Những điều cần biết về TRADEMARK & COPYRIGHT cho anh em newbie Mech

Ở đời, muốn thắng thì phải rõ luật chơi (để ít nhất không thắng được theo luật thì còn biết cách lách luật 😜). Có idea hay, thiết kế đẹp, đầu tư công sức mà cuối cùng lại nhận email Design Rejected dọa chấm dứt tài khoản thì mấy mà trầm cảm. Ad đã đi khắp nơi để tìm hiểu, tổng hợp, sử dụng cả kinh nghiệm của bản thân để viết một bài lưu ý dành cho anh em, hướng dẫn ae cách CHECK TRADEMARK đảm bảo uy tín.
Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu TM và Copyright là gì. Ad có đăng kèm ảnh minh họa và giải thích khá dễ hiểu, ai muốn tìm hiểu kĩ hơn thì có thể đọc bài viết này nhé

Độ mạnh yếu của các Trademark

 • Theo USPTO, có 2 loại TM mạnh là Fanciful & Arbitrary marks: những TM đặc biệt, khó nhầm lẫn với các từ ngữ thông thường (VD: MarvelDisneyGUCCI,…) và Suggestive marks: những TM mang tính gợi ý các đặc tính, có liên kết tới mặt hàng, dịch vụ của họ. Nó gần như là một cách đặt tên TM “cách điệu” (VD: GLANCE-A-DAY cho lịch, CLEAR MEN cho dầu gội,…).
 • Loại TM yếu hơn là Descriptive marks và yếu nhất là Generic marks. Những loại mark này yếu vì thường được liên tưởng tới những mô tả, sự vật thông thường VD: CREAMY, MILK, …
 • Mọi người có thể đọc kỹ hơn và tìm hiểu chi tiết tài liệu tại đây nhé =>> Tải về 

Không chơi TM đời không nể 😆 nhưng đã chơi thì phải chuẩn bị sẵn tinh thần bay acc bất cứ lúc nào. Tốt nhất cứ né mấy loại TM mạnh ra ae ạ. Mấy kiểu thêm chấm phẩy Gu.cci hay lươn lẹo Cucci thì cũng đều bay mau hết thôi.

Ngoài ra nếu như anh em nào chưa nắm cơ bản các bước để có thể chơi Mech By Amazon có thể xem qua bài viết sau đây nhé =>>Tổng hợp hướng dẫn ( spy, bảo vệ acc ) khi làm MERCH BY AMAZON 

CÁC CÁCH CHECK TRADEMARK

 • Tool cơm”: USPTO, Trademarkia, Justia hoặc TMHunt.
 • Tool free: tính năng check trademark của tool Productor
 • Tool mất phí nhưng đảm bảo uy tín 😗Merchintel✨. Ngoài ra còn có Merch Informer, Spyamz,…

Đối với các trang dùng “tool cơm” để check thì có USPTO là đầy đủ, cập nhật nhanh nhất, ad sẽ hướng dẫn mọi người check trên trang này nhé.

Một số lưu ý khi check bằng USPTO

Có 2 hình thức TM cần chú ý là WORD MARKS VÀ LOGO MARKS. Nếu là WORD MARKS thì bất kể ở dạng nào, font nào, màu nào, cỡ chữ bao nhiêu,… chỉ cần trong thiết kế, title, mô tả có xuất hiện từ đó thì đều bị tính là vi phạm. Trừ trường hợp đó là một từ chung chung thường dùng như Dog, Cat, Mom,… thì họ khó có thể bắt bẻ. Nếu là LOGO MARKS thì chỉ được bảo hộ quyền hình ảnh logo (có thể có hoặc không có từ đi kèm). Chỉ khi design của các bác giống với hình logo của họ thì mới bị tính là vi phạm.
rên USPTO các TM được chia ra khá nhiều loại “class”. Mỗi class sẽ có một mã code riêng. Đối với dân làm MBA thì chủ yếu chỉ cần chú ý tới một số “class” sau: Clothing (025), PopSockets/ Phone Case (009), Tote bags (018), Pillows (020). Một số kí hiệu viết tắt
 1. IC = International Class
 2. LD = Live/Dead
 3. BI = Basic Index
 4. FM = Full Mark
 5. GS = Goods and Services
 6. MD = Mark Drawing Code

Các bước check trên USPTO

B1: Vào link: http://tmsearch.uspto.gov/

Ở đây chúng ta có 3 lựa chọn Basic Word Mark Search (không thể dùng để check design marks tuy nhiên dùng cách này sẽ không bỏ lỡ các trường hợp TM là slogan của brand lớn. Có một vài cụm từ không phải thuộc class 025 Clothing nhưng không có nghĩa là ta được phép sử dụng VD: “Just do it” của Nike), Word and/or Design Mark Search (Structured), Word and/or Design Mark Search (Free Form). Có thể chọn một trong 3 để check.

Nếu chọn Basic Word Mark Search -> B2: nhập từ cần tra vào ô Search Term -> enter

Nếu chọn Word and/or Design Mark Search (Structured) ->B2: Nhập từ cần tra vào ô Search term đầu tiên, Field: Full Mark -> Search term thứ 2: shirts, Field: Goods Services -> Operator: AND -> Submit query

Nếu chọn Word and/or Design Mark Search (Free Form) ->B2: Nhập tại ô Search term. Muốn check TM class nào thì nhập câu lệnh tương ứng:

 • Clothing (025) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 025[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])
 • PopSockets/ Phone Case (009) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 009[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])
 • Tote bags (018) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 018[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])
 • Pillows (020) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 020[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])
 • Clothing & PopSockets (025 & 009) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND (025[IC] OR 009[IC]) AND (4[MD] OR 1[MD])

B3: Sàng lọc kết quả

Chỉ để ý tới các TM đang LIVE, nếu nó có Reg. Number nghĩa là nhãn hiệu đăng kí thành công, động vào là đứt. Nếu không có nghĩa là vẫn đang trong trạng thái chờ.

Tiếp tục kiểm tra bằng cách ấn vào số hiệu đăng kí hoặc TSDR. Tại đây chú ý tới các mục Mark Drawing Code hoặc Mark Information->Mark Drawing Type:

Nếu ghi (1)TYPED DRAWING hoặc (4) STANDARD CHARACTER MARK thì là WORD MARK

Nếu ghi (3)DESIGN PLUS WORDS, LETTERS, AND/OR NUMBERS hoặc (5)WORDS, LETTERS, AND/OR NUMBERS IN STYLIZED FORM thì là LOGO MARK

Kiểm tra phần Good and Services xem nó được đăng kí áp dụng cho những sản phẩm gì, nếu có for Clothing, shirts,… thì né luôn.

 Hướng dẫn check TM trên tool Merchintel vừa nhanh vừa dễ hiểu

Cách 1: Check TM các mẫu trending

 • B1: Chọn vào áo muốn check
 • B2: Tick vào ô Trademark Check phía trên cùng -> các từ hiển thị màu đỏ là TM nặng, không nên sử dụng, màu vàng là nhẹ hơn, có thể sử dụng.
 • B3: Click vào từng từ để kiểm tra kĩ hơn -> click vào số hiệu đăng kí
 • B4: Sàng lọc kết quả giống cách sử dụng USPTO

Cách 2: Check TM cho idea của mình

 • Ở thanh công cụ phía bên trái, click chọn Trademark -> Nhập keywords -> Check -> ấn vào số hiệu đăng kí để kiểm tra
 • Trường hợp đã check TM kĩ càng mà vẫn bị ăn Rejected thì một là do số bác đen, hai là dính tới Copyright. Lời bài hát, tên nhân vật, biểu tượng, … đều là liên quan đến Copyright hết

Nam Le

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb