Những Yếu Tố Để Seller Cân Nhắc Khi Ra Quyết Định Chọn Sản Phẩm

Trong bài viết hôm nay, để giúp quá trình này dễ dàng hơn với các seller Việt, team sẽ chia sẻ với mọi người một số yếu tố và tiêu chí chọn lựa, những thứ nên tránh và những cơ hội khi bán hàng trên Amazon.

Những Yếu Tố Để Seller Cân Nhắc Khi Ra Quyết Định Chọn Sản Phẩm

Xem thêm => Quy trình lựa chọn sản phẩm Amazon dành cho người mới bắt đầu

1. PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ

Khi quan tâm đến một sản phẩm nào đó, đầu tiên chúng ta cần phải xem xét tình hình cạnh tranh của mặt hàng đó. Seller cần phải tìm được câu trả lời cho một số câu hỏi sau đây:
 • Có bao nhiêu doanh nghiệp đang cạnh tranh trong thị trường này?
 • Họ có bao nhiêu lượt review cho sản phẩm này?
 • Thị trường này có những brand lớn đang thống lĩnh hay không?
 • Có nhiều nhà bán lẻ tư nhân đang bán sản phẩm này hay không?
Những yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến việc seller có nên bước chân vào thị trường của sản phẩm này hay không. Khi một thị trường có quá nhiều seller, hoặc các seller hiện tại đang có quá nhiều lượt review, sự cạnh tranh là cực kì khốc liệt và sẽ rất khó để một người mới chen chân vào thị trường này. Seller cũng nên tránh những thị trường có 1 hoặc 2 doanh nghiệp lớn chiếm 70% trên top 100 kết quả tìm kiếm từ khóa, vì rất khó để có thể cạnh tranh với họ. Một thị trường tiềm năng sẽ bao gồm một số lượng vừa đủ các nhà bán lẻ tư nhân. Ta có thể nhận biết các nhà bán lẻ tư nhân thông qua cách họ sắp xếp hình ảnh và thông tin sản phẩm.
Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp đang cạnh tranh sẽ quyết định chiến lược của nhà bán lẻ. Nếu có một số ít doanh nghiệp trên thị trường, chúng ta có thể bán sản phẩm tương tự họ, nhưng nếu có nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh, chúng ta nên thêm thắt hoặc thay đổi sản phẩm của mình một chút để trở nên khác biệt so với đối thủ.

2. LƯU Ý QUY ĐỊNH CỦA AMAZON

Trước khi đưa ra quyết định bán bất kỳ mặt hàng nào trên Amazon, seller nên tìm hiểu xem mình có ĐƯỢC PHÉP bán sản phẩm đó hay không để tránh trường hợp lựa chọn đúng mặt hàng không được Amazon phê duyệt. Những sản phẩm mà các seller nên tránh bao gồm:
 • Mặt hàng bị giới hạn: Các sản phẩm có sử dụng bluetooth (sản phẩm cần đạt các yêu cầu cụ thể và seller cần phải đóng các loại phí đặc biệt để nhập vào Hoa Kỳ), yêu cầu đạt chuẩn UL cho sản phẩm điện tử, các sản phẩm có yêu cầu đạt chuẩn FDA và EPA. Những mặt hàng này không hẳn là bị cấm 100%, nhưng seller muốn bán sẽ phải trải qua nhiều rào cản.
 • Mặt hàng độc hại: Các sản phẩm có dán nhãn HazMat (vật liệu nguy hại), các mặt hàng thuốc trừ sâu, thậm chí là một số mặt hàng mỹ phẩm, nhất là son môi cũng có khả năng bị dán nhãn HazMat.
 • Các mặt hàng y tế, các thiết bị y tế hay sản phẩm liên quan tới đại dịch vừa qua cũng có thể bị cấm lưu hành trên Amazon một cách bất chợt.
 • Các sản phẩm được lưu hành ở bang này nhưng lại bị cấm ở bang khác của Mỹ.
 • Các mặt hàng hợp pháp, nhưng cần phải có sự cho phép của Amazon để bán: Các anh chị em seller có thể tìm hiểu về “gated categories” của Amazon để biết thêm chi tiết. Đối với những sản phẩm này, seller có thể xin phép Amazon để bán, tuy nhiên với seller mới bắt đầu thì quá trình này khá mất thời gian và ta có thể tập trung vào những ngạch dễ hơn.
 • Sản phẩm dễ vỡ như kính, thủy tinh, sản phẩm có góc sắc nhọn.

3. VẤN ĐỀ BẢN QUYỀN

Đây là một vấn đề mà mọi người cần cẩn trọng để tránh không vi phạm bản quyền sáng chế của người khác. Để kiểm tra bản quyền, seller có thể sử dụng Google Patents. Ngoài ra, anh chị em cũng có thể nhận biết một sản phẩm đã được đăng ký bản quyền qua một số dấu hiệu như: sản phẩm chỉ có duy nhất 1 seller phân phối trong thời gian dài, dù cho có doanh số rất tốt nhưng lại không có bất kỳ đối thủ nào khác. Tuy nhiên, nếu sản phẩm đó được đăng ký bản quyền ở những nước khác thị trường chúng ta đang bán thì anh chị em cũng không nên lo lắng.

4. SẢN PHẨM THEO MÙA

Đối với anh chị em seller mới bắt đầu bán hàng trên Amazon, đây là loại sản phẩm mà chúng ta nên tránh. Mặc dù sản phẩm theo mùa có thể mang đến nhiều doanh số và có tiềm năng tốt, thời gian để bán chúng không được lâu. Nếu seller tham gia vào thị trường muộn hoặc gặp trục trặc trong khâu launch sản phẩm, seller có thể lỡ mất thời gian sản phẩm đang bán chạy và bị tồn hàng đến năm sau.

5. ĐỘ DAO ĐỘNG CỦA MỨC GIÁ

Một trong những yếu tố mà seller cần phải cân nhắc khi chọn lựa mặt hàng để bán chính là độ đa dạng của giá thành. Nếu anh chị nhập một từ khóa tìm kiếm và thấy rằng mọi người đang bán cùng một mặt hàng với mức giá rất giống nhau, thì tức là thị trường này sẽ khó để chen chân vào. Nếu một trang kết quả tìm kiếm hiện sản phẩm với giá thành dao động nhiều, ví dụ một số mặt hàng trên trang nhất có giá từ $20, $40 hoặc $100, thì đây là dấu hiệu tốt. Seller luôn có cơ hội tham gia thị trường ở bất kỳ mức giá nào chúng ta mong muốn, rẻ, trung bình hay cao đều có khả năng.

6. SẢN PHẨM NÀY ĐÃ CÓ MẶT TRÊN AMAZON BAO LÂU

Seller nên lựa chọn bán những mặt hàng mới xuất hiện trên Amazon. Bởi vì trong một thị trường có sản phẩm đang bán chạy trong khoảng hơn hai năm, các seller lâu năm thường có vị trí khá áp đảo và họ thực sự rất mạnh về thuật toán trên Amazon. Họ cũng đã tích cóp được nhiều lượt review dưới sản phẩm của mình, nên việc cạnh tranh với họ là rất khó khăn. Vì vậy, khi có nhiều sản phẩm trên trang nhất được bán trong khoảng hai năm đổ lại, thì đó là một dấu hiệu tốt cho seller mới.

7. MỘT SỐ CƠ HỘI TỐT CHO SELLER

Ngoài việc cân nhắc những yếu tố kể trên, seller có thể tìm kiếm cơ hội ở những mặt hàng có đặc điểm như sau:
 • Sản phẩm có bao bì không đẹp, kém chất lượng: Anh chị em có thể cạnh tranh bằng cách bán một sản phẩm tương tự nhưng với bao bì bắt mắt, chất lượng và chỉn chu hơn đối thủ.
 • Sản phẩm có nội dung không chất lượng: Với những sản phẩm chỉ có 1 hình ảnh, mô tả sản phẩm ngắn và không được hay thì seller có thể cạnh tranh bằng cách tạo phần listing chất lượng hơn đối thủ.
 • Sản phẩm không có mặt tại các cửa hàng địa phương: Những sản phẩm mà ai cũng biết đến nhưng lại không được bán ở các cửa hàng địa phương cũng là một cơ hội tốt.
 • Những thị trường ngách của ngách, ví dụ như sản phẩm dành cho người thuận tay trái.
 • Sản phẩm mà seller có thể add-in, thêm giá trị từ những thứ đơn giản như tặng kèm pin, case đựng, v.v…
 • Các mặt hàng ít cạnh tranh cũng có thể là cơ hội tốt. Có thể chỉ cần bán một vài đơn vị mỗi ngày, nhưng với số lượng mặt hàng lớn, ví dụ từ 5-10 sản phẩm, mỗi sản phẩm bán được 5 đơn vị mỗi ngày có thể sẽ tốt hơn một sản phẩm duy nhất bán được 20-30 đơn vị mỗi ngày. Những mặt hàng này thường không yêu cầu nhiều thời gian để nghiên cứu, cũng không cần tốn quá nhiều tiền cho PPC.

KẾT LUẬN

Trên đây chính là những yếu tố mà anh chị em seller cần cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm mới để launch trên Amazon. Đối với một số yếu tố, Amazon sẽ không hiển thị thông tin trên trang web của họ. Vì vậy để có thêm dữ liệu để phân tích tiềm năng sản phẩm, các anh chị em có thể sẽ cần sự hỗ trợ của một số tool hay extension như Helium 10.
Quỳnh Thơ

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb