INTELLECTUAL PROPERTY – VI PHẠM BẢN QUYỀN

Một lỗi mà có lẽ 90% các seller gặp phải, có nhiều loại quyền sở hữu trí tuệ (Intellectual Property – IP) được áp dụng trên Amazon.
Dưới đây là bốn lĩnh vực sở hữu trí tuệ mà bạn, với tư cách là người bán hàng trên Amazon, cần biết

INTELLECTUAL PROPERTY - VI PHẠM BẢN QUYỀN

1. Trước hết là luật bản quyền (Copyright)

Lĩnh vực đầu tiên bạn cần biết là luật bản quyền. Khi nói đến người bán hàng trên Amazon, bạn cần biết hai vấn đề chính mà bạn gặp phải. Sao chép nguyên văn và sao chép hình ảnh của ai đó. Bạn không thể mang lên trực tuyến, ngay cả khi bạn đang bán cùng một sản phẩm và lấy hình ảnh của họ. Đó là một sự vi phạm bản quyền rõ ràng. Điều tương tự với việc sao chép và dán đoạn văn của họ. Bạn phải viết lại nó. Bạn phải làm cho nó của riêng bạn. Đó là luật bản quyền cơ bản cho người bán hàng trên Amazon.

2. Luật thương hiệu cơ bản cho người bán (Trademark)

Đây là lĩnh vực thứ hai trong bốn lĩnh vực mà bạn cần biết với tư cách là người bán hàng trên Amazon. Thứ nhất, bạn không thể lấy logo của mình và dán nó lên một mặt hàng có thương hiệu khác. Rất nhiều người bán nhãn hiệu riêng bắt đầu bằng cách đó. Họ lấy thương hiệu (brand) riêng của họ, nhãn hiệu riêng của họ. Họ biến nó thành một nhãn dán và họ dán nó lên sản phẩm của người khác. Vi phạm rõ ràng, không làm điều đó.

3. Bằng sáng chế, lĩnh vực thứ 3 trong 4 lĩnh vực sở hữu trí tuệ cần biết (Patent)

Có hai loại bằng sáng chế. Bằng sáng chế thiết kế, đó là cách một sản phẩm trông như thế nào. Đó là bao nhiêu túi, bao nhiêu khóa kéo, hoa văn. Nó không liên quan gì đến chức năng. Và câu hỏi lớn đặt ra là: Nếu bạn bị buộc tội vi phạm bằng sáng chế thiết kế của ai đó, sản phẩm của bạn có đủ khác biệt không? Bạn có cải thiện nó đủ nhiều để không còn vi phạm bằng sáng chế thiết kế của họ nữa không?

4. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, người bán cần biết về hình ảnh tổng thể thương mại (Trade dress)

Hình ảnh tổng thể thương mại là toàn bộ bao bì, sản phẩm, màu sắc, hình dáng. Nếu bạn nhìn vào bọt biển trang điểm, miếng bọt biển hình quả trứng màu hồng với bao bì hình trụ trong suốt, thì đó chính là hình ảnh tổng thể thương mại. Nếu bạn đang cân nhắc việc sao chép nó, tốt hơn hết bạn nên suy nghĩ kỹ về nó. Các khiếu nại về hình ảnh tổng thể thương mại rất khó thực thi trên Amazon, nhưng các thương hiệu lớn không ngại đệ đơn kiện bạn. Vì vậy, đó là hình ảnh tổng thể thương mại, bạn không thể sao chép hình dáng, màu sắc và bao bì của sản phẩm khác. Ngoài ra, điều bạn cần biết về hình ảnh tổng thể thương mại là nó có thể được thực thi, ngay cả khi không đăng ký lên USPTO.

Xem thêm => RỜI SÂN SỚM BỞI PHẠM LUẬT – AMAZON KHÔNG PHẢI SHOPEE

Thanh Hung Ly

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb