Sự thật phũ phàng cho hàng Việt khi đi quốc tế

Hôm nay đọc đc một bài khá hay, cũng là sự thật cho HÀNG VIỆT khi muốn ra biển lớn. Bỏ qua những lời hứa hẹn triệu $, nếu như muốn đưa hàng Việt ra quốc tế cần có cái nhìn rõ nét về thị trường, giá cả, dịch vụ,… đi kèm với một chiến lược dài hơi về xây dựng thương hiệu, niềm tin từ phía KH thì chúng ta mới có thể có được CHIẾN THẮNG CUỐI CÙNG. Share lại để ae cùng Đọc và Nghiệm nhé

khi hàng việt đi ra quốc tế

 

Amazon có thể được xem là một trong những chiến trường ác liệt, khắc nghiệt bậc nhất hiện nay. Xin mọi người hãy bỏ ngoài tai những lời nói ngon ngọt thu nhập triệu $, bán hàng Việt thu tiền Mỹ của các thầy bùa, các thầy chỉ có nhiệm vụ ăn cho no rồi đi chém gió, dự hội thảo lụm 5-10tr rồi mặc sức múa may quay cuồng, gieo vào tâm trí bao người ước mơ đem hàng Việt vươn mình khắp thế giới.

Anh chị nào chủ xưởng, chủ doanh nghiệp sản xuất, nhãn hàng vẫn đang hừng hực khí thế, xin hãy chậm lại một nhịp mà suy nghĩ nhìn nhận vấn đề. Đánh Shopee, Lazada, Tiki nếu khó 1, thì Amazon khó 10. Vì sao? Hàng ở Việt Nam, bán không được, thì có thể thanh lí, ko thì đem ra lề đường bán dạo. Chứ hàng đã qua Mỹ, bán không được, thì cơ hội thanh lí được hàng chỉ là 20%. Các anh chị có thể lên các trang Liquidation để kiểm chứng, toàn những lô hàng dạt của Amz ra, hàng bán 10 đồng thanh lí 1 đồng. Đánh hàng Amazon là đánh hàng với tâm thế có thể mất trắng cả lô hàng. Tiền ship Sea đôi khi còn hơn cả tiền hàng thì làm sao quay hàng về Việt Nam được ?

Tiếp nữa, về giá, các anh chị nhắm đua giá lại TQ không? TQ sản xuất quy mô công nghiệp, giá rẻ tới mức vô lí. Ngành công nghiệp phụ trợ của nó thì khỏi cần bàn tới, bao bì hộp thiếc in hoa văn sắc sảo + mút đen khoét lỗ mà giá chỉ trên dưới 1$. Ở Việt Nam ai làm được ?

Đua về chất lượng sản phẩm? Nguyên liệu vẫn còn nhập phần lớn từ nó, công nghệ vẫn theo sau, chất lượng ngang với nó đã là hay rồi!

Về tay nghề thợ thì sao ?

Lịch sử văn hóa 4000 năm thật đó, nhưng nước ta trải qua bao cuộc chiến tranh. Điển hình thời Hồ Quý Ly, giặc Minh qua đốt hết sách vở, thời hiện đại thì đánh tư sản, bao nhiêu tư liệu sản xuất đổ sông đổ biển, tay nghề thợ mình hơn được họ hay sao?
Nói vậy, để các anh chị hình dung được, thực tế nó phũ phàng như thế nào. Xin đừng ảo tưởng rằng hàng mình ở Việt Nam bán tốt, thì xuất đi cũng sẽ bán tốt. Một phần vì thị trường tiêu dùng Việt Nam còn non trẻ, thị hiếu người dân còn dễ dãi, một phần vì anh chị là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Anh chị nắm được thị hiếu của người Việt Nam => Bán được hàng ở Việt Nam. Nhưng khi xuất hàng đi nước khác, thì những lợi thế đó còn hay không?\
Nếu đã xác định đánh Amazon, thì con đường duy nhất là làm thương hiệu. Hàng không bán rẻ được thì ta bán mắc! Mà muốn làm thương hiệu thì phải đầu tư, đầu tư về mẫu mã (cực kì quan trọng); đầu tư về marketing; đầu tư về khâu chăm sóc khách hàng…
Nếu đã xác định đánh Amazon, thì con đường duy nhất là làm thương hiệu. Hàng không bán rẻ được thì ta bán mắc! Mà muốn làm thương hiệu thì phải đầu tư, đầu tư về mẫu mã (cực kì quan trọng); đầu tư về marketing; đầu tư về khâu chăm sóc khách hàng…
su that hang viet nam
Em xin kể vài câu chuyện từ chính kinh nghiệm thực tế của em khi gặp các nhãn hàng, người làm ra sản phẩm để đặt vấn đề hợp tác. Hi vọng mọi người rút ra được điều gì đó hữu ích.
Câu chuyện đầu tiên là về sản phẩm chuyên ngành xăm. Em định hợp tác kiểu wholesale, tiền trao múc cháo. Anh chủ là người học cao, giỏi, mày mò tự làm tự phát triển, và dĩ nhiên, rất tự hào về sản phẩm của mình. Buổi gặp mặt diễn ra không có sự có mặt của anh ấy, mà một người đàn ông khác ra tiếp em. Qua trao đổi chung, người đàn ông này là người Mỹ gốc Việt, đại diện cho công ty bên Mỹ của anh chủ, tạm gọi là anh B. Anh B đưa cho em bảng giá sản phẩm. Sau khi nhìn bảng giá, em khá đắn đo vì giá cao quá, cao gấp 3 lần mức giá trung bình (nghĩa là họ đang nhắm tới phân khúc cao cấp?). Em hỏi xin cho xem thử sản phẩm thực tế. Khi xem xong, em nói hai ý: một là giá cao quá, hai là sản phẩm kém chất lượng, (em cầm sản phẩm giả bộ lắc lắc cho kêu thành tiếng). Mọi người khoan hãy trách em, hãy để em nói hết. Qua kinh nghiệm, ngay lúc đó em thấy được nhựa làm nên sản phẩm là nhựa tốt, nhựa nguyên sinh, phần kim loại trong sản phẩm thì em không rõ, có bám bẩn, cảm giác nhẹ hơn inox 316, ko rõ phải inox 304 hay ko. Nhìn chung dựa vào thiết kế, cảm quan, chất lượng nhựa, bỏ qua phần kim loại thì đây có thể là sản phẩm cao cấp thật. Hơn nữa, em đã theo dõi fb của anh chủ hơn 5 năm, từ lúc sản phẩm còn chưa thành hình. Nói chung là em khá tin tưởng tay nghề anh chủ. (Nếu ko tin em cũng chẳng cất công đến tận nơi đàm phán làm gì). Và anh B mạt sát em (bằng tiếng Anh) với tất cả những lời lẽ tục tĩu nhất. Nếu em đánh giá khâu chăm sóc khách hàng của công ty này có vấn đề thì chắc em không lầm đâu, nhỉ? Nếu như đó là những gì em thuật lại từ một review 1 sao trên amazon, thì câu trả lời mà vị khách ấy nhận được từ nhà sản xuất sẽ là gì? Có phải là những câu chửi đó?
Câu chuyện thứ 2. (Còn tiếp)
Nguồn : Anh Tuấn Kayo

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb