Hiểu thế nào về Ranking ?

Nhắc tới ranking trên Amazon, chắc hẳn nhiều bạn sẽ hình dung ngay tới khái niệm ranking từ khóa và ranking ngành hàng (best selling rank). Vậy mọi người hiểu ranking và ý nghĩa của ranking như thế nào ?

Amazon ranking

Hiểu thế nào về Ranking trên Amazon ?

Thời gian mới bắt đầu làm Amazon Private Label cho các doanh nghiệp, mình luôn đặt mục tiêu sau 1 năm bán hàng sẽ lọt top 30 best seller. Cũng tại thời điểm đó, mình có quan điểm rằng nếu mình lọt vào top 30 best seller, mình cũng sẽ nằm ở trang 1 kết quả tìm kiếm của rất nhiều từ khóa.

Và như vậy đi kèm sẽ là đơn tự nhiên cũng sẽ nhiều lên và TACOS sẽ về mức hợp lý (dưới 15%). Lúc này dự án sẽ có lãi và tự sống. Nói cách khác, lúc đó mình hiểu là nếu mình ráng lọt top best seller thì best seller sẽ đem lại nhiều sale. Mà nhiều sale thì lại được leo rank (nghe cũng hợp lý phải không ?)

Mà để lọt top best seller thì tốc độ bán hàng (sale velocity) phải nhanh. Vì vậy mà mình tìm đủ mọi cách để leo rank nhanh nhất có thể từ buff sale ảo đến giảm giá… với mục đích là cải thiện sale velocity nhằm leo rank.

Nhưng khi lọt top best seller rồi, mình dừng các chiến lược leo ranking thì sau một thời gian, listing lại tụt rank và quay về mốc rank cũ.

Vậy vấn đề ở đây là gì ?

Vấn đề là leo rank là đúng và rank tốt cũng sẽ đem lại sale tự nhiên nhưng không đủ. Bản chất là cần phải hiểu: “Ranking chỉ là kết quả của 1 hành động đúng phía trước”. Tức là khi bạn dùng 1 chiến lược bán tốt, bạn bán được hàng thì bạn leo rank.
Và ranking tốt sẽ giúp bạn bán thêm được hàng nhưng bạn vẫn phải duy chiến lược bán hàng tốt kia. Nếu bạn dừng chiến lược bán hàng tốt đó, ranking tốt không đủ giúp bạn trụ lại.
Như vậy, ở trên mình dùng chiến lược sai (buff sale ảo hay giảm giá không phải là cách làm đúng và bền vững) nên khi mình dừng chiến lược đó thì sản phẩm của mình quay về đúng thứ hạng mà nó đáng lẽ phải như vậy.
Ngoài ra, thay vì cố gắng lọt top best seller của ngành hàng bạn cũng có thể chỉ cần lọt tọp hiển thị kết quả tìm kiếm của 1 số từ khóa thì vẫn có thể sống ổn.
Hiểu thế nào về Ranking
Như bên trên, đó là 1 dự án mình triển khai hơn 1 năm qua. Hiện đã không còn lọt top best seller nhưng do dự án có nhiều dòng sản phẩm, và mỗi dòng sản phẩm đều lọt top kết quả tìm kiếm của một vài từ khóa thì doanh số đem về vẫn rất tốt.
Vũ Hoàng Tân
Từ khóa:

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb