Phương pháp tìm nhà cung cấp để hợp tác lâu dài khi làm Amazon

Đây là kinh nghiệm thực chiến của một seller chia sẻ, không mang tính chính xác tuyệt dối, chỉ dùng để tham khảo cho mọi người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các seller Amazon có thêm cách để lựa chọn cho mình một đối tác lâu dài để làm ăn khi kinh doanh với Amazon

cách chọn nhà cung cấp bán hàng amazon

1. PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP CỦA MỘT NGƯỜI BÁN NHỎ LẺ

Là một người bán làm việc một mình, việc tìm kiếm nhà máy sản xuất thực sự là một việc rất quan trọng. Vì sản phẩm quyết định bạn có thể nổ đơn mạnh được không. Khi lần đầu tiên tìm kiếm sản phẩm, tôi xem các kiểu dáng trên Amazon trước, tải xuống hình ảnh của sản phẩm, sau đó tìm kiếm chúng trên Alibaba dựa trên từ khóa của sản phẩm. Nếu thấy một sản phẩm có ký hiệu ngoại thương (foreign trade – 外贸), tôi sẽ nhấp vào và xem.

Các sản phẩm ngoại thương sẽ gần gũi hơn với nhu cầu của người mua trên Amazon về chất lượng và kiểu dáng, và tất nhiên giá thành sẽ tương đối đắt hơn.

Tôi bắt đầu với việc chủ yếu phát triển các sản phẩm thể thao ngoài trời, tôi sẽ mở tất cả các trang nhà cung cấp liên quan của cùng một danh mục sản phẩm để tìm hiểu, xem xét từng thứ một, nếu không phù hợp với trên Amazon thì bỏ qua. Còn nếu nó trông đẹp hơn mô tả trên Amazon, hãy mở một trình duyệt khác để mở nó để đánh giá kỹ hơn, cứ như vậy tôi có thể sàng lọc được hơn phân nửa số sản phẩm ban đầu.

Sau đó phần còn lại chia làm hai phần, một phần gần giống với yêu cầu của sản phẩm mình tham khảo, khá ưng ý, phần thứ hai là những sản phẩm có tính năng vượt trội hơn hẳn.

Tôi sẽ sàng lọc phần ưng ý trước. Phần này sàng lọc giá, có được trọng lượng kích thước có thể tính chi phí Amazon, sau khi cộng thêm vốn mà lợi nhuận không đạt đến 30% thì dẹp luôn. Chi phí quá cao, rủi ro lớn.

Tôi còn nhớ sản phẩm đầu tiên của mình trên Amazon đã bán với giá là 9,99 USD, phí Amazon 1,5 USD, tự giao hàng một kiện hết tầm 3 USD, thật ra mua lại cũng mất 3 USD, không lãi, đen đủi lại bị trả hàng vài lần thì đúng là thảm hại.

Gạch đi mấy sản phẩm giá cao thì không còn bao nhiêu, vì người bán nhỏ lẻ rất khó tăng giá. Bán lớn có lợi thế, có thể mua một lần mà trên 10.000 chiếc nên mặc cả được giá rất thấp, chúng ta chỉ có thể bán giá thấp hơn mới mong có người mua.

Về cơ bản, sau khi sàng lọc hai mảng giá và lợi thế thì không còn gì nhiều, bước tiếp theo là hỏi xem đó có phải là nhà máy hay không. Cá nhân tôi thích hợp tác với nhà máy hơn, dù sao thì nhà máy cũng có thể thay đổi kiểu dáng, nếu chỉ là đại lý thì sẽ khó giao tiếp nhiều vấn đề về sản phẩm và giá cả sẽ cao hơn một chút, vì dù sao cũng là người làm kinh doanh.

Nhưng một số nhà máy đòi hỏi rất cao, họ không để ý đến loại có số lượng ít như những người bán lẻ chúng ta, nhưng hầu hết họ đều rất thân thiện, bởi vì tầm này tất cả mọi người đều làm ăn không tốt, cho dù ít cũng là tốt hơn không có.

2. BƯỚC TIẾP THEO LÀ YÊU CẦU NHÀ MÁY GỬI MẪU HOẶC MUA MỘT VÀI MẪU VỀ THỬ NGHIỆM

Điều bất ngờ mới được tìm thấy là các sản phẩm được lưu trên một trình duyệt khác, thực ra tìm được tầm năm sản phẩm đã là rất tốt rồi. Chúng ta tìm sản phẩm tiềm năng trên Amazon chắc chắn đều là loại sản phẩm tốt, nếu có sự khác biệt lớn và nhiều chức năng hơn, hoặc là do phức tạp quá nên người nước ngoài sẽ không dùng, hoặc giá quá cao nên không có nhiều người mua.

Vì vậy, chỉ có thể tìm thấy một vài nhà cung cấp. Loại trừ những người có bằng sáng chế hoặc không phải là nhà máy, tìm được một đến hai nhà có thể thử nghiệm là đã rất tốt rồi.

Sau khi thử nghiệm sản phẩm cũng chưa chắc đã có thể tìm được nhà cung cấp đáp ứng được mong muốn của mình, một số nhà cung cấp có số lượng đặt hàng tối thiểu, nếu một lần đặt họ yêu cầu 500 chiếc, bạn có khả năng phải gánh 450 hàng tồn đọng. Cố gắng tìm một số có nhà cung cấp có thể đặt được sô hàng nhỏ hơn một chút.

Tôi sẽ không nói về những mặt khác của sản phẩm như là chất lượng, ngày giao hàng, dịch vụ sau bán hàng, giá cả, ngày thanh toán, hướng dẫn sử dụng, giao hàng, v.v. Những điều này mọi người đều đã biết, nhưng tôi nghĩ có một điều rất quan trọng là phải thảo luận với nhà máy xem về sau có thể có một số thay đổi hay không, như là thêm logo là yêu cầu cơ bản nhất, còn nữa là có khả thể thay đổi chất liệu khác hay không, có thể in các hình mẫu khác trên sản phẩm hay không và bản quyền của các mẫu đó v.v.. Tôi đã bị một nhà máy chơi không đẹp, lấy hình mẫu của tôi để in cho các người bán khác.

Đây là phương pháp lựa chọn nhà cung cấp trực tuyến của cá nhân tôi, tôi không ngừng đặt ra tiêu chuẩn cho riêng mình, không ngừng cải tiến và thực hành. Hiện tại, tôi sử dụng phương pháp này để tìm kiếm sản phẩm mới.

3. VÀI ĐIỀU TRONG HỢP TÁC VÀ GIAO TIẾP VỚI NHÀ CUNG CẤP

Dân dần sau khi bạn mua sản phẩm, sản phẩm đó bán chạy, chất lượng tốt, giao hàng đúng hẹn thì xưởng sản xuất này có thể là đối tác lâu dài của bạn. Suy cho cùng, họ đều là người làm kinh doanh, đều là vì kiếm tiền, quan trọng nhất là mối quan hệ.

Tôi biết một số người bán sẽ yêu cầu nhà sản xuất giảm giá khi số lượng bắt đầu tăng. Về vấn đề này, tôi nghĩ nếu không phải lượng hàng đột ngột tăng lên hàng nghìn chiếc hoặc bạn thấy giá chung của các sản phẩm cạnh tranh thấp hơn của mình, thì bạn cần thoải mái hơn trong việc yêu cầu giảm giá, giá cả và chất lượng đi đôi với nhau. Tôi từng bị thiệt vì yêu cầu nhà cung cấp giảm giá, họ đã cho vài sản phẩm chất lượng kém hơn lẫn vào lô sản phẩm, và lô sản phẩm ấy có đến tận 6 đánh giá kém.

Tôi dứt khoát từ bỏ việc hợp tác với nhà máy đó, nhưng một thời gian sau nghĩ lại, tôi cho rằng có thể do ép giá xuống quá nhiều nên họ đã làm những động thái nhỏ sau lưng tôi, và tôi vẫn cứ là người bị thiệt.

Hiện tại, tôi có một số nhà cung cấp hợp tác thường xuyên, có thể mở mô hình riêng cho tôi và thực hiện một số thay đổi. Hợp tác được hai năm, năm ngoái tôi đã đến nhà máy của họ để xem môi trường sản xuất, khá là ổn, tôi đang làm việc với họ để xem liệu chúng tôi có thể sử dụng chất liệu mới để chất lượng tốt hơn và nâng cao giá thành hay không.

Ông chủ là một người đàn ông trung niên, am hiểu sản phẩm và sẵn sàng đổi mới. Tôi cũng không ngừng học hỏi những kiến ​​thức liên quan, phấn đấu để hiểu biết mọi thứ từ chất liệu đến cách sử dụng cho đến đổi mới, và tôi tin tương lai sẽ càng ngày càng tốt.

4. NÓI VỀ KINH NGHIỆM TÌM NHÀ CUNG CẤP

Tất nhiên, có rất nhiều cách và kênh để lựa chọn sản phẩm, tôi cũng sẽ đến Hội chợ, các cuộc triển lãm và các cuộc họp trao đổi lựa chọn khác nhau, chủ yếu để xem các sản phẩm mới và tìm một số nhà cung cấp mới. Tất nhiên, cũng có nhiều đại lý triển lãm ngoại tuyến, nhưng họ sẵn sàng cho bạn xem hiệu quả sản phẩm hơn, và có giấy giới thiệu, sẵn sàng đưa hàng mẫu, và nhiều thứ có thể hỏi được ngay tại chỗ. Vì vậy, tôi khá sẵn lòng đi đến triển lãm để mở mang và xem các sản phẩm mới.

Tôi luôn cảm thấy làm Amazon, tư duy thực sự quan trọng hơn bất kỳ tiểu tiết nào. Bạn có thể mò mẫm trung tâm người bán và thành thạo trong nửa tháng hoặc ba tuần. Điều hỗ trợ chúng ta là các ý tưởng và kỹ thuật đằng sau nó. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bán hàng nhỏ, những người cần tự làm mọi thứ.

Vì vậy, tôi sẵn sàng học hỏi tư duy của người khác, không phải là sao chép chúng, mà là người khác có thể chạm vào những điểm mù mà bạn không biết, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy giống như được khai sáng. Trao đổi nhiều với mọi người chưa chắc đã là điều không tốt.

Hy vọng bài viết có ích cho mọi người!

Theo Captain BI

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb