Chia sẻ kinh nghiệm thực tế kiếm tiền từ Teechip

Xin chào 500 anh em bán áo !

Mình có hơn 15 năm ôm hoài bão và giấc mơ làm kiến trúc sư. Nhưng cuộc đời vả vào mặt mình liên tiếp những cái tát. Mình chua chát nhận ra tính cách của mình không phù hợp với ngành này. Vừa yêu cầu cẩn thận tỉ mỉ vừa phải bay bổng nghệ sĩ. Tính mình thì lơi phơi bắt đầu làm thì ok nhưng công trình kiến trúc thi công làm mấy tháng có khi hàng năm mới xong… Hơn nữa, so với mặt bằng chung, những gì mình bỏ ra thấy nó không xứng đáng với thu lại. Nên gạt bỏ tất cả sự can ngăn của gia đình, bao nhiêu sĩ diện( kts oách lắm chứ :)) ), mình ôm mộng kinh doanh làm giàu.

kinh nghiệm bán áo thun

 

Thời điểm đó, quá chán và thất vọng với những gì mình đang làm, nên chỉ nghĩ sẽ kinh doanh gì đó để có tí trải nghiệm. Mình mất hơn một năm bán hàng ăn vặt rồi đồ ăn online. Kinh doanh thua lỗ, vất vả giúp mình có cái nhìn cụ thể hơn về những gì mình muốn kinh doanh sau này: vốn vừa phải(để bắt đầu), nguồn hàng dồi dào phong phú mà lại không phải lo nhập hàng, tồn kho; vận chuyển dễ dàng, có thể scale nhanh và rộng khi có hệ thống.

Thời gian bán hàng ế ẩm mình tranh thủ lên mạng tìm hiểu về MMO. Dropship và POD với mình là tương lai và hi vọng. Tuy nhiên, không có ai định hướng cho một đứa có ít ỏi kiến thức mmo, mình đắm chìm một thời gian list hàng trên amazon trong vô vọng. Mình không tiếc tiền đi học nhưng sợ scam của các thầy bà trên mạng vì khi đó, vốn liếng còn lại chưa đủ trăm triệu. Làm gì cũng phải căn ke( tiền sinh hoạt hàng tháng khi đó, vợ mình đã phải gồng hộ mình rồi, mất đi khoản nào vô nghĩa, cảm thấy có lỗi với vợ và những người vẫn ủng hộ mình).

List hàng trên Amazon không có đường sáng , mình lang thang trên teespring, tzl rồi một người bạn không quen giới thiệu mình đến với group của Đinh trọng Tráng. Mình thôi ý định làm drop chuyển hẳn sang POD.

Quá trình làm POD, những tưởng sẽ dễ dàng và nhanh chóng kiếm được tiền hơn, nhưng KHÔNG! . Cũng đọc bài trên các group, lên youtube xem thêm seller nước ngoài họ bán bung ntn…nhưng mọi campaign lên bán đều lỗ. Mình nhớ spent gần 2k mình lỗ mất hơn 1k8 :)). Từ lý thuyết đến tiền là đường lên đỉnh olympia :))…

Bước ngoặt đầu tiên là đầu 2018, Tráng mở khóa 60days. Tuy nhiên đến giai đoạn lên ads thì khóa này bị dừng lại do trục trặc tài khoản. Sau khóa này, mình lại lay lắt bán theo kiểu tiêu bốn đồng lỗ 3 đồng…

Cuối 2018, mình đã đăng ký đi học bảo hiểm nhân thọ với hi vọng kiếm hoa hồng về chạy ads. Đúng thời điểm này, bạn Tráng nhắn tin vs mình team bạn ý toang, cần tìm ng về làm seller ăn chia % ko lo vốn. Thời gian đầu, mình lang thang cafe học việc vs bạn ý và gần 3 chục bạn nữa. (Vẫn song song đi làm bảo hiểm). Mất gần hai tháng như thế mọi thứ không ra đâu vào đâu cả, mình nghĩ “thôi, làm hai việc mà chả ra đâu vào đâu, tập trung làm thật tốt một việc thôi, vừa đỡ tốn sức, trí tuệ lại ko bị mòn”. Làm bảo hiểm, ngày nào cũng phải vừa thay việc telesale, vừa đi gặp chém gió với khách, có những hôm chém gió với khách đến hơn 12h đêm, xong ng nhà khách ở quê alo ra bảo “đừng mua bh gì con nhé, cno lừa đấy…”. Thế là lại công cốc.

Chính thức mình bán áo cho team là tháng 1 năm 2019. Team sau thời gian cafe working thì đâu đó chốt lại có khoảng 14-15 người gì đó. Lúc này mình nghĩ cứ theo hướng dẫn của leader kiêm mentor (và idol ) kiểu gì cũng lãi nghìn sale dễ như chơi :v.

Nhưng, cuộc sống méo như mơ anh em ạ. Tháng đầu hăm hở lên camp. Chắc mẩm tháng này camp win nghìn sale(giờ vẫn thế, lúc nào lên camp cũng trong tâm thế cam này kiểu gì cũng nghìn sale cmnr). Mà đợt đó, chỉ cần lên campaign trên platform, ads cứ để idol chạy, target, cách chạy các bạn mkt bên team idol lo hết, tắt bật cũng ko cần care. Sướng vcd ra luôn. Ấy thế mà, cuối cùng tổng kết tháng đấy, lỗ trắng mắt hơn $1k anh em ạ. Cảm giác ăn tết tiền không có, lỗ $1k, đi ăn tất niên với idol cả anh em frong team phải vay vợ 300k trong lòng tủi thân vãi, giờ nghĩ lại sống mũi vẫn cay cay.

Sau tết 3 tháng mình bán khá hơn theo kiểu lỗ giảm dần(trong khi anh em đã bán lãi 600-hơn $1k). Vậy là sau 4 tháng công việc bán áo vẫn gần như dậm chân tại chỗ. Đắng lòng thanh niên hơn 30 tuổi… Tại sao anh em làm được mà mình lại làm ăn bết bát như ccc vậy?.

Mình review lại hệ thống kiến thức từ đầu, những gì idol chia sẻ, rồi từ những camp win của anh em. Mình lên Cph xem các clip về bán áo của Nguyên yoga trên youtube rồi quyết định tẩy não. Mình không phụ thuộc vào kiến thức cũ nữa, interest và target của các niche mình cũng không đi xin hay lấy của ai. Mình muốn tự test tất cả, một phần để có riêng tệp khách một phần hiểu hơn về niche mình làm.

Mặt khác, lúc đó team anh em đang rất thành công với bán kiểu scale nhiều niche. Mình thì fail nhiều với cách này nên đành thôi làm ngược lại(cho đến giờ vẫn fail với cách này). Mình tập trung làm một số niche khó nhằn( anh em chê niche nào, mình lại nhẩy vào test và build niche đó). Mình làm khoảng 5-6 niche . Au bé thì khoảng hơn 2M, au to thì trên 30M.

Ban đầu , tự nói với lòng nếu 6 tháng làm với idol mà ko có biến chuyển gì thì mình sẽ tự cút. Run rủi thế nào, cuối tháng thứ 5 mình có camp win đâu tiên nhưng là với một niche nhỏ :)). Camp đó bán được đâu đó hơn 500sale. Tính cả các sản phẩm và mẫu khác upsell các kiểu thì cũng dc gần 1k. Tuy nhiên, au bé mình vã mẫu 2 tuần nó gãy luôn :)).

Bài học rút ra từ camp này của mình: cố gắng bán thật nhiều sản phẩm cho một mẫu. Mình bán hoodie hết roi, quay sang bán t-shirt, rồi legging, tanktop,mug… Cứ thấy còn khả năng bán được là lại test.

Song song camp này win thì các niche đang build cũng đến lúc hái quả. Sau mấy tuần test target, test mẫu, chạy pixel riêng thì fb cũng đẻ ra sale. Điều thú vị của bán theo niche là tỉ lệ upsell trong niche rất cao :))(giờ nghĩ nó đơn giản vãi những lúc đó chẳng nghĩ ra). Mẫu win không nhiều nhưng có mẫu win bán khách vào store mua thêm rất khủng. Cứ một phát 9-10 cái là bình thường. Thế nên, đã bán theo niche thì phải chắc chắn store đủ ít nhất 2-30 mẫu hot trend hoặc đã từng hot. Rồi khi test, phải ném hết các mẫu đang hót vào upsell cross sell các kiểu, thậm chí để cả link trong description.

Từ khoảng tháng 6 đến tháng 10 năm 2019 là giai đoạn bán ổn nhất( so với chính mình , sau này mình mới biết, so vs các team khác, nó như muối bỏ biển). Thời điểm vít cao nhất của mình mới chỉ dừng lại ở mức gần 200 sale/ngày. Sau giai đoạn này, team mình xảy ra biến cố, mình cũng bắt đầu bán kém đi.

Mọi thứ đang làm đi theo lối mòn, không có gì mới mẻ nữa, đặc biệt là vấn đề triển khai các idea mới có tính dẫn dắt thị trường( mình cũng đã comment trong post của anh Henry). Mình phụ thuộc nhiều bởi idea trên thị trường. Nếu thời điểm ko có idea sạch win xuất hiện, mình cũng bế tắc trong việc reds về niche của mình hay làm mới mẫu… Contest của teechip diễn ra, cùng với những con số khủng( không thể tưởng tượng có những team và ae solo vít 1-2k sale/day) khiến mình mất niềm tin với chính bản thân và con đường mình đang đi. Mình quyết định dừng bán với team Tráng để tự solo.

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân…

Sau tất cả, mình lại trở về với vạch xuất phát. Mất hai tháng giời loay hoay build store, nuôi tài khoản và pixel. Lỗ lên lỗ xuống rồi tài khoản BM khóa mở liên tục suy sụp vô cùng(lúc này mình mới có thêm con nhỏ nên lại càng lo hơn).

Mùa covid đến những tưởng tan nát cửa nhà. Nhưng đến khi đã quyết tâm làm điều gì thì cả thể giới vạn vật sẽ hợp lực giúp mình. Hà nội công bố em Nhung17 nhiễm covid cũng là lúc mình có camp win đầu tiên khi solo. Camp vít được hai tuần thì cả dàn tài khoản của mình bị Mark khóa hơn 1 tuần. Đi thuê tài khoản để chạy lại nhưng cũng không ăn thua . Lúc tài khoản về thì chạy vớt vát lên dc gần 3k sale… Thỉnh thoảng vẫn tiếc :)) vì từ dạo đó đến nay, bán bung cứ đuối dần đều. Từ 2xx xuống xx rồi thời điểm hiện tại chỉ cầm cự dc trên dưới 20 sale/ngày. Mọi camp ý tưởng…đều bí bách vô cùng. Dăm ba bữa lại disable, vpcs…

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi bán platform với Teechip

Nhân dịp anh Henry mở ref xây dựng cộng đồng, mình cũng muốn chia sẻ với anh em chút ít kiến thức nhặt nhạnh của mình khi bán platform. Hãy cùng nhau chia sẻ để anh em cùng có một tương lai thịnh vượng hơn.

1. Về platform

Khẳng định của mình luôn Teechip là nơi tốt nhất để newbie bắt đầu với bán áo. Chuyển đổi tốt, upsell cross sell cao( bán đơn 20-30 cái là chuyện bth, kiểu 2-300 item một đơn thì chưa thấy thôi)… Gần một năm trở lại đây chip hỗ trợ bán bên EU chuyển đổi cũng ngang ngửa thậm chí còn hơn hai plf sinh ra ở Eu. Bên cạnh đó, các bạn ý cũng liên tục cho ra thêm nhiều sản phẩm mới nữa. Do đó anh em newbie cứ yên tâm bán, chưa phải nhảy platform vội đâu(trừ khi để backup). Bản thân mình, đã bán Tc, mtf, tzl, gl, gb thì thấy để bán được thì vẫn chọn Teechip là hợp lý nhất. Còn những câu chuyện phốt phát của Tc thì platform nào cũng vậy thôi, có điều bán nhiều phốt nhiều phốt to là đương nhiên.

2. Để bán được với các bạn newbie các bạn có thể thử các cách sau

*Thứ nhất, clone + bán giảm giá các mẫu mới chạy trong một tuần đổ lại có dấu hiệu tăng tương tác. Đây sẽ là phép thử cho tệp target của các bạn. Mới đầu các bạn chưa có data, việc chạy tệp to, hay chạy mass tốn kha kha tiền. Nên hãy tiết kiệm xèng và thời gian hợp lý. Từ đây, các bạn sẽ có tệp target tương đối chuẩn để triển khai với niche của mình( khi này thì nên mạnh dạn test các mẫu mới của bạn và bán đúng giá).

*Thứ 2, redesign lại các mẫu bán hot của từ 2 năm trước đổ lên. Hãy thổi hồn của thiết kế ngày hôm nay cho những quote xưa cũ, thổi như nào thì phải hỏi lớp design của anh Henry :d.

*Thứ 3, đừng xem thường mấy quote đơn giản(never underestimate…,keep calm…, Just a woman…). Các quote có thể kết hợp với nhiều niche bao giờ cũng bán được. Chỉ có điều, là bán được với niche nào, thời điểm nào. Và ông nào cũng bán nên kn sẽ cạnh tranh hơi cao, phải test niche số lượng lớn .

*Thứ 4, …chờ anh Henry đưa tay dẫn vào bờ. Em vẫn loanh quanh với mấy cách trên, nhưng chỉ để duy trì pixel và cuộc sống, không có được sự bứt phá…anh đưa e theo với anh nhé…

3. Niche mình win đầu tiên là niche Dragonboat. Khi đó ai cũng dè bỉu mình là niche này tây ai nó chơi. Nhưng không, anh em châu âu châu Úc, Canada và một ít mỹ rất thích bộ môn thể thao tập thể này. Có điều au hơi bé, vít tí là hết :d.\

P/s trên đây là kinh nghiệm bán áo thun với Teechip và những trải nghiệm thực tế. Anh em ủng hộ mình bằng cách thuê VPS nuôi acc Teechip để bên mình có thêm động lực sưu tầm những bài viết hay để chia sẻ cho anh em nhé.

Bài viết của Thanh Leo nhóm Facebook Henry Teechip Pro Academy chia sẻ

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb