Quy trình lựa chọn sản phẩm Amazon dành cho người mới bắt đầu

Đối với những người bán hàng mới bắt đầu đăng ký tài khoản Amazon, việc bán sản phẩm gì chắc chắn là một câu hỏi cấp thiết.

Trong một hoặc hai năm qua, hầu hết những người bán hàng mới trên Amazon đều là thuần newbie.

“Thuần Newbie” là gì ? “

Thuần newbie là người bán chỉ biết nền tảng Amazon, còn về vận hành, lựa chọn sản phẩm, listing, tỷ lệ chuyển đổi, impression, session và các thông tin cơ bản khác hoàn toàn không hiểu rõ.

Có thể là do nghe nói rằng Amazon dễ kiếm tiền, cũng có thể là do một số bạn bè xung quanh đã kiếm tiền bằng cách kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới.

Tóm lại là cứ vậy mà lao vào thôi.

Sau khi đăng ký tài khoản, đối mặt với công việc chọn sản phẩm tiếp theo lại không hề có gì trong đầu, không biết nên làm gì cả.

Thực tế thì chọn sản phẩm là một thứ không có lối chơi cố định.

Những sản phẩm mà bạn cho là tốt chưa chắc đã đúng với người khác.

Vì vậy, chúng ta không có một sản phẩm cụ thể nào để đề xuất cho người mới.

Hướng lựa chọn sản phẩm liên quan mật thiết đến hàng loạt nguồn lực như kinh nghiệm, vốn, chuỗi cung ứng của mỗi người.

Chúng ta có thể chia chọn sản phẩm ra thành 3 khía cạnh:

1. Tạo sản phẩm

2. Sản phẩm khác biệt

3. Sao chép sản phẩm

Đối với người bán mới, các bước để lựa chọn sản phẩm nên từ “sao chép sản phẩm” đến “lựa chọn khác biệt” và sau đó là “tạo sản phẩm“.

Mặc dù chỉ đơn giản vài từ nhưng thường phải mất nhiều năm tích lũy để hoàn thành quá trình này và đạt đến giai đoạn tạo ra sản phẩm.

Chúng ta sẽ nói về quy trình chung của những seller mới tập chọn sản phẩm, để những người bán hàng mới làm quen có thể tuân thủ các quy tắc khi chọn sản phẩm.

Lấy Yoga Ball làm ví dụ.

quy trình danh cho người mới bán hàng amazon

A. Nguyên tắc lựa chọn sản phẩm

Vì người mới không có đủ kinh phí và kinh nghiệm nên để tránh rủi ro, hãy cố gắng lựa chọn sản phẩm theo những ý sau:

1. Nhu cầu thị trường lớn, tốt nhất là sản phẩm có nhu cầu ổn định;

2. Không bị độc quyền về chủng loại sản phẩm bởi những người bán độc quyền;

3. Tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm tốt nhất là từ 30% -50%;

4. Đơn giá của khách hàng của sản phẩm tốt nhất là từ 10-20 đô la Mỹ;

5. Đảm bảo rằng sản phẩm không vi phạm;

6. Tránh hàng hóa nhạy cảm, nên chọn sản phẩm dễ vận chuyển và không dễ bị vỡ;

7. Người bán hàng mới không nên đuổi theo những thứ được gọi là hàng hot (như mặt nạ, v.v.)

B. Truy vấn nguồn cung cấp sản phẩm hiện có trên nền tảng Amazon

Nguồn cung hiện có trên nền tảng, tức là trên Amazon US, có bao nhiêu sản phẩm cùng loại hiện đang được bán.

Mục đích chính của bước đánh giá này là ước tính sơ bộ mức độ cạnh tranh sau khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Một mục đích khác là để quan sát các sản phẩm cạnh tranh và chúng ta cũng có thể xem sản phẩm này sẽ hoạt động như thế nào sau khi được tung ra thị trường.

Nguồn cung cấp sản phẩm thường được đánh giá dựa trên số lượng được tìm kiếm trong hộp tìm kiếm tại giao diện chính Amazon.

Nhập “Yoga Ball” tại giao diện chính của Amazon và số kết quả hiển thị là tầm 1000, đây là một con số gần đúng.

Vì thuật toán A9 chỉ là ghép ước tính, nên con số chính xác thông thường sẽ nhỏ hơn con số này.

Ngoài ra, ”Yoga Ball“ chỉ là một trong những từ khóa chính của sản phẩm này, ngoài ra chúng ta phải tìm kiếm những từ khóa chính khác.

Qua truy vấn, chúng ta nhận ra các từ khóa chính của sản phẩm là: stability ball、exercise ball、balance ball, v.v.

Nhập những từ khóa này vào hộp tìm kiếm ở trang chủ để có được nguồn cung cấp thị trường sơ bộ và đưa ra đánh giá đầu tiên cho lựa chọn của chúng ta.

Một số người bán hàng có thể nghĩ rằng tìm kiếm tất cả các từ khóa sẽ như thế này, vậy chúng ta hãy tìm kiếm thử một sản phẩm của Red Sea.

Hãy tìm kiếm ốp điện thoại (iphone case).

Thử và bạn có thể thấy rõ kết quả tìm kiếm iphone case là tầm 80.000, như vậy có thể chứng minh rằng phương pháp phán đoán nguồn cung của thị trường là có cơ sở.

C, Truy vấn mức độ nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm

Mức độ nhu cầu thị trường thường được xác định bởi tổng lượng tìm kiếm của các từ khóa.

Khối lượng tìm kiếm này không chỉ bao gồm khối lượng tìm kiếm của nền tảng Amazon mà còn bao gồm khối lượng tìm kiếm của các nền tảng khác được khách hàng châu Âu và Mỹ ưa chuộng như Google.

Những sản phẩm bán chạy nhất phải là những sản phẩm có nhu cầu mua rất lớn, vì vậy khâu lựa chọn rất quan trọng đối với việc tìm hiểu nhu cầu thị trường.

Nhu cầu thị trường là tổng lượng tìm kiếm của mỗi từ khóa chính, Có nhiều phần mềm có thể truy vấn lượng tìm kiếm của nền tảng Amazon.

Thông thường lượng tìm kiếm sản phẩm cao hơn 200.000 cho thấy nhu cầu thị trường đối với sản phẩm này vẫn ở mức chấp nhận được.

D. Loại trừ rủi ro vi phạm

Xác định xem có phải thật sự là vi phạm hay không để tránh cho việc listing bị xóa. Chủ yếu có hai trang web liên quan để truy vấn:

1. TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA VĂN PHÒNG SÁNG CHẾ VÀ NHÃN HIỆU HOA KỲ, URL LÀ: HTTPS://WWW.USPTO.GOV/

Sau khi đăng nhập, chọn tab bằng sáng chế patent.

Nhấp vào Patent Tools & Links (Công cụ & Liên kết Bằng sáng chế), sau đó truy vấn.

Nhấp vào Images trong kết quả tìm kiếm và thông tin chi tiết về bằng sáng chế sẽ bật lên, bao gồm cả bản vẽ thiết kế sản phẩm.

2. BẰNG SÁNG CHẾ INTERNET CỦA GOOGLE

Nhập từ chính của sản phẩm và tên cửa hàng của người bán hiện có trên Amazon để tìm kiếm, nếu kết quả bằng sáng chế được tìm thấy thì sản phẩm này không phù hợp với bạn.

Bởi vì cuối cùng cũng sẽ kết thúc bằng thất bại, nên rất có thể sẽ phải đối mặt với một số tiền bồi thường nhất định, lợi bất cập hại.

E. Kế toán chi phí vận hành sản phẩm

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét giá vốn nhập hàng của lần chọn sản phẩm đầu tiên.

Cách tiếp cận chung là đến Esty hoặc 1688 để tìm kiếm, liên hệ với khoảng 10 nhà cung cấp để làm cơ sở ước tính giá mua sản phẩm tối thiểu.

Bạn không thể chỉ nhìn vào giá mà còn cần cẩn thận với những sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng.

Giá của sản phẩm đã có, tùy theo khối lượng hoặc trọng lượng của sản phẩm, hãy chọn phương thức hậu cần vận chuyển chặng đầu tiên phù hợp (đường biển, tàu chậm, chuyển phát nhanh, gửi hàng không, v.v.).

Tính chi phí vận chuyển chặng đầu tương ứng.

Cuối cùng, việc tính phí FBA nói chung dựa trên công cụ tính toán chính thức của Amazon.

Phương pháp là tìm một sản phẩm tương tự trên Amazon trước, sao chép asin đó, nhập trang web để truy vấn và sau đó nhận phí FBA tương ứng.

Chi phí hoạt động của Amazon đại khái bao gồm: chi phí sản phẩm (bao gồm phí chuyển phát nhanh trong nước) + phí chặng đầu phí FBA + 15% hoa hồng Amazon + phí quảng bá (quảng cáo CPC, đặt hàng, đánh giá, thực hiện giao dịch, v.v.).

Với các yếu tố tính toán trên, về cơ bản có thể tính toán được cơ cấu chi phí – lợi nhuận chi tiết của một sản phẩm.

Nói chung, tỷ suất lợi nhuận gộp khoảng 50% là một sản phẩm tốt, và lợi nhuận gộp dưới 20% không được khuyến khích.

F. Truy vấn tình hình bán hàng của trang chủ

Doanh số trên trang chủ có thể dự đoán được dung lượng thị trường của sản phẩm.

Nếu doanh số bán một sản phẩm trên trang chủ chỉ tầm tầm, điều đó chứng tỏ dung lượng thị trường của sản phẩm này rất nhỏ.

Các danh mục sản phẩm có dung lượng thị trường nhỏ thì tốt nhất không nên tham gia, vì rất khó kiếm tiền.

*Cách thuận tiện nhất để truy vấn về doanh số bán hàng của trang chủ là suy đoán theo số lượng review mỗi tháng của đối thủ.

Bình thường tỷ lệ bình luận của khách hàng cho các lượt mua hàng tự nhiên là khoảng 2%, vì vậy hãy nhân số lượt review của đối thủ trong một tháng với 50 để có được giá trị gần đúng của doanh số hàng tháng của họ.

*Ngoài ra, cũng có thể thêm listing của đối thủ vào giỏ hàng và nhập số lượng mua tối đa là 999 để thực hiện truy vấn hàng tồn kho và suy ra doanh số bán hàng.

Nhưng nếu đối thủ cài đặt max order thì phương pháp này cũng sẽ thất bại.

*Một cách khác là sử dụng phần mềm trả phí, Nhiều phần mềm trả phí trên thị trường có thể kiểm tra doanh số của đối thủ.

Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường hiện nay, nhiều người bán hàng bán trên rất nhiều nước, do đó, độ chính xác của các phương pháp đánh giá doanh số bán hàng này cần phải do chính bạn đo lường.

G.Truy vấn sự cạnh tranh trên trang chủ Amazon

Cách này thường là nhập từ khóa chính của sản phẩm và xem danh sách các đối thủ cạnh tranh chính trong kết quả tìm kiếm.

1. Trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, tốt nhất là không vượt quá 3 đối thủ cạnh tranh với hơn 1.000 review.

Đối với hơn 3 sản phẩm có hơn 1000 lượt review, chúng ta không nên bắt đầu với việc bán hàng nhỏ lẻ, vì những danh sách hàng đầu này sẽ chặn phần lớn lưu lượng truy cập. Lúc này, bạn sẽ rất thiếu khôn ngoan khi chọn tham gia vào thị trường đó.

2. Truy vấn tình trạng sản phẩm trên không gian quảng cáo trang chủ, có người bán dù ít đánh giá nhưng lại chiếm không gian quảng cáo trang chủ trong thời gian dài.

Nếu có những người bán như vậy, chứng tỏ sự cạnh tranh về sau đối với sản phẩm này sẽ rất khốc liệt, vì nhiều người bán đang chi tiền cho quảng cáo để quảng bá.

Chúng ta đều biết rằng khi số lượt review của quảng cáo không đủ thì về cơ bản là do ACOS siêu cao, tiền mất tật mang.

Vì vậy, nếu có những người bán hàng như vậy, bạn vẫn phải suy nghĩ về việc tiến vào.Vì có thể họ đã chuẩn bị đủ tài nguyên để đập phá ngành hàng này, và việc cạnh tranh với những người bán hàng cứng đầu không phải là lựa chọn sáng suốt.

H. Sử dụng xu hướng của Google để truy vấn mức độ phổ biến hàng năm

Mở trang web google trend, nhập các từ khóa chính của sản phẩm và xem đường cong tìm kiếm hàng năm của sản phẩm.

Nếu đường cong sản phẩm có sự biến động lớn, điều đó có nghĩa là sản phẩm có mùa cao điểm và trái vụ rõ ràng, là sản phẩm mang tính thời vụ.

Gia nhập danh mục này rất rủi ro. Những người bán có kinh nghiệm có thể thử. Nhưng người bán mới vào nghề thì không nên mạo hiểm.

Các phương pháp trên chỉ có thể được sử dụng để sàng lọc sơ bộ

Để xác định sản phẩm cuối cùng, người bán cũng phải kết hợp khả năng và nguồn lực của mình để đưa ra lựa chọn sáng suốt, bằng cách xem xét toàn diện mức độ độc quyền thị trường của sản phẩm, mức độ tập trung nhãn hiệu, khó khăn trong việc mua hàng và quy mô của ngân sách vốn.

Mong rằng những nội dung trên có thể cho người mới bán hàng một chút ý tưởng để lựa chọn sản phẩm.

Nếu bạn thấy có ích hãy share bài viết cho nhiều người cùng biết và đừng quên ghi nguồn: Captain BI – Việt Nam

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb