CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐĂNG KÝ BRAND TRÊN AMAZON

Thời gian qua, có nhiều bạn ib cho mình hỏi về các vấn đề liên quan đến đăng ký brand và apply lên Amazon như nào? Vì thời gian khá bận, nhiều khi trả lời chưa thỏa đáng được.

Nay, tôi xin chia sẻ vốn hiểu biết và trải nghiệm cá nhân lên đây những mong giúp ích được ai đó đang ở giai đoạn “lơ tơ ngơ” như mình trước đây. Vì là bài chia sẻ, các bạn gạn lọc được gì, quyết định tn là do các bạn chứ tôi không phải thầy, thành ra làm nó chưa/không được chớ vội chửi tôi nhé 😄
chia sẻ quá trình đi đăng ký brand trên amazon

1. Brand, nó là cái “đếch” gì vậy? Sao phải để ý đến nó nhỉ ?

Thời này là thời của kỹ năng, thành ra nhưng câu hỏi kiến thức dạng như này thì tay “hiệu trưởng” quyền lực nhất thế giới họ Gu nó trả lời phát một. Tuy nhiên, có liên quan bài viết nên mạn phép nêu ra hiểu biết cá nhân tý:

Brand (nhãn) là một bộ phận của sở hữu trí tuệ (including vài thứ lằng nhằng nữa như bản quyền –copy right, phát minh sáng chế – patent) và nó là dạng chữ viết, hình ảnh, dấu hiệu…nghĩa là bố mày nhìn, sờ thấy được, ví dụ: Ngu si (Guuci), Vớt xác (Versace), Vinfast, Trung Nguyên, Vinamilk, Toyota, Audi, Rolex…

OK, hiểu ít nhiều rồi, vậy giờ bà mày đang muốn đăng ký một cái nhãn để bán nông sản ở Mỹ thì cụ thể đăng ký cái gì? tên Công ty (Bà tên Mai, chồng tên Giang – Giang Mai., Ltd) hay tên sản phẩm/dòng sản phẩm nào đó, ví dụ bột khoai lang làm đẹp da tên “Ngọc Chinh” chẳng hạn? Vâng, xin bà nhìn lại các ví dụ trên, có cái là tên CÔNG TY, có cái là tên SẢN PHẨM. Vậy, quan trọng là Bà muốn Tây, Ta nó nhớ đến cái gì của Bà thì bà chơi cái đó, thế thôi.

Note:Liên hệ bản thân, tôi đã từng đăng ký tên công ty nhưng về sau vứt xó vì lúc phát triển các dòng sản phẩm khác nhau mà nó lại ở nhiều ngành khác nhau thì mỗi cái mình lại phải làm 1 “nháy” nữa.

2. Tiến trình đăng ký brand của bản thân

2.1. “Con đầu là con của chúa”

Năm 2017, cũng đang lơ ngơ chưa biết mô tê gì về bờ ren, bờ rung, mới bảo ông em đi đến VP Luật (“VP”) nhờ bác đăng ký cho cán logo Công ty ở VN (cũng có thuê design đâu đó 1.200.000 đ à) rồi hỏi bác giám đốc VP đó là bao lâu thì xong ở VN để đk ở Tây, bác bảo nếu may tầm 1 năm gì đó, rồi theo công ước Madrid( cái này đọc khó phết này vì quen theo mấy cha BLV bóng đá cứ đọc man đờ rít, nhìn lại mãi ko thấy chữ n đâu 😄) có thể đăng ký ở Tây. Sau về xem lại mấy case bạn bè đã đăng ký ở Cục SHTT thấy có cái đến 3 năm chưa xong và nhiều rủi ro khác nữa (ko chia sẻ ở đây được ạ 🤪) và mỗi lần thuê check xem nhãn đó có còn không là 1,2 triệu/phát, n lần là nx1,2tr (mình tự check ra được nông nông thôi à), thế là về nằm nghĩ bụng: Giờ mình già mẹ nó rồi, xong lại một chặng bên Tây nữa thì thế nào mà quan trọng là các VP ở VN không sure vì họ chỉ biết nguyên tắc thế thôi chứ chưa thực làm bao giờ cả. Và…cái gì đến nó phải đến thôi, bố đau đẻ rồi không chờ Giăng sáng được nữa, hỏi thày Gu và mail cho VP của bọn Tây thôi, lúc đó mình mới biết https://www.uspto.gov/ nó là cái đếch gì chứ trước giờ có va chạm gì đâu.

Giai đoạn này mình cũng cẩn thận lắm, check đi check lại vì được dặn là bên Mỹ, dân nó ghét luật sư như dân Việt mình ghét…😜rồi ra được khung giá và tiến độ (399USD trong khoảng 4 tháng nếu đk ở Anh, 499USD và khoảng 9 tháng nếu đk ở Mỹ), rồi họ free check xem có thằng nào đăng ký chưa…Khi khẳng định được ít nhiều thông tin rồi thì nhắm mắt quất thôi vì nghĩ là cùng lắm bị Tây nó lừa mươi triệu chắc chả đến mức nhảy lầu mà đâu đó có khi còn đỡ thấy cay hơn bị…dân mình lùa gà à 😃.

Và thế là lên đường (mình chọn đăng ký ở Anh vì apply được lên cả Amazon Mỹ lẫn Anh-EU): VP nó mail cho bản hợp đồng *.pdf bảo ký vào rồi scan chuyển lại cho nó, rồi ra Vietcombank chuyển tiền (Paypal cũng được) và về thắp hương thôi.

Quá trình VP nó filing (nộp) hồ sơ, thỉnh thoảng nó hỏi mình cái nọ cái kia, kinh nghiệm của mình là “con đầu là con của chúa”, chọn option gần với mình và hẹp nhất chơi cho rẻ (nhóm ngành ấy, càng nhiều mã càng tốn nhiều tiền), sau cần đăng ký thêm đâu đã muộn.

Và rồi “chửa thì phải đẻ” thôi, tầm 3 tháng sau đã thấy cụ mail bảo brand của mày có mã rồi đó và gửi mã + hướng dẫn check (show là đồ thật) và gửi bản scan (*.pdf) cho mình, sau đó mình úp lên Amz và xây storefront thôi (Vụ storefront này hôm nào rảnh, chắc chắn xin chia sẻ một bài riêng vì “chắc ai đó sẽ cần”)

2.2. “Con dạ chắc khôn hơn con so?”

Hai cái brands tiếp theo (đều đăng ký ở Mỹ): Một cái mình tự apply vào uspto.gov vì tinh tướng nghĩ bố mày biết quy trình rồi, bố chỉ mất 249USD thôi thay vì 499USD và kết quả là…vẫn phải thuê VP khai bổ sung và tốn (xèng + time) hơn là thuê ngay từ đầu (sai vì dám phi vào sở trường của thằng khác – review khái niệm chuỗi giá trị); còn một cái nữa tôi lấy danh công ty mình bên Sing, đăng ký brand ở Mỹ – Mẹ, đời được mấy tý, thử quất với hai thằng tư bản xem nó tn, sợ éo gì. Rút kinh nghiệm là thuê lại VP trước mình đã làm việc và…“bình yên nơi đây trở lại như xưa” thôi.

Đến thời điểm hiện tại, cả hai brands sau này của mình đã kết thúc thời hạn niêm yết công khai (xem có thằng nào kiện tụng gì không), chỉ chờ nộp thêm (đâu đó tầm 300USD cho mỗi nhãn nữa đó) là OK thôi.

Chốt lại là loanh quanh cũng phải vào đâu đó mười mấy triệu cho một brand đó. Với giá này thì hoàn toàn dễ hiểu là các đơn vị ở Việt Nam mình nhận đăng ký giúp tầm tiền ngàn cũng là bình thường thôi ạ.

(Theo thứ tự, các ảnh đầu là tiến trình đăng ký brand1, tiếp là của brand2 – ảnh hơi mờ, nếu bạn nào cần hú tôi, tôi gửi trực tiếp cho)

3. Và…những điều tôi chưa biết

Cũng giống bao người, tôi chỉ biết được một góc những gì mình đã trải, vì thế sẽ là thiếu sót nếu nợ những người đã hỏi mình một lời cám ơn bởi nhờ họ mà mình biết thêm bao thứ. Thế nên ace nào cần hỏi gì cứ mạnh dạn bốc máy alo tôi nhé, vì xét cho cùng tôi cũng là một thằng học việc như các bạn mà thôi.

3.1. Brand đăng ký ở Anh úp lên Amazon Mỹ được, vậy brand đó có được coi là đã được đăng ký bảo hộ ở Mỹ không ?

Xin thưa là KHÔNG vì đăng ký brand là một cơ quan quản lý Nhà nước cấp, còn Amz chỉ là một sàn chấp nhận cái này thôi (giống như quan hệ giữa Cục SHTT và Shopee ở VN vậy). Nhân đây cũng xin lỗi một bạn nữ (xin lỗi tôi không nhớ tên) trên này hổm có hỏi tôi và tôi đã trả lời sai ạ, và cũng xin cám ơn bạn rất nhiều.🙏

3.2. Amazon tạo điều kiện cho những seller đăng ký nhãn hiệu trên sàn của mình như thế nào ?

Hiện Amz có “chương trình đối tác” – nôm là thế 😎 hỗ trợ cho các seller muốn đăng ký brand trên sàn của mình bằng cách có thể thông qua đó check mức độ sẵn còn (available) từ USPTO brand mình định đăng ký và có thể apply trước lên Amz để xây dựng storefront khi vẫn đang trong quá trình đăng ký với USPTO. Đây là câu hỏi của bạn Thang Pham hôm trước hỏi tôi về mấy thủ tục, tôi ngớ người ra vì không hiểu, sau mới biết là cái này mới có đâu đó từ giữa 2019 thì phải

3.3. Một brand có thể úp lên nhiều tài khoản seller được không ?

Được, ví dụ như Sony, Samsung, Adidas, Nike… có thể ủy quyền cho nhiều seller bán sản phẩm của mình được (ví dụ Adias như hình, vùng dấu đỏ trên là tên brand của Adidas, do một thằng khác bán FBA khi được Adidas ủy quyền(dấu đỏ dưới)), cái này ở VN mình các bà hay gọi là hàng Au (chắc là từ Authentication – chả hiểu tôi có hiểu sai không)

Đây chính là cái lợi lớn nhất khi đăng ký brand ở Mỹ (theo tôi) bởi như mọi người thấy, thằng nào bán thì bán, cứ khách kích vào tên nhãn của bố là nó lại chạy về storefront của bố, thế không gọi là viral marketing thì là gì

3.4. Cái “đếch” gì này liên quan gì đến mấy cái qui định về label (cũng nghĩa là nhãn) của FDA

Với hiểu biết của mình thì tôi nghĩ có quan hệ nhưng không cơ hữu, nghĩa là cái “đếch” này để Tây, Ta nó biết và nhớ đến mình, còn cái label trong quy định của FDA là để sure về độ an toàn, thành phần dinh dưỡng abc nọ kia của sản phẩm. Vậy, sản phẩm nào liên quan FDA mới phải để ý đến lable kia, còn không thì thôi. Bác nào có va chạm món này rồi thì mời đăng đàn khai sáng cho a e nhé.

Trên đây là chia sẻ hoàn toàn thật về những trải nghiệm của bản thân với món “đếch” này, hi vọng ít nhiều giúp mọi người có thêm động lực lan tỏa thương hiệu Việt (thương hiệu nhé, còn made in ở đâu quan trọng quái gì – nhìn cách Sunhouse, Kangaroo, Vinamilk, HAGL, Bkav, Vingroup…đang làm là biết à) ra thế giới, thu xiền về VN ăn chơi cho sướng thôi.

P/s: Có người sẽ nói cha này điên mẹ rồi sao mà show hết hàng lên đây, ngộ nhỡ mấy cha VN nhảy vào tranh giành thì sao (tôi chưa đăng ký mấy brand này ở VN), xin thưa chả sao cả bởi tôi tin chả ai dại gì ăn lại những cái thằng khác đang ăn cả, giỏi thì quất với Tây đi cho máu, loanh quanh sân nhà chật chội làm gì và nếu giả có ai đó làm được thì mình cũng hoan nghênh bởi mình vẫn là người Việt mà, làm tốt lên cho mình, cho người hưởng thì có điên cũng đáng. Và, như tiêu đề bài viết, đây ta mới mon men đăng ký thôi, còn quan trọng là phải xây dựng và bảo vệ đó mới là công việc cả đời à.

Hôm trước mình có chia sẻ bài Hướng dẫn đăng ký Brand (thương hiệu) ở trên Amazon và một bài Tìm hiểu BRAND “CU” là gì ? trong Amazon anh em cần tìm hiểu thì ghé qua đọc và tìm hiểu cho kỹ nhé.

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!
Bài tiếp: Đóng gói và vận chuyển: Cứ tưởng không gà nhưng là “gà không tưởng(Kinh nghiệm xương máu về tối ưu đóng gói và vận chuyển hàng, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá bán và trải nghiệm khách hàng).
Bài tiếp tiếp: Bài toán chiến lược – Phận gái mười hai bến nước (Chiến lược cấp Công ty cho những nhà sản xuất nhỏ lẻ, những tay buôn chuyên nghiệp và những kẻ buôn thúng bán mẹt muốn vươn khơi) – Khá dài
Theo chia sẻ của bác Người Ngựa

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb