“LÀM” AMAZON – NAN GIẢN VẤN ĐỀ CÔNG NGHỆ, CƠ HỘI NÀO CHO NGƯỜI NÔNG DÂN?

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân qua gần hai năm lăn lộn với Amazon Selling).

Thực trạng: Bắt đầu từ câu chuyện của a bạn làm MMO chắc cũng chục năm có lẻ, chuyện là hiện các ông lớn (Amazon, Facebook, Google…) có thành kiến rõ rệt (tất nhiên là không thành văn) với seller Việt Nam và đau hơn hậu quả rơi hầu hết vào các seller mới. Bởi thị trường đang bị rất nhiều tiếng xấu do tình trạng vi phạm các chính sách bán hàng của họ.

Lý do: Người Việt ta có tiếng là thông minh, bán hàng chưa thấy ra xiền hoặc bị “ban” TK là sớm nghĩ ra business khác, đó là lập TK để bán lại. Việc này thông thường là rất tốt bởi việc sở hữu một TK với người bình thường là khó như đi lên giời vậy: Nào là “pây on nia”, xác minh bước 2, nào là xác thực, chụp CMT/hộ chiếu, sao kê công chứng Bank…Ti tỉ các loại thuật ngữ nghe đến đã muốn ngất – chuyện, oánh với Mỹ cơ mà. Thế mà giờ có bạn nào đó báo 4, 5 củ gì đó, chìa khóa trao tay, TK sống đàng hoàng…thì dại gì không chơi, thời gian làm quen với các thuật ngữ đau mồm kia đủ để mình đi kiếm chỗ khác gấp mấy lần. OK, let’s go. Và…ba tháng sau quay lại chửi: “Mẹ, nó lừa mình” chửi từ thằng bán TK, chửi đến thằng thầy dậy bố láo khiến bố mày không làm được”. Xin bình tĩnh, ông bà mình bảo “tiên trách kỷ” mà, có ai bắt ai đâu nhỉ 😎.

Vì vậy, tôi xin chia sẻ chút hiểu biết vấn đề này để ai đó đang định nhào zô thì xin cân nhắc, ai làm rồi thì vững chiến, ai học chưa hết chữ thày thì đừng chửi nữa (đính chính luôn là tôi chưa đi dạy ai bao giờ).

vấn đề nan giản công nghệ khi làm amazon

1. Qui định của Amazon hay bất kỳ nền tảng nào

Mỗi bộ giấy tờ nhân thân (CMT, Hộ chiếu, GPLX) chỉ dùng được 1 lần để đăng ký TK. Thế sao các bạn kia có nhiều TK thế để bán, xin thưa: Mua hoặc chế thông tin hoặc vừa mua vừa chế (xin phép không nói sâu về điều này). Mà đã chế có được coi là thật nữa không?

2. Chỉ có thể đăng ký tài khoản từ một máy được coi là sạch

Đó là chưa có tì vết gì với Amazon (chưa từng có TK bị ban, không tham gia giao dịch nội gián – kiểu mua tay phải bán tay trái…). Làm sao Amazon biết được điều này, đó là dựa vào địa chỉ IP (Internet Protocol) của máy – cái này giống như số nhà của mình vậy. Thế tại sao các bạn lại đăng ký được nhiều tài khoản để bán? thưa rằng dùng máy chủ ảo (dịch nôm), tiếng Anh là VPS, VPN, Proxy. Nôm na là đánh lừa Amazon là tao không phải ở số nhà này mà tao chuyển nhà mới rồi, thậm chí minh chứng được rằng tao đang ở Mỹ, Nhật cơ (chính là địa chỉ máy chủ ảo). OK, mọi chuyện vẫn chưa có gì.

Tuy nhiên, khi người mua dùng thì mọi chuyện mới bắt đầu mặc dù có thể được đào tạo hoặc cài đặt sẵn máy chủ ảo vẫn bị Amazon phát hiện (nếu không được dặn gì thì gần như cầm chắc TK going to die). Có rất nhiều ngóc ngách về kỹ thuật mà một người nắm về kỹ thuật tương đối chưa chắc handle được: Dùng proxy đểu, có vết: lộ; nhiều người dùng cùng 1 VPS/proxy: lộ; đang dùng proxy chết: lộ; khi khởi động quên bật proxy: lộ; dùng với nền tảng thứ 3 (printful, gearbubble…làm POD) khi click vào lệnh nào đó, lập tức trình duyệt gọi đến máy hiện hữu thay vì máy ảo: lộ, cookie lằng nhằng: lộ…Và đừng quên, Amazon là quán quân về điện toán đám mây (AWS mang lợi nhuận gấp đôi mảng bán lẻ) nên mấy việc chúng ta làm ở VN chỉ là trò trẻ con với họ mà thôi.

Đây thực sự là vấn đề đau đầu nhất của bản thân tôi khi làm Amazon (biện pháp của tôi giờ là ủy quyền cho bên thứ ba quản lý TK + dùng VPS để nuôi acc amazon Ebay Paypal) chứ không phải vấn đề về bán hàng, mặc dù tôi chưa bị lần nào và cũng phải nói là rất khó chịu với bảng Term of Services củ chuối của Amazon (lời của vài viên cũ Amazon) nhưng mình đành sống chung với lũ. Làm nào tìm hiểu thật kỹ trước khi làm, giảm thiểu rủi ro thôi chứ người nông dân biết làm gì bây giờ???

Thực trạng mảng tối này không chỉ xuất hiện ở sân chơi Amazon (tôi mới bị deactived 1 acc Etsy tuần rồi có lẽ cùng lý do infor Việt – Etsy khắc nghiệt hơn Amazon về khoản này), thiết nghĩ bà con chúng ta hãy chung tay, nghĩ dài hơn chút để có cơ hội cho những “doanh nghiệp thuyền thúng” có thể bơi ra biển lớn.

Vậy thì cách đi nào? Sao phải xoắn, ung thư vẫn chữa đươc kia mà. Bài khá dài rồi, nếu có thể được, bài sau tôi xin tâm sự cách làm của tôi – mà tôi AQ cho là thành công với BẢN THÂN TÔI 😃
Nguồn : Chia sẻ của Bác Người Ngựa

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb