Kiến thức vận chuyển Amazon FBA dành cho người mới

Trên nền tảng Amazon, khi khách hàng mua một sản phẩm, Amazon có hai cách để giao sản phẩm đó cho họ. Một là phương pháp FBM (Fulfillment by Merchant), chúng ta gọi là phương pháp “tự giao hàng”. Gửi hàng từ kho nước ngoài cũng thuộc loại hình thức tự giao hàng.

Một phương pháp khác là FBA (Fulfillment by Amazon), chúng ta gọi là phương thức giao hàng FBA Amazon. Phương thức giao hàng FBM yêu cầu người bán hàng chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình gửi hàng từ chính tay mình đến tay khách hàng. Còn phương thức giao hàng của FBA tương đối dễ dàng cho người bán. Người bán chỉ cần gửi hàng đến kho FBA do Amazon chỉ định, sau đó các công việc nhập kho, giao hàng, trả hàng, dịch vụ khách hàng và các công việc khác về cơ bản do Amazon đảm nhận.

Tuy nhiên, khi Amazon nghiêng nhiều hơn về tỷ trọng tiếp xúc với các sản phẩm FBA, cách giao hàng FBA dần chiếm vị trí chủ đạo. Ngay cả những seller kiên trì muốn tự giao hàng cũng có một phần nhỏ SKU sử dụng dịch vụ FBA. Có thể nói, phương thức giao hàng FBA có khả năng tương thích cao với phương thức kinh doanh cửa hàng boutique và thương hiệu hóa trong tương lai của Amazon. Dưới đây là những điểm cần chú ý trong quá trình giao hàng FBA.

kiến thức vận chuyển amazon fba

1. Gộp kho với phân kho

Trong trung tâm người bán (Seller center), phương thức giao hàng mặc định của Amazon là giao hàng phân kho, tức “Distributed inventory allocation” được hiển thị trong trung tâm người bán.
Distributed inventory allocation có nghĩa là khi bạn tạo lô hàng FBA, lô sản phẩm này có thể được Amazon chia thành nhiều lô hàng và gửi đến nhiều kho hàng của Amazon.
Vậy hành vi chia nhỏ này có tác động gì đến người bán? Tác động trực tiếp nhất là tăng chi phí hậu cần chặng đầu (chặng hàng đầu tiên gửi từ người bán đến kho lưu trữ hàng của Amazon).
Như chúng ta đã biết, chi phí hậu cần chặng đầu được tính theo trọng lượng (trọng lượng thể tích hoặc trọng lượng thực tế), trọng lượng càng lớn thì đơn giá càng thấp.
Ví dụ: Khi lô hàng 300kg được chia thàng 4 lô hàng thì mỗi lô hàng chỉ còn có hơn 70kg nên chi phí hậu cần chặng đầu của lô hàng sẽ tăng lên rất nhiều.
Thao tác cụ thể của chức năng gộp kho như sau
Bước 1: Mở Fulfillment by Amazon trong Setting
Bước 2: Nhấp vào Edit trong Inbound Settings
Bước 3: Chọn Inventory Placement Service, sau đó nhấp vào Update.
Các lô hàng được chuyển đổi sẽ không còn được chia nhỏ nữa mà toàn bộ lô hàng sẽ được gửi đến cùng một kho FBA.Tuy nhiên, gộp kho không phải là dịch vụ miễn phí, gộp kho cũng phải trả một khoản phí nhất định, người bán có thể cân nhắc tùy theo tình hình thực tế của mình.

2. Lựa chọn phương thức hậu cần chặng đầu

Trước đây có nhiều người bán hàng đã đặt câu hỏi về việc làm Amazon cần có đủ trình độ xuất nhập khẩu hay không, có phải làm thủ tục xuất khẩu hay không và các vấn đề khác. Trong ngành Amazon hiện tại, vận chuyển chặng đầu thường được giao cho các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển chặng đầu chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến kho FBA của Amazon và người bán chỉ cần thanh toán phí dịch vụ chặng đầu theo hợp đồng giữa hai bên.

Có nhiều cách vận chuyển chặng đầu, hiện nay người bán sử dụng nhiều nhất 3 loại: Đường hàng không, đường sắt và đường biển.
Vận tải hàng không có thể chia thành chuyển phát nhanh thương mại quốc tế, đường đặc biệt, đường chuyển phát nhanh, v.v.
Vận chuyển bằng đường sắt thường chỉ những người bán hàng trên Amazon ở trạm Châu Âu mới chọn phương thức vận chuyển này.
Vận chuyển đường biển có thể chia thành phà nhanh và phà chậm tùy theo mức giá và thời gian khác nhau.
Trên thực tế, việc lựa chọn phương thức vận chuyển không thể tách rời loại sản phẩm cụ thể của người bán. Nếu bạn đang bán sản phẩm nhỏ và nhẹ, thì vận chuyển hàng không có thể là lựa chọn tốt nhất. Vận chuyển đường hàng không khá kịp thời nên tài khoản có thể hoàn vốn nhanh, dòng tiền tương đối lành mạnh.
Nếu bạn đang bán hàng hóa cồng kềnh, chỉ vận chuyển đường biển mới có thể hỗ trợ cơ cấu chi phí của bạn.
Đối với những sản phẩm có kích thước và trọng lượng không quá lớn hoặc nhỏ, bạn có thể lựa chọn hình thức vận chuyển bằng đường hàng không trong giai đoạn đầu, sau khi sản phẩm hoàn thiện sẽ được vận chuyển theo từng đợt bằng đường biển để giảm giá vốn.

3. Cách đóng gói 

Amazon thực ra không có quy định quá chi tiết về cách đóng gói bên ngoài thùng hàng, Amazon chỉ đưa ra những quy định cụ thể về kích thước và trọng lượng của gói hàng. Đối với kích thước của một hộp chứa sản phẩm, Amazon yêu cầu cạnh đơn dài không được vượt quá 25 inch (63,5cm).

Về giới hạn trọng lượng của một thùng hàng, trọng lượng tối đa ở trạm Mỹ là 22kg (50 pound), trạm Châu Âu là 15kg (33 pound).
Tuy nhiên, tiêu chuẩn này không hoàn toàn chắc chắn và Amazon đôi khi thực hiện những thay đổi nhất định dựa trên các trường hợp cụ thể. Về cách đóng gói hàng hóa bên trong thùng, Amazon không có quy định cụ thể, chỉ cần sản phẩm đáp ứng được nhu cầu vận chuyển lại. Bao bì bên trong có thể sử dụng nhiều phương pháp đóng gói khác nhau như túi ni lông, giấy kraft, túi bong bóng, hộp giấy, v.v. Người bán có thể thiết kế bao bì theo sản phẩm cụ thể và kết hợp với cơ cấu chi phí riêng.
Nếu sản phẩm của người bán là tổ hợp bộ (một set) thì bên ngoài bao bì sản phẩm phải có dòng chữ “Không tháo rời set” để tránh việc nhân viên tháo rời sản phẩm để giao hàng.
*Chặng đầu: Chặng đường giao hàng đầu tiên – giao hàng đến kho FBA của Amazon
Chúng tôi mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho mọi người. 😉
Hãy share bài nếu bạn nghĩ nó giúp ích được cho nhiều người khác
Nguồn Captain BI – Việt Nam

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb