Facebook Ad khó khăn quá, hãy thử gửi Email Marketing trên Teechip

Từ lâu email Maketing đã được coi là 1 kênh rẻ mà hiệu quả khá cao nên biết gửi đúng cách. Mình để ý thấy Teechip có built-in 1 tính năng là Email MKT trên dashboard – rất đáng thử để tận dụng tập data khách hàng kiếm thêm sale, nhất là trong mùa bão Facebook như hiện tại.

Email MKT thường chia làm 2 loại là “Follow-up” hay 1 số chỗ gọi là Automation email/Flows, và 1 loại nữa là Promotion email (hay campaign email). Teechip hiện tại chỉ gửi được loại thứ 2 nên mình sẽ tập trung vào phần đó.

Mình không theo trường phái spam – chỉ dùng list khách hàng đã mua hàng và gửi lại cho họ kèm promotion. Mình cũng mong các bạn theo trường phái spam hoặc sẽ mua database rác về gửi thì tránh Teechip ra – vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống email MKT còn đang “sơ khởi” của Teechip :))

“Right content to right people” là nguyên tắc cơ bản của Email MKT. Cố gắng gửi đến cho khách hàng cái mà họ thích hoặc họ thấy thân thuộc. Đừng cố gắng băm lấy số lượng, vì như thế sẽ làm hỏng cả tập database bạn có.

Hôm trước mình có chia sẻ một bài viết =>>  Chia sẻ kinh nghiệm thực tế kiếm tiền từ Teechip các bạn có thể ghé qua để biết thêm kinh nghiệm thực tế nhé

hướng dẫn gửi mail marketing

Hướng dẫn cách gửi Email maketing trên Teechip hiệu quả

Cách mình đang gửi email MKT trên Teechip và thấy hiệu quả cũng không quá tệ như sau

BƯỚC 1: LỌC DATA ĐANG CÓ THEO NICHE VÀ CẬP NHẬT HÀNG TUẦN

Mình chọn gửi theo niche vì đã test nhiều và thấy cách đó sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Với quan điểm cá nhân của mình, bạn chỉ nên gửi cho all database khi gặp các dịp holiday sale toàn store chặng hạn, hoặc gửi giới thiệu các mẫu rất general (design về funny, family, COVID, Halloween, Christmas…) tuy nhiên hiệu quả cũng k bằng dc gửi theo niche vì bản chất nếu bạn bán nhiều niche, tập audience sẽ rất đa dạng già trẻ gái trai cổ điển hiện đại… sẽ ko thể cùng 1 gu về thiết kế.

Với nền tảng Teechip thì có thể tải data xuống để lọc theo niche, hoặc pick theo từng campaign của niche đó khi chọn audience gửi đi.

BƯỚC 2: CHỌN LẤY LÍ DO/CONTEXT ĐỂ GỬI EMAIL CHO KHÁCH HÀNG, VÀ GỬI ĐƯỢC HÀNG TUẦN MÀ KHÁCH KO THẤY BỊ NHÀM CHÁN

Với promotion email (campaign email) thì cái chính vẫn luôn là đưa discount để mua hàng. Mình quan sát mấy ông lớn như Teepublic, Redbubble hay Sunfrog gửi email hàng tuần cũng chỉ có vậy. Thế nên cái chính ở đây là hợp thức hóa cái bối cảnh để đưa ra discount sao cho tự nhiên, khách hàng ko thấy bị nhồi khuyến mãi liên tục. Như thế sẽ gửi được hàng tuần, hàng tháng hàng năm :v

Một số nội dung mà mình với các bên lớn lớn trên kia hay sử dụng:

+ New Designs (New Arrival): thiết kế mới

+ Trending, Best-selling: thiết kế đang bán chạy, đang bán top

+ New product: sản phẩm mới

+ Holiday sale: Black Friday, Christmas, New Year, Spring sale, Summer sale…

+ Flash sale: tự nhiên muốn sale, muốn freeship, muốn giảm giá toàn store chẳng hạn

Với nền tảng Teechip thì cần phải chọn lựa title và frame cho body email có sẵn trong các template. Với các design mang ra gửi thì cứ tùy nội dung trên mà chọn design cho phù hợp.

BƯỚC 3: LUÔN THEO DÕI CÁC CHỈ SỐ TRẢ VỀ ĐỂ ĐIỀU CHỈNH CÁCH GỬI, NỘI DUNG GỬI CHO PHÙ HỢP

Mỗi tuần mình chọn lấy 1 nội dung để gửi và theo dõi hiệu quả. Thấy ổn thì note lại sau vài tuần quay lại gửi tương tự :v Mỗi tập audience sẽ nhạy cảm với 1 vài kiểu nội dung và ra hiệu quả tốt, nên mình cũng k chỉ ra được cái nào hay cái nào dở. Các bạn nên kiên nhẫn test và xem kết quả trả về.

Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến các chỉ số kĩ thuật thể hiện hiệu quả của email MKT là Open rate và Click rate. Thấy các chỉ số đi xuống, hiệu quả giảm dần thì nên giãn thời gian gửi ra, làm design mới hơn, đưa các nội dung thú vị hơn để cải thiện.

Với nền tảng Teechip, ngoài việc theo dõi hiệu quả luôn bằng tool Email trên dashboard, các bạn có thể theo dõi trên Google Analytics, phần Event theo UTM. Campaign email name bạn gửi chính là giá trị UTM_campaign.

Phần cuối sẽ là 1 số fact mình rút ra sau 1 thời gian gửi email Maketing

Đừng mong Email MKT sẽ đạt dc CR cao: ảnh hưởng của kĩ thuật (tool gửi, server email gửi, chất lượng mail list) sẽ khiến cho Open Rate chỉ tầm 20% là cao và càng sau càng giảm dần. Click Rate được 1-2% và CR sau khi Click được 20% là cao. Như vậy để ra được 1 sale từ Email, bạn cần có data tầm 300-400 contact. Trên thực tế có khi gửi 1000-2000 mail mới được 1 sale.

Luôn quan tâm đến Bounce rate và Complaint rate trên hệ thống. Vì nếu vượt quá ngưỡng sẽ bị suspend tài khoản. “Bounced email” chủ yếu là do email chết – khách nhập nhầm email khi mua hàng hoặc email đã bị ngưng sử dụng. Nếu bạn chỉ lấy data khách mua hàng thật để gửi thì ko có lo, Bounce Rate sẽ <3% là chắc chắn. Có thể giảm Bounce rate hơn nữa bằng việc lọc email sống qua 1 số tool chuyên biệt trước khi send. Với Complaint Rate chủ yếu là tỉ lệ email bị “Mark as spam” hay “negative feedback” từ người nhận. Muốn cải thiện thì phải gửi đúng content mà khách họ thích thôi, đừng spam vô độ

Thời gian gửi thì mình thấy t4 đến t6 là ok nhất. Tránh cuối tuần khách Tây hay relax ít check mail, qua đầu tuần ngập ngụa trong mail mới làm giảm hiệu quả. Mà cũng tránh t2, t3 vì đầu tuần thường là thấp điểm của mua sắm online.

Các sản phẩm mới ra của Teechip khá thích hợp để gửi email MKT vì thường khách hàng sẽ thích thú với sp mới. Đây cũng là 1 cách đánh giá xem sản phẩm đó có phù hợp để bán cho tập khách hàng niche đó ko.

Các bạn cũng đang sử dụng tính năng Email MKT của Teechip thì cùng chia sẻ cách làm hiệu quả nhé. Còn việc lấy data ra gửi bằng tool bên ngoài sẽ bàn luận bí mật sau nhé.

Anh em có thể ủng hộ mình nếu như ai cần VPS nuôi đăng ký tài khoản Teechip thì pm ngay cho bên mình nhé giúp mình có thêm động lực tổng hợp các bài viết hay và thú vị dành cho anh em MMO nhé.

Đạt QN

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb