Business model có gì thú vị? Và IPO có gì hay ho ?

Lịch sử cho thấy, những nhà tư bản sở hữu vốn lớn nhất là những nhà đầu tư theo trường phái capital mechanism chứ không phải market mechanism. Đây là hình vẽ business model của Grab. Những thành phần mining không nằm ở những thứ thông thường mà người dùng nhìn thấy, ví như dịch vụ vận chuyển.

Business model có gì thú vị? Và IPO có gì hay ho ?

Để design IPO thì có công thức định hướng sau

Design IPO = FRM( finance road map)+ PRM ( public/ partner relationship management) +IR( invest relationship) + Business model design + Cooperation Design

Hẳn nhiên business model là cái khung mà dựa trên đó, doanh nghiệp hoạt động.

Nhưng để tới IPO thì là một quá trình dài.Vì như Facebook gấp 15 lần value sau 8 năm. Mekong đầu tư vô thế giới di động từ 3.5 mil $ lên 200 mil $ sau 10 năm. Vinmart+ đầu tư để tăng value lên hơn 700 mil $ để bán cũng phải qua gần 5 năm.

Việc vận hành set up một công ty từ con số 0 tốn rất nhiều nguồn lực về vốn tài chính, chất xám và thời gian. Để tới con đường IPO thì quả thực là nỗ lực của nguồn lực nhân sự và biết bao nguồn lực vốn.

Các doanh nghiệp để IPO thì có các tiêu chí sau

1. economy of scale

2. leadership on the market

3. smart positioning

4. unique business model

5. future proof

6. technology barriers

7. have repeatable profits model

8. scalable

9. Asset light, high cash flow

Nhìn vào tiêu chí trên thì dễ hiểu vì sao các cty công nghệ lại dễ IPO tới vậy ( nhất là tính repeatable, scale và asset light)

Phân tích theo các tiêu chí thì cũng có thể thấy, để tạo ra các doanh nghiệp mới có giá trị cao, thì đều dựa trên tính sáng tạo- thứ mang tính quyết định, chứ không phải ốp cũ kinh nghiệm ngành hay có một nguồn vốn lớn.

Bài tóm tắt từ buổi chia sẻ từ cách kêu gọi vốn. Viết cho những ai cần tìm hiểu thêm về
#businessmodel, #businessvalue và cách định giá doanh nghiệp. Mình sẽ add thêm tên mấy đầu sách cho ai quan tâm tìm hiểu sau…
( Tiện thể tổng hợp bữa đồng chí anh hỏi về business value, lượm nhặt kiến thức hết sức basic, dân marketing đọc để add thêm xíu mindset về kinh doanh và investment).
Nguồn Facebook Trang Ta
Từ khóa: ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb