Thế nào là BUY BOX Amazon ?

Buy Box (Hộp mua hàng) là một ô trên trang thông tin chi tiết sản phẩm nơi khách hàng bắt đầu quy trình mua bằng cách thêm các mặt hàng “ Add to Card”. Buy Box hay còn gọi là Hộp mua hàng là một tính năng của Amazon để thúc đẩy người mua hoàn tất đơn hàng một cách trực diện và mang tính “gợi đòn” hơn. Nhìn ở góc độ của nhà bán (Seller) trên Amazon, Buy Box sẽ giúp các nhà bán này tăng doanh số bán hàng hơn. Nhìn ở góc độ của chủ sàn Amazon thì Buy Box không chỉ là một tính năng, nó là một mô hình kinh doanh (business model) đóng góp vào 80% doanh số bán hàng trên Amazon. Quá khủng khiếp đối với 1 tính năng trên Amazon phải không nào?

định nghĩa như thế nao là buy box của amazon

Số lượng nhãn hàng riêng của Amazon đang được mở rộng hàng năm, việc một nhà bán cạnh tranh với Amazon là điều không thể. Việc tạo ra Buy Box như là một chứng chỉ ngầm (tâm lý sử dụng) của Amazon rằng nhà bán này có chất lượng tương đương với vps Amazon.

Tính năng chính của nền tảng Amazon là nhiều người bán có thể bán sản phẩm giống nhau. Nếu có nhiều hơn một người bán sản phẩm giống nhau ở tình trạng thì họ có thể cạnh tranh để giành Buy Box, khi khách hàng thanh toán thì tiền sẽ vào tay người bán chiến thắng Buy Box.

Vậy thì Buy Box được sinh ra với nhiệm vụ giải quyết vấn đề cạnh tranh giữa các Reseller này. Về mặt giải pháp, Buy Box phải khiến cuộc chơi trở nên ngẫu nhiên, mang tính chất phần thưởng cho Reseller, để từ đó các Reseller trở nên nghiện mô hình kinh doanh này hơn, thúc đẩy các thói quen chăm sóc sản phẩm, cửa hàng, chế độ bán hàng để có thể tồn tại được trong kiểu bán hàng dị biệt (nhưng cực kỳ hiệu quả) này.

Nếu không có Buy Box, vấn đề cạnh tranh giữa các nhà bán sẽ bị cân bằng và không đánh giá được năng lực người bán. Seller sẽ không thể sở hữu nó suốt đời được, thuật toán của Amazon đảm bảo cái hộp mua này sẽ được trao đến tay 1 nhà bán nào đó, trong 1 khoảng thời gian nào đó thì nó sẽ được chuyền sang người xứng đáng hơn hoặc có trường hợp không ai được nắm quyền Buy box này.

Cuối cùng, Amazon vẫn sẽ bảo vệ lợi ích của người mua, điều này có nghĩa là để giành được Buy Box, quá trình chăm sóc sản phẩm và cửa hàng của bạn không thể diễn ra trong 1 đêm. Vd: bạn tăng/giảm giá sản phẩm đột ngột và hy vọng có thể chiếm được 1 chút lợi thế theo các quy định của Buy Box.
Thông thường các tài khoản Profession Amazon mới tạo trong vòng 90 ngày sẽ có nút mua Buy Box, tuy nhiên nó chỉ là điều kiện đủ để bạn đạt được nó, có những tài khoản sẽ có sớm hơn và sẽ có những tài khoản bạn sẽ có muộn hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Buy Box ?

  1. Bạn mới đăng ký và được duyệt tài khoản Amazon.
  2. Giá bán sản phẩm
  3. Báo cáo tồn kho- Hay tốc độ bán hàng của bạn.
  4. Feedback của khách hàng về store của bạn
  5. Review của khách hàng về sản phẩm của bạn
Đây là các yếu tố chính ảnh hưởng đến Buy Box, yếu tố quyết định bạn có Buy Box sớm hay muộn. Và bạn có thể chiến thắng đối thủ được hay không?
Khi nói đến khái niệm Buy Box, vô hình chung các seller sẽ phải đầu tư nhiều hơn vào chuyện chăm sóc chính sản phẩm (nội dung, hình ảnh,…) và các chiến thuật về giá một cách nghiêm túc hơn. Cơ hội để được nhận Buy Box là không khó, có điều nó không xảy ra trong 1 đêm.
Bài viết mang tính tham khảo, rất mong bài viết sẽ giúp đỡ được một số bạn mới đang tìm hiểu về Amazon và các thuật ngữ cần phải biết trước khi bắt tay vào kinh doanh trên Amazon. Anh em chia sẻ bài viết nhớ ghi nguồn nhé.
Dũng Nguyễn – Admin nhóm Cộng Đồng Amazon VN

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb