform nào khác sẽ có trong tương lai.
Bài viết chỉ là 1 phần của thuật toán X đúng với tiêu đề mình đã đưa ra và xin nhắc lại là không phải tất cả của các bản thuật toán được public hay nhắc lại nội dung đã có ở trên internet, mong là sẽ giúp cho nhiều bạn mới bắt đầu có thêm mindset để có ý định xây dựng X thì có một vài kiến thức nền cơ bản…

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb