Ở Việt Nam có làm được mô hình Online Arbitrage/Wholesale không?

Nhờ các anh chị em trong cộng đồng Viet Seller Support – Kỹ năng kinh doanh trên Amazon eBay và Walmart. Thổi lửa, truyền cảm hứng liên tục, nên mô hình OA/WS gần đây được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các seller ở Việt Nam gần như chỉ biết sơ hoặc chưa từng nghe qua khái niệm này. Cách đây vài năm mình cũng đã nghiên cứu rất nhiều và thử rất nhiều cách, bay rất nhiều acc và nhiều tiền, cuối cùng cũng chứng minh được một điều là chúng ta hoàn toàn có thể làm được mô hình này tại Việt Nam, chỉ cần kiên trì tới cùng.

Ở Việt Nam có làm được mô hình Online Arbitrage/Wholesale không?

Để làm được mô hình này tại Việt Nam thì rào cản đầu tiên mọi người cần phải vượt qua chính là khâu có được tài khoản tốt. Do đặc trưng của mô hình không khác gì việc chúng ta mở một tiệm bách hóa trên Amazon, nên gần như mặt hàng nào, ngách hàng nào mình cũng tham gia bán.

Tuy nhiên từ tháng 1/2022 đến nay, rất nhiều tài khoản Amazon Việt Nam và một số ít tài khoản Amazon quốc tế gặp phải một lỗi cực kì khó chịu, là “Your account does not qualify” hay còn gọi vui là acc bị què “handicap”.

Your account does not qualify
Lỗi Your account does not qualify

Lỗi này gần như bóp hết các ngách hàng, rất nhiều ASIN bán tốt nhưng không có cách nào list được trên các tài khoản này, thay vì tài khoản không bị què thì 10 ASIN chúng ta research, sẽ có 7 8 ASIN có thể nhập hàng được, còn những tài khoản này thì 10 ASIN tìm được, cùng lắm bán được 2-3, rất kỳ công và không đáng so với thời gian bỏ ra.

Xem thêm => Retail, Online Arbitrage/Wholesale Arbitrage là gì?

Và vấn đề này mình đã tổng hợp lại thành một số ý chính

  • Tài khoản Amazon Việt Nam cũ, từ 2019-2020 trở về trước, có lịch sử mua bán: Ít bị vấn đề “Your account does not qualify”, chỉ cần ungate nhiều là bán được thoải mái.
  • Tài khoản Amazon từ 2021 trở về sau, đặc biệt là tạo từ tháng 1/2022, gần như 100% dính lỗi.
  • Tài khoản US/Canada chính chủ: hiếm (hiếm chứ không phải không có) khi bị lỗi này
  • Tài khoản Trung đông, Israel, Pakistan, tài khoản Aged US/CA/UK/EU chính chủ nhưng sang tay nhiều lần, mua về change info LLC US, thẻ đầu bank VN, gắn PO: Có rủi ro vẫn dính lỗi này, và mình đang dính 2 con trị giá 16k$.

=> Tóm lại, chỉ cần có tài khoản không bị lỗi “Your account does not qualify” thì sẽ làm được mô hình này, và các tài khoản US/Cadana chính chủ đang là một minh chứng khá tốt. Không thì cứ test các con Account International khác xem có lỗi không là được.

Xem thêm => 3PL trong FBA Retail/Wholesales Arbitrage là gì ?

Vậy làm thế nào để có tài khoản US/Canada chính chủ ?

Mình có 2 giải pháp

  • Thuê, mướn, mượn info người thân. Lập LLC và khai thuế giúp, LLC nên lập tại bang mà người thân mình sinh sống sẽ có lợi cho họ, sẵn tiện mượn luôn thẻ credit card để có gì còn mua hàng, đóng thuế đầy đủ => Chỗ này cần phải thuyết phục nhiều, người thân am hiểu về luật thì sẽ thoải mái hơn.
  • Mua account từ bên thứ 3, sau đó gắn LLC của mình vào, nếu là LLC của mình thì tạo tại mấy bang miễn thuế như Wyoming, Delaware là được: Đoạn này thì sẽ có rủi ro lúc check con acc thì ok không vấn đề, vừa change info xong lăn đùng ra “què”, cái này thì mình đang tìm nguyên nhân chính và cách khắc phục, cần thêm xác suất mới ra con số chính xác, hay anh chị nào đang làm bước này mà có account không bị lỗi thì cho em hay với, để em tổng hợp. Nhưng nếu ai qua được đoạn này thì cực ngon, vì không vướng vấn đề thuế má như bên US.

=> Các vấn đề về tài khoản chính chủ hay mua bán, khai thuế trên LLC, thì mình sẽ thuê CPA giỏi, chuyên về ecommerce/Amazon để xử lý số liệu, thuê không chuyên đóng tiền còn nhiều hơn tự làm, và đảm bảo không có bất cứ ảnh hưởng gì đến với chủ info. Khai thuế cho LLC dạng S-corp.

Vậy là giải quyết được vấn đề tài khoản, rào cản đầu tiên và dài dòng nhất

Tiếp theo là tìm đơn vị Prep Center uy tín, chuyên về OA/WS để giúp mình Prep hàng, khâu này thì đơn giản, thương lượng qua lại hỏi giá cả là xong.

Rào cản thứ 2 quyết định mọi người có thành công hay không, chính là khả năng fulfillment.

Đây là một mảng lớn và tương đối phức tạp, do phần lớn các đầu thẻ credit card của VN đều không thể place order được, hoặc sẽ bị charge transaction fee cao, nên ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận, buộc mọi người phải setup một kênh fulfillment riêng, trong đó sử dụng máy móc, IP, VPS, có cả máy bên US, dùng credit card LLC, thẻ chính chủ US, cashback, coupon, gift card, paypal US, wire transfer… và các dịch vụ fulfill, pickup để mua hàng cho mình.

Giải quyết được khâu này nữa thì coi như ổn thỏa lên 6 con số, còn từ 6 số lên 7 số thì phải coi coi bạn muốn lên 7 số một năm hay là 7 số 1 tháng, lúc đó nó mới phát sinh thêm một vấn đề thứ 3: Rào cản về quản lý và nhân sự. Mà thôi tới đây là dài rồi, bán mới được có 4 số thì có biết gì đâu mà viết tới 7 số, hẹn mọi người dịp sau.

Theo bác Lê Nhật Thanh chia sẻ cho mọi người

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb