5 Điều Mình Ước Mình Biết Khi Mới Bắt Đầu Kinh Doanh

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh đều có những kỳ vọng, mơ ước và cả những lo sợ. Mình không ngoại lệ. Quãng thời gian dài trong ngành kinh doanh đã giúp mình trải nghiệm, thất bại và học hỏi. Hôm nay, mình muốn chia sẻ 5 điều mình ước mình biết sớm hơn. Cùng xem qua nhé, vọng giúp ích cho những ai đang hoặc sắp bắt đầu.

5 Điều Mình Ước Mình Biết Khi Mới Bắt Đầu Kinh Doanh

ĐIỀU SỐ 1: “NGÁCH HOÀNG KIM” KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG LÀ “NGÁCH VÀNG”

Những ngách kinh doanh Hoàng Kim hay đang hot trên thị trường có thể rất hấp dẫn. Nhưng nếu không phân tích kỹ, bạn có thể rơi vào cạnh tranh quá khốc liệt và mất đi lợi thế.

Đừng theo đám đông, hãy tìm hiểu thị trường và ngách mình thực sự đam mê và có khả năng phát triển lâu dài. Luôn là những ngách evergreen nhé các bạn

Quyết định chọn ngành mà bạn sẽ làm và sản phẩm bạn sẽ bán là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn có thể đưa ra.

Và hãy cẩn thận với những ngành hot như tài chính, nghe có thể gây ấn tượng được với người khác.

Vì những ngành đó thường rất cạnh tranh, yêu cầu nhiều kỹ năng và vốn

Và chắc chắn đó là những thứ người mới không nên vào. Vì vậy, hãy cẩn trọng với những lựa chọn của bản thân nếu bạn là người mới

Nói thêm rằng, ở đây mình không nghĩ nhiều bạn tham gia MMO là để cảm thấy mình hợp thời đại, biết nắm bắt cơ hội và nhanh nhạy kinh doanh. Vì nhiều KOLs nổi tiếng đều có thành tích khủng và bạn cũng muốn được như vậy.

Tuy nhiên, nếu yếu tố danh tiếng nằm ở trong tiêu chí lựa chọn của bạn và bạn không hề có bất cứ lợi thế nào trong sự lựa chọn đó.

Nó sẽ khiến bạn trả giá về sau. Đặc biệt nếu bạn là người mới. Hãy lựa chọn khôn ngoan và thực tế… rồi nỗ lực hết mình nhé.

ĐIỀU SỐ 2: CHẠY THỬ TRƯỚC KHI TĂNG TỐC

Trước khi dốc toàn bộ tiền và thời gian vào một ý tưởng kinh doanh, hay một sản phẩm (với anh em affiliate) hãy thử nghiệm nó trên một quy mô nhỏ. Điều này giúp bạn hiểu rõ thị trường tiềm năng và điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp.

Bạn rất rành về sản phẩm, biết nguồn, biết cách sản xuất, biết tính năng của nó, biết giá thành sàn xuất… nói tóm lại là bán rất muốn bán sản phẩm mà bạn hiểu rất rõ nó…

Nhưng sản phầm này thị trường số đông không đón nhận, hay nó rất phù hợp với thị trường này, nhưng đem về thị trường khác bán thì lại không thành công.

Nghĩa là bạn chưa rõ bán hàng thế nào? Làm sao chắc chắn có người mua?

Thay vì tập trung nhập hàng, sản xuất thì hãy tìm hiểu thị trường, thị hiếu thật sớm. Hãy tiếp thị và bán hàng sớm.

Giúp bạn giảm thiểu rủi ro của việc tồn hàng, chôn vốn, hay mở ra một cơ sở dịch vụ to và hoành tráng rồi mới bắt đầu triển khai mkt bán hàng.

Khi bắt đầu bán hàng, khách hàng có thể không mua hàng của bạn như bạn nghĩ.
Tuy nhiên, bạn sẽ có ngay số liệu hay thông tin của khách hàng phản hồi để nhanh chóng nhận ra vấn đề
Đầu tư tiền bạc để đi học, để chỉnh sửa lại những chỗ chưa ổn, sửa lại sản phẩm, sửa lại thông điệp quảng cáo, quy trình bán hàng, chăm sóc khách hàng….
Sau khi đã tối ưu tất cả, đó là thời điểm bạn sẽ nhận thấy mình cần tăng tốc,
một cách tự tin vì bạn có hậu thuẫn bởi data, và thực tế chứ không bằng suy nghĩ chủ quan của mình nữa…

ĐIỀU THỨ 3: KIÊN NHẪN LÀ CHÌA KHÓA CỦA THÀNH CÔNG

Mỗi kinh doanh đều có những thách thức riêng và không có con đường tắt đến thành công. Đôi khi, bạn cần phải kiên nhẫn, không ngừng học hỏi và làm việc chăm chỉ trước khi thấy kết quả.
Không có con đường tắt đi đến thành công… Nếu có, thì mình chưa được biết. .
Tỷ phú trên thế giới như Steve Job (Apple), Bezoff(Amazon), Mark (Meta)…
Thậm chí các CEO của FTX, hay CEO của Lunar hay các tỷ phú giới Web3 tất cả đều trải qua quá trình bầm dập, lên xuống rất nhiều mới có được thành công, thành tựu.
Làm giàu nhanh, ai cũng muốn, cũng ham. Tuy nhiên, những mô hình mà bạn không nên dính vào
Mô hình đầu tiên: Nhanh. Không có 1 sản phẩm giá trị nào là chỉ cần tạo ra trong ngày 1 ngày 2. 1 chiếc RR giá trị cao, vì tất cả được chế tác bằng tay và phải mất hàng tháng, thậm chí hàng năm với những bản đặc biệt, và giá trị rất lớn. Nếu bạn muốn build 1 sự nghiệp có giá trị, đừng mong chờ nó nhanh.
Khi khởi nghiệp, bạn sẽ mất thời gian để xác định vai trò và vị trí của mình trong sân chơi của thị trường.
Sau đó, bạn chọn ngành và sản phẩm để bán, đồng thời lựa chọn mô hình kinh doanh để từng bước tạo thu nhập thụ động.
Để trả lời câu hỏi này, bạn sẽ cần tốn kha khá thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu. Tính theo tháng hoặc năm. Như điều 1, bạn có thể thử chọn sản phẩm theo đam mê của mình. Như mình chọn sp để khởi nghiệp, hay làm MMO đều dính tới IT, vì IT là đam mê. Ai xem post của mình đều sẽ biết.
Tiếp theo, bạn sẽ cần triển khai ngay bán hàng để test thị trường, cũng mất kha khá thời gian trước khi tăng tốc và cất cánh.
Bạn sẽ phải học cách Bán Hàng, tâm lý khách hàng và cách marketing hiệu quả để bán được sản phẩm high ticket.
Lưu ý: với những sản phẩm high ticket, khách hàng sẽ rất thông minh, nếu bạn không là chuyên gia, không hiểu thị trường, sản phẩm và tạo content đủ thuyết phục, sẽ rất khó.
Tiếp, khi business đã thành hình, bạn muốn mở rộng, bạn sẽ đối mặt với vấn đề vận hành, bài toán của đội nhóm 5 người khác 15 người khác 30 người, 50, 100…
Trình độ quản lý sẽ quyết định quy mô của bạn.
Bạn có thể không giỏi quản lý, nhưng bạn cần học để biết để có thể nhờ, hay thuê người, hay kết hợp với ai giỏi về hỗ trợ cho mình.
Sẽ tốn thời gian để bạn có thể tìm ra được người phù hợp, chưa kể tới thời gian bạn đi học.
Do đó nếu ai đó nói với bạn, cho bạn một cơ hội kiểu như:
Một công việc dễ dàng, làm ít thời gian, ngoài giờ hành chính, ít công sức, an toàn, lợi nhuận cao, tỉ lệ thành công cao, thì bạn cần chú ý, bởi vì kinh doanh thực sự hiếm khi xảy ra điều như vậy. Bạn cần phải hiểu rõ người khuyên bạn là ai, vì xuất phát điểm mỗi người 1 khác, anh đấy có thể đã tích luỹ kiến thức từ trước và giờ chỉ cần áp dụng và bay…
Hiểu được điều này, bạn sẽ tránh đuộc FOMO, và tỉnh táo lựa chọn. Bạn tập trung vào việc phát triển kỹ năng và công việc kinh doanh chính mà bạn theo đuổi

Tin xấu: thời điểm để bắt đầu 1 business là từ 5 năm trước.

Tin vui: thời điểm tốt thứ 2 là ngay bây giờ. Không bao giờ là quá trễ để thực hiện ước mơ, khát khao làm giàu.

ĐIỀU SỐ 4: HỌC HỎI TỪ NHỮNG GIÁO SƯ THỰC TẾ VÀ TỪ CHÍNH ĐỐI THỦ CỦA MÌNH

Học từ những người đi trước, tham gia các khóa học, workshop và tìm một người hướng dẫn – một mentor. Họ có thể giúp bạn tránh được nhiều sai lầm và đưa ra lời khuyên đắt giá từ kinh nghiệm thực tế. Học có thể là người thành công hoặc họ sẵn sàng chia sẻ thất bại của họ cho bạn. HÃY TÌM VÀ CHỌN CHO MINH 1 NGƯỜI THẦY, 1 HÌNH MẪU MÀ MÌNH MUỐN TRỞ THÀNH VÀ THEO DÕI, HAY THẬM CHÍ THAM GIA KHOÁ HỌC CỦA HỌ NẾU CÓ KHẢ NĂNG.

Về đối thủ, hãy tìm mô hình thành công mà đối thủ đang áp dụng thành công, và học từ cái sai của họ.

Bằng việc biến mình thành khách hàng của đối thủ, bạn có cơ hội nghiên cứu toàn bộ hệ thống của họ, hiểu tại sao họ có thể bán và doanh thu khủng.

Để thấu hiểu được lý do đằng sau của những chương trình miển phí, hay quà tặng ở đầu “phễu bán hàng”, hiểu phần chìm của quy trình bán hàng, bạn cũng phải đầu tư thời gian để học và biết đâu là mô hình chuẩn, đâu là điểm sáng của đối thủ mà mình cần copy, áp dụng cho mô hình của mình.

�Sai lầm chết người mà người mới hay mắc phải là cứ cố áp dụng máy móc, nhưng không hiểu mí mật ẩn chưa đằng sau, họ tìm kiếm những thương hiệu đang nổi tiếng và làm Marketing theo cách mà đối thủ đang làm ở quy mô lớn.

Ví dụ: người mới thấy, các doanh nghiệp lớn áp dụng quy trình phễu bán hàng, ra hàng loạt các landing page cùng với các sản phẩm “đầu phễu” miễn phí, hoặc giá rẻ để thu hút khách hàng, chào bán dịch vụ, cũng áp dụng theo, nhưng họ lại không có một quy trình upsell, cross sell để bán giá cao, chăm sóc khách hàng ở phía sau để gia tăng giá trị đơn hàng và vòng đởi của khách hàng.

Ví dụ như là bán dịch vụ phòng tập gym, nhưng upsale dịch vụ PT, hoặc là upssell thực phẩm chức năng, whey protein. Gói membership 1 năm, gói VIP, điểm thưởng để tăng vòng đời khách hàng, gia tăng trung thành của khách hàng.

Tự đó, bạn tự hỏi tại sao mọi người đã nhận thử sản phẩm đầu phễu lại không mua tiếp các sản phẩm tiếp theo.

Lý do ở đây là chúng ta không thực sự hiểu toàn bộ hệ thống chạy “ẩn” phía sau.

Thứ bạn thấy chỉ là quảng cáo họ chạy, fanpage họ đang làm thế nào, họ đang bán sản phẩm gì trên website, họ đang kêu gọi bán hàng thế nào qua email, qua điện thoại, v.v

Nhưng bạn không thấy hệ thống bán hàng ở phía sau dịch vụ đầu tiên là gì, kịch bản quy trình thế nào, CRM được thiết lập ra sao, chi phí quảng cáo cho một đơn hàng là thế nào, trong vòng 30 ngày đầu tiên họ kiếm được bao nhiêu tiền từ khách hàng

Hay họ đang nợ bao nhiêu tiền, LTV của họ ra sau, họ sẵn sàng chịu lỗ trong bao lâu để có lãi, họ sẵn sàng trả bao nhiêu CPA để lấy 1 khách hàng, tỉ lệ upsell thế nào, tỉ lệ mua combo nhỏ/vừa/lớn của họ thế nào

Nếu bạn không hiểu những thứ đó và chỉ nghiên cứu về karketing, Bán Hàng, Sản Phẩm mà họ đang bán, bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề.

Vậy thì giải pháp là thế nào?
Nghiên cứu toàn bộ: từ sản phẩm họ bán là gì, họ bán gì tiếp theo, bán thế nào
Khách hàng của họ có thể là ai
Họ dùng mồi gì, thông diệp, và đề nghị để hút khách hàng ntn.
Họ chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng lần đầu ra sao
Cố gắng để hiểu tại sao WHY họ lại làm như vậy, chứ không phải HOW họ đang làm thế nào và WHAT làm cái gì
Hiểu WHY, bạn có thể áp dụng vào công việc kinh doanh.
HOW và WHAT làm bề nổi, và sẽ biến đổi khi thị trường thay đổi, thị hiếu thay đổi.
Nếu là một người mới, bạn chưa có trải nghiệm, góc nhìn, đủ các công cụ suy nghĩ để giải quyết.
Đó là lý do chúng ta đến với điều cuối cùng

ĐIỀU SỐ 5: TINH THẦN THÉP ĐỂ ĐỐI MẶT VỚI SÓNG GIÓ

Người chiến thắng là người ở lại sau cùng.
Kinh doanh không chỉ thách thức về mặt tài chính mà còn là một trải nghiệm tinh thần. Sẽ có lúc bạn gặp khó khăn, thất vọng và muốn từ bỏ. Nhưng nhớ rằng, mỗi khó khăn chính là một bài học và tinh thần lạc quan, kiên định sẽ là chìa khóa dẫn bạn đến thành công.
Hãy tìm mọi cách để trau dồi sức khỏe tinh thần. Có tinh thần và kiến thức, kỹ năng bạn sẽ rất dễ làm lại.
Khỏi nghiệp hay kinh doanh online, MMO là sân chơi mà bạn sẽ bị đấm liên tục vào mặt, kéo dài gần như vô tận
Và tinh thần vững tin bước tiếp, khỏe mạnh và tích cực là một điều vô cùng quan trọng
Bạn sẽ liên tục hỏi tại sao mình đã cố gắng như vậy nhưng lại không có kết quả lớn.
Sẽ có rất nhiều người hay thậm chí chính bạn sẽ nói với bạn, khuyên bạn bỏ cuộc, đổi hướng, bạn không có khiếu, bạn không đủ tài năng, lá số tử vì của bạn không phù hợp để kinh doanh, bạn không có khiếu để làm lớn
Sẽ nhiều lần bạn cần phải làm thêm một công việc khác chỉ để sống qua ngày và tiếp tục tìm cách để phát triển doanh nghiệp của mình
Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn và có vẻ như người thân của mình có muốn giúp cũng không giải quyết được gì và chúng ta cũng không muốn làm phiền người thân của mình
Đây là một vài góc nhìn để bạn có cho mình một tinh thần khỏe mạnh để hoàn thành cuộc đua marathone đường trường này.
Để tạo ra doanh thu, bạn cần ít nhất 4 diều sau:
1. Lựa chọn đúng: sản phẩm/dịch vụ và vị trí trong sân chơi thị trường. Điều này giúp bạn định hình ngay từ đầu cách chơi và cách tiếp cận thị trường, để lên plan chuẩn bị cho hành trình tự do tài chính.
Nó giúp định hình luôn mô hình kinh doanh và cách bạn làm mtk và bán hàng.
Có nhiều cách để chuyển đổi như là làm một trang bán hàng trên Tiktok, Shopee, Website
Nhưng có những sản phẩm bạn không thể bán theo cách đó mà bạn phải tư vấn, làm phễu bán hàng v.v
Hãy làm nhiều và kiên nhẫn để tìm ra quy trình đúng.
2. Muốn Giỏi Xuất Sắc Bạn Cần Nhiều Thời Gian
Nếu bạn biết nó cần nhiều thời gian, thì khi thất bại bạn sẽ không nản. Bởi vì bạn biết trước rồi.
Quy tắc 10 ngàn giờ không sai với một ai, quan trọng là bạn phải thực sự hành động và biến ý tưởng trong đầu thành hành động cụ thể.
Liên tục lạp lại, bạn sẽ tìm ra được thành tựu, mỏ vàng của mình.
3. Người giỏi chưa chắc thành công, nhưng người kiên trì lâu dài với hướng đi đúng sẽ thành công. Vì vây nó đáng cho bạn bỏ công sức để học để build.
4. Hành động ngay và luôn. Thời gian là thứ quý giá nhất của mỗi người. Bắt đầu ngay hôm nay để thực thi ý tưởng của bạn với bất cứ giá nào, trong bất kỳ hoàn nào. Ngừng đổ lỗi cho bản thân và trì hoãn.
Nếu bạn thực sự mong muốn, khát khao thay đổi cuộc đời, hãy xác định tư tưởng ngay từ bây giờ và lên kế hoạch hành động. Đi tìm và xin học bất cứ ai có thể giúp bạn.
Quãng đường kinh doanh không giống như một cuộc đua ngắn hạn mà nó giống như một marathon.
Mỗi bước đi, mỗi quyết định đều mang lại cho mình những bài học quý giá. Vậy bạn, nếu bạn tòm mò thêm về những lần thất bại của mình, và muốn biết làm thế nào mình đã tạo ra “mỏ vàng” của mình trên internet, hãy comment “tôi muốn biết” nhé. Mình sẽ chia sẻ thêm trong những bài viết tiếp theo. Chúng ta cùng nhau khám phá, học hỏi và phát triển!
Nguồn bác Dung Trnn chia sẻ

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb