Tiktok Shop lên ngôi nhưng Shopee vẫn là chân ái!

Bài viết này là trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân xây dựng shop và bán hàng trên Shopee hiện tại sau 7 tháng chính thức hoạt động từ con số 0 nên có thể vẫn còn nhiều thiếu sót mong các cụ bỏ qua.

Trước khi bắt đầu tất cả liên quan tới vận hành, bán hàng thì các bác nên nhớ sản phẩm của các bác quyết định 85% còn những gì mình chia sẻ chỉ là 15% thôi.

Tiktok Shop lên ngôi nhưng Shopee vẫn là chân ái

Nên bỏ qua vấn đề bán gì, kiếm đâu ra thì với mình, mình chia bán hàng ra làm 3 giai đoạn chính là

  1. Khởi tạo
  2. Bán hàng
  3. Hậu mãi

1. Khởi tạo

Tạo gian hàng, tối ưu gian hàng, tối ưu tên, mô tả, ảnh sản phẩm để tăng tối đa khả năng tiếp cận khách hàng cũng như tiết kiệm chi phí quảng cáo từ traffic tự nhiên.

Về gian hàng, theo kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân thuần túy thì sau khi bỏ thời gian trang trí shop chỉnh chu thì thực sự traffic shop có tăng khoảng 10-15%, mình trang trí khá đơn giản bằng Canva không quá đẹp nhưng chỉnh chu.

Về sản phẩm cụ thể là

– Tên sản phẩm: Các cụ tham khảo nguồn chính thống từ Shopee Uni https://banhang.shopee.vn/edu/article/2100 Nên đưa tất cả thông tin cần thiết trong khoảng 51-55 kí tự vì sau khoảng này sẽ hiển thị là “…..”. Tên sản phẩm nên đặt theo định dạng viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ ( VD: Túi Gói Hàng Niêm Phong….” . Đặc biệt hạn chế tối đa dùng kí tự đặc biệt trong tên và mô tả vì tư duy đơn giản – Không ai tìm sản phẩm mà ghi cả icon vào cả.

– Ảnh sản phẩm: Kích thước tối thiểu 500×500, dạng vuông, nền trắng, cố gắng không để có viền thừa vì mình đã dính nhiều sản phẩm top bị khóa chỉ vì thừa viền trắng với lí do “Hình ảnh sản phẩm không phù hợp”

–  Giá sản phẩm: Hãy tính toán chi phí hợp lí và nên tăng luôn 10-15% giá sản phẩm khi đăng và tạo chương trình giảm giá về giá bán bình thường. Mục đích không phải lừa khách, tạo khuyến mại ảo mà để có thể dễ dàng tăng giá bán sản phẩm sau này bằng việc giảm % giảm giá mà không ảnh hưởng quá nhiều tới traffic sản phẩm cũng như dễ tham gia các CTKM.

–  Mô tả sản phẩm: Tùy vào các bác bán sản phẩm nào mà mô tả tất cả các sản phẩm của shop cũng nên được đồng bộ theo mẫu chung bao gồm mô tả chung về sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, đặc tính kĩ thuật và phần cam kết về chất lượng sản phẩm, cam kết hình ảnh và cam kết về quy định đổi trả sản phẩm. Tips lấy thêm traffic, năng top sản phẩm: Lặp lại tên sản phẩm tối thiểu 2 lần trong mô tả, thêm tối thiểu 10 hastag liên quan tới sản phẩm trong phần mô tả sản phẩm.

– Việc hình ảnh, mô tả rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trả lời các câu hỏi xoay quanh sản phẩm từ khách cũng như giúp khách có đủ thông tin chốt luôn khi xem sản phẩm.

2. Bán hàng

Về khâu bán hàng mình có một số chia sẻ như sau

– Phải luôn xác định được đâu là sản phẩm chủ lực, đâu là sản phẩm phụ, đâu là sản phẩm phễu của shop để đưa ra các chiến lược bán hàng phù hợp.
– Chú ý cân đối giá sản phẩm để có thể lấy thêm traffic từ các CTKM nằm trong mục Kênh Marketing giúp shop tăng trưởng về doanh thu cũng như duy trì lượng traffic ổn định.
– Theo dõi giá trị các đơn hàng trung bình từ đó tạo các mã giảm giá phù hợp . Ví dụ shop mình sau khi mình ngồi kiểm tra thì khách nhà mình chia ra làm 3 khoảng mua chính theo giá trị đơn hàng là >25k , >200k và >500 tương ứng với việc khách càng mua nhiều mã giảm càng nhiều, sau khi thử nghiệm thì mình thấy tỉ lể chuyển đổi đã tăng mạnh với nhóm khách mua bill >500k với mã giảm 4%
– Nên tạo các sản phẩm liên quan để tăng tỉ lệ mua kèm thông qua mua kèm deal sốc hoặc combo khuyến mại ví dụ bán văn phòng phẩm cụ thể là máy in thì có thể tạo một chuỗi các sản phẩm liên quan trực tiếp như giấy in, mực… để khách có thể thấy ngay khi mua máy in chứ không cần vào tận shop để tìm các sản phẩm liên quan.
· Khi đủ các yếu tố đó thì việc cần làm là kiếm thật nhiều traffic , vậy kiếm ở đâu ra? Rải link trên các hội nhóm có lẽ là phương pháp dễ dàng nhất nhưng cái mình muốn để cập tới chính là Quảng cáo, thứ mà có lẽ rất nhiều người quan tâm nhưng do giới hạn về từ ngữ và cũng không muốn bài viết quá dài mà mình xin tóm lược những thứ ai cũng nên biết.
· Quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo khám phá? Một ví dụ đơn giản mà mình đã giúp rất nhiều Seller khác phân biệt trong một nốt nhạc. Khi tìm kiếm Sơn Tùng trên Youtube bạn sẽ nhận được các kết quả trực tiếp là các MV của Sơn Tùng thì đây là Tìm kiếm, nhưng khi đang xem video Sơn Tùng mà thấy bên cạnh đề xuất các Video về Trà Xanh thì đây là Khám phá.
+ Quảng cáo khám phá: Mình không còn đánh giá cao quảng cáo khám phá sau những thay đổi từ phía Shopee nhưng đây cũng vẫn là nguồn traffic lớn, độ hiệu quả thì do quảng cáo khám phá bản chất liên quan trực tiếp tới dữ liệu shopee phân tích thói quen người dùng, sản phẩm họ hay tìm, hay xem, hay mua để đề xuất các sản phẩm liên quan ví dụ như 1 bạn khách hay mua mỹ phẩm thì thường xuyên thấy các chuỗi sản phẩm mỹ phẩm được đề xuất tại trang chủ ngày khi vào shopee nên mình thường set quảng cáo khám phá cho hầu hết các sản phẩm của shop để lấy thêm traffic mà không đặt lợi nhuận lên đầu.
+ Quảng cáo tìm kiếm: Đây là con bài làm rất nhiều Seller đau đầu thì mình xin phép chia sẻ nhanh , gọn . Việc quan trọng nhất là tắt ngày “ Quảng cáo tự động” ngay khi bạn muốn set quảng cáo tìm kiếm cho bất cứ sản phẩm nào nếu không muốn bay ví trong 1 nốt nhạc.
Tiếp tới để quản lí hiệu quả và tiết kiệm thì các mẹ bỉm, Seller mới đang tập quen với quảng cáo tìm kiếm thì nên set ngân sách ngày cho sản phẩm ( Khoảng 30k/ngày) để giới hạn khả năng đốt tiền từ sản phẩm.
Tóm váy lại 2 bước quan trọng đầu tiền: Đặt ngân sách ngày + Tắt quảng cáo tự động.
Tiếp tới là từ khóa, mình không hi vọng có thể chia sẻ chi tiết trong 1 bài viết tổng hợp như thế này nhưng hi vọng cho các bạn một cái nhìn tổng quan cũng như sơ lược nhất về quảng cáo. Từ khóa các bạn có thể liệt kê bất cứ từ khóa nào các bạn có thể nghĩ ra liên quan tới sản phẩm, ngoài ra nếu quá bí từ khóa thì có thể lên Google tìm 1 từ khóa bất kì liên quan tới sản phẩm định chạy, sau đó kéo xuống dưới cùng sẽ có các từ khóa liên quan, đây là nguồn từ khóa không quá chất lượng nhưng cũng là cho các bạn làm quen với từ khóa và từ khóa liên quan.
Cơ chế hoạt động của từ khóa là đấu thầu, tức với cùng 1 từ khóa , ai set giá cao hơn sẽ ngồi bên trên nhưng hãy biết cách lách và ngách. Bạn muốn chạy váy dạ hội? Đừng chạy nguyên từ “Váy dạ hội” và hãy chạy “Váy da hoi” nguyên do là với từ “Váy dạ hội” sẽ có rất nhiều người chạy nên giá thầu sẽ bị cao, còn “Váy da hoi” mặc dù hơi sai chính tả nhưng hệ thống vẫn sẽ hiểu đây là từ “Váy dạ hội” và bạn được chạy từ ‘Váy dạ hội” với chi phí rẻ hơn nhiều.
+ Tư duy từ khóa tìm kiếm: Bạn muốn bán giấy thơm? Vậy hãy thử tư duy rằng những người dùng váy dạ hội thường sự dụng ít, hay để đồ trong tủ cả năm và chỉ dùng vài lần khi có sự kiện nên họ là những đối tượng khách hàng cực kì tiềm năng mua giấy thơm, từ đây có thể chạy thêm các từ khóa liên quan tới “Váy dạ hội” để bán giấy thơm 😃
+ Từ khóa mở rộng hay chính xác? Chính xác là chỉ khi khách viết đúng 100% từ đó thì sản phẩm của bạn mới hiển thị, còn mở rộng thì chỉ cần khách tìm 1 cụm từ có chứa từ khóa của bạn thì sản phẩm sẽ được hiển thị nên nếu bạn đã quen với từ khóa , có sử dụng vài công cụ phân tích để tìm các từ khóa một cách chính xác thì nên chạy từ khóa chính xác để tiết kiệm ngân sách quảng cáo, còn với người mới thì lời khuyên của mình là chạy mở rộng để có thể làm quen với các chỉ số như ROI, GVM hay CIR.
Sau khi chọn cho mình được từ khóa, loại từ khóa thì tiếp theo là giá thầu, như mình nói mục đích viết bài là để các bạn nhập môn vì vậy đây là hướng dẫn của mình và cũng là cách mình thường làm là set tất cả từ khóa về mốc 600-700đ/click, cứ mỗi ngày 1 lần vào kiểm tra các thông số,
bạn nên chú ý đầu tiền tới vị trí đấu thầu tức là với ngần đó tiền bạn bỏ ra cho 1 click thì sản phẩm của bạn đang hiển thị ở vị trí nào, hãy thay đổi giá mỗi lần 1-200đ tăng giảm để duy trì vị trí sản phẩm ở 3-6
( Tại sao là 3-6 vì theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì đây là vị trí có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn hẳn các vị trí trên top, còn tại sao thì mình cũng không rõ nữa =))) ) .
Với các từ khóa mà sau 5 ngày chưa ra số liệu bao gồm số lượng hiện thị, vị trí đấu thầu… thì bạn nên tiếp tục tăng giá thầu và theo dõi tiếp.
 Ưu điểm của cách làm này là tiết kiệm, giúp các bạn Seller mới làm quen với thông số và điều chỉnh giá thầu, nhược điểm là mất nhiều thời gian theo dõi cũng như lâu thấy hiệu quả của quảng cáo.
 Chú ý chọn từ khóa, set giá thầu, điều chỉnh thầu là các thứ cơ bản để bạn bắt đầu chạy QC. Nói không với những gì có liên quan tới “Tự động” nếu bạn không muốn có trải nghiệm tồi tệ với quảng cáo ngay khi nhập môn.
Và cũng luôn phải nhớ rằng tất cả những gì mình chia sẻ chỉ chiếm 15% , sản phẩm của bạn, cách chăm sóc khách của bạn chiếm 85% còn lại.

3. Hậu mãi

Tại sao mình lại tách riêng mặc dù nếu đúng ra thì nó vẫn nằm trong khâu bán hàng vì bên cạnh lượng khách hàng mới dồi dào thì lượng khách hàng cũ nếu biết tận dụng sẽ đem lại lượng đơn rất lớn khi bạn đã khẳng định được chất lượng cho khách về sản phẩm. Tốt nhất là bạn nên phát triển theo hướng xây dựng thường hiệu cá nhân – thứ giúp khách hàng nhớ tới khi muốn mua lại hoặc mua các sản phẩm kèm theo điều này mình biết là sẽ khá khó đối với các shop đang bán theo kiểu Spam shop. Mỗi người một cách bán hàng nên mình không có vấn đề gì với việc spam shop cả, mình cũng từng spam shop và giờ đang xây thương hiệu cá nhân với 1 shop duy nhất ra doanh số bằng tất cả những shop spam trước kia công lại.
Quay lại vấn đề hậu mãi, cách làm của mình là sử dụng data khách hàng cũ sau khi xuất ra sẽ có thông tin bao gồm tổng giá trị đơn hàng đã mua và số điện thoại và mọi người biết gì không ? Sự hiệu quả của việc re-marketing qua SĐT vào các đợt sale kết hợp mã giảm giá theo giá trị đơn hàng nằm ngoài sức tưởng tượng của mình , các sốp cũng có thể thử xem sao 😃
Trên đây, một lần nữa chỉ là một phần rất nhỏ để bạn tự xây cho mình 1 sốp bán hàng và thêm một gợi ý nữa là nếu bạn tập trung, đẩy cho doanh số sốp tăng trưởng đều sau các tháng liên tiếp thì khả năng bạn được phân hỗ trợ ngành hàng là rất cao, mà một khi được KAM hỗ trợ và biết tận dụng thì lượng đơn tăng trưởng mạnh là không hề khó.
Bài viết chỉ mang tính chia sẻ trên kinh nghiệm cá nhân nên mọi người thoải mái góp ý, đặt câu hỏi, trao đổi, cái gì không biết mình xin tiếp thu, cái gì biết mình sẽ cố gắng trả lời mọi người vì mình biết kết quả sốp mình cũng chỉ là hạt cát và còn rất nhiều sốp bán khủng khiếp ngoài kia.
Thân!
À nói đi nói lại thì Tiktok shop nếu được thì các sốp cũng không nên bỏ qua vì với 1 account 1k follow thì 1 buổi live 1-1 tiếng rưỡi mình thử thì cũng đạt doanh số khoảng 2tr, mình biết cũng là không nhiều nhưng là khá tiềm năng đó mọi người ^^
Phạm Nam
Từ khóa: ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb