6 bước dễ dàng để phát hiện ra FAKE influencer

Nếu trên đời này ai cũng trung thực và thật thà thì chắc là cũng sẽ chẳng có cái bài này 🙃 Nhưng lại có những người, khi làm business, “thích” cái cảm giác mình phải lừa đc đối tác, phải luôn hơn đối tác, không bao giờ chịu phần thiệt, và điều đó đã dẫn đến việc nhiều thương vụ, tuy đã chi rất nhiều tiền, nhưng kết quả đem lại gần như là 1 con số 0 🤷‍♀️

Một đối tượng như vậy mà ae nên dành nhiều thời gian để kiểm tra cho kỹ chính là KOL – hay còn gọi là “người có ảnh hưởng”. Đây không phải là 1 bài để “diss” KOL vì KOL khi đc sử dụng đúng, sẽ giúp gia tăng doanh số và khả năng nhận diện thương hiệu rất tốt. NHƯNG, nếu KOL đó là KOL fake, thì nó cũng sẽ chẳng khác gì một cái hố không đáy, có đổ bao nhiêu tiền vào thì cũng sẽ không bao giờ là đủ.

Cách (Dễ dàng) để Phát hiện ra FAKE influencer

Để phát hiện một KOL có phải là KOL fake hay không, có vài bước mà ae có thể tham khảo

Ngoài ra hôm trước mình có chia sẻ một bài viết liên quan đến Influencer Marketing đó là =>> Tăng doanh số bán hàng với Influencer (những người có ảnh hưởng) – Và 3 bước để bắt đầu anh em có thể tham khảo nhé

Bước 1: Kiểm tra tỷ lệ tương tác (like , share, tim)

Một KOL sẽ không có nhiều ảnh hưởng nếu không có ai chú ý đến các bài đăng của họ. Ae chỉ cần nhìn vào “tường” của họ và xem điều gì đang xảy ra với các bài đăng ở trên đó. Có những trường hợp mà 1 KOL với hàng chục nghìn người theo dõi, nhưng khi lên kiểm tra các nội dung mà họ đăng, thì gần như là không có ai thích bài đăng hoặc các nhận xét của họ. Đây là dấu hiệu nghi vấn rất lớn rằng họ chính là những KOL fake!

Bước 2: Kiểm tra phần comments (bình luận)

Sau khi kiểm tra tỉ lệ tương tác thì bước tiếp theo là ae sẽ muốn kiểm tra phần comment trên profile của KOL. Nếu KOL có hàng nghìn người theo dõi và không có ai bình luận về bất kỳ bài đăng nào của họ, đó chắc chắn là một dấu hiệu không tốt.

Việc kiểm tra chất lượng của các bình luận cũng rất quan trọng. Có rất nhiều “KOL” dùng tiền để đi mua các lượt thích và bình luận trên profile của họ. Bằng cách này, nhìn qua thì trông có vẻ như các profile của KOL đó là profile “hịn” nhưng mà không phải.

Chỉ cần đọc lướt qua thì ae cũng có thể nhận ra được đâu là những câu trả lời đã được soạn từ trước, có thể những KOL fake này đã trả tiền cho những nhận xét đó (seeding) hoặc những câu trả lời đó là do bot viết ra.

Hãy luôn đảm bảo KOL mà ae sử dụng đều có những nhận xét tự nhiên đến từ lượng fan trung thành của chính họ. Bằng cách đó, số tiền ae bỏ ra để trả cho KOL đó mới thật sự được tiêu một cách xứng đáng.

Bước 3: Kiểm tra mức tăng trưởng bất thường của số lượng Người theo dõi

Hiện nay có những đơn vị cung cấp các dịch vụ tăng follower, tăng like, tăng view cho các profile cá nhân cũng như doanh nghiệp trên mọi nền tảng – như mình chẳng hạn 😌 Chính vì thế mà việc 1 profile chỉ sau 1 đêm có thêm tầm 10,000 lượt like hay 10,000 lượt follower đã ko còn là điều quá khó khăn hay xa lạ nữa. Ae nên hết sức đề phòng với các profile như thế.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các like hay các followers đó là THẬT nếu video chẳng may ăn được đề xuất trên tiktok. Điều đó sẽ khẳng định thêm vị thế cho KOL và chứng minh các campaign của họ đang làm việc hiệu quả

Bước 4: Kiểm tra trang web và các tài khoản khác liên quan đến KOL

Hiện này có rất nhiều thành phần đi clone hay reup content của các KOL nổi tiếng để mạo danh cũng như để nhanh chóng build được 1 profile với nhiều người follow (để sau đó bán lại) Một cách để ae có thể kiểm tra và đảm bảo KOL mà ae chuẩn bị muốn hợp tác là KOL xịn đó là kiểm tra trang web cá nhân cũng như các tài khoản mạng xã hội khác.

1 KOL xịn sẽ luôn cung cấp các liên kết đến trang web hay biopage của họ để từ đó họ có thể thu hút thêm fan cũng như những lưu lượng truy cập khác. Tuy nhiên, nếu một KOL có một liên kết trang web bị đưa vào thư rác, thì tài khoản đó có thể là một tài khoản fake.

Ae cũng nên kiểm tra các nền tảng khác mà KOL đó liên kết để xem họ đang hoạt động như thế nào trên các nền tảng đó.

Nếu các nền tảng khác nhau đó không kết nối và không hướng lưu lượng truy cập đến cùng một trang web, thì đó chắc chắn là một dấu hiệu nghi vấn

Bước 5: Hỏi về các quan hệ đối tác trước đây (yêu cầu cung cấp bằng chứng, nếu có)

Nếu 1 KOL đã hoạt động đủ lâu (và có lượng người theo dõi đủ lớn), thì rất có thể họ đã từng làm việc với các công ty khác trong quá khứ. Nếu đúng là như vậy, họ sẽ có thể cung cấp các hình ảnh về các hợp đồng đã kí. Sẽ luôn là một “điểm cộng” nếu KOL có thể đưa ra bằng chứng về các mối quan hệ đối tác trong quá khứ của họ, cũng như bất kỳ kết quả nào mà họ có được. Còn nếu họ không thể đưa ra bằng chứng, đó là một “điểm trừ” và là 1 dấu hiệu nghi vấn.

Ae có thể quan sát cách các KOL phản ứng khi được yêu cầu đưa ra bằng chứng về các hợp đồng trong quá khứ. Nếu họ né tránh câu hỏi, chuyển hướng hoặc thậm chí cảm thấy như bị xúc phạm, họ có thể chính là 1 trong những KOL fake.

Bước 6: Dùng Tool để check

Có 1 vài tool ae có thể dùng để check:

https://www.heepsy.com

https://ninjaoutreach.com

Ae nên sử dụng các tool khác nhau để phân tích tài khoản của các KOL theo những góc nhìn khác nhau. Điều này sẽ giúp ae tránh phải làm việc cùng với những “KOL” fake đang cố gắng lừa tiền của ae và không mang lại cho ae bất cứ kết quả gì

Hà Nhất Anh

Từ khóa:

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb