RỜI SÂN SỚM BỞI PHẠM LUẬT – AMAZON KHÔNG PHẢI SHOPEE

Đang tranh thủ chờ review vụ ungate đồ nông sản, hơi cay cay vì tìm mãi chả thấy số “hót lai” của mấy bác Amazon global selling đâu..xin chia sẻ kinh nghiệm tí ti. Mong admin duyệt bài để rộng đường a e chém gió. Hi vọng nếu không có tác dụng về mặt chuyên môn thì ít nhất cũng giảm sự đơn điệu khi thực hiện lệnh “ở nhà nhiều mình” của các bác trên.

Rất nhiều seller Việt khi bị treo hoặc đóng tài khoản với không lời giải thích thì cay lên chửi, rồi rằng bố mày bán trong nước mãi có làm sao đâu, rồi abc…Mà không chịu tìm hiểu. Ờ, mà biết hỏi chỗ nào? Hỏi đâu, học đâu cũng sợ bị LỪA à 😃. Xin nhắc lại đây là biển lớn chứ không phải thì trường bán hàng trên shopee.

Theo tôi, việc này có mấy nguyên nhân chính: Công nghệ và điều kiện thương mại. Hiện, tôi thấy không nhiều tl trong nước nêu việc này (nếu có thường là nhóm kín – đặc biệt là về Tec). Hôm nay xin mạn phép bàn về vụ đk thương mại (tech xin bàn đến ở một bài khác) mà cụ thể là vấn đề vi phạm bảo hộ về nhãn hiệu và bản quyền (dịch nôm là thế).

Các tài liệu dậy bán hàng trên Amazon đều đề cập đến các phương pháp tìm ngách, tìm nguồn sản phẩm, chạy quảng cáo…nhưng không nhiều trả lời nói về khả năng vi phạm bảo hộ về nhãn hiệu và bản quyền nên khi nhiều seller tìm được ngách ngon (thị trường lớn, ít người bán, BSR thấp, Riview của competitor xấu mù, nó listing lởm khởm…) thế là múc em alibaba đẩy sang thôi, yên tâm quá còn gì, thậm chí em đó đủ hóa đơn, chứng từ abc (hai ảnh đầu minh họa nguồn khả thi ạ). Chết ở điểm này, rất nhiều các doanh nghiệp Tàu (mà không chỉ Tàu 😎😎) không ký hợp đồng li xăng (chuyển giao công nghệ) với thằng nào đó đã đăng ký ở Mỹ, thế là khi mình list hàng sang, thằng sở hữu nhãn hiệu/bản quyền đó nó kêu với Amazon, thế là mình bị xử thôi (nhất là với seller Việt – cái này là có cơ sở nhé). Còn cao hơn là kiện ra tòa ở Mỹ thì xin không bàn đến trong bài này.

Tìm hiểu những chính sách về bảo hộ nhãn hiệu bản quyền khi làm amazon cần biết thì tham gia bán hàng với amazon

Tuy nhiên, cái gì chả có thuốc (covid mình chưa có ca nào đi nữa là):

  1. Thuốc đầu tiên là đọc rất kỹ về chính sách bảo hộ nhãn hiệu/bản quyền (ngại đọc vì dài thì sau phải đọc lại sẽ thấy nó dài hơn 😃): https://sellercentral.amazon.com/gp/help/help.html?itemID=U5SQCEKADDAQRLZ
  2. Khi nắm được yêu cầu của sân chơi rồi, mình có thể check xem con hàng mình định đi nó có bệnh gì không bằng các links (vì bài dài quá, tôi xin gửi ảnh minh họa ạ – Mọi người để ý vùng đánh dấu đỏ): https://www.uspto.gov/, https://patents.google.com/,
  3. https://www.amazon.com/s?k=dog+bark+collar&ref=nb_sb_noss_2,
  4. https://www.alibaba.com/trade/search?fsb=y&IndexArea=product_en&CatId=&SearchText=dog+bark+collar

Chốt lại: Đừng chủ quan vì nghĩ tôi làm sản phẩm chung chung (generic), chả động đến bố con thằng nào…Ấy, đừng quên là ta đang đá trên sân của họ mà rộng hơn nữa là sân quốc tế, chấp nhận chơi thì phải chịu thôi (nếu tính số lượng các hiệp định thương mại tự do FTA ta tham gia thì khu vực ASEAN chắc chỉ kém Sing thôi. Thái, Malay đang hít khói à 😄).

P/s: Nhiều người sẽ nói, thiên hạ đang bán đầy ra đấy thôi (bán rất tốt là đằng khác). Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy – đây chính là case thực tế tôi đang gặp khi thuê 1 bạn Tây tìm nguồn và tư vấn + quản lý acc gợi ý.

Nguồn : Bác Trung Facebook Người Ngựa chia sẻ

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb