Game play to earn nói riêng và Crypto nói chung có phải hình thức lừa đảo Ponzi không ?

(Ponzi: người sau đến để trả lợi nhuận cho người trước).

Game play to earn ( Chơi để kiếm tiền ) nói riêng và Crypto nói chung có phải hình thức lừa đảo Ponzi không, người sau đến để trả lợi nhuận cho người trước, lợi nhuận đến từ đâu, Crypto có tạo ra sản phẩm hay giá trị gì giống như mấy công ty có mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán không.

Theo quan điểm của mình: Đúng là người sau trả tiền cho người đến, mình chơi game để sản xuất vật phẩm NFT, sau đó bán trên chợ, người mua NFT trên market hoặc người chơi Games NFT chủ yếu là người mới mua vật phẩm để tham gia game và các người cũ muốn nâng cấp, muốn đầu tư thêm

Ngoài ra anh em đang chơi Games NTF có thể tham khảo bài viết =>> Cách dùng VPS để chơi Games NFT an toàn và hiệu quả

Game play to earn nói riêng và Crypto

=> Chốt lại: lợi nhuận đến từ người sau là chủ yếu

Nhìn lại về thị trường chứng khoán: khi bạn mua cổ phiếu FPT, VIB hay STB, các mã này đều là cty, doanh nghiệp đang hoạt động ổn định bên ngoài, họ tạo ra sản phẩm,tạo ra giá trị thực. Bản thân bạn giả sử nếu bạn không vay vốn của VIB STB hay ko mua sản phẩm của FPT thì các mã cổ phiếu này ko có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn hay không. Thứ bạn tìm hiểu và xuống tiền đầu tư là vì danh tiếng của nó, xác thực nó không phải công ty ma, và lợi nhuận hàng năm nó mang lại.
Nói về quá trình mua thấp bán cao các mã cổ phiếu: Tìm hiểu mã cổ phiếu xong thì bạn tin là nó sẽ tăng trưởng trong tương lai và ngày càng nhiều người tin tưởng giống mình thì càng nhiều người mua mã FPT VIB. Vậy là quyết định mua giá 10usd thì chờ nó lên 12 usd rồi đặt lệnh bán. Người mua là ai?
=> Những người đến sau cũng có niềm tin vào mã cổ phiếu đó giống với bạn. Bạn bán xong lời ngay 2usd
Vậy 2 usd này là lợi nhuận bạn kiếm được từ việc mua bán cổ phiếu, phần lợi nhuận này là do ai trả cho bạn? Cty chắc? doanh nghiệp chắc?, hay người tiêu dùng mua sản phẩm của cty (no)? (chắc chắn cũng không phải lợi nhuận đến từ cổ tức năm rồi ^^)
=> Lợi nhuận này đến từ người vào sau, từ “người mua mới đến sau”, từ người cũ mua thêm hoặc do cổ đông lớn thu mua cổ phiếu
Cái câu hỏi: Gamefi có tạo ra được sản phẩm gì không, tạo ra được giá trị gì hay không? Nên được thay thế bằng câu hỏi mã cổ phiếu đó có đáng tin tưởng không, mã crypto/gamefi có giá trị gì không, có lừa đảo không và nó làm được gì trong lương lai gần cũng như tầm nhìn tương lai xa ?
Nói về tầm nhìn tương lai của Crypto currency: Crypto đang cố gắng thay thế đồng tiền pháp định của từng Quốc gia, mã crypto dựa trên blockchain là minh bạch xác thực phi tập trung. Bạn đặt lệnh bán một đồng coin thì không phải một mình bạn biết mà trên ngàn cái “node” ghi nhận việc mua bán này, bạn chuyển cho bất kì ví nào cũng sẽ được hàng ngàn cái máy tính ghi nhận lại và mỗi cái máy tính đó có thể đều là người dùng giống như bạn => không thể minh bạch hơn.
Một đồng crypto tạo ra xác định số lượng hữu hạn ngay từ ban đầu là không thể thay đổi => không ai có quyền in thêm tiền vì vậy tránh được lạm phát. Đồng tiền không bị kiểm soát bởi bất kỳ Quốc gia nào vì vậy có thể gọi là đồng tiền phi biên giới. Mới đây tui có hướng dẫn người nhà gửi tiền từ Mỹ về 20k usd mà tốn chi phí chỉ có 1usd, thao tác nhanh gọn, nhận tiền gần như ngay tức khắc và quan trọng là không cần thông qua bất kì cty chuyển tiền nào như: western union,…
Gần đây có nghe nói các nước sẽ in thêm tiền sau đại dịch gây lạm phát, đồng tiền pháp định mất gía, nhưng đối với crypto là không thể vì vậy chính phủ thường không thích crypto currency.
Sự thật là Các chính phủ của quốc gia không thích tiền mã hóa vì vậy chỉ có cách ngăn cấm người dân giao dịch tiền mã hóa.

Nhược điểm của tiền crypto currency

1. Dễ bị cá mập thao túng Ở thị trường chứng khoán nếu có dấu hiệu làm giá thao túng thị trường thì cơ quan chức sẽ vào cuộc ngay.

2. Dễ biến động thất thường theo tin tức Elon musk tweet về con nào là con đó bay bung nóc, Trung Quốc ra lệnh cấm crypto là thị trường crypto lao đao giảm điểm 20 30% vốn hóa

3. Dễ bị scam, đầu tư vào các mã lừa đảo, game lừa đảo, lừa người mua mã, tham gia game xong bán sạch crypto, cash out ra và ngừng dự án.

Túm lại: Quan trọng khi ra quyết định đầu tư vẫn là niềm tin. Chỉ có kiến thức, hiểu biết và đào sâu nghiên cứu tìm hiểu mới đúc kết được niềm tin. Crypto Currency và Play to Earn Game là cuộc chơi của những người trẻ hiểu biết và nắm bắt cơ hội. Thời khắc này khi mà đại dịch làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp, cách chúng ta tiêu dùng, cách hội họp và cách chúng ta làm việc. Việc crypto có trở thành đồng tiền chung cho tất cả mọi người cần rất nhiều thời gian tuy nhiên đang được rút ngắn xuống khi dạo gần đây càng ngày càng có nhiều tin tức về crypto currency xuất hiện trên báo đài, tivi, nhà nhà bàn tán crypto . Chắc có lẽ đây là thời khắc lịch sử của tiền tệ cũng đã từng giống như vỏ sò/răng cá mập/lông đuôi voi, đồng xu và tiền giấy và polymer.

Vậy bạn có chọn đứng ngoài dòng chảy lịch sử

Gần đây có nghe vị giáo sư nào đó nói: nếu cả thế hệ trẻ không lao động, không tạo ra giá trị mà chỉ biết ngồi chơi Gamefi cả ngày thì xã hội sẽ đi về đâu. Nghe cũng có lý nhưng cũng vô lý? Vô lý ở chỗ này: Giáo sư có đích thân xuống ruộng trồng lúa tạo ra hạt gạo không, giáo sư có đích thân vào hãng xe ô tô để lắp ráp tạo ra chiếc xe Toyota phục vụ xã hội không, vậy giáo sư tham gia ở cái chu trình nào trong guồng quay vận hành lao động sản xuất của hội. Tạo ra hay truyền đạt tri thức (nhà khoa học, giáo sư, giáo viên) cũng là một dạng lao động, phụ hồ thợ xây hay bác sĩ chữa bệnh cũng là một phần của guồng quay xã hội. Trader cổ phiếu, mua bán nhà kinh doanh bất động sản cũng là một dạng lao động mặc dù không trực tiếp tạo thêm giá trị cho sản phẩm nhưng nhiệm vụ của nó là giúp luân chuyển tiền tệ, đưa nguồn vốn tiếp cận doanh nghiệp huy động vốn, nó là một dạng tích lũy và đầu tư. Ngoài ra trader crypto còn góp phần phổ biến rộng rãi tiền kỹ thuật số đến với cộng đồng, tuy nhiên vì dính dáng tới chữ “game” nên nhận thức về nó không mấy tích cực, thực tế nên gọi là “game tài chính”, dùng tiền nhàn rỗi để tham gia thị trường góp phần bổ sung vốn để doanh nghiệp/đơn vị phát triển game, phát triển dự án về công nghệ, đưa crypto currency đến với mọi người, nhiệm vụ cũng không khác mấy so với các nghề đầu tư kinh doanh bất động sản (mua thấp bán cao).

Xã hội sẽ ra sao khi tất cả mọi người đều xuống ruộng trồng lúa, khi ai cũng là bác sỹ, kỹ sư, nhà khoa học. Hoặc càng hỗn loạn hơn khi nhà nhà làm trader, người người thi nhau mua bán bất động sản. Xã hội tự thân nó đã biết phân cấp lao động cho mọi người vì chúng ta không nên can thiệp bằng sự hiểu biết của mình.

Nguồn : Phương Nguyễn

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb