Những loại phí khi bạn kinh doanh với Amazon

Lâu rồi bận rộn quá ko có thời gian viết bài chia sẻ cho ae, hôm nay đang có thời gian nghỉ ngơi nên mh muốn chia sẻ thêm cho ace về một số khoản chi phí phải trả khi kinh doanh với Amazon. Bởi khi làm nho nhỏ thì ko sao, lúc làm lơn lớn một chút thì chỉ lệch 1% thôi cũng là bao tiền rồi. Tính đi tính lại vẫn thấy nó lệch lệch, lại chả biết tiền nó hao đi đâu.

các loại phí khi bán trên amazon

👉Công thức tính lợi nhuận cơ bản sẽ là

Lợi nhuận = giá bán – giá nhập – phí ship – phí kho bãi – phí cho amazon – chi phí cho marketing – phí vận hành – phí phát sinh khác
Ok, chúng ta sẽ đi vào từng loại chi phí để xem với mỗi 1 sp bán ra cần phải tính chi phí ntn nhé!

1. GIÁ NHẬP

👉Giá nhập ở đây bao gồm:
– cost của sản phẩm (gọi là chi phí sản xuất)
– chi phí cho bao bì đóng gói
– chi phí in ấn label, thank card
2. GIÁ SHIP
👉Bao gồm :
– Phí vận chuyển hàng từ xưởng sản xuất tới Mỹ. Nếu làm Dropship thì ship tới khách luôn, FBM thì ship tới kho hàng mình thuê mướn, còn FBA thì ship tới kho của Amz, họ bắt chia ra tới nhiều kho khác nhau thì giá cũng lại cộng dồn vào.
– Chi phí làm giấy tờ xuất nhập hải quan, với tùy loại mặt hàng mà giấy tờ bạn cần chuẩn bị là khác nhau. Tuy nhiên, thường thì bên vận chuyển sẽ hỗ trợ cho bạn chuẩn bị các loại giấy tờ này. Chỉ cần bạn xuất tiền là xong
– Thuế nhập khẩu : Với từng bang, từng quốc gia mà loại thuế này đc tính khác nhau
3. CHI PHÍ CHO KHO BÃI
👉 °PHÍ LƯU KHO°
– Drop thì ko cần chi khoản này
– FBM thì bạn cần thuê một kho ngoài, FBA thì sài kho của Amazon. Họ sẽ tính phí lưu kho cho bạn với mỗi 1 sp là bao nhiêu tiền 1 tháng. Nếu bạn ko nhanh chóng bán đc hết số hàng thì chi phí lưu kho đôi khi còn bị cộng dồn.
👉°CHI PHÍ FULLFIL°
– Với FBM, Kho Us sẽ nhận đơn hàng của bạn và chịu trách nhiệm ship tới tay khách hàng (dịch vụ ship thường dùng là UPS hoặc USPS)
– Với FBA thì dùng đơn vị vận chuyển và xử lý đơn hàng của Amazon luôn (phí FBA, dùng Amazon Prime ship nhanh)
Chi phí này thường khá đắt đỏ, bởi ship Us – Us nó còn đắt hơn ship từ TQ-Us, tuy nhiên bù lại là thời gian ship nhanh hơn và tiền của bạn sẽ đc xoay vòng nhanh hơn.
4. PHÍ CHO AMAZON
🔥Bao gồm :
👉Phí quản lý tài khoản :
– Với account Amazon seller professional thì $39.99/tháng với thị trường Us, Canada thì 29.99CAD, Mx là 600MXN,… Tùy vào thị trường bạn đăng ký mà phí này là khác nhau
– Với account invidual thì là phí 0.99$/đơn hàng bán đc
👉Phí giới thiệu : Amazon có một team Affliate hùng hậu để kéo traffic về Site và họ cần trả phí cho họ, ngoài ra họ còn chi trả khá nhiều chi phí cho các hoạt động quảng bá khác nhằm thu hút ng dùng. Bởi vậy, với mỗi một sản phẩm bạn bán đc, bạn cần phải trả khoản phí giới thiệu này. Tùy vào ngách sản phẩm bạn bán mà mức phí sẽ giao động từ 6-45% giá trị đơn hàng.
Là giá trị của tổng đơn hàng chứ không phải chỉ mỗi ở giá bán nhé!
Có nhiều bạn lầm tưởng rằng Amz chỉ tính phí này trên giá bán, nên họ đặt giá là $0.99 + $10 ship. Tuy nhiên trong trường hợp này thì phí kia đc tính trên tổng giá trị đơn hàng là $10.99.
Amz luôn khuyến khích seller freeship cho khách hàng, bởi vậy bạn cứ cộng tất phí ship vào giá bán cho mình!
Với 2 lựa chọn là :
1- 14.99$ + Freeship
2- 9.99$ + 5$ ship
Thì chắc chắn ng mua hàng sẽ chọn phương án 1, bởi giá ship kia họ sẽ nghĩ là phải trả cho chi phí phát sinh chứ ko phải giá sản phẩm của họ. Tâm lý chung khi mua hàng ai cũng vậy, Tây hay Ta đều thế cả 😁
👉 Thuế (Tax)
Trong phần chi tiết đơn hàng có phần thuế này mà khách hàng phải trả khi mua ở 1 số bang đặc biệt, ban đầu mình nhầm lẫn là khoản thuế này mình sẽ được hưởng, tuy nhiên khoản này Amazon sẽ thu của KH và nộp cho cục thuế nhé, mình ko đc cộng khoản này vào mục thu đâu.

5. CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI TỶ GIÁ

Khi chúng ta rút tiền từ blance trên Amazon về ngân hàng trung gian PO, PIPO,… sẽ mất 1 khoản phí nho nhỏ về chuyển đổi tỷ giá (Tầm 1-2%, với account VIP nhận về nhiều tiền thì khoản phí này sẽ nhỏ hơn)

6. CHI PHÍ CHO MARKETING

👉 Để thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc để đưa sản phẩm lên TOP bestseller thì bạn cần phải chi khoản phí này
👉 Chi phí này bao gồm :
– Chi phí cho hoạt động quảng cáo : ppc, voucher, sale off,… trên Amazon.
– Give away : Cho đi bao nhiêu sản phẩm mỗi ngày với giá rẻ, hoặc trải nghiệm dùng thử để thúc đẩy KH để lại review, feedback, đẩy top từ khoá chính.
– Quà tặng kèm : để tạo sự khác biệt, gây ấn tượng với KH
– Chi phí gói quà tặng (cho những sp thiên về làm quà tặng)
– Chi phí kéo traffic ngoài : chạy quảng cáo Facebook quảng cáo google ads ,  hoặc là để nuôi Youtube,…
– Chi phí thuê model chụp ảnh sản phẩm
– Chi phí cho các chiến dịch CSKH
– Chi phí MKT khác
🔥Note: Với chi phí cho hoạt động quảng cáo trên Amazon, ngoài khoản chi có thể dễ dàng nhìn thấy trong mỗi chiến dịch thì bạn còn phải đóng thêm khoản thuế trên chi phí đã bỏ ra, thường rơi vào khoảng 20%
👉Ví dụ : khi bạn chạy quảng cáo ppc với Amazon hết 1000$ thì bạn cần phải trả thêm 200$ tiền thuế này nữa. Nó sẽ đc trừ trong blance của bạn trước khi trả về PO.

7. CHI PHÍ VẬN HÀNH

Là khoản chi phí dành cho nhân sự, chi phí thuê văn phòng, cơ sở vật chất, điện nước, quản lý tài chính, thuế vụ, và một vài loại chi phí phát sinh khác khi bạn điều hành 1 team. Còn nếu bạn làm 1 mình thì sẽ đỡ đc khoản chi phí này.

8. CHI PHÍ PHÁT SINH KHÁC

Cái khoản này thì vô vàn lắm, bao gồm :
– Chi phí vốn xoay vòng, nếu bạn ko có sẵn thì chắc chắn phải vay lãi rồi. Nhà ai móng vững thì đỡ 😁
– Chi phí cho rủi ro: lỡ tay list nhầm hàng cấm, vi phạm chính sách tài khoản của bạn bị khoá, nếu không tự gỡ đc thì sẽ phải thuê, mà giá thuê dịch vụ thì khá cao, từ 30-60% blance của bạn tùy lỗi. Chưa kể thiên tai, dịch bệnh đùng cái công việc kinh doanh bị đóng băng và trăm cái lo nó đổ vào đầu 🥴
– Chi phí cho phát triển : muốn team lớn mạnh cần nhiều nhân sự hơn, cần nhiều tài khoản hơn, cần nhiều các khoản lớn bé cần chi để tăng cường các mối quan hệ chất lượng hơn, nói chung là cần chi nhiều tiền hơn để làm ra nhiều tiền hơn 🤑
– Chi phí cho học tập: Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, bởi vậy để tránh mất tiền thì nên học từ thành công và thất bại của những người đi trước, hoặc tìm kiếm những cách làm hay giúp tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận. Bạn có thể học từ các khoá học trong nước, hoặc tìm kiếm các nguồn từ nước ngoài, một số free một số thì sẽ cần trả phí.
– Các khoản phát sinh khác 🤐
Trên đây là 8 khoản phí chính mà Seller phải gánh khi kinh doanh với AMAZON. Nên đôi khi bạn thấy một ng kiếm đc nhiều tiền nhưng ko biết họ phải chi bao nhiêu là ở chỗ này. Bởi vậy, khi tìm kiếm sản phẩm bán trên Amz, bạn cố gắng tìm sản phẩm nào lãi tốt một chút để cân đối thu chi, nếu lãi mỏng thì cần phải bán đc số lượng lớn và xoay vòng phải nhanh để giảm thiểu những rủi ro gặp phải
Mong rằng bài viết này của mình có thể giúp đỡ cho một ai đó, hoặc đem lại cái nhìn rõ nét hơn cho những ai đang tìm hiểu trước khi bước vào mảng kinh doanh này để các bạn có thể dự trù đc các chi phí có thể phải chi.
Nguồn : Tuấn Kayo
Bên mình cung cấp VPS nuôi tài khoản phục phụ anh em Dropship trên Paypal Ebay, Amazon,Walmart ai có nhu cầu liên hệ ngay với bên mình để được tư vấn và ủng hộ admin nhé.

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb