Hướng dẫn tìm VA (Virtual Assistant) trên ONLINEJOBS.PH

VA là viết tắt của Virtual Assistant, có thể hiểu là trợ lý ảo hoặc trợ lý làm việc từ xa, có thể coi VA là một hình thức thuê lao động với giá rẻ, và không bị ràng buộc về tính pháp lý như hợp đồng lao động, thuế, BHYT, BHXH cho nhân viên, chi phí thuê VA tại các quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ, Philippines,… chỉ từ 180-250$ cho các công việc đơn giản lặp đi lặp lại. Về cơ bản, mình có thể thuê VA để làm tất cả công việc hỗ trợ mà mình cần. VA có thể thuê ở khắp nơi, từ Facebook Group, Fiverr, Upwork, Onlinejobs,… ở bài viết này mình chỉ gói gọn ở Onlinejobs.ph (Philippines).

HƯỚNG DẪN TÌM VA (Virtual Assistant) TRÊN ONLINEJOBS.PH

Những ai nên thuê VA ?

 • Bạn nào ở những khu vực có giá thuê nhân viên cao (Ở US, EU,…)
 • Bạn nào ở khu vực quê nghèo đặc biệt khó khăn như mình, khó tuyển được nhân sự.
 • Cần scale up dự án nhanh, không có thời gian đào tạo nhân sự mới từ đầu.
 • Cần nhân sự phụ trách các dự án, công việc đòi hỏi 24/24 (Lúc mình đã xong ca việc và đang đi ngủ ở Mỹ thì VA làm việc giúp mình)

ƯU ĐIỂM

 • VA là một nghề phổ biến tại Philippines, đàn ông phụ nữ gì cũng làm, nữ làm nhiều hơn nam, cả partime lẫn fulltime.
 • Múi giờ đi trước VN 1 tiếng nên không bị ảnh hưởng nhiều đến việc liên lạc giữa 2 bên. Ở VN 8h sáng thì bên đó là 9h sáng.
 • Giá thuê lao động rẻ, giá sàn cho các công việc dao động từ $1,5-$2.5/h, công việc customer service, là $4/h, quản lý social media, lead management từ $10-$15/h, có thể thương lượng fix rate theo tháng hoặc theo KPI.
 • Tiếng anh là ngôn ngữ chính, bất kì ai cũng có thể nói được tiếng anh.
 • Khoa học máy tính là môn học bắt buộc, nên VA rất giỏi về phần mềm, excel, data input, analytics, books keeping…

NHƯỢC ĐIỂM

 • Tốc độ Internet chậm, bình quân tầm 3Mb/s, tốc độ 5Mb/s thì tiền mạng gần 500k vnd/tháng, kết nối mạng không dây, dùng Angten thu sóng là chính nên mỗi lúc trời mưa gió là mạng mất ổn định.
 • Mùa mưa đến là bão tố liên tục, một năm bên Phi hứng dùm cho bên Việt Nam mình hơn chục cơn bão. Đây cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi phỏng vấn nhân sự.
 • Phụ nữ bên Phi thường lấy chồng và sinh con sớm, nên nếu tuyển nhầm mấy em trong tình huống này, đang làm cái xin nghỉ thai sản hoặc cứ bận chăm con bú suốt cũng mệt.

CÁCH ĐĂNG KÝ

Vào https://www.onlinejobs.ph/ sign up tài khoản, và subscribe gói 69$/tháng là đủ. Onlinejobs chỉ thu tiền duy nhất phần phí này, không có bất kỳ khoản phí hoa hồng nào khác, các khoản deal và thanh toán khi làm việc sẽ là thỏa thuận giữa mình và ứng viên. Một điểm cộng của Onlinesjobs là mình có thể xem toàn bộ lý lịch của VA kể cả ID, địa chỉ, trình độ học vấn, chuyên môn và công việc đã làm,… mình chỉ dùng cái này để xem ảnh profile thôi :v

Sau khi tạo tài khoản thì mình có thể Post A Job để tuyển dụng theo yêu cầu, để tránh lãng phí khi post A job (do $69 chỉ up được 3 Job Posts), phần JD mình phải ghi thật rõ ràng các thông tin:
 • Title: Ghi rõ vị trí công việc và nền tảng làm việc
 • Nội dung:
Yêu cầu cụ thể công việc, kinh nghiệm ứng viên, phần mềm sẽ được sử dụng, trình tự phỏng vấn (từ email cho đến meeting skype).
 • Tip đặc biệt: Yêu cầu ứng viên kể tên một món ăn, trái cây, loại hoa, bla bla nào đấy mà ứng viên thích vào cuối email. Điều này sẽ đảm bảo là người nộp CV nghiêm túc đọc JD của mình từ đầu đến cuối và nghiêm túc suy nghĩ về nó, nội dung CV nào không trả lời câu hỏi trên sẽ trực tiếp bỏ qua, vì trên Onlinejobs vẫn có hàng tá người suốt ngày đi spam đi spam lại cái CV mà không quan tâm đến nội dung, tuyển nhân viên như vậy không tốt cho sức khỏe và tóc của mình. (xem ảnh để rõ hơn về nội dung)
Ngoài ra mình cần chuẩn bị thêm một số tài liệu bao gồm:
Bộ câu hỏi phỏng vấn, bao gồm câu hỏi cơ bản thông tin chung như độ tuổi, tình trạng hôn nhân gia đình, thiết bị làm việc, mạng internet ở nhà, yêu cầu test speed và quay phim lại cho mình xem và câu hỏi chuyên môn theo vị trí.
 • Hướng dẫn, thỏa thuận, yêu cầu công việc, cơ chế thưởng, phạt (Mô tả rõ ràng)
 • Cơ chế thanh toán. KPI.
Nói chung là khi bắt đầu tìm và phỏng vấn nhân sự thì những tiêu chí bên trên là cấu trúc cơ bản, còn khi làm việc thì nó sẽ thay đổi dần theo thời gian và mình hoàn toàn có thể linh động, thậm chí có thể xem các VA là một phần không thể thiếu trong công việc của mình, gắn kết và tạo network với họ để lâu lâu còn sang đấy tắm biển.
Bài viết khá dài nên ở phần tài liệu mô tả công việc và thỏa thuận thanh toán em đính kèm ảnh để xem cho nhanh, bộ tài liệu này em dùng cách đây 3 năm rồi lúc tuyển VA cho eBay, hiện giờ một số chỗ không còn phù hợp nữa, nhưng các bác có thể xem để hình dung ra được cách làm việc với VA và tuyển được người như ý.
Chúc các bác thành công !
Nguồn bài viết của bác Lê Nhật Thanh SANTIFA GO rất cám ơn bác chia sẻ em xin mạn phép chia sẻ lại cho anh em ạ

 

Từ khóa: ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb