Vì sao Amazon suspended các Brand tới từ Trung Quốc ?

Trong những tuần gần đây hẳn những ae seller đang kinh doanh trên Amazon đều biết đến một thông tin xôn xao cộng đồng đó là Amazon đã suspend một loạt các tài khoản sở hữu các brand lớn (như MPOW, AUKEY..) đến từ Trung Quốc trên nền tảng của họ. Tổng giá trị doanh thu của những seller này trên Amazon lên tới đâu đó tỷ đô Mỹ.

Vì sao Amazon suspended các Brand tới từ Trung Quốc

Điều này càng cho thấy dù việc này có ảnh hưởng lớn đến doanh thu của Amazon từ những seller này nhưng quyết tâm làm sạch thị trường đang được Amazon quan tâm hơn hơn lúc nào. Đã từ lâu cộng đồng FBA đã rất nhiều bài bức xúc về các chiêu trò cạnh tranh bẩn từ các seller đến từ Trung Quốc. Bản thân mình tháng trước cũng bị hijack một listing mới đang có revenue tốt với toàn verified review 5*, hijacker đã thao túng hệ thống để vào thay đổi brand và category ASIN của mình sang một sản phẩm không liên quan của họ. Sau khi điều tra thì cho thấy seller này quả nhiên đến từ Trung Quốc. Điều này càng cho thấy khả năng mà seller Trung Quốc có thể làm đủ mọi chiêu trò cạnh tranh bẩn là vô cùng tinh vi. Tuy nhiên đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Được biết nguy hiểm hơn Trung Quốc còn cài người vào các bộ phận quan trọng của Amazon để thao túng thuật toán của Amazon cũng như tạo ra hệ thống support tự động trả lời khá ngu xuẩn khiến cho các seller trên toàn thế giới vô cùng ức chế với hệ thống support qua mail của Amazon. Mình đã mất khá nhiều thời gian để nhờ support lấy lại được listing tuy nhiên vẫn còn một số hậu quả phải giải quyết.

Nguyên nhân của việc suspend lần này được cho là bắt nguồn từ việc lộ ra một lượng dữ liệu khổng lồ với hơn 13 triệu thông tin tương đương với khoảng 7Gb dữ liệu có liên quan đến các thông tin tài khoản cá nhân chuyên đi cung cấp review giả cũng như các tin nhắn trao đổi giữa các amazon vendor bị rò rỉ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các seller mà còn các tài khoản của những người mua hàng tiếp tay cho việc này mà họ cũng không hề hay biết là đang vi phạm luật của Amazon. Thực ra các chiêu trò đang thịnh hành ở Việt Nam đều được học lại và truyền tay nhau từ các seller Trung Quốc như xin review, ifree, dùng search find buy…

Giờ đây nếu như bạn đặt hàng trên amazon từ các seller Trung Quốc thì khả năng cao là sẽ nhận được insert đề nghị cho tặng tiền hoặc sản phẩm để đổi lại được review. Bên cạnh đó việc tạo ra hàng trăm ngàn account cả seller và buyer nhằm đánh lừa hệ thống cũng như đề phòng cho các tình huống account bị suspend thì sẽ có account tiếp tục bán, hoặc sử dụng để chơi xấu đối thủ. Điều này quả thực đã tạo ra một lợi thế cạnh tranh bẩn mà không một seller chân chính nào có thể làm được. Bằng việc lợi dụng lỗ hổng trong tài khoản vendor hoặc thông qua tool, các seller Trung Quốc còn có khả tự do đổi thông tin trong listing như brand, title, photo, description.. nhằm chiếm quyền kiểm soát ASIN đã thực sự gây ra vấn đề vô cùng nhức nhối.

Tất cả các chiêu trò trên càng đánh động đến Amazon cần phải hành động mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Điều này lại càng cho thấy một thực tế môi trường kinh doanh trên Amazon hiện nay và về sau sẽ cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, tạo ra rào cản lớn hơn nhiều cho các ae seller nhỏ, nghiệp dư mới tham gia thị trường, khả năng thua lỗ là rất cao.
Mình nói như vậy không có nghĩa là những seller nhỏ sẽ không thể sống được, tuy nhiên các ae nên trang bị và cập nhật nhiều kiến thức hơn để theo kịp và tuân thủ các quy định của Amazon đang thay đổi từng ngày. Đây sẽ không còn là mảnh đất hứa kiếm tiền dễ dàng nhanh chóng như mọi người từng được nghe mà thay vào đó đây là một công việc kinh doanh thực sự cần sự kiên trì và quan trọng hơn là ai là người cuối cùng đi đến cuối con đường.
Nguồn Lucas Vu
Từ khóa: ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb