Hướng dẫn mở shop trên Creative Market

Đầu tiên mình xin cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài chia sẻ của mình về Creative Market. Vì mình nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc mở shop trên Creative Market, nên mình tổng hợp thành 1 bài viết để mọi người tiện theo dõi.

Disclaimer: Mình sẽ đưa những thông tin mà mình nghĩ là cơ bản và cần để mọi người biết về nền tảng và cách mở shop. Những thông tin cụ thể hơn mọi người có thể Google thêm thông tin nhé.

Cách nhanh nhất để thu nạp thêm kiến thức mới là đi hỏi những người đi trước, nhưng cách bền vững nhất để thu nạp kiến thức là tự tìm kiếm thông tin.

Hướng dẫn các bạn cách mở shop trên Creative Market

(1) Creative Market là gì: Theo mình đánh giá nó là 1 nền tảng chuyên để bán các sản phẩm digital

(2) Creative Market khác gì Etsy (riêng về digital) và phí tính thế nào: https://thisdesigngirl.com/selling-on-etsy-vs-creative-market/

(3) Điểm lợi và bất lợi khi mở shop trên Creative Market: https://www.thesideblogger.com/sell-and-make-money-on-creative-market

(4) Mở shop trên Creative Market cần những gì ?

Disclaimer 2: Mình đã viết ngược thứ tự của phần a và b vì mình không nhớ thứ tự. Thứ tự yêu cầu đúng như trong ảnh nhé.

Hướng dẫn mở shop trên Creative Market

a. Link Portfolio: đây hiểu nôm na là bộ sưu tập thiết kế của bạn để có thể thể hiện cho CM rằng tôi có khả năng và thiết kế của tôi phù hợp với CM. Một số lưu ý cho portfolio là

 • Các sản phẩm phải đều hoàn thiện và ở chất lượng tốt nhất có thể trong khả năng của bạn.

Nếu bạn không chắc sản phẩm thế nào được đánh giá là tốt thì có thể lên xem các shop đang bán trên CM họ thiết kế sản phẩm như thế nào. Theo cá nhân mình thấy mỗi nền tảng sẽ có 1 vibe riêng. Ví dụ Etsy thì sẽ “chợ” hơn, CM sẽ theo hướng thanh thoát hơn hay Design Bundles sẽ thiên về sáng tạo hơn.

 • Nên có tối thiểu 8-10 sản phẩm.

Câu chuyện quality over quantity không phải áp dụng trong mọi hoàn cảnh. Nếu sản phẩm của bạn tốt nhưng chỉ có 3, 4 sản phẩm để thể hiện thì người ta cũng không thể đánh giá được là vậy các sản phẩm sau của bạn có thế không. Chỉ khi họ thấy tay nghề của bạn ổn định thì họ mới yên tâm để bạn mở shop.

 • Trình bày sản phẩm dễ hiểu.

Mình đang tìm cách để giải thích dễ hiểu hơn, nhưng nôm na là bạn bán cái gì thì bạn phải thể hiện cho người hiểu cái đó.

Ví dụ bạn template thì phải thể hiện được hình ảnh của các thiết kế trong template của bạn chứ đừng dùng mock up nhiều (ví dụ mock up điện thoại/trên màn hình máy tính), nếu không họ sẽ tưởng cái bạn bán là sản phẩm mock up chứ không phải template.

Hoặc nếu bạn bán font chữ thì tập trung vào font chữ, đừng mock up font chữ với quá nhiều hình ảnh không họ lại nghĩ là bạn bán ảnh.

 • Upload portfolio lên đâu?

Rất nhiều nền tảng khác nhau. Behance, Dribbble, Coroflot, Adobe Portfolio, … Lưu ý, Canva không phải portfolio. CM không thể thấy toàn bộ thiết kế của bạn khi bạn gửi link Canva của 1 template, và họ cũng không ấn vào từng link bạn gửi để xem thiết kế của bạn. Họ cần xem trên 1 nền tảng mà tất cả thiết kế của bạn đã ở đó. Bạn có thể có nhiều portfolio ở nhiều nền tảng khác nhau, bạn có thể đưa hết các nền tảng cho họ xem, miễn là các thiết kế đó giống như những gì bạn định bán trên CM

b. Link shop bạn đang bán: tức là trước khi bán trên CM thì bạn có shop khác không? Có thể là Etsy, Design Bundle hoặc website của chính bạn cũng không sao.

 • Lưu ý là nếu bạn chưa mở shop ở đâu cả thì cũng không sao. Mình cũng mở CM đầu tiên (sau khi Etsy chết không gọi hồn được – vì mình thấy không bõ công), và ở phần này mình cũng để link portfolio luôn.
 • Nhưng chính bởi vì vậy, portfolio bạn càng tốt thì bạn càng bù đắp được điểm này

c. Lí do vì sao bạn muốn mở shop trên CM: Đây là phần để bạn thể hiện vì sao bạn lại muốn mở shop (quan trọng), và bạn phù hợp để mở shop trên nền tảng của họ (quan trọng hơn). Ở đây bạn hãy cố gắng thể hiện là bạn thực sự nghiêm túc với việc mở shop trên CM thông qua những gì bạn trả lời họ. Bạn có thể viết ngắn viết dài tùy bạn, miễn là bạn thể hiện được cho họ thấy bạn có ý định nghiêm túc và thực sự muốn đóng góp chứ không phải chỉ đơn giản là vì bạn muốn thế.

Dưới đây là cấu trúc mình đã sử dụng để viết

 • Giới thiệu bạn là ai?
 • Lí do vì sao bạn lại muốn mở shop trên CM, hay nói cách khác, shop bạn mở ra và những thứ bạn bán sẽ giúp ích được gì cho cộng đồng

chỗ này mình đã viết là mình muốn bán branding guideline cho những doanh nghiệp nhỏ không có thời gian và budget để chi trả nhiều cho branding nhưng vẫn cần có một bộ brand kit?

 • Bạn định bán gì? Phần này phải khớp với sản phẩm bạn thể hiện trong portfolio của bạn ở trên kia
 • Vì sao bạn lại chọn CM để bán?

chỗ này mình đã viết là do mình thấy CM hay bán những sản phẩm như vậy nên mình tin customer base sẽ phù hợp với sản phẩm và định hướng bán hàng của mình, cũng như việc mình thấy nhiều shop đã sử dụng tài nguyên trên CM để phát triển nên mình cũng muốn góp sức. và bản thân mình cũng đã được truyền cảm hứng thông qua những sản phẩm trên CM, nên mình cũng muốn mang lại giá trị tương tự cho người khác

 • Giới thiệu portfolio link
 • Cảm ơn và chờ tin

Chúc các bạn thành công

Hạnh Nguyên

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb