Phân bổ ngân sách cho Quảng cáo – CIR bao nhiêu là cho vừa ?

Mình không giỏi về quảng cáo shopee chuyên sâu lắm nên mình sẽ chia sẻ tổng quan dựa trên kinh nghiệm cá nhân từ trước giờ. Mong sẽ giúp ích được mọi người nhé.

Phân bổ ngân sách cho Quảng cáo

Trước kia, lúc mình bán hàng thì chạy quảng cáo Shopee mình cũng chỉ nhìn vào ngày hôm đó chạy hết bao nhiêu tiền, ra được bao nhiêu đơn và bao nhiêu doanh số, trừ đi chi phí chạy quảng cáo thì còn lãi bao nhiêu. Nếu còn lãi thì còn chơi, lỗ thì đi tìm cách tối ưu quảng cáo để làm sao ra đơn mà vẫn có lãi.

Từ khi bước chân vào cái nghiệp agency thì mình thay đổi hoàn toàn về cách nhìn nhận, chỉ nhìn trên doanh số và chi phí tổng nếu không vượt ngưỡng mà Brand cho phép thì ok cứ thế mà chạy, còn tối ưu được thì càng tốt, có lợi cho Brand hơn, thay đổi được cách nhìn nhận và chứng minh được năng lực của mình.

Thông thường, mỗi Brand sẽ chia cho mình một cục ngân sách marketing để triển khai cho cả tháng. Ví dụ ngưỡng là 10%/tổng doanh số, cục 10% này mình không hoàn toàn chi hết cho quảng cáo mà còn phải chia thành nhiều cục nhỏ khác nhau khi làm marketing như: quà tặng, booking kols/kocs, chạy ads tiktok, ads facebook, voucher, ads shopee, mua package,….

Tùy vào từng kế hoạch và mức độ cạnh tranh của đối thủ mỗi tháng mình sẽ phân bổ % ngân sách cho shopee ads khác nhau, ví dụ tháng 4 (như hình) mình phân bổ là 5%. Từ tổng ngân sách dành cho quảng cáo shopee của tháng là 5% này mình tiếp tục chia nhỏ ra tiếp ngân sách dành riêng cho các ngày Spike Day, Mini Spike Day và ngày thường.

Sau khi đã có ngân sách phân bổ, việc tiếp theo là chạy quảng cáo như thế nào ?

Quảng cáo shopee mình sẽ chia làm 2 kiểu chạy

1. Chạy daily (ngày thường)
2. Chạy theo camp (bao gồm các ngày spike day, mini spike day, camp ngành hàng và camp của shop)
Kiểu 1: Chạy daily
– Daily thì mình sẽ lựa chọn sản phẩm chạy dựa trên các tiêu chỉ đủ ngon (tùy vào ngành hàng mà lựa chọn cho phù hợp) để chạy như sau:
  • Hình ảnh sản phẩm
  • Lượt mua và đánh giá
  • Tiêu đề sản phẩm (bao gồm các keywords chính của sản phẩm là ok)
  • Hành vi search của khách hàng (nghiên cứu cái này để tính toán vị trí muốn hiển thị và đối thủ đang nằm cùng)
Chạy daily nên mình không tập trung vào quá nhiều câu chuyện đẩy top hay là vít mạnh tiền để kéo doanh thu về. Vì số mình chia cho daily không nhiều, hàng ngày cứ chạy về đủ số và mức chi phí mình phân bổ là ok.
Kiểu 2: Chạy theo campaign
– Vào những ngày này thì traffic sẽ rất nhiều và toàn những tệp khách hàng có nhu cầu nên thường bên mình sẽ có plan về chương trình khuyến mãi cho ngày này trước 15-20 ngày.
– Sau đó thì mình vẫn lựa theo tiêu chí của kiểu 1, có kèm thêm một số sản phẩm ngon vừa và đẩy mạnh quảng cáo, tăng giá thầu lên và chạy phủ top để chiếm traffic.
– Vì mình có ngưỡng marketing nên vào những ngày này mình cũng chỉ nhìn trên doanh số và chi phí tổng. Cứ chi phí/doanh thu mà không vượt ngưỡng là cứ vít thôi.
– Chia nhỏ khung thời gian ra để kiểm tra vị trí quảng cáo sản phẩm của mình đang nằm ở chỗ nào, các đối thủ của mình có đang đẩy mạnh hơn mình không. Nếu có thì kiểm tra lại chi phí/doanh thu nếu chưa vượt ngưỡng ngân sách của mình đề ra thì mình vẫn sẽ tiếp tục đẩy lên vị trí mong muốn. Thông thường sẽ là top 1-2.
Nếu lỡ như ngân sách quảng cáo trong các ngày lớn Spike Day, Mini Spike Day vượt ngưỡng đề ra thì sao?
Làm sao để control và tối ưu được chi phí quảng cáo/tháng theo như mức mà mình đã đề ra?
Vì bài viết này cũng khá dài nên các câu hỏi và chủ đề trên hẹn mọi người mình sẽ chia sẻ vào một dịp khác nhé.
Trên đây là cách mà mình phân bổ ngân sách cho quảng cáo Shopee từ tổng quan đến chi tiết, đương nhiên là mình sẽ không đi chi tiết đến từng sản phẩm vì mình không giỏi tối ưu chi tiết như thế cũng như là không dành quá nhiều thời gian cho quảng cáo.
Mỗi sản phẩm, ngành hàng và người bán sẽ có những biên độ lợi nhuận khác nhau nên tùy vào biên độ lợi nhuận và chiến lược của mọi người theo từng giai đoạn để phân bổ ngân sách quảng cáo cho hợp lý nhé. Miễn là đảm bảo được lãi, còn nếu lỗ thì phải lỗ có kế hoạch.
Phân bổ ngân sách cho Quảng cáo - CIR bao nhiêu là cho vừa?
Như với Brand mà bên mình đang làm thì ngân sách cho quảng cáo shopee không quá 5%.
Nguồn bài viết của bác Tuấn Nguyễn chia sẻ
5/5 - (1 bình chọn)